VNREBATES

Cập nhật thị trường: Nên đầu tư gì nếu suy thoái xảy ra?

23.05.2020, 08:00 5 phút đọc

Trước những diễn biến khó lường do đại dịch Covid-19 gây ra và căng thẳng leo thang giữa các ông lớn, rất nhiều chuyên gia và investor nổi tiếng đều nhận định có thể nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua giai đoạn suy giảm trong thời gian tới.

Thậm chí, Warren Buffet vẫn chưa xuống tiền và có những động thái thu hồi bớt các khoản đầu tư, cho thấy những động thái vô cùng thận trọng?
Vậy trader nên làm gì? Bài cập nhật này sẽ giúp bạn nên đầu tư như thế nào trong thời kỳ căng thẳng này!

Khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu hiện nay ngày càng trở nên không chắc chắn, các trader và nhà đầu tư đã bắt đầu lên tiếng lo ngại về khả năng suy thoái sắp xảy ra, đây là một dự báo đáng lo ngại cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Về mặt kỹ thuật, suy thoái được định nghĩa là hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm, khi đó cả nền kinh tế đi lùi và lợi nhuận của các công ty trượt dốc. Do đó, định giá cổ phiếu thường được điều chỉnh thấp hơn và khó tạo ra lợi nhuận tích cực trong danh mục đầu tư.

Trong bối cảnh này, chúng tôi cập nhật danh mục những tài sản nên được ưu ái khi thị trường còn nhiều nghi ngại về tăng trưởng kinh tế này.

Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu nên chỉ được theo dõi trong thời kỳ suy thoái

Trong thời kỳ tăng trưởng, cổ phiếu công ty có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai thường được định giá cao và tạo ra lợi nhuận cao khi các nhà đầu tư tự tin vào khả năng tạo thêm thu nhập của công ty. Hiện tượng này thường dẫn đến tỷ lệ P/E (Price/Earnings) cao giống như tỷ lệ hiện đang có trong một số cổ phiếu công ty công nghệ hàng đầu thị trường.

Tuy nhiên, trong trường hợp suy thoái kinh tế, các cổ phiếu kỳ vọng mang lại lợi nhuận này thường bị loại trừ ra khỏi danh mục đầu tư vì các nhà đầu tư đưa ra các giả định tốc độ tăng trưởng chậm lại hoặc thậm chí âm khi định giá thu nhập và chi tiêu tiêu dùng thấp hơn.

Cap nhat thi truong

Cập nhật thị trường – Tỷ suất lợi nhuận các tài sản khi suy thoái xảy ra

Mặt khác, các cổ phiếu có cổ tức ổn định có xu hướng được ít bị ảnh hưởng hơn từ các cú sốc của thị trường suy thoái ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Những cổ phiếu này thường bao gồm các lĩnh vực chính là tiện ích, chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng. Đây chính là những cổ phiếu quan trọng cần nắm giữ nếu bạn vẫn muốn phân bổ vào cổ phiếu trong danh mục.

Tuy nhiên, các cổ phiếu có cổ tức ổn định này có chung một mối tương quan tích cực với chỉ số S&P500, Dow Jones và Nasdaq 100, có nghĩa là nếu thị trường chung trượt dốc, thì chúng cũng sẽ giảm – nhưng không quá mạnh.

Do đó, một danh mục đầu tư bao gồm toàn bộ cổ phiếu rất dễ bị tổn thương trong thời kỳ suy thoái, đặc biệt là vào thời điểm bắt đầu suy thoái khi tỷ lệ thua lỗ thường là cao nhất. Trader nên tìm kiếm thêm những tài sản khác để đảm bảo được mức độ an toàn cho danh mục của mình, hoặc thậm chí là kiếm được lợi nhuận khi tình hình chung xấu đi.

Vàng là một khoản đầu tư nên có trong thời kỳ suy thoái

Cuối cùng, chúng ta nên tập trung vào thị trường hàng hóa và cụ thể hơn là vàng. XAU / USD được coi là một tài sản trú ẩn an toàn vì tính lưu trữ giá trị và giá trị hữu hình ổn định. Hơn nữa, vàng có thể hoạt động như một hàng rào chống lạm phát, trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ suy thoái và trong thời kỳ lãi suất thấp hơn khi lạm phát có thể đe dọa nắm giữ các tài sản khác.

Cap nhat thi truong

Cập nhật thị trường – Tỷ suất lợi nhuận của các tài sản trong suy thoái 2007-2009

Như được hiển thị trong các biểu đồ trên, vàng đã thể hiện khả năng gần như bẩm sinh để giữ giá trị của mình trong các giai đoạn kinh tế co lại, do đó Vàng là một khoản đầu tư hấp dẫn trong thời điểm không chắc chắn.

Đô la Mỹ: Một loại tiền tệ hấp dẫn trong thời kỳ suy thoái

Có những điểm tương đồng với vàng, Đô la Mỹ cũng tự hào có các thuộc tính trú ẩn an toàn. Do vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới và sự hỗ trợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, Đô la Mỹ vừa có tính thanh khoản cao vừa được có mức cầu cao từ trader. Do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát hành, USD được cho là loại tiền tệ an toàn nhất trên thế giới và đã trở thành một loại tiền tệ trao đổi ở nhiều quốc gia có đồng nội tệ bị giảm sức mua do áp lực lạm phát hoặc các tai ương kinh tế khác.

Do đó, nắm giữ Đô la Mỹ trong thời kỳ không chắc chắn hoặc hỗn loạn thường được xem là một sự thay thế hấp dẫn cho các tài sản khác. Bằng chứng là trong cuộc khủng hoảng tài chính Great Financial Crisis khi Hoa Kỳ kéo phần còn lại của thế giới vào suy thoái toàn cầu, Đô la Mỹ đã tăng gần 25% trong giai đoạn 2007 đến 2009 ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất xuống mức sàn.

Cap nhat thi truong

Cập nhật thị trường: Tỷ suất lợi nhuận của Đô la Mỹ và lãi suất của FED

Sức mạnh của đồng Dollar chủ yếu là do Cục Dự trữ Liên bang sở hữu thanh khoản dồi dào và nền kinh tế Mỹ sẽ sớm hồi phục trong khi những người khác bị sa lầy trong suy thoái – một số trong đó chưa bao giờ phục hồi hoàn toàn.

Các tài sản khác để xem xét thêm vào danh mục đầu tư của bạn trong thời kỳ suy thoái còn gồm 2 đồng tiền trú ẩn nổi tiếng khác là:

  • Yen Nhật
  • Franc Thụy Sĩ

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo dailyfx.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.