VNREBATES

Richard Dennis là ai? Những bài học trading “đắt giá” từ Richard Dennis

08.01.2023, 21:29 14 phút đọc

Là một huyền thoại giao dịch hàng hóa với câu chuyện kỳ diệu đến khó tin khi biến số vốn ít ỏi $400 lên 200 triệu USD trong vòng 10 năm trong độ tuổi đôi mươi, Richard Dennis còn nổi tiếng với hệ thống Turtle Trading và khả năng biến những “chú rùa” trader mới thành những triệu phú đô la.

Đọc thêm:

1. Richard Dennis là ai?

Trong giới giao dịch tài chính, Richard Dennis là một nhân vật huyền thoại, và câu chuyện đầy cảm hứng của thiên tài giao dịch này vẫn có thể thắp lên ngọn lửa đam mê với những trader đầy tham vọng ngày nay.

Không chỉ nổi tiếng với biệt danh “Prince of the Pit – Hoàng tử của hố giao dịch” từng làm mưa làm gió trên sàn CME khi đang độ tuổi 20, Richard Dennis còn hãnh diện với danh xưng là một trong những “Market Wizards – Phù thủy thị trường” trong cuốn sách kinh điển cùng tên của Jack D.Schwager.

Chàng thanh niên sinh năm 1949 trong một gia đình nghèo ở Nam Chicago, 17 tuổi đã làm nhân viên chuyển lệnh tại CME, rồi bắt đầu giao dịch với những hợp đồng “mini” (mini contracts) khi mới 19 tuổi và phải thuê chính cha mình giao dịch hộ để né tránh quy định về độ tuổi, để rồi biến số vốn giao dịch ít ỏi $400 thành 200 triệu đô sau 10 năm và trở thành triệu phú khi chưa tròn 26 tuổi.

Không chỉ là một huyền thoại giao dịch trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, “di sản” đầy giá trị của vị thiên tài này còn là Turtle Trading, đã biến những người không biết trading là gì được ví như “những chú rùa” trở thành triệu phú đô la từ giao dịch.

Richard Dennis là gì?

Richard Dennis – Phù thủy thị trường hàng hóa (Nguồn: Internet)

Xem thêm câu chuyện của những trader nổi tiếng khác:

2. Richard Dennis – Thủ lĩnh huyền thoại của Turtle Traders đã tạo ra những trader kiếm hàng trăm triệu đô như thế nào?

Khởi đầu khiêm tốn và thành công rực rỡ trên sàn giao dịch đã khiến Dennis thực sự tin rằng bất kỳ ai cũng có thể luyện tập để trở thành những nhà giao dịch thành công. Tuy nhiên, một người bạn của Dennis cũng là một trader nổi tiếng khác là William Eckhardt phủ nhận điều đó và cho rằng thành công của Dennis đến từ sự may mắn.

The Turtle Experiment

Richard Dennis đã quyết định làm một thí nghiệm có tên là The Turtle Experiment để chứng minh điều mà ông tin tưởng. Dennis sẽ tìm một nhóm người để truyền đạt những quy tắc giao dịch của mình cho họ, và sau đó yêu cầu họ giao dịch bằng tiền thật. Richard Dennis tin tưởng mạnh mẽ vào ý tưởng của mình đến mức đưa cả tiền của mình cho các trader để họ giao dịch. Việc đào tạo sẽ kéo dài trong hai tuần và có thể được lặp đi lặp lại.

Nhóm những trader này được ông đặt biệt danh là “the turtles – những chú rùa” khi hồi tưởng lại trang trại rùa trong chuyến thăm tới Singapore của mình cùng với hy vọng đào tạo những trader thành công như việc nuôi rùa trong trang trại.

Turtle Traders - Những chú "rùa" trader đã kiếm hàng trăm triệu USD nhờ Richard Dennis

Turtle Traders – Những chú “rùa” trader đã kiếm hàng trăm triệu USD nhờ Richard Dennis (Nguồn: Internet)

Dennis tìm kiếm những chú “rùa” như thế nào và với tiêu chí ra sao?

Năm 1983, Dennis đã đăng quảng cáo trên The Wall Street Journal, và trong số hàng nghìn người đăng ký đã có 14 người được chọn sau khi đáp ứng được tiêu chí mà Dennis đưa ra. Không ai biết chính xác những tiêu chí mà Dennis đã sử dụng, nhưng đó có thể bao gồm những câu trắc nghiệm đúng sai về giao dịch.

Điều đặc biệt là nhóm học viên “rùa” này ở đủ mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, thuộc nhiều nền tảng giáo dục và lĩnh vực hoạt động khác nhau những điểm chung duy nhất giữa họ là – không ai trong số họ có kinh nghiệm giao dịch.

Richard Dennis đã dạy những quy tắc và tư duy giao dịch nào cho các học viên

Giao dịch theo xu hướng với ý tưởng “trend is your friend” là hệ thống cơ bản mà Dennis đã dạy cho những chú rùa của mình khi giao dịch nhiều loại hàng hóa, tiền tệ và thị trường trái phiếu, cách mua vào khi giá phá ngưỡng lên trên khoảng gần nhất và bán ra khi giá phá ngưỡng xuống dưới khoảng gần nhất.

Richard Dennis đã dạy những quy tắc và tư duy giao dịch nào cho các học viên

Vào lệnh mua đối với Bạc (Silver) bằng cách sử dụng breakout 40 ngày mang đến giao dịch có lợi nhuận cao vào tháng 11 năm 1979 (Nguồn: Genesis Trade Navigator)

Tập trung vào quản lý rủi ro

Cùng với hệ thống giao dịch cơ bản, Dennis còn dạy các học trò của mình các quản lý rủi ro bằng cách giảm quy mô vị thế trong giai đoạn thua lỗ và tăng vọt vị thế lên đến 1/3 hay 1/2 tổng mức rủi ro, mặc dù chỉ có 24% tổng vốn sẽ gặp rủi ro vào thời điểm bất kỳ.

Yêu cầu của Dennis đối với các trader mới này rất đơn giản nhưng khắt khe. Sau thời gian 2 tuần huấn luyện, mỗi chú rùa sẽ được cung cấp một tài khoản giao dịch live riêng biệt và giao dịch bằng tiền của chính Dennis.

Dennis đã dạy họ cách kiên nhẫn ở lại với hệ thống, chấp nhận thua lỗ cùng cách quản lý vốn chặt chẽ và nắm giữ các giao dịch có lợi nhuận lớn.

Họ sẽ có quyền giao dịch bằng tiền của Dennis trong một tháng và có thể giao dịch tối đa 12 hợp đồng trên mỗi thị trường miễn là họ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc giao dịch của Dennis như đã được học trong thời gian đào tạo. Những người thành công trong thời gian thử nghiệm này được thưởng thêm 1 triệu đô la vốn để giao dịch – lớn hơn nhiều so với 400 đô la khiêm tốn mà Dennis đã bắt đầu sự nghiệp giao dịch của mình.

Đến năm 1984, Dennis đã tích lũy được tổng cộng 20 turtle trader thành công và chỉ có 3 người không đạt chỉ tiêu. Đó là một kết quả đáng kinh ngạc như một minh chứng cho những gì mà Dennis tin tưởng cũng như giúp ông chiến thắng trong vụ cá cược với người bạn của mình.

Theo Russels Sands, một “chú rùa” thành công trong 2 đợt huấn luyện của Dennis, đội ngũ Turtle trader đã kiếm được 175 triệu USD trong vòng 5 năm. Sands cho rằng hệ thống vẫn hoạt động tốt và nếu bạn bắt đầu với 10.000 đô la vào đầu năm 2007 và tuân theo các quy tắc ban đầu, đến cuối năm bạn sẽ bỏ túi 25.000 đô la.

Chương trình thử nghiệm đó của Dennis đã trở thành một huyền thoại của Phố Wall và hệ thống giao dịch của ông cũng được trình bày chi tiết trong ít nhất 2 cuốn sách về giao dịch.

Năm 1986 cũng là năm ghi nhận mức lợi nhuận khổng lồ mà Dennis thu được – 86 triệu USD, chỉ kém phố Wall George Soros, người kiếm được 100 triệu đô la.

Xem thêm:

3. Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis và những bài học trading đắt giá từ phù thủy thị trường

#1. A good trend following system will keep you in the market until there is evidence that the trend has changed.

Một hệ thống giao dịch theo xu hướng tốt sẽ giữ chân bạn trong thị trường cho tới khi có bằng chứng cho rằng xu hướng đó đã thay đổi.

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis và những bài học trading đắt giá từ phù thủy thị trường

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis (Nguồn: Internet)

Richard Dennis được biết đến là nhà giao dịch theo xu hướng. Ở đây, ông cho rằng khi trade theo xu hướng, thì điều quan trọng là phải ở trong 1 xu hướng cho tới khi có dấu hiệu xu hướng đã thay đổi. Do đó, muốn làm được điều này, trader có thể vận dụng trailing stop, hoặc các mẫu hình nến có chức năng loại yếu tố nhiễu như Heiken Ashi, Biểu đồ Renko để ở trong xu hướng lâu nhất.

#2 You should expect the unexpected in this business; expect the extreme. Don’t think in terms of boundaries that limit what the market might do.

Bạn nên kỳ vọng những điều bất ngờ trong nghề này; kỳ vọng vào giới hạn tột cùng. Đừng đặt giới hạn nào cho thị trường hay cho rằng có rào cản mà có thể ngăn thị trường khỏi những điều nó có thể làm.

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis (Nguồn: Internet)

Hãy nhìn vào biểu đồ Bitcoin bên dưới khí giá đã vươn lên mức $5000.

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis (Nguồn: Internet)

Có thể bạn đang nghĩ rằng: “giá đã đi quá cao rồi, thế nào cũng đảo chiều cho xem”

Và, điều tiếp theo là giá đã tiếp tục bứt phá và vươn lên $20000:

Richard Dennis nổi tiếng với hệ thống Turtle Trading

Không có gì là không thể đối với thị trường, không hề có giới hạn cho thị trường. Đừng bao giờ kỳ vọng giá sẽ giảm khi nó đã đi “quá cao”, hoặc giá sẽ tăng khi nó đã giảm “quá thấp”.

#3 Trading decisions should be made as unemotionally as possible.

Những quyết định trong giao dịch nên được đưa ra càng ít ảnh hưởng bởi cảm xúc càng tốt.

Richard Dennis – Phù thủy thị trường hàng hóa và câu chuyện kỳ diệu tạo ra những trader triệu đô

Không chỉ riêng Dennis mà hầu hết các trader chuyên nghiệp đều cho rằng cảm xúc chính là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong giao dịch và giao dịch dựa trên cảm xúc là công thức dẫn đến thảm họa. 

Vì trader cũng là con người, do đó không thể loại bỏ toàn bộ yếu tố cảm xúc, nhưng hãy hạn chế nhiều nhất không để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định giao dịch.

#4 I always say you could publish trading rules in the newspaper and no one would follow them. The key is consistency and discipline.

Tôi luôn nói rằng bạn có thể công khai hệ thống giao dịch hay những quy tắc trên báo chí nhưng khó có ai có thể theo đuổi nó. Điều quan trọng là sự kiên nhẫn, nhất quán và kỷ luật.

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis – Phù thủy thị trường hàng hóa

Danh ngôn nổi tiếng của Richard Dennis – Phù thủy thị trường hàng hóa (Nguồn: Internet)

Điều này đúng với 99% các nhà giao dịch trên thị trường bởi không phải ai cũng có đủ niềm tin để tuân theo các quy tắc giao dịch và giao dịch nó một cách nhất quán ngay cả khi nó có lợi nhuận lâu dài.

Kỷ luật là chìa khóa của thành công trong giao dịch và kỷ luật không dễ để có được, nhưng đó là một kỹ năng có thể rèn luyện.

#5 I agree with the metaphysics of technical analysis that the fundamentals are discounted. You don’t get any profits from fundamental analysis; you get profit from buying and selling. So why stick with the appearance when you can go right to the reality of price and analyze it better?

Tôi đồng ý với tính siêu hình của phân tích kỹ thuật rằng các nguyên tắc cơ bản đã không còn tác dụng. Bạn không kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào từ phân tích cơ bản; nguồn lợi nhuận đó đến từ việc mua và bán. Vì vậy, tại sao phải gắn bó với điều bên ngoài khi bạn có thể đi ngay vào thực tế của giá cả và phân tích nó tốt hơn?

Xem thêm: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật – lựa chọn hay kết hợp?

4. Lời kết

Dù có những thua lỗ nặng trong sự nghiệp giao dịch của mình, và cũng từng bị gán cho những danh xưng như Gambler – tay cờ bạc, Richard Dennis chưa bao giờ coi mình là một con bạc và luôn hiểu rằng giao dịch là một trò chơi của xác suất và sự thực hệ thống giao dịch của ông đa mang lại những chiến thắng khổng lồ.

Câu chuyện về Richard Dennis và những Turtle Traders này đã  trải qua mấy chục năm, tuy nhiên, hy vọng, những bài học giá trị từ thiên tài giao dịch này đến nay vẫn mang lại một thông điệp ý nghĩa và phần nào đó đã truyền động lực cho những trader newbie hoặc những trader giao dịch lâu năm nhưng vẫn chưa thể cập bến thành công!

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.