VNREBATES

Michael Marcus – Trader thiên tài và câu chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng kinh điển

07.05.2022, 09:51 12 phút đọc

Được mệnh danh là “thiên tài trader – Genius trader”, Michael Marcus có một sự nghiệp giao dịch đáng ngưỡng mộ với thành tích kinh ngạc khi biến 30.000 USD thành 80 triệu USD sau gần 2 thập kỷ, và câu chuyện về những thất bại đầu sự nghiệp cho đến thành công rực rỡ của ông cũng vô cùng thú vị.

Michael Marcus nằm trong Top 10 trader hàng đầu thế giới và được mệnh danh là “Thiên tài – trader”. Thành tựu của siêu sao trader này hẳn sẽ khiến mọi trader kinh ngạc khi trong vòng chưa đầy 2 thập kỷ, Michael Marcus đã nhân khoản vốn ban đầu 30.000 USD lên 2.500 lần thành 80 triệu USD, và trở thành nhân vật chính của một trong những câu chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng (rags-to-riches) kinh điển trong giới tài chính.

Ngoài ra, Michael Marcus cũng vinh dự là “phù thủy” đầu tiên được phỏng vấn trong cuốn sách kinh điển về đầu tư “Phù thủy thị trường tài chính – Market Wizards” của cây viết nổi tiếng Jack Schwager. Marcus vẫn tiếp tự sự nghiệp trading lừng lẫy của mình gần 50 năm sau bài phỏng vấn ấy và mang lại nhiều bài học đắt giá về đầu tư cho trader trên toàn thế giới.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách chứng khoán “gối đầu giường” cho mọi nhà đầu tư

#Câu_chuyện_NGHỀ_Trading

1. Thiên tài trader Michael Marcus và câu chuyện “phất lên” kinh điển sau những thất bại liên tiếp đầu sự nghiệp

Chân dung phù thủy thị trường Michael Marcus

Những năm tháng năm giao dịch “roller coaster” và thất bại đầu sự nghiệp của Michael Marcus 

Được giới trading mệnh danh là “Genius trader”, nhưng Michael Marcus có nhưng năm đầu sự nghiệp trading thất bại thê thảm, những năm tháng giao dịch như “tàu lượn siêu tốc – roller coasters” đã mang lại nhiều bài học xương máu và kinh nghiệm quý báu để ông gặt hái những thành công phi phàm sau này.

Năm 1969, Marcus tốt nghiệp bằng ưu tại trường y danh tiếng Johns Hopkins, rồi lấy bằng Tiến sỹ tâm lý tại Clark University. Nhưng mục tiêu ban đầu trở thành giáo sư của Marcus đã tan biến khi ông gặp một người tên John thông qua một người bạn chung và người này hứa hẹn sẽ nhân đôi tài khoản của Marcus chỉ trong 2 tuần.

Lần đầu trading và nghe theo lời khuyên từ John, Marcus đã mất sạch số vốn 1.000 USD của mình khi đầu tư vào hợp đồng tương lai đậu nành, bột mỳ và một số hàng hóa khác. Nhưng đó không phải thất bại duy nhất của Marcus! Đầu năm 1970, Marcus lấy 30.000 USD từ tiền tiết kiệm của bản thân cộng với 20.000 USD vay từ mẹ đẻ và mất gần hết số tiền đó.

Trong suốt những năm 1969 đến 1973, Marcus thất bại liên tiếp với vòng luẩn quẩn vay tiền, thua lỗ, lại vay tiền để đầu tư và thua lỗ… với tổng cộng 8 lần trade thất bại (5 lần với John và 3 lần tự trade).

Với năng khiếu về học thuật, Michael Marcus tin rằng nếu có thêm thời gian học hỏi và luyện tập ông có thể giao dịch thành công. Trong số nhiều thất bại, thì Marcus cũng có vài cú trade huy hoàng, đó là vào năm 1970 khi ông quyết định đầu tư mua hợp đồng tương lai ngô, lúa mỳ và đậu nành và kiếm được khoản lời 30.000 USD.

Sau khi tìm thấy đam mê mạnh mẽ với giao dịch, Marcus quyết định trở thành trader hàng hóa toàn thời gian và huy động vốn từ khắp các nguồn, từ 3.000 tiền bảo hiểm của cha, vay tiền từ mẹ, từ bạn bè và thậm chí cả người yêu để đầu tư cho giao dịch.

Đến khi hết sạch tiền cũng như không còn nguồn tiền để vay mượn nữa, Marcus xin vào làm tại Reynolds Securities với vị trí phân tích nghiên cứu hàng hóa và lại tiếp tục vay mượn tiền để trade, và tiếp tục thua lỗ vì không nắm được quy tắc giao dịch!

Cuộc gặp định mệnh với Ed Seykota và những thành tích đáng kinh ngạc

Đến tháng 10 năm 1971, Marcus may mắn gặp Ed Seykota – một trong những trader theo xu hướng (trend-following trader) vĩ đại nhất mọi thời đại, người thầy được ví như phao cứu sinh góp phần lớn trong sự thành công của Marcus sau này.

Thực tế, sau khi gặp Ed Seykota, Marcus vẫn tiếp tục thua lỗ nhưng sau khi lĩnh hội được những quy tắc quý giá từ người thầy của mình như duy trì các vị thế có lời, cắt lỗ và đặc biệt là sự kiên nhẫn cộng với “thiên thời địa lợi” là thị trường hàng hóa tăng giá vào những năm 1970, vốn thuận lợi cho những trader theo xu hướng, Marcus đã có những bước thành công đáng ghi nhận.

Năm 1972 khi mua hợp đồng tương lai ván ép với $7000 và chính mùa hè năm ấy, nhờ chính sách của Tổng thống Richard Nixon đóng băng giá một số mặt hàng mà tài sản của Michael Marcus tăng từ $7000 lên $12.000.

Năm 1973 cũng đã chứng kiến 1 thắng lợi lớn khác của Marcus khi ông gia tăng khoản vốn của mình từ 24.000 USD lên 64.000 USD từ việc tận dụng việc chính phủ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả, giá cả tăng chóng mặt và sử dụng lợi thế của đòn bẩy.

Sự nghiệp Marcus thành công nhất phải là từ khi ông gia nhập Commodities Corporation, nơi thuê các trader chuyên nghiệp để trade và tại đây Marcus trở thành một trong những trader thành công nhất, khi lợi nhuận của ông mang về bằng tổng các trader khác kiếm được. Cụ thể, từ số vốn 30.000 USD của công ty giao cho vào tháng 8 năm 1974, sau chưa đầy 2 thập kỷ, lợi tức của quỹ đã tăng gấp khoảng 2.500 lần, con số này tăng lên 80 triệu đô la.

Một điều thú vị nữa là chính Commodities Corporation là nơi ông đã “đào tạo” thành công một siêu sao giao dịch khác là Bruce Kovner và được tỷ phú này coi là người có ảnh hưởng lớn nhất đến thành công của mình.

Xem thêm: Ed Seykota – Bậc thầy giao dịch và triết lý giao dịch ấn tượng với bài hát “whipsaw song”

2. Những câu danh ngôn nổi tiếng của phù thủy thị trường Michael Marcus

Bên cạnh việc là phù thủy đầu tiên trong cuốn Market Wizards của Jack Schwager, Michael Marcus còn xuất hiện trong cuốn sách “The Predictors: How a Band of Maverick Physicists Used Chaos Theory to Trade Their Way to a Fortune on Wall Street” của Thomas Bass.

Dưới đây là những danh ngôn nổi tiếng của trader đại tài này về kinh nghiệm giao dịch thể hiện phần nào tư duy giao dịch xuất sắc của ông được trích dẫn từ 2 cuốn sách nổi tiếng trên.

#1 “Luôn đặt cược không quá 5% số tiền của bạn cho bất kỳ ý tưởng giao dịch nào. Bằng cách đó, bạn có thể có cho mình hơn hai mươi lần những quyết định sai lầm; và không nhanh chóng bị cháy túi”.

Những bài học xương máu về thua lỗ trong suốt những năm đầu tham gia giao dịch không chỉ đến từ việc chưa có quy tắc giao dịch phù hợp mà còn từ việc thiếu kiên nhẫn, giao dịch quá mức (overtrading) và đặc biệt là “tất tay” cho một giao dịch, đã tác động mạnh mẽ đến triết lý giao dịch của Marcus là không bao giờ đánh cược nhiều hơn 5% số tiền của bạn đang có cho bất kỳ một ý tưởng giao dịch nào.

#2 “Can đảm là phẩm chất cần có của một trader thành công: Can đảm để thử, can đảm chấp nhận thất bại, can đảm để thành công, và cuối cùng là can đảm để vững bước tiến lên đối mặt với những khó khăn.”

 

Thị trường tài chính vô cùng khắc nghiệt, do đó can đảm là một phẩm chất cực kỳ quan trọng mà bất kỳ huyền thoại trader nào cũng có. Đó là thứ bản lĩnh sẵn sàng đối mặt với thử thách, chấp nhận thất bại với tâm thế bình tĩnh và bền bỉ tiếp tục hành trình. Khi mới tham gia giao dịch, bản thân Michael Marcus đã đối diện với thất bại nặng nề và liên tục trắng tay nhưng ông cho đó là bài học để kiên trì học hỏi và đạt được thành công đáng ngưỡng mộ như giới trading công nhận.

#3 “Có lẽ quy tắc quan trọng nhất là giữ lại những nhà vô địch – vị thế sinh lợi và chấm dứt với những kẻ thua cuộc – vị thế thua lỗ. Nếu bạn không gắn bó với những vị thế sinh lời, thì làm sao có tiền để mà trả cho những lúc thua lỗ.”

Đây chính là bài học quan trọng nhất về quản trị rủi ro mà Marcus muốn nhắc nhở những trader đầy tham vọng là “khó ăn thì nhả” và luôn giữ lại những “kẻ chiến thắng”.

Đây là một cái nhìn sâu sắc, một bài học cuộc sống ý nghĩa đặc biệt trong những quyết định quan trọng: hãy nhìn vào điều gì đang làm tăng giá trị cho cuộc sống hay việc giao dịch của bạn và nắm giữ nó cũng như biết cân nhắc chấm dứt những điều có khả năng gây ra điều tiêu cực hay thua lỗ.

Cũng theo Marcus: “Mỗi trader đều có thế mạnh và điểm yếu. Có vài người tài giỏi trong việc duy trì các vị thế chiến thắng, nhưng khi thua lỗ thì gồng lỗ khá lâu. Lại có những trader chốt lời sớm, nhưng nhanh chóng lại thua lỗ. Miễn là bạn bám chắc phong cách giao dịch của mình, bạn sẽ nắm được cả thế mạnh và điểm yếu trong phương pháp của mình.”

#4 Tôi cho rằng, để trở thành một siêu sao trader cần năng khiếu, hay tài năng thiên phú. Điều đó cũng giống như việc trở thành một nghệ sĩ vĩ cầm vĩ đại. Nhưng để trở thành một nhà giao dịch có năng lực và kiếm được tiền lại là một kỹ năng bạn có thể học được”.

Không nghi ngờ gì khi cho rằng những huyền thoại giao dịch như George Soros, Warren Buffett hay Jesse Livermore đều có tài năng thiên bẩm và khó có thể tìm ra những người thứ 2 như họ. Nhưng để trở thành một trader thành công và kiếm được tiền bền vững từ thị trường thì hoàn toàn là thứ mà mọi trader đều có thể học được nếu có quyết tâm cũng như tìm được hệ thống hay chiến lược giao dịch hợp lý.

#5 “Nếu bạn coi trading là cuộc sống của bạn, thì đó là một kiểu phấn khích quá độ. Nhưng nếu bạn giữ cho cuộc sống của bạn cân bằng, thì điều đó mới là điều thú vị của cuộc sống. Tất cả các nhà giao dịch thành công mà tôi từng gặp gỡ, sớm hay muộn họ cũng đạt được cảnh giới đó. Họ có một cuộc sống cân bằng; họ có niềm vui khác bên ngoài giao dịch. Bạn không thể duy trì sự nghiệp giao dịch lâu dài nếu không có những thú vui hay những đam mê khác. Bởi đơn giản bạn sẽ trầm cảm vì giao dịch quá nhiều và bị xao nhãng bởi những thất bại tạm thời”.

“If trading is your life, it is a torturous kind of excitement. But if you are keeping your life in balance, then it is fun. All the successful traders I’ve seen that lasted in the business sooner or later got to that point. They have a balanced life; they have fun outside of trading. You can’t sustain it if you don’t have some other focus. Eventually, you wind up over trading or getting excessively disturbed about temporary failures.”

Trích dẫn nổi tiếng trên của Michael Marcus từ cuốn Market Wizards dường như nói hộ nỗi lòng của rất nhiều trader nổi tiếng khác. Bạn có thể đam mê và dành tâm huyết với trading nhưng đừng quên những đam mê khác để duy trì một cuộc sống cá nhân cân bằng nếu muốn duy trì một sự nghiệp trading bền vững.

Xem thêm: 10 câu nói truyền cảm hứng về đầu tư Forex

3. Lời kết

Michael Marcus là siêu sao giao dịch với thành tích phi phàm mà hiếm trader nào có thể đạt được với tỷ suất sinh lời khủng khiếp lên tới hơn 48%/năm trong gần 2 thập kỷ cho dù những năm tháng đầu sự nghiệp vô cùng bết bát.

Tiếng tăm của Michael Marcus luôn gắn liền với 2 thiên tài trader khác là Ed Seykota – người thầy của ôngBruce Kovner – người chịu ảnh hưởng rất lớn từ Marcus. Tư duy giao dịch cũng như bất kỳ kiến thức giao dịch do Marcus chia sẻ như tính kiên nhẫn, quản lý rủi ro tập trung vào vị thế chiến thắng và tâm lý giao dịch vững vàng…luôn rất giá trị đối với mọi trader.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.