VNREBATES

Bruce Kovner – Câu chuyện về trader bạc tỷ và tượng đài quản lý quỹ

26.02.2022, 16:45 12 phút đọc

Bruce Kovner là một trong những trader thành công nhất trong lịch sử trading. Trong giới quản lý quỹ ông cũng là một tượng đài với khả năng mang lại lợi nhuận phi thường trung bình 21% trong suốt gần 3 thập kỷ.

Trong giới trading và đầu tư tài chính nói chung ai cũng biết đến tên tuổi cũng như thành tựu phi phàm của Bruce Kovner, một trong những nhà đầu tư siêu hạng và trader thành công nhất trong lịch sử.

Nổi tiếng trong giới là vậy, nhưng bản thân siêu sao trader, người đã tạo ra lợi nhuận phi thường trong nhiều thập kỷ, tỷ phú với khối tài sản ròng lên tới 6.2 tỷ USD (2022), từng là siêu sao của Commodities Corp, là founder và từng là chủ tịch của một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới này lại hiếm khi xuất hiện trên truyền thông cũng như không mấy khi trả lời các cuộc phỏng vấn trực tiếp truyền hình như nhiều huyền thoại khác như Warren Buffett, George Soros hay Peter Lynch.

Dưới đây là câu chuyện truyền cảm hứng lẫn những bài học đắt giá về nguyên tắc đầu tư của một trong những “phù thủy thị trường” nổi bật trong cuốn ‘The Market Wizards’ lừng danh của Jack D. Schwager.

Chân dung phù thủy thị trường Bruce Kovner

#Câu_chuyện_NGHỀ_Trading

1. Tượng đài quản lý quỹ với lợi nhuận trung bình hàng năm là 21% trong gần 3 thập kỷ

Tuổi trẻ nhiều biến cố, cơ duyên với tài chính và người thầy Michael Marcus

Bruce Stanley Kovner sinh năm 1945 trong một gia đình không mấy khá giả tại New York. Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ tố chất thiên tài về toán học logic cũng như luôn dành vị trí top đầu của lớp. Khi đang theo học trường đại học danh tiếng Harvard, thì cú sốc từ vụ tự tử của người mẹ đã khiến Bruce khủng hoảng tinh thần một thời gian.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1966, không ai có thể ngờ vị tượng đài quản lý quỹ lên tới 10 tỷ USD đã từng làm tài xế taxi rong ruổi khắp các con phố New York để kiếm sống và tích góp tiền nuôi mộng làm giàu từ thị trường tài chính.

Bruce Kovner bén duyên với trading khá muộn so với các trader hàng đầu khác, khi thực hiện giao dịch đầu tiên ở độ tuổi 32 vào hợp đồng tương lai đậu nành cùng số vốn đi vay là $3000. Hai lần đặt cược đầu tiên của Korver đã tạo ra lợi nhuận là $1000 và từ số vốn ít ỏi $3000, ông đã kiếm được khoản lời 20.000 USD, dù đã có lúc con số đó lên tới $45.000.

Bài học trading đầu đời thành công đã tạo động lực thúc đẩy Bruce tự tin bước chân vào nghiệp trading của mình.

Cơ may thực sự đã đến với Bruce khi ông bắt đầu trade với công ty nổi tiếng Commodities Corp. và có cơ hội gặp gỡ người thầy của mình, huyền thoại Michael Marcus – người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp và cuộc đời của Bruce Kovner. Chính trong khoảng thời gian trading tại CC, Bruce, khi ấy là 1 siêu sao giao dịch hàng hóa của công ty đã kiếm được 90% tổng tài sản của mình trong vòng 10 năm.

Nhà đầu tư siêu hạng và quỹ phòng hộ tầm cỡ thế giới

Tài sản ròng của thiên tài trader Bruce Kovner là 6.2 tỷ USD (theo Forbes)

Bruce Kovner thành lập quỹ phòng hộ có tên Caxton Associates vào năm 1983 và vận hành trong 28 năm (ông nghỉ hưu năm 2011). Caxton Associates là một trong những hedge fund lâu đời và hàng đầu thế giới, hiện đang quản lý $22.6 tỷ tài sản. Sau khi rời Caxton Associates, ông tiếp tục thành lập Công ty Đầu tư Cam Capital vào năm 2012, quản lý hoạt động kinh doanh chứng khoán cũng như các hoạt động giao dịch cổ phiếu.

Vào năm 1987 Bruce Kovner đã tạo được lợi nhuận hơn 300 triệu đô từ quỹ mà ông quản lý. Cũng chính Bruce Kovner đã đạt được thành tích vô tiền khoáng hậu trên sàn giao dịch hàng hóa, với hiệu suất sinh lời 87% trong 10 năm hoạt động trước khi xuất hiện trong cuốn Những phù thuỷ thị trường tài chính vào năm 1989.

Đây thực sự là thành tích cực kỳ xuất sắc và rất ít chuyên gia trader nào có thể đạt được xét trên phương diện vừa giao dịch trên sàn hàng hóa và cả hiệu quả đầu tư trên thị trường cổ phiếu.

Trong suốt gần 3 thập kỷ quản lỹ quỹ thành công vang dội của mình, Bruce Kovner đã giao dịch mọi thứ, từ đậu nành đến hợp đồng tương lai đồng yên Nhật và đạt lợi nhuận sinh lời trung bình hàng năm là 21% gần gấp đôi so với mức tăng trung bình của chỉ số S&P 500 là 11%. Quỹ đầu tư trị giá 7 tỷ đô la này chỉ có một năm thua lỗ, vào năm 1994, khi giá trị vốn hóa của nó giảm 2,5%.

Xem thêm: Ed Seykota – Bậc thầy giao dịch và triết lý giao dịch ấn tượng với bài hát “whipsaw song”

2. Những câu danh ngôn nổi tiếng của vị trader bạc tỷ Bruce Kovner

Với thành tích phi thường mà Bruce Kovner đạt được trong suốt 34 năm trading cùng 28 năm quản lý quỹ hẳn mọi trader đều muốn biết bí mật đằng sau sự thành công đó là gì, và siêu sao trader này đã trade như thế nào?

#1 Quy tắc đầu tiên trong trading, trong số có lẽ rất nhiều quy tắc là là không đánh mất tiền vào những thứ bạn không hiểu rõ.

 

Bruce Kovner cho rằng “research is a key” và nhà đầu tư phải theo dõi và nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều sản phẩm tài chính như chứng khoán, dầu thô, ngoại hối và vàng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào chúng.

Bruce Kovner được xem là người sở hữu khả năng phân tích vĩ mô sắc bén và ông luôn cho rằng chỉ khi nhà đầu tư hiểu được nền kinh tế, động thái của nâng hoặc hạ lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), hiểu được sự vận hành của nền kinh tế, sự chuyển động của dòng vốn, họ mới có thể thành công.

#2. Tầm quan trong của cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Đối với Bruce, cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của nhà đầu tư và ông luôn kết hợp linh hoạt 2 trường phái phân tích này. Bruce so sánh phương pháp phân tích kĩ thuật như “nhiệt kế”:

“Các nhà phân tích cơ bản nói rằng họ sẽ không chú ý đến các biểu đồ giống như một bác sĩ nói rằng anh ta sẽ không đo nhiệt độ của bệnh nhân. Nhưng tất nhiên, đó sẽ là điều hoàn toàn điên rồ. Nếu bạn là một nhà đầu tư có trách nhiệm, bạn phải luôn muốn biết thị trường đang sôi động hay đóng băng, bạn phải cố gắng tìm hiểu triệt để về thị trường để có thể nắm bắt bất cứ lợi thế dẫn trước nào xuất hiện”

Ông cũng cho rằng, nhiều trader đã cường điệu hóa tác dụng của phân tích kỹ thuật khi tuyên bố rằng nó dự đoán được tương lai nhưng họ quên mất rằng, phân tích kĩ thuật chỉ dựa trên những số liệu lịch sử và giả định rằng lịch sử sẽ lặp lại để dự đoán tương lai.

“Theo tôi, kết quả của phân tích kĩ thuật chỉ một phần nhỏ đúng đắn, còn lại hầu như chỉ là những thông tin gây xao nhãng. Chính vì vậy, chúng ta không thể hoàn toàn kiểm soát được những biến động tương lai của thị trường nếu chỉ đơn thuần dựa vào các phân tích kĩ thuật mà còn phải sử dụng tư duy logic cá nhân để dự báo hành vi của người tham gia thị trường thông qua hành vi trade trong quá khứ của họ.”

Ông cho biết phân tích kỹ thuật có xu hướng phát hiện các hành vi bất thường của thị trường vì nó phản ánh “tiếng nói” của toàn bộ thị trường.

“Theo định nghĩa, bất cứ thứ gì tạo ra một mẫu biểu đồ mới đều là một thứ gì đó bất thường. Điều rất quan trọng đối với tôi là nghiên cứu chi tiết về hành động giá để xem liệu tôi có thể quan sát điều gì đó về hành vi thị trường. Việc nghiên cứu các biểu đồ là hoàn toàn quan trọng và nó cảnh báo tôi về những bất ổn hiện có cũng như những thay đổi tiềm năng, ”

#3 “Tôi dám chắc rằng quản lý rủi ro là yếu tố tối quan trọng nhất bạn cần hiểu rõ. Trade nhỏ thôi là lời khuyên thứ hai của tôi. Bất kể vị thế bạn nghĩ bạn nên vào là gì, hãy cắt nó làm đôi cho tôi.”

Lời khuyên về quản lý rủi ro nghe thì có vẻ nhàm chán, nhưng bạn thử nghĩa là xem, đây là lời nói tâm huyết từ một thiên tài trader trên thị trường, vị tỷ phú từng kiếm hàng tỷ đô từ thị trường thì bạn sẽ hiểu được sức nặng của và tầm quan trọng của lời khuyên trên.

Với Bruce, ông không bao giờ quên đặt lệnh stop khi vào lệnh mua hay bán. Ông coi đó chính là liều thuốc an thần duy nhất để có một giấc ngủ yên. Ông tạo cho mình một lối ra trước khi bước vào một cánh cửa nào đó. Khối lượng giao dịch được quyết định dựa trên lệnh dừng, và lệnh dừng được tính toán dựa vào những phân tích kĩ thuật”

#4 “Michael Marcus dạy tôi điều cực kỳ quan trọng này: Bạn phải sẵn sàng phạm sai lầm thường xuyên; không có gì sai trái với việc đó. Michael đã dạy tôi cách đưa ra nhận định tốt nhất, bị sai; đưa ra nhận định tốt nhất thứ hai, bị sai; đưa ra nhận định tốt nhất thứ ba và gấp đôi tiền của bạn.”

Kovner cho biết những phẩm chất tạo nên một trader thành công là sự mạnh mẽ, độc lập và cực đoan, vì họ có thể đảm nhận những vị thế mà những người khác không muốn đảm nhận. Ông cho biết các trader thành công cũng cần có kỷ luật để có được các vị thế với kích thước phù hợp, trái lại một kẻ tham lam luôn làm mất lý trí.

Ngoài ra, Bruce cũng chia sẻ với trader về cách đối mặt với thua lỗ:

“Thua lỗ ư, đó là điều không thể tránh khỏi. Tôi từng thua lỗ nặng nhưng tôi coi đó chỉ là khoản tiền để giúp tôi cải thiện những phương pháp giao dịch tối ưu hơn”.

#5 Michael Marcus đã dạy tôi một điều cực kỳ quan trọng… Anh ấy đã cho tôi thấy nếu bạn toàn tâm toàn ý vào điều gì đó, những điều tuyệt vời có thể xảy ra. Bạn rất dễ bỏ lỡ cơ hội mà bạn thực sự có thể thành công. Anh ấy đã cho tôi thấy nếu bạn vào lệnh và áp dụng kỷ luật, bạn thực sự có thể là người chiến thắng.”

Đối với Kovner có tầm nhìn đúng đắn cộng với ý chí áp dụng kỷ luật khắt khe, trader đó sẽ thành công. Đây cũng là lời khuyên mà Kovner nhận được từ người thầy có ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp của ông.

Xem thêm: Richard Dennis – Phù thủy thị trường hàng hóa và câu chuyện kỳ diệu tạo ra những trader triệu đô

3. Lời kết

Câu chuyện của một chàng trai trẻ lái taxi đến ông chủ của một quỹ đầu tư thuộc top 10 thế giới với những thành tựu vang dội, lợi nhuận phi thường hẳn sẽ mang đến động lực để mỗi trader cố gắng hơn trên hành trình chinh phục thị trường tài chính đầy khắc nghiệt.

Những bài học đắt giá từ vị phù thủy thị trường với trí tuệ thị trường siêu phàm, chuyên gia phân tích kỹ thuật tài năng, sở hữu khả năng phân tích vĩ mô sắc bén rất xứng đáng để bạn suy ngẫm và học hỏi.

VnRebates_Nơi Trading là NGHỀ

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.