VNREBATES

12 Cách Kiếm Tiền Tại Nhà Cho Học Sinh, Sinh Viên Từ 18 Tuổi 2023

22.12.2022, 11:36 16 phút đọc

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, bạn luôn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều cách thức kiếm tiền online hợp pháp. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu những cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh, sinh viên trong bài viết sau đây và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất.

Xem thêm: 

Học sinh, sinh viên có nên làm thêm để kiếm tiền không?

Cuộc sống hiện đại cần con người phải nỗ lực làm việc để duy trì chất lượng cuộc sống của mình. Ngay cả học sinh, sinh viên cũng vậy, tuy nhiên bạn cần cân bằng được giữa việc học và công việc một cách hợp lý để tránh tình trạng thành tích học tập đi xuống. Khi tìm kiếm công việc thông qua những cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, đồng thời được trang bị nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích trong tương lai.  

Làm việc full-time là hoàn toàn không thể nếu như bạn muốn tập trung để phát triển việc học của mình. Tuy nhiên, nếu kiếm tiền là việc ưu tiên hàng đầu của bạn thì nhận một công việc kiếm tiền tại nhà sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều.  

Đọc thêm: Kiếm tiền qua hình thức Easy1Up có dễ hay không?

Những lợi ích và trở ngại của việc kiếm tiền online cho học sinh, sinh viên là gì?

Những lợi ích mà bạn có thể nhận được khi làm công việc kiếm tiền online tại nhà có thể kể đến như sau: 

 • Nâng cao ý thức: Khi làm việc vất vả, bạn sẽ nhận ra được giá trị của đồng tiền và học được cách quản lý tài chính. Từ đó chi tiêu tiết kiệm và hợp lý hơn.
 • Phát triển bản thân: Bạn được khám phá nhiều công việc khác nhau, từ đó nhận thấy những điều phù hợp với bản thân và tập trung phát triển nó.
 • Học hỏi thêm các kỹ năng hữu ích: Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian, quản lý dự án, kỹ năng giao tiếp,… là những kỹ năng phục vụ cho công việc mà bạn sẽ được học khi tiếp cận với môi trường làm việc sớm.
 • Độc lập về tài chính: Bạn không còn tạo gánh nặng cho bố mẹ từ những khoản chi tiêu ngoài của mình. Hoặc nếu bạn chăm chỉ, bạn sẽ trở nên tự do và độc lập về tài chính. 
 • Làm đẹp hồ sơ: Hồ sơ xin việc sau này của bạn sẽ trở nên phong phú và chuyên nghiệp hơn với những trải nghiệm, thành tích làm việc có giá trị từ bây giờ. 

Tuy nhiên, khi làm những công việc kiếm tiền trực tuyến, bạn cũng có thể gặp phải những trường hợp thất bại, lừa đảo mà bạn không thể lường trước. Chẳng hạn như các trang web sẽ ăn cắp thông tin cá nhân mà bạn cung cấp để sử dụng cho những mục đích xấu. Hoặc thậm chí là lừa bạn nộp tiền, không trả lương. 

Vì vậy, bạn cần nhận thức được sự rủi ro khi làm những công việc này và tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến từ những người đã từng có kinh nghiệm để nhận biết công việc nào là lừa đảo, không minh bạch.

Có thể bạn quan tâm: 20 Cách Kiếm Tiền Tại Nhà Online và Offline

Lợi ích và trở ngại của những cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh

Lợi ích và trở ngại của những cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh (Nguồn: Internet)

12 cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh, sinh viên an toàn 2023

1. Dạy kèm trực tuyến – cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh uy tín

Dạy kèm trực tuyến là một cách dễ dàng để kiếm tiền online đối với những bạn có lợi thế về một lĩnh vực/môn học nào đó, chẳng hạn như: Tiếng Anh, Văn học, Toán,… Cho dù bạn muốn dạy kèm cho học sinh hay cung cấp các khóa học cho người lớn thì chỉ cần một chiếc laptop có kết nối internet là có thể thực hiện được. 

Bạn có thể đăng ký tham gia tại các nền tảng dạy kèm online như: Udemy, SkillShare, Coursera,… hoặc chỉ cần giới thiệu và quảng cáo các khóa học của mình trên mạng xã hội. Dựa trên trình độ chuyên môn và chủ đề dạy học, bạn có thể kiếm được từ 100.000 – 200.000 VNĐ mỗi giờ. Mặc dù dạy kèm online có thể không phải là một công việc có thể gắn bó lâu dài, nhưng nó lại rèn luyện cho bạn nhiều kỹ năng và giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

2. Trở thành Freelancer

Làm việc tự do là cách tốt nhất để kiếm tiền online tại nhà khi còn là học sinh, sinh viên. Dưới đây là một vài công việc tự do mà bạn có thể tham khảo:

 • Lập trình: Công nghệ thông tin là một trong những ngành phát triển hàng đầu trên thế giới nên nhu cầu tìm kiếm những lập trình viên tự do là rất cao. Bạn sẽ được trả tiền để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến lập trình IT. Bạn cũng có thể chọn những việc đơn giản như sửa lỗi, viết mã,… nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể lập trình các chương trình, trang web hoặc ứng dụng và kiếm được tiền từ lượt tải về. 
 • Thiết kế: Nếu bạn có tư duy thẩm mỹ tốt và khả năng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh/video thành thạo thì việc nhận thiết kế logo/banner/ấn phẩm truyền thông sẽ giúp bạn kiếm thêm được rất nhiều tiền.
 • Viết content: Khả năng viết lách tốt và một chút chuyên môn về Content Marketing có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập từ các công việc viết lách được đăng tải trên những trang web tìm kiếm việc làm như: Up work, Fiverr, oDesk,… 
 • Nhập dữ liệu: Bạn có thể thoải mái tìm kiếm các công việc nhập liệu online như nhập dữ liệu Excel, nhập dữ liệu Word, nhập ký tự mã hóa, đánh máy,… tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Nhập dữ liệu là một lĩnh vực lớn mà bạn có thể dựa vào nó để kiếm tiền trực tuyến tại nhà hiệu quả. 

3. Viết lách tự do – top những cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh, sinh viên

Viết lách là một trong những công việc trực tuyến được trả lương khá cao nếu bạn sở hữu kỹ năng nghiên cứu và trình độ ngữ pháp tốt. Một số lĩnh vực chính bạn cần phải viết đó là: Viết báo, bài đăng trên blog, bài giới thiệu sản phẩm,…  Thông thường, bạn sẽ được quy định hoàn thành bài viết ở một thời hạn nhất định và trả lương theo số từ, theo bài viết hoặc theo dự án. 

Bạn có thể tìm công việc này trên các website, group giới thiệu việc làm,… Một số nơi sẽ yêu cầu bạn làm bài kiểm tra hoặc gửi các bài mẫu đã từng viết để họ có thể đánh giá chất lượng bài viết và kỹ năng của bạn. Để trau dồi kỹ năng viết của bản thân nhằm kiếm được nhiều tiền hơn, bạn hãy đọc nhiều blog, bài báo và tập tành viết lách khi có thời gian rảnh rỗi. 

4. Công việc dịch thuật

Nếu bạn thông thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ khác thì có thể sử dụng nó để tìm kiếm các công việc dịch thuật online tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể kiếm thêm số tiền ổn định nếu như có nhiều thời gian rảnh và chăm chỉ làm công việc này.

Nhiều công ty như 1-800-Translate, World Lingo,… cần nhân viên để dịch các loại tài liệu, bài báo học thuật, tệp âm thanh,… sang một hoặc nhiều ngôn ngữ khác. 

5. Tham gia các cuộc khảo sát trực tuyến

Một trong những cách kiếm tiền online hiệu quả nhất cho học sinh, sinh viên là tham gia vào các cuộc khảo sát trực tuyến có trả phí. Nhiều công ty, doanh nghiệp hoặc các trang khảo sát hợp pháp sẽ cho phép bạn tạo tài khoản trên trang của họ. Nếu bạn phù hợp với yêu cầu mà các cuộc khảo sát của họ đang hướng đến thì bạn sẽ được trả một khoản phí nhất định khi hoàn thành các cuộc khảo sát đó. Một số trang web cho phép bạn thực hiện khảo sát như:  

 • Dream House Base Work: Đây là trang web đã hoạt động từ năm 1999 và thường trả khoảng 3 USD cho mỗi cuộc khảo sát trực tuyến thành công. 
 • Opinion Outpost: Là một trong những công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng, đã tồn tại và phát triển trong nhiều năm. Bạn có thể đăng ký và thực hiện khảo sát kiếm tiền hoàn toàn miễn phí.
 • Toluna: Toluna là một website trả tiền cho người dùng để thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến. Trang web này thường trả khoảng $1-$5 cho mỗi cuộc khảo sát và họ cho phép bạn sử dụng thử sản phẩm miễn phí nên được khá nhiều người yêu thích. 

6. Bán hàng trên Marketplace trực tuyến

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi nhưng chưa biết nên làm gì để kiếm tiền online tại nhà thì bạn có thể cân nhắc kinh doanh trên các nền tảng Marketplace. Bạn có thể đăng bán quần áo cũ, sách, thẻ quà tặng, các đồ dùng không sử dụng tới,… bởi có rất nhiều người săn đón đồ đã được sử dụng vì giá thành rẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua số lượng lớn sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh từ nhà cung cấp với giá rẻ, sau đó bán lại với giá cao hơn trên các trang bán hàng trực tuyến để kiếm thêm thu nhập. Một số trang web bạn có thể tham khảo như: Amazon; Etsy; Facebook Marketplace;…

Tham khảo thêm: Bật mí 11 cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ.

Facebook Marketplace là một nền tảng bán hàng trực tuyến đơn giản

Facebook Marketplace là một nền tảng bán hàng trực tuyến đơn giản (Nguồn: Internet)

7. Viết blog – công việc kiếm tiền online được đông đảo học sinh ưa chuộng

Nếu bạn có sở thích trải nghiệm và chia sẻ các kiến thức, kỹ năng của mình với người khác thì viết blog là công việc kiếm tiền tại nhà phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham khảo một số chủ đề nổi bật để viết như làm đẹp, du lịch, chứng khoán,… 

Bạn sẽ kiếm được tiền từ lượt truy cập blog. Hãy cố gắng tạo ra nội dung chất lượng một cách thường xuyên để dễ dàng thu hút nhiều độc giả. Khi đó, blog của bạn sẽ ổn định và bạn có thể kiếm thêm tiền từ một số cách như: Đặt link tiếp thị liên kết – affiliate marketing, quảng cáo, bán khóa học,… Khi còn là học sinh, sinh viên, bạn hãy hoạt động và duy trì blog trong thời gian rảnh rỗi, khi blog có lượt xem ổn định thì bạn có thể kiếm được thu nhập phụ. Các bước đơn giản sau sẽ giúp bạn bắt đầu công việc này một cách dễ dàng hơn:

 • Chọn một tên miền có liên quan đến blog của bạn. 
 • Tạo blog với một công ty đăng ký tên miền có uy tín.
 • Thiết kế blog, mua dịch vụ lưu trữ để xuất bản trang web của bạn. 
 • Quảng bá blog bằng các kênh tiếp thị khác nhau.

8. Làm những “công việc vặt”

Một trong những cách tối ưu giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập tại nhà chính là thực hiện các công việc nhỏ do công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân cung cấp trên các trang web tìm kiếm việc làm. Bạn có thể đăng ký tài khoản tại các trang web để ứng tuyển vào các công việc tự do khác nhau, tùy vào độ khó của công việc mà số tiền được trả sẽ khác nhau. Một số công việc vặt online phổ biến như: 

 • Viết blog cho công ty;
 • Chỉnh sửa bài báo;
 • Thiết kế website;
 • Thiết kế logo;
 • Chỉnh sửa video; 
 • Tiếp thị truyền thông xã hội;
 • Dịch vụ SEO.

Quảng bá kỹ năng của bản thân là điều rất quan trọng để giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với khách hàng. Hoàn thành công việc đầu tiên một cách tốt nhất để tạo ấn tượng, nếu khách hàng thích cách làm việc của bạn và để lại phản hồi tốt, bạn sẽ nhận được thêm nhiều lượt hợp tác hơn. 

9. Tìm công việc nhập liệu – cách kiếm tiền tại nhà linh hoạt cho học sinh

Như đã đề cập, nhập dữ liệu là một lựa chọn phù hợp cho sinh viên muốn kiếm tiền trực tuyến tại nhà mà không cần đầu tư quá nhiều công sức hay kỹ năng. Với công việc này, bạn có thể kiếm được từ $10 đến $20 mỗi giờ. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là đăng ký tài khoản tại một trang web đáng tin cậy, chẳng hạn như: Freelancer, Data Plus, Axion Data Entry Services, Guru,… Sau đó, bạn có thể bắt bắt đầu nhận công việc nhập dữ liệu từ các công ty, doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra tính hợp pháp, uy tín và minh bạch của các trang web, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu việc làm trước khi nhận việc để đảm bảo sự an toàn cho bản thân. 

10. Trở thành YouTuber

Trở thành YouTuber ngày càng trở thành xu hướng kiếm tiền online bởi thu nhập khủng mà nó mang lại cho người dùng. Không quan trọng video của bạn liên quan đến chủ đề gì, chỉ cần bạn tạo tài khoản Youtube và xây dựng kênh có nhiều lượt truy cập là đã có thể kiếm tiền. 

Cứ mỗi 1000 lượt xem, bạn có thể được trả từ $1 đến $2. Càng đạt nhiều lượt xem thì bạn càng kiếm được nhiều tiền, đó là cách mà các YouTuber kiếm được hàng nghìn USD mỗi tháng. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn nhận được nhiều lượt xem video trên YouTube hơn: 

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp video của bạn trở nên phổ biến hơn. Bạn hãy luôn sử dụng các từ khóa chính trong tiêu đề, mô tả và hashtag của video để tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm.
 • Sử dụng tiêu đề hấp dẫn cho video sẽ thu hút nhiều người nhấp vào xem hơn. Bạn hãy cố gắng đưa ra từ 3 đến 5 ý tưởng cho tiêu đề của mỗi video, từ đó chọn ra ý tưởng hay nhất trong số đó để sử dụng. 
 • Đảm bảo tiếp thị, quảng bá video đúng cách, bạn có thể bắt đầu bằng việc để lại nhận xét trên các kênh YouTube có nội dung tương tự như kênh của bạn.

Trở thành YouTuber là một trong những cách kiếm tiền online tại nhà cho học sinh sinh viên

Trở thành YouTuber là một trong những cách kiếm tiền online tại nhà cho học sinh sinh viên (Nguồn: Internet)

11. Bán ảnh trực tuyến

Bán ảnh trực tuyến là một trong những công việc khá quen thuộc đối với những bạn học sinh, sinh viên. Bạn có thể dễ dàng kiếm được khoảng 25 đến 50 USD mỗi tháng với công việc bán ảnh/video/thiết kế trực tuyến nếu bạn đầu tư vào chất lượng. 

Bạn có thể thực hiện công việc này thông qua các nền tảng trực tuyến như: 

 • 500px: Đây là một trong những nền tảng bán ảnh trực tuyến lớn nhất với hơn 15 triệu lượt người dùng từ 195 quốc gia khác nhau. Bạn có thể chụp ảnh hoặc tự thiết kế và tải lên web để bán chúng ở mọi lúc mọi nơi.
 • Shutterstock: Trong 15 năm hoạt động, Shutterstock đã trả khoảng một tỷ USD cho cộng đồng những người tham gia. Trên nền tảng này, bạn có thể bán ảnh, hình minh họa, đoạn phim,… một cách dễ dàng. 

12. Công việc SEO

Nếu bạn đang tìm kiếm những công việc kiếm tiền online thì hãy thử SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) vì đây là một ngành đang bùng nổ trên thị trường marketing. Hầu hết mọi trang web, ứng dụng và sản phẩm đều cần khả năng hiển thị trong công cụ tìm kiếm. Là người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, bạn có thể kiếm được từ 20 đến 50 USD cho mỗi giờ tùy vào năng lực của bạn. 

Công việc SEO có 2 hình thức kiếm tiền chính là theo dự án hoặc theo thời gian làm việc. Dưới đây là một số nền tảng nổi tiếng giúp bạn tìm kiếm công việc SEO trực tuyến dễ dàng hơn:

 • PeoplePerHour: Đây là một cộng đồng trực tuyến phổ biến của các freelancer, nơi bạn có thể tìm thấy hàng nghìn công việc SEO. Bạn hãy lọc các công việc theo vị trí, ngôn ngữ, ngành,… phù hợp với bản thân để bắt đầu kiếm tiền online tại nhà.  
 • Guru: Nếu bạn muốn kết nối với các công ty uy tín, chất lượng thì Guru là một nền tảng tuyệt vời dành cho bạn. Guru đã trả tổng cộng hơn 250 triệu đô la cho các freelancer trên toàn thế giới. 

SEO là một cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh sinh viên nổi bật

SEO là một cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh sinh viên nổi bật (Nguồn: Internet)

KẾT LUẬN

Hy vọng những cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh, sinh viên đơn giản và hiệu quả mà VnRebates đã giới thiệu có thể giúp bạn trải nghiệm nhiều điều và kiếm thêm thu nhập những lúc rảnh rỗi. 

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.