VNREBATES

OneCoin: Cú lừa tiền điện tử nổi tiếng nhất 2019

08.01.2020, 08:19 7 phút đọc

OneCoin là đồng tiền được tuyên bố sẽ thay thế Bitcoin khi ra mắt. Những lời quảng bá đầy hấp dẫn, vẻ ngoài hào nhoáng của công ty OneCoin đã thu hút các nhà đầu tư đổ hàng triệu đô la Mỹ vào đây. Nhưng tại sao đến cuối cùng, nhà sáng lập của đồng tiền điện tử này lại bị truy nã?

Trong các vụ lừa đảo tiền điện tử, OneCoin có lẽ là kẻ thống trị tất cả.

Các công tố viên Mỹ đã cáo buộc rằng OneCoin đã kinh doanh đa cấp, thu về khoảng 4 tỷ đô la, lừa gạt các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Chỉ riêng tại Trung Quốc , các đại lý thực thi pháp luật đã thu hồi 1,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 267,5 triệu USD) và truy tố 98 người.

Tiến sĩ Ruja Ignatova, người cầm đầu OneCoin đã biệt vô âm tính kể từ năm 2017.

Sebastian Greenwood, một người đồng sáng lập khác cũng đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ sau một hoạt động liên quan đến FBI vào tháng 11 năm 2018.

OneCoin là gì

OneCoin là một đồng tiền điện tử được tạo ra bởi bà Ignatova, quốc tịch Bulgaria, và theo hồ sơ LinkedIn, bà tốt nghiệp ngành luật và là cựu nhân viên tập đoàn Mckinsey.

OneCoin cũng giống như những loại tiền điện tử khác, có thể được đào và sau đó được sử dụng để thực hiện thanh toán các giao dịch toàn cầu.

Đồng xu cũng đi kèm với ví tiền điện tử và ước tính tổng cộng 120 tỷ đồng coin sẽ có trên mạng OneCoin.

onecoin-la-gi

Onecoin là gì

Các nhà sáng lấp đã bán các tài liệu hướng dẫn, bao gồm các gói khuyến mại và giảm giá cho những người tham gia mạng lưới OneCoin cũng như các khóa học giáo dục bao gồm tiền điện tử, giao dịch, đầu tư, phân tích tài chính và quản lý tài sản.

Người dùng khi tham gia sẽ phải trả tiền cho các dịch vụ này. Và cũng như nhiều mô hình đa cấp khác, những người tham gia được chia phần thưởng nếu giới thiệu nhiều người khác tham gia.

OneCoin là một mô hình Ponzi và được xác định là phạm luật ở một số quốc gia.

OneCoin hoạt động như thế nào?

Khi mới ra mắt, các nhà sáng lập tuyên bố đây là một nền tảng an toàn cho đổi mới sẽ thay đổi hệ thống tài chính.

Người ta cũng tuyên bố rằng đồng tiền điện tử này tuân thủ các quy tắc KYC để ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Ngoài ra, OneCoin cũng tự tin tuyên bố họ là đồng tiền điện tử đầu tiên có kiểm toán hàng tháng.

Không có tiền, không có blockchain gì ở đây cả

Tuy nhiên, trên thực tế, cảnh sát đã xác định công ty OneCoin Ltd là một mạng tiếp thị đa cấp.

OneCoin chưa thực sự được khai thác bằng tài nguyên máy tính. Chúng chẳng có giá trị gì cả. Giá OneCoin tăng từ 0.56$ lên 29.95$ tất cả là vì được những kẻ lừa đảo lập trình trên máy tính.

Các nhà điều tra cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng OneCoin có một blockchain riêng. Thực tế, họ chẳng có một blockchain nào cả.

Tiến sĩ Ruja Ignatova là ai?

Ignatova nói với mọi người rằng cô đã tạo ra một loại tiền điện tử để cạnh tranh với Bitcoin nhằm thuyết phục các nhà đầu tư đổ hàng tỷ đồng vào túi của cô.

Vào tháng 6 năm 2016, Tiến sĩ Ruja Ignatova đã xuất hiện trên một sân khấu tại London với một chiếc áo bóng đắt tiền và đôi hoa tai dài.

Tại sự kiện OneCoin hào nhoáng, Ruja nói với khán giả rằng OneCoin là sẽ là đối thủ Bitcoin . Cô tuyên bố mạnh mẽ “Hai năm sau, sẽ không còn ai nói về Bitcoin nữa”.

Lễ ra mắt OneCoin

Lễ ra mắt OneCoin

Ignatova tiếp tục “OneCoin rất dễ sử dụng, OneCoin dành cho tất cả mọi người kể từ khi chúng tôi khai thác đồng tiền đầu tiên vào tháng 1 năm 2015, sự tăng trưởng của chúng tôi bùng nổ”.

Khi OneCoin phát triển nhanh chóng và những hoạt động quảng cáo đã cho kết quả tốt, các nhà đầu tư trên thế giới ngày càng quan tâm vào đồng tiền này.

Tuy nhiên OneCoin không thể chuyển thành tiền thật, các kế hoạch cho phép rút OneCoin ra tiền thật liên tục bị trì hoãn. Còn tiến sĩ Ignatova thì không bao giờ xuất hiện kể từ đó.

Theo hồ sơ của FBI , Ignatova đã lên chuyến bay Ryanair từ Sofia đến Athens vào ngày 25/10/2016. Cô bị buộc tội gian lận và rửa tiền.

Người anh thừa nhận tội lỗi

Khi Ignatova vẫn đang chạy trốn, người anh trai cô đã thú nhận tội rửa tiền và các tội danh lừa đảo, đối mặt với 90 năm sau song sắt.

Anh trai của cô, Konstantin Ignatov đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles hồi tháng 3/2019, đến ngày 4/10, thừa nhận vai trò của mình trong vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la .

Konsstantin khẳng định anh ta không nói chuyện với em gái mình kể từ khi cô biến mất, không những thế anh còn thuê hẳn một thám tử để truy tìm cô em gái nhưng không thành công.

OneCoin lừa đảo

OneCoin lừa đảo

Một luật sư Mỹ đã rửa tiền hàng triệu đô la với OneCoin

Mark Scott, một cựu luật sư Hoa Kỳ , đã trở thành tiêu điểm về tội rửa tiền vào đầu tháng 3/2019.

Scott đã kiếm được 50 triệu đô la từ việc định tuyến lại 400 triệu đô la từ vụ lừa đảo. Ông bị kết tội rửa tiền và lừa đảo, hiện đang đối mặt với án tù có thể lên đến 50 năm.

Các luật sư biện hộ rằng Scott không hề biết đồng OneCoin là vô giá trị, anh ta chỉ đơn giản là làm theo lệnh của Ignatova. Nhưng những lời biện minh này đã bị bồi thẩm đoàn Manhattan bác bỏ, sau một phiên tòa kéo dài ba tuần .

Trước đây là đối tác của công ty hợp pháp Locke Lord, Scott được cho là đã đăng ký một loạt các công ty giả mạo, tài khoản nước ngoài và các phương tiện lừa đảo để rửa tiền từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2017.

Trong quá trình tố tụng tại tòa, Scott tuyên bố rằng Neil Bush, anh trai của cựu tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã được trả 300.000 đô la để gặp Ignatova để thảo luận về khoản vay 60 triệu đô la để mua một mỏ dầu châu Phi sử dụng tiền điện tử OneCoin.

Scott sẽ bị kết án vào ngày 21 tháng 2 năm 2020 và cũng liên quan đến một vụ kiện riêng sau khi các nhà đầu tưMỹ – bị ảnh hưởng bởi vụ lừa đảo – đã quyết định kiện anh ta để bồi thường.

Tổng kết

Mặc dù đã có nhiều tiến triển trong việc bắt giữ và kết án một số người có liên quan, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong khi Ignatova đang ôm một lượng tiền bỏ trốn thì các nạn nhân của cô đang khổ sở với những mất mát.

Câu chuyện của OneCoin một lần nữa như nhắc nhở nghiêm túc cho các nhà đầu tư khi suy nghĩ về việc đầu tư của mình. Hãy luôn cẩn thận khi thấy có cái gì đó được mô tả quá tốt, quá hoàn hảo.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo TheNextWeb

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.