Các thuật ngữ trong tiền ảo cần biết cho nhà đầu tư mới

30.09.2022, 23:24 16 phút đọc

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về tiền ảo, chắc hẳn không ít nhà đầu tư mới sẽ đôi lúc gặp khó khăn trong việc tiếp cận những thuật ngữ liên quan đến tiền ảo (Crypto). Thông qua bài viết dưới đây, VnRebates hi vọng rằng có thể sẽ giới thiệu các thuật ngữ thông dụng nhất trong tiền ảo giúp bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức về công nghệ mới mẻ này. Xem ngay nhé!

Xem thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Các thuật ngữ trong tiền ảo cần biết cho nhà đầu tư mới

A

 • Address (địa chỉ ví)

Address còn gọi là Khóa công khai (Public Key) dùng cho việc nhận tiền mã hóa. Đây là một chuỗi ký tự và số được tạo ngẫu nhiên. Người gửi cần biết địa chỉ ví của người nhận để chuyển tiền.

Tùy từng mạng lưới khác nhau thì địa chỉ ví sẽ có cấu tạo khác nhau. Chẳng hạn, Terra Blockchain sẽ có địa chỉ ví bắt đầu là terra, Binance Smart Chain sẽ có địa chỉ ví bắt đầu là 0x, hoặc BTC thì địa chỉ ví là chuỗi ngẫu nhiên.

 • Altcoin

Altcoin hay viết đầy đủ là Alternate Coins. Thuật ngữ này được hiểu là các đồng coin khác Bitcoin. Bởi vì, ban đầu chỉ có Bitcoin nên khi có nhiều đồng coin khác thì người ta nghĩ ra thuật ngữ này.

AML là thuật ngữ trong tiền ảo nói về các quy định và luật ngăn chặn rửa tiền bất hợp pháp và phân cấp rửa tiền. AML có liên quan chặt chẽ với Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Tài chính Quốc tế (FATF), được thành lập vào năm 1989 để khuyến khích hợp tác quốc tế.

Các thuật ngữ trong tiền ảo vô cùng đa dạng

Các thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng (nguồn Internet)

 • ATH (All-Time High)

ATH viết tắt là All Time High, được dùng để chỉ “giá đỉnh” của một loại tiền kỹ thuật số hoặc bất kỳ tài sản nào từ xưa đến nay.

 • AMM (Automated Market Makers)

AMM (Automated Market Maker) là thuật ngữ chỉ công cụ đem lại tính thanh khoản tự động trên các sàn giao dịch. Mô hình tương tự một sàn giao dịch hoạt động theo hướng phi tập trung và khắc phục được những hạn chế còn tồn tại ở các sàn tập trung hiện nay.

 • API (Application Programming Interface)

API là viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng và là một trong những thuật ngữ trong tiền ảo thông dụng. API cho phép người dùng có thể phát triển các ứng dụng, lấy dữ liệu trên một ứng dụng của nền tảng. Chẳng hạn, Facebook cung cấp API giúp các nhà lập trình có thể lập trình ứng dụng và game trên Facebook.

B

 • Bull Market (Bullish) – Thị trường Bò

Bull market (Bullish) là thuật ngữ chỉ trạng thái tăng giá của thị trường. Cụ thể, giá các loại coin/token sẽ tăng nhiều hơn mức bình quân trong lịch sử. Đặc biệt, chúng tăng trong một thời gian dài với lượng mua bán lớn. Đối với Bull Market thì nhu cầu mua sẽ lớn hơn nhu cầu bán.

 • Bear market (Bearish) – Thị trường gấu

Bear market (hay Bearish) là thuật ngữ trong tiền ảo chỉ trạng thái giảm giá của thị trường. Lúc này, giá các loại coin/token sẽ giảm một cách đột ngột, liên tục và kéo dài. Đối với Bear Market thì nhu cầu bán sẽ lớn hơn nhu cầu mua.

Tên một loại tiền mã hoá, được ký hiệu là BTC. Hiện tại, Bitcoin là đồng tiền mạnh nhất đại diện cho tiền điện tử. Sự ra đời của Bitcoin cũng là người khai sinh ra thuật ngữ “tiền mã hóa” ngày nay.

 • Blockchain

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp giúp lưu trữ thông tin trong các mạng lưới liên kết với nhau bằng mã hóa. Blockchain sẽ mở rộng theo khối lượng thông tin mà người dùng cập nhật vào.

Nói một cách đơn giản, blockchain là một sổ cái điện tử được chia sẻ giữa nhiều máy tính khác nhau để lưu trữ thông tin giao dịch và đảm bảo rằng không có cá nhân hoặc tổ chức nào có thể thay đổi dữ liệu.

Các máy tính trong khối được kết nối với nhau, xác minh tất cả dữ liệu được nhập vào sổ cái này. Vậy nên không thể thay đổi, thay thế hoặc xóa dữ liệu trong blockchain. 

 • BTD (Buy The Dip)

Buy The Dip là một thuật ngữ trong tiền ảo đề cập đến việc mua một tài sản sau khi thị trường giảm mạnh. Khi thị trường của tài sản đó đã ở đáy và nhà đầu tư mua các loại tài sản tại thời điểm này được gọi là “Buy The Dip”.

C

 • Cryptocurrency

Cryptocurrency có thể là tiền điện tử, tiền điện tử hoặc tiền ảo. Đây là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung có thể được sử dụng để giao dịch hàng hóa, dịch vụ và tài sản. Cryptocurrency hoạt động độc lập mà không có sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ ba nào. Tiền điện tử đầu tiên trên thế giới là Bitcoin, được phát hành vào tháng 1 năm 2009. 

 • Confirm

Confirm nghĩa là đợi giao dịch được xác nhận. Khi trader gửi coin đi phải đợi giao dịch được xác nhận trên blockchain thì coin mới đến người nhận. Những người xác nhận giao dịch ở đây chính là thợ đào coin đó.

D

 • DAO (Decentrailized Autonomous Organization)

DAO (Decentralized Autonomous Organization) nghĩa là tổ chức tự trị phi tập trung. Hệ thống DAO được xây dựng dựa trên các quy tắc (consensus hoặc smart contract) được mã hóa bằng code. 

Tất cả người tham gia đều có quyền biểu quyết các quyết định quan trọng của DAO nhưng đổi lại họ phải có phần thưởng khi tham gia vận hành DAO.

 • DApp (Decentralized Applications)

Dapp (Decentralized Application) là những ứng dụng phi tập trung. Những ứng dụng này được xây dựng trên mạng lưới phi tập trung có hỗ trợ hợp đồng thông minh(Smart Contract) và giao diện Frontend cho người dùng. Các DApp này sẽ tập trung giải quyết vấn đề trong một lĩnh vực nào đó.

DApp cũng tương tự như những App trên Google Play hay App Store thường được sử dụng trên điện thoại. Khác biệt đáng kể duy nhất là App là một hệ thống tập trung nhằm kiểm soát toàn bộ chức năng. Trong khi, DApp hoạt động thông qua hợp đồng thông minh là một hệ thống phi tập trung có mã nguồn mở và có thể truy cập được cho mọi người.

 • DeFi (Decentralized Finance)

Một trong các thuật ngữ trong tiền ảo thông dụng trên thị trường là DeFi. DeFi (Decentralized Finance) là tài chính phi tập trung (hoặc tài chính mở). Hiểu đơn giản, đây là các ứng dụng tài chính được phát triển trên thế mạnh của blockchain là phi tập trung và minh bạch. Các bạn được tự do sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, ở bất kỳ đâu mà không cần phụ thuộc vào cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả vì chính các bạn là người nắm giữ tài sản của mình.

E

 • Exchange

Exchange là sàn giao dịch, nơi tập trung người bán, người mua và các sản phẩm giao dịch. Tại các sàn giao dịch này, người chơi sẽ đặt lệnh (mua/bán) hoặc tạo quảng cáo cho các loại tiền (BTC, ETH,…). 

F

 • Fiat

Tiền Fiat hay tiền pháp định được phát hành bởi chính phủ. Fiat không có giá trị nội tại, giá trị của tiền Fiat dựa trên khả năng sử dụng và tiềm lực tài chính của quốc gia. Mỗi quốc gia có một loại tiền tệ fiat khác nhau ví dụ như đô la Mỹ, Euro, Đồng Việt Nam,…

Hiện nay, đồng tiền Fiat có sức nặng nhất là USD do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát hành dưới sự bảo lãnh của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

 • FOMO (Fear of Missing Out)

FOMO (Fear of Missing Out) là một hội chứng tâm lý liên quan đến nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ. Những người mắc hội chứng này cảm thấy rằng họ thiếu sót nếu không nhanh chóng đưa ra quyết định. 

Đây là tâm lý rất phổ biến của nhà đầu tư trong hầu hết các hình thức giao dịch chẳng hạn như chứng khoán, Forex, tiền ảo,… Ví dụ như nhà đầu tư đổ xô đi mua thêm coin khi giá càng tăng vì sợ rằng mình mất cơ hội nếu giá cao quá. Ngược lại, khi giá giảm đột ngột thì nhà đầu tư cũng đổ dồn đi bán vì sợ không kịp bán ở giá cao.

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng (Nguồn: Internet)

 • Fork

Fork là một thuật ngữ kỹ thuật thường được sử dụng bởi các nhà phát triển Bitcoin nói riêng hoặc trong lập trình nói chung, đặc biệt là trong các dự án mã nguồn mở. Hiểu đơn giản, Fork chỉ là cập nhật phần mềm hay sửa lỗi

Một đợt fork blockchain có thể xảy ra vì một số lý do. Điều này có thể là do các yêu cầu  bảo mật, có thể một phần cộng đồng muốn thực hiện dự án theo một hướng khác, hoặc có thể các quy tắc mới đã được thêm vào mã blockchain. 

Hard fork là bản cập nhật của hệ thống Blockchain sẽ gây xung đột với phiên bản cũ,  dẫn đến từ một hệ thống Blockchain bị chia thành hai hệ thống. Một hard fork điển hình của Bitcoin đó là Bitcoin Cash.

Soft fork là những thay đổi phần mềm tương thích với giao diện cũ. Do đó, nó thường không yêu cầu người dùng nâng cấp phiên bản mới nhất cho giao diện hiện tại.

 • FUD (Fear, Uncertainty – Doubt)

FUD là từ viết tắt của “Fear, Uncerturance – Doubt”, có nghĩa là sợ hãi – không chắc chắn – nghi ngờ. 

Các bạn đang bị FUD nếu bạn lo lắng hoặc không chắc chắn về trạng thái hiện tại của thị trường, hoặc bạn không chắc chắn về việc mua, bán hoặc giao dịch trên thị trường.

Trạng thái này thường xuất hiện khi xuất hiện các tin xấu của thị trường, sẽ khiến cho các nhà đầu tư bán tháo.

H

 • Hodl

Hodl là một cách viết lệch đi của từ Hold, có nghĩa là giữ lại không bán. Thuật ngữ trong tiền ảo này ám chỉ một người nắm giữ một coin nào đó dài hạn mà không bán ra, bất kể giá bị xuống như thế nào.

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng (Nguồn: Internet)

I

 • ICO (Initial Coin Offering)

ICO (Initial Coin Offering) có nghĩa phát hành đồng coin lần đầu. Đây là một cách gọi vốn trong thị trường Crypto. Hình thức này tương tự với IPO (Initial Public Offering) là cách gọi vốn của các công ty thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu.

M

 • Margin

Margin là giao dịch ký quỹ – thuật ngữ chỉ việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Cụ thể là nhà đầu tư sử dụng margin để mượn tài sản của sàn giúp nâng cao vốn, sau khi chốt lời hoặc bị thanh lý, tài sản sẽ được trả về sàn. 

Margin sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa nguồn vốn để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, giao dịch ký quỹ có thể tồn tại nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không nắm vững kiến thức và tìm hiểu thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch.

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng (Nguồn: Internet)

 • Market cap

Market cap hay vốn hóa thị trường, là giá trị thị trường hiện tại một đồng coin nhất định.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, vốn hóa thị trường được tính như sau: Giá của coin * số lượng đồng coin đang lưu hành.

 • Mining, Miner

Mining nghĩa là đào, khai thác. Đây là thuật ngữ chỉ hoạt động đào coin. Những người tham gia đào coin gọi là Miner.

P

 • PoS (Proof of Stake)

PoS (Proof of Stake) nghĩa là bằng chứng cổ phần. Đây là một hình thức đào coin dựa trên số coin đang nắm giữ. Nghĩa là người chơi nắm giữ 10% coin thì có thể đào 10% số coin.

 • PoW (Proof of Work)

PoW (Proof of Work) nghĩa là bằng chứng hoạt động. Đây là một hình thức đào coin dựa trên công suất của máy tính. Nghĩa là máy của ai có công suất mạnh hơn thì sẽ đào được nhiều coin hơn. 

 • Pump và Dump

Pump là bơm giá lên và Dump là dìm giá xuống. Pump and Dump là một hình thức thao túng thị trường, trong đó giá của một loại tiền điện tử cụ thể bị thổi phồng lên và sau đó liên tục bán ra để thu lợi nhuận nhanh chóng.

R

 • REKT

REKT để chỉ việc ai đó bị thua lỗ hoặc mất một số tiền đáng kể trên một loại coin nhất định, giống như từ “toang”. Tương tự như HODL, “REKT” cũng là biến thể từ việc viết sai chính tả của “wrecked”.

S

 • Satoshi

Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất trong Bitcoin, 1 BTC bằng 100.000.000 Satoshi. Đơn vị này được đặt theo tên của người được cho là sáng lập ra Bitcoin.

 • Satoshi Nakamoto

Cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh đã tạo ra Bitcoin và phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (trước đây là Bitcoin-Qt) để công chúng sử dụng Bitcoin. 

 • Smart Contracts

Smart Contract (hợp đồng thông minh) là một đoạn mã chạy trên blockchain. Nó giống như một hợp đồng kỹ thuật số được điều chỉnh bởi các quy tắc cụ thể. Các quy tắc này được xác định trước trong mã máy tính mà tất cả các nút (node) trong mạng phải sao chép và tuân thủ.

 • Stablecoin

Stablecoin là đồng tiền ảo (coin) ổn định (stable). Đây là loại tiền ảo được gắn vào một tài sản cố định nào đó như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…), hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác với mục đích ổn định thị trường tiền mã hoá.

Các loại stablecoin phổ biến hiện nay như Tether (USDT), TrueUSD (TUSD), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC), Dai (DAI), Maker (MKR). 

 • Stop Loss

Stop Loss là lệnh Cắt lỗ giúp nhà đầu tư hạn chế mức thua lỗ tối đa mà họ có thể chấp nhận. Khi giá đạt đến giá trị cắt lỗ, lệnh được khớp. 

Ở một vị thế mua, nhà giao dịch chỉ có thể thực hiện lệnh cắt lỗ tại Giá mua và đặt giá cắt lỗ thấp hơn giá mua hiện tại. Trong trường hợp đặt lệnh bán, nhà giao dịch chỉ có thể thực hiện lệnh cắt lỗ ở mức giá Bán và thực hiện lệnh cắt lỗ ở mức giá cao hơn mức giá Bán hiện tại nếu nó được đặt ở điểm chẵn –  trên giá vào (đối với các vị thế mua) và  dưới giá vào (đối với các vị thế bán).

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng

Thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng (Nguồn: Internet)

T

 • To The Moon

“To the Moon” (lên mặt trăng) là một thuật ngữ được sử dụng khi giá của một đồng tiền nào đó tăng vọt ngoài sức tưởng tượng. Nếu giá của đồng coin là “trên mặt trăng” có nghĩa là nó đã đạt đến đỉnh cao và bạn nên bán nó càng sớm càng tốt trước khi nó đi xuống.

 • Token

Token là một loại tiền điện tử phải dựa trên một loại tiền điện tử khác để hoạt động. 

Ví dụ: Augur (REP), Basic Attention Token (BAT)… được xây dựng trên nền tảng Ethereum.

W

 • Wallet

Wallet là thuật ngữ được dùng thường xuyên trong tiền ảo. Wallet (Ví) là một không gian kỹ thuật số để lưu trữ tiền điện tử của bạn. 

 • Whitelist

Whitelist là danh sách trắng, nghĩa là nhà đầu tư có thể tham gia mua token trong đợt kêu gọi vốn của dự án đó. Thông thường, trader cần hoàn tất KYC để được vào danh sách này.

 • Whitepaper

Whitepaper là mô tả chi tiết về một dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành coin lần đầu) được thực hiện bởi một công ty hoặc nhóm nhà phát triển. Whitepaper giúp các nhà đầu tư hiểu và có cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó họ sẽ quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không?

Nếu một dự án ICO được đưa ra mà không có Whitepaper thì bạn phải đặt câu hỏi “Tôi có nên tham gia dự án này không?”

Tổng kết

Hi vọng sau bài viết này của VnRebates, các nhà đầu tư sẽ có cho mình thêm kiến thức về các thuật ngữ trong tiền ảo. Từ đó có thể kịp thời theo dõi và đưa ra những quyết định đúng đắn trên chặng đường đầu tư của mình.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật