VNREBATES

Cách cài MT4 cho Macbook (MacOS) đầy đủ và đơn giản nhất 2023

06.01.2023, 17:34 14 phút đọc

MT4 là phần mềm giao dịch đặc biệt quan trọng đối với mọi trader. Dù quá trình cài đặt MT4 trên Macbook không quá khó nhưng có chút phức tạp hơn so với bản Windows. Bài viết dưới đây, VnRebates sẽ hướng dẫn bạn cách cài MT4 trên Macbook đơn giản và thuận tiện nhất.

Đọc thêm:

Tổng quan về MetaTrader 4 

MetaTrader 4 (MT4) là một nền tảng giao dịch miễn phí nhằm phục vụ công việc giao dịch các sản phẩm trên thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường Forex và chứng khoán. Các sản phẩm được giao dịch trên phần mềm MT4 rất đa dạng như tiền tệ, chứng khoán, vàng, dầu, kim loại, hàng hóa, các chỉ số, tiền ảo crypto. MT4 được phát triển bởi MetaQuotes Software Corp – một công ty phần mềm của Nga có hơn 500 nhà môi giới và các ngân hàng trên toàn cầu sử dụng và phát triển.

MetaTrader 4 là gì? Cách cài MT4 cho Macbook

MetaTrader 4 là gì? Cách cài MT4 cho Macbook (Nguồn: Internet)

1. Các tính năng cơ bản của MT4

Mặc dù sau 5 năm từ khi MT4 ra đời, tức là vào năm 2010, MetaQuotes đã phát triển một phiên bản mới của MT4 là MetaTrader 5 (MT5). MT5 cung cấp các chức năng mới và cải thiện một số chức năng bất cập của phiên bản trước, nhưng MT4 vẫn là phần mềm được trader ưu ái nhất bởi những tính năng chính bao gồm:

 • Cung cấp cho trader công cụ Expert Advisor (EA) – một chương trình hữu dụng có thể hoàn toàn tự động mở đóng các vị thế thay cho người dùng.
 • MT4 tích hợp sẵn một số chỉ báo và có thể tùy chỉnh các chỉ báo này. Trader cũng có thể dễ dàng thêm các chỉ báo bên ngoài vào MT4.
 • MT4 đem đến trải nghiệm giao dịch 1 chạm (One Click Trading) cho các trader.
 • Được trang bị đầy đủ các công cụ phân tích kỹ thuật với trên 50 chỉ báo cùng các công cụ hỗ trợ vẽ đồ thị.
 • Khả năng xử lý số lượng lớn các lệnh.
 • Thiết lập các chỉ báo tùy chỉnh và các chu kỳ thời gian khác nhau.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu lịch sử, xuất/nhập dữ liệu lịch sử và đảm bảo dữ liệu được lưu trữ đầy đủ và an toàn.
 • Hệ thống thư điện tử nội bộ.

2. Yêu cầu về hệ thống cài đặt MT4

Dành cho máy tính Windows:

 • Hệ điều hành: Microsoft Windows 7 SP1 hoặc cao hơn
 • Vi xử lý: Bộ vi xử lý Intel Celeron với tần số 1.7 GHz hoặc cao hơn
 • RAM: 256 Mb RAM hoặc lớn hơn
 • Lưu trữ: 50 Mb không gian ổ đĩa trống

Dành cho máy tính Mac: Bất kỳ máy Macbook nào cũng có thể cài đặt được.

Dành cho điện thoại di động: Gần đây, vào ngày 24/9/2022, Apple đã gỡ hoàn toàn các ứng dụng MT4 và MT5 khỏi ứng dụng App Store. Vì vậy, các nhà giao dịch trên toàn cầu không thể cài đặt phần mềm MT4 và MT5 trên thiết bị di động được nữa.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao MT4 và MT5 bị gỡ khỏi App Store? Giải pháp thay thế là gì?

Hướng dẫn cài đặt MT4 trên máy tính Macbook

Mặc dù hệ điều hành Mac OS của Apple hiện rất phổ biến và được ưa chuộng trong giới trader vì nó đảm bảo tính ổn định và tốc độ hoạt động tốt. Tuy nhiên, hệ điều hành này không cho phép cài đặt trực tiếp các ứng dụng thường hoạt động trên Windows. Vì MT4 ban đầu được tạo ra cho người dùng Windows nên việc cài đặt phần mềm này trên máy tính Macbook có một chút khác biệt so với các thiết bị Windows với việc bổ sung một số bước.

Có 2 cách tải và cài MT4 cho Macbook (MacOS) mà bạn có thể tham khảo:

 • Cách 1: Truy cập trang chủ chính thức của MetaTrader 4 để tải về và cài đặt theo hướng dẫn.
 • Cách 2: Tải về từ Broker mà bạn chọn để giao dịch. Mỗi Broker thường sẽ có 01 bản MetaTrader riêng để phục vụ chủ yếu cho các máy chủ của họ. Bởi vì các thông số máy chủ được cài đặt sẵn nên bạn không cần phải tìm kiếm tên các Broker.

Nhìn chung, bạn đều có thể sử dụng cả 2 cách này để cài MT4 cho Macbook, bởi vì chúng hoạt động theo cùng một quy trình.

Sau đây, VnRebates sẽ trình bày cụ thể cách tải và cài MT4 cho Macbook theo cách thứ nhất:

Quá trình cài đặt MT4 trên Macbook không quá khó nhưng có chút phức tạp hơn so với hệ điều hành Windows. Thay vì tải xuống tệp setup và chạy ngay, người dùng Macbook phải thực hiện một số bước bổ sung bao gồm việc tải và cài đặt thêm phần mềm ngay từ đầu.

Lý do là phần mềm MetaTrader 4 (MT4) ban đầu được xây dựng cho người dùng Windows và vì hai hệ thống có nền tảng cơ bản hoàn toàn khác nhau, chúng không thể chạy các ứng dụng của nhau – nghĩa là đối với máy tính chạy trên hệ điều hành Mac OS không thể chạy MT4 nếu không có sự trợ giúp của các chương trình bổ sung.

Vì vậy, để cài đặt MT4 trên Macbook, trước tiên người dùng cần tải xuống một chương trình cho phép MT4 chạy trên Mac OS có tên là Wine. Phần mềm miễn phí này giúp hệ thống Mac chạy “.exe” và các phần mở rộng tệp khác. Trader có thể tải xuống Wine hoặc các chương trình của bên thứ ba khác cũng dựa trên Wine có tên là PlayOnMac để dễ dàng mở các ứng dụng Windows trên Mac OS.

1. Cài đặt PlayOnMac

Để cài đặt PlayOnMac, bạn truy cập trang web chính thức của phần mềm này. Tại mục Downloads, nhấp vào liên kết để tải xuống phiên bản mới nhất của ứng dụng này.

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Sau khi tải xuống gói cài đặt (ở định dạng *.dmg), bạn có thể chạy nó từ thư mục “Download” trên OS X.

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Cửa sổ khởi chạy PlayOnMac đầu tiên sẽ xuất hiện. Sau khi nhấp vào “Next“, trình cài đặt sẽ bắt đầu kiểm tra và cài đặt các thành phần cần thiết.

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Thành phần đầu tiên được cài đặt là XQuartz. Đây là chương trình được sử dụng để sử dụng Hệ thống Windows X (X11) trong OS X. Hệ thống Windows X cung cấp các công cụ và giao thức tiêu chuẩn để xây dựng giao diện người dùng đồ họa trong hệ điều hành dựa trên Unix/BSD, chẳng hạn như OS X.

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đã cài đặt XQuartz hoặc muốn cài đặt nó sau, hãy chọn lần lượt “Don’t install XQuartz for the moment” hoặc “I’ve downloaded file by myself“.

Quá trình cài đặt XQuartz được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Trước hết, bạn nên đọc thông tin quan trọng (Read Me) và chấp nhận các điều kiện cấp phép.

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Trước khi cài đặt, hệ thống bảo mật Mac OS sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu tài khoản của mình:

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Chờ cài đặt hoàn tất. Để các thay đổi có hiệu lực, bạn nên khởi động lại Macbook của mình.

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Sau khi khởi động lại hệ thống, hãy khởi chạy lại PlayOnMac từ tệp setup trong thư mục “Download”. Cửa sổ khởi chạy đầu tiên sẽ xuất hiện trở lại. Lần này, trình cài đặt sẽ đề nghị cài đặt các phông chữ MS Windows cần thiết để hoạt động chính xác.

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

Bạn chấp nhận các điều kiện thỏa thuận cấp phép và đợi cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất. Sau đó, PlayOnMac đã sẵn sàng để sử dụng. Cửa sổ chính của nó sẽ xuất hiện:

Cài đặt PlayOnMac

Cài đặt PlayOnMac (Nguồn: Internet)

2. Update phần mềm Wine MT4 cho Mac

Wine là một chương trình miễn phí cho phép người dùng chạy một ứng dụng được phát triển cho Windows. Trong số tất cả các phiên bản Wine, có một phiên bản dành cho Mac OS. Các bạn lưu ý rằng Wine không phải là một ứng dụng hoàn toàn ổn định và đáng tin cậy –  có nghĩa là một số chức năng có thể không hoạt động bình thường.

Wine phiên bản 1.4 là một chương trình giả lập Windows được cài đặt với PlayOnMac. Wine 1.4.1 là phiên bản mới và ổn định nhất ở thời điểm hiện tại. Bản phát hành beta Wine 1.5.21 với nhiều cải tiến cũng có sẵn để tải xuống. Tuy nhiên, phiên bản này có thể kém ổn định hơn. Bạn nên cài đặt phiên bản Wine mới nhất.

Để nâng cấp Wine lên phiên bản mới nhất, hãy mở menu trên PlayOnMac và chọn Manage Wine versions:

Update phần mềm Wine MT4 cho Mac

Update phần mềm Wine MT4 cho Mac (Nguồn: Internet)

Cửa sổ với các phiên bản Wine có sẵn để cài đặt sẽ mở ra. Bạn chọn phiên bản mới nhất (1.5.21 ở thời điểm hiện tại).

Update phần mềm Wine MT4 cho Mac

Update phần mềm Wine MT4 cho Mac (Nguồn: Internet)

Di chuyển phiên bản Wine mới nhất sang phía bên phải của cửa sổ. Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu.

Update phần mềm Wine MT4 cho Mac

Update phần mềm Wine MT4 cho Mac (Nguồn: Internet)

Sau khi cài đặt xong, phiên bản Wine mới sẽ xuất hiện ở phần bên trái của cửa sổ quản lý phiên bản PlayOnMac Wine. Sau đó, bạn có thể đóng cửa sổ và cài đặt MT4 terminal.

3. Download và cài đặt MT4 cho Macbook

Để tải xuống MT4 cho Mac, chỉ cần truy cập trang web chính thức của Metatrader và chọn tùy chọn Mac OS trong phần PC bằng cách nhấp vào biểu tượng X.

 • Để cài đặt thiết bị đầu cuối (terminal), hãy tải xuống trình cài đặt “mt4setup.exe”. Sau khi tải xuống hoàn tất, hãy khởi chạy tệp setup. PlayOnMac sẽ được sử dụng tự động để mở nó.

Download và cài đặt MT4 cho Macbook

Cách cài MT4 cho Macbook (Nguồn: Internet)

 • Quá trình cài đặt thiết bị đầu cuối tiêu chuẩn với tất cả các giai đoạn của sẽ bắt đầu:

Download và cài đặt MT4 cho Macbook

Cách cài MT4 cho Macbook (Nguồn: Internet)

 • Khi quá trình cài đặt hoàn tất, PlayOnMac sẽ đề nghị bạn tạo bản shortcuts cho thiết bị đầu cuối máy khách và MetaEditor:

Download và cài đặt MT4 cho Macbook

Cách cài MT4 cho Macbook (Nguồn: Internet)

 • Sau khi tạo các shortcuts cần thiết, bạn có thể bắt đầu sử dụng thiết bị đầu cuối máy khách. Nhấp đúp vào nó trong cửa sổ PlayOnMac để khởi chạy thiết bị đầu cuối.

Download và cài đặt MT4 cho Macbook

Cách cài MT4 cho Macbook (Nguồn: Internet)

3. Cài đặt XM MT4 cho máy tính Macbook

Mỗi nhà môi giới đều có phần mềm MT4 của riêng họ để giúp trader giao dịch thuận tiện hơn. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu phần mềm XM MT4 của broker XM, được xem là một phần mềm uy tín và dễ sử dụng với nhiều trader, cách tải và cài đặt MT4 của XM cũng rất đơn giản và dễ dàng.

Bước 1: Nhấp chuột vào “Phần mềm giao dịch” ở menu phía trên của trang web chính thức XM. Sau đó chọn “MT4 cho Mac.

Cài đặt XM MT4 cho máy tính Macbook

Cài đặt XM MT4 cho máy tính Macbook (Nguồn: Internet)

Sau khi nhấp chuột vào “MT4 cho Mac” thì hệ thống trang sẽ tự động chuyển đến trang giới thiệu MT4, ở đây bạn nhấp chuột vào “Tải về“.

Bước 2: Cài đặt MT4 trên Macbook

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy chuyển đến thư mục “Downloads” và nhấp đúp vào tệp .dmg và đợi nó mở ra:

Sau khi cửa sổ cài đặt xuất hiện, bạn chỉ cần nhấn giữ chuột, Kéo XMGobalMT4 sang thư mục Applications. Chờ một vài phút cho nó tự động Copy file này sang.

Cài đặt XM MT4 cho máy tính Macbook

Cài đặt XM MT4 cho máy tính Macbook (Nguồn: Internet)

Bước 3: Khởi chạy MT4 

Sau khi nó Copy xong mở thư mục Applications ra sẽ thấy biểu tượng XMGlobalMT4 nhấp chuột vào biểu tượng này để khởi chạy MT4.

Cài đặt XM MT4 cho máy tính Macbook

Cài đặt XM MT4 cho máy tính Macbook (Nguồn: Internet)

4. Kết luận

Nhìn chung, cả hai cách cài MT4 cho Macbook đều đáng tin cậy và có quy trình tương đương nhau. Tuy nhiên đối với việc cài đặt phần mềm Wine thỉnh thoảng gây nhiều phiền toái vì thiếu ổn định. Vì thế mỗi trader hãy lựa chọn cho mình cách cài MT4 cho Macbook nhanh gọn và hiệu quả nhất. Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức về Forex, Chứng Khoán, Tiền điện tử. Chúc các nhà giao dịch thành công! Cách cài mt4 cho macbook

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Theo metatrader4, backtestmarket

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.