VNREBATES

Bạn đã biết 3 Cách đổi bitcoin cực kỳ đơn giản này chưa?

08.10.2020, 12:30 11 phút đọc

Các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đã dần dần đổ sự chú ý về Bitcoin không chỉ bởi tiện ích mà BTC mang lại mà coi đây là một kênh đầu tư hiệu quả. Vậy bạn đã biết gì về bitcoin? Làm sao để đổi được bitcoin ra tiền mặt và các altcoin khác?

Tìm hiểu về Bitcoin

Tìm hiểu về Bitcoin

1. Tìm hiểu về Bitcoin

Bitcoin (được ký hiệu là BTC hay XBT) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto và đây cũng là đồng tiền điện tử có mức vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay, chiếm tới 64% thị trường tiền ảo.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng trên nền tảng công nghệ Blockchain cho tất cả các giao dịch, nhờ đó, đồng tiền này có đặc điểm ẩn danh, không bị kiểm soát bởi chính chủ và chi phí giao dịch cực kỳ thấp.

Bitcoin là đại diện cho loại tiền tệ ẩn danh của internet Cryptocurrency (còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa).

2. 3 Cách đầu tư BTC hiệu quả

Thông thường có 3 cách đầu tư với tiền điện tử nói chung và BTC nói riêng đó là:

 • Đào BTC
 • Hold BTC
 • Giao dịch BTC
3 Cách đầu tư BTC hiệu quả

3 Cách đầu tư BTC hiệu quả

a. Đào BTC

Đào BTC là hoạt động khá phổ biến tại thị trường Việt Nam vào giao đoạn 2017-2018. Nhưng sau đó, do sự sụt giảm giá của BTC, hoạt động này cũng thu hẹp dần phạm vi tương ứng.

Cách thức đào BTC có thể hiểu đơn giản như sau: Nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra để mua về các máy đào Bitcoin, sau đó vận hành máy đào để xử lý và xác nhận thanh toán trên mạng lưới Bitcoin. Để có thể tối ưu hóa lợi nhuận thì các thợ đào sẽ phải sở hữu số lượng máy đáng kể.

Khi xác nhận được số lượng thanh toán đủ nhiều, các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là một lượng BTC tương ứng với mức phí giao dịch mà họ xử lý. Đồng thời, các thợ mỏ cũng nhận được phần thưởng bổ sung cho mỗi khối Bitcoin khai thác.

Nhưng chi phí đầu tư quá cao về phần cứng cũng giống như chi phí điện tiêu thụ khiến cho thợ đào ngày nay không còn mặn mà nữa. Hơn nữa số lượng BTC có hạn và đang ngày càng trở nên khan hiếm càng khiến hình thức khai thác BTC này dần bị lu mờ.

b. Hold Bitcoin

Hold BTC đơn giản là việc bạn mua vào BTC và chờ nó lên giá để bán ra. Nhà đầu tư sẽ dùng số vốn của mình để mua BTC trên các sàn cung cấp và lưu trữ, gửi và nhận nó trong các Ví BTC. Nhà đầu tư sẽ giữ BTC trong ví và chỉ bán ra khi giá lúc đó cao hơn giá lúc mua vào.

Thông thường, để có được lợi nhuận, các nhà hold coin sẽ mất một thời gian khá lâu để giá BTC tăng đáng kể. Đây là một cách đầu tư khá đơn giản nhưng nó chỉ dành cho những người có vốn lớn và có thời gian duy trì dòng vốn lâu dài trên thị trường. Muốn thành công với hình thức này, bạn cần sở hữu số vốn lớn và có tầm nhìn chiến lược đủ dài.

c. Giao dịch BTC

Giao dịch BTC có lẽ là cách phổ biến nhất hiện nay, trong đó, giao dịch BTC phổ biến nhất là giao dịch ký quỹ tận dụng chênh lệch giá. Đây là hình thức đầu tư lướt sóng.

Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ chọn một sàn giao dịch uy tín có công cụ giao dịch miễn phí ví dụ như lịch kinh tế, biểu đồ, tin tức… để mua hoặc bán BTC.

Dưới đây là các ưu điểm vượt trội mà giao dịch ký quỹ Bitcoin mang lại:

 • Người giao dịch không cần sở hữu BTC: Giao dịch Bitcoin với hợp đồng chênh lệch không cần nhà đầu tư sở hữu đồng coin, vì vậy, bạn không cần lo việc trữ BTC và bảo mật BTC.
 • Phù hợp với các trader có vốn đầu tư thấp: Nhà đầu tư không cần bỏ ra toàn bộ giá trị đầu tư mà chỉ cần chi trả một phần nhỏ nhưng lợi nhuận thu về vẫn tương ứng với giá trị thực. Công cụ đòn bẩy trong hợp đồng chênh lệch có thể khuếch đại cả lợi nhuận và thua lỗ.
 • Thu được lợi nhuận đến từ hai chiều thị trường: Giao dịch ký quỹ Bitcoin dựa vào chênh lệch giá giúp nhà đầu tư có lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm nhờ vào việc bán khống.
 • Giao dịch linh hoạt: Các nhà đầu tư có thể giao dịch ký quỹ Bitcoin từng phút từng giờ và vô cùng linh hoạt trong việc chuyển hưởng đầu tư mà không cần chờ thời gian dài để chốt lời/ cắt lỗ.

Dưới đây là bảng so sánh ngắn gọn 3 hình thức đầu tư BTC phổ biến nhất hiện nay

Mục tiêu so sánh Đào BTC Hold BTC Giao dịch BTC

(Giao dịch ký quỹ)

Độ khó Khó Dễ Trung Bình
Vốn Lớn Lớn Nhỏ
Rủi ro – Rủi ro phá sản do chi phí đào tăng

– Rủi ro tệ nạn mất cắp do phải lưu trữ BTC

 

– Rủi ro hacker lừa đảo

– Rủi ro mất BTC nếu sàn giao dịch phá sản

– Rủi ro đòn bẩy khuếch đại thua lỗ

– Rủi ro sàn môi giới không uy tín

 

Lợi  nhuận

Chỉ có lợi nhuận khi giá BTC tăng Chỉ có lợi nhuận khi giá BTC tăng Lợi nhuận trên cả hai chiều tăng giảm của BTC
 

Phù  hợp với nhà đầu tư

Có kiến thức về BTC và điện tử Nhà đầu tư có vốn lớn và yêu thích đầu tư dài hạn Nhà đầu tư có vốn nhỏ, thích đầu tư mạo hiểm và muốn kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn

3. Cách đổi Bitcoin ra sao?

Cách đổi tiền Bitcoin ra sao?

Cách đổi Bitcoin ra sao?

3.1 Các đơn vị bitcoin

Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của BTC. Tên của đơn vị này được đặt theo tên của “cha đẻ” Bitcoin là Satoshi Nakamoto. 1 Satoshi bằng 0,00000001 BTC. 

Đơn vị bitcoin Satoshi Đơn vị bitcoin khác
1 Satoshi = 0,00000001 BTC 1 BTC = 1.000 mBTC (millibitcoin)
10 Satoshi= 0,00000010 ฿ 1 BTC = 1.000.000 μBTC (microbitcoin)
100 Satoshi= 0,00000100 ฿= 1 Bit / μBTC (you-bit) 1 BTC = 100.000.000 Satoshis
1,000 Satoshi= 0,00001000 ฿ 1 mBTC = 100.000 Satoshis
10,000 Satoshi= 0,00010000 ฿ 1 μBTC = 100 Satoshis
100,000 Satoshi= 0,00100000 ฿
1,000,000 Satoshi= 0,01000000 ฿= 1 cBTC (bitcent)
10,000,000 Satoshi= 0,10000000 ฿
100,000,000 Satoshi= 1,00000000 ฿

3.2 3 Cách đổi tiền bitcoin ra tiền mặt

Bạn có thể chuyển đổi BTC sang USD và VNĐ.

a.  Đổi Bitcoin sang USD

Cách 1 : Thông qua các sàn cho phép trao đổi tiền điện tử bằng tiền pháp định

Cách dễ nhất để đổi tiền BTC sang tiền mặt là tìm đến các sàn Fiat. Các nhà đầu tư muốn đổi tiền có thể bán cho sàn số Bitcoin của mình để đổi lấy các loại tiền như USD, EUR hoặc GBP. Dưới đây là 1 số sàn Fiat được dùng để đổi tiền bitcoin khá nhiều và uy tín:

 • CoinMama -USD / EUR
 • Coinbase -USD / EUR
 • BitFlyer – USD / JPY
 • CoinSpot (Úc): AUD
 • WazirX (Chỉ dành cho Ấn Độ) – Chuyển đổi BTC sang INR thông qua phương thức P2P hoặc USDT

Mặc dù các sàn giao dịch trên không áp dụng cho toàn cầu nhưng bạn có thể đổi Bitcoin qua các loại tiền pháp định thông dụng.

Cách 2: Thông qua LocalBitcoin

LocalBitcoins là một sàn giao dịch Bitcoin P2P thuộc công ty khởi nghiệp Bitcoin có trụ sở tại Helsinki, Phần Lan, hoạt động từ năm 2012. Sàn giao dịch này cho phép mọi người trao đổi, mua bán tiền điện tử với hơn 15.000 thành phố từ hơn 248 quốc gia khác nhau.

LocalBitcoin cho phép bạn có thể gặp người mua / người bán trực tuyến và thực hiện giao dịch ngoại tuyến. Bạn có thể trả bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền từ nhiều tùy chọn khác như PayPal hoặc SEPA hoặc tiền gửi ngân hàng trực tiếp để đổi tiền Bitcoin thành tiền mặt (USD, EUR, INR, JPY, CNY, AUD, Dinar, v. (stitech.edu) v.)

b. Cách đổi bitcoin sang VNĐ

Cũng giống như đổi sang USD, việc đổi tiền từ BTC sang VND thì chỉ cần thực hiện thêm 1 vài bước, đó là đổi BTC qua USD rồi bán USD mua VND hoặc bán thẳng từ BTC qua VND. Trong đó các bán BTC lấy VND là cách dễ nhất và nhanh nhất.

Bạn chỉ tìm 1 sàn tại Việt Nam cho phép bạn bán BTC. Tuy nhiên, hãy nhớ tìm hiểu kỹ sàn trước khi thực hiện trao đổi để tránh rủi ro không đáng có.

Bạn cũng có thể bán trực tiếp cho người dùng BTC tại Việt Nam trên các diễn đàn trao đổi mua bán BTC. Và một lưu ý đó là bạn nên giao dịch trực tiếp để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến.

c. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi Bitcoin sang USDT để lưu trữ.

USDT là nơi trú ngụ được các nhà đầu tư tiền điện tử yêu thích những khi thị trường có biến động mạnh và bất ngờ, khó dự đoán hướng đi sắp tới.

USDT được hỗ trợ bởi nhiều sàn giao dịch trên toàn thế giới như:

4.3  Cách đổi bitcoin sang Altcoin

Một cách khác để đổi tiền bitcoin đó là sử dụng các sàn giao dịch để đổi tiền Bitcoin sang Altcoin.

Các sàn giao dịch thường cho phép bạn mua bán bitcoin và các đồng tiền điện tử, altcoin và token khác nhau thông qua thẻ visa hoặc mastercard. Bù lại, các sàn sẽ thu phí giao dịch. Cũng giống như khi đổi tiền bitcoin với đồng tiền fiat, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các sàn để chọn mặt gửi vàng và có những giao dịch thành công.

5. Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn 3 cách đầu tư BTC hiệu quả cũng như 3 cách đổi Bitcoin. Mong rằng nhưng chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây.

Tổng hợp bởi VnRebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.