VNREBATES

Chán nản, tuyệt vọng và muốn từ bỏ vì thua lỗ! 6 bước “chữa lành” để lấy lại động lực giao dịch

06.07.2022, 15:54 8 phút đọc

Khi cảm thấy thất vọng và có ý định từ bỏ giao dịch, anh em chỉ cần nhớ rằng đó không phải “ngày tận thế”. Chỉ cần tạm dừng giao dịch, bình tĩnh đối diện với bản thân và áp dụng những phương thức “chữa lành” hiệu quả, anh em sẽ nhanh chóng lấy lại động lực và đam mê giao dịch để tiếp tục hành trình chinh phục thị trường.

Con đường giao dịch chưa bao giờ trải hoa hồng đối với bất kể trader nào. Dù là newbie mới chập chững vào nghề hay trader lão luyện nhiều năm lăn lộn trên thị trường đều khó tránh khỏi những khoảnh khắc, những giai đoạn chán nản, thất vọng, mất niềm tin vào bản thân do thua lỗ liên tục hay nỗi ám ảnh mang tên cháy tài khoản.

Thậm chí nhiều trader tuyệt vọng cho rằng bản thân không phù hợp với trading và có ý định từ bỏ giao dịch mãi mãi.

Dù không hề muốn, nhưng nhiều lúc anh em trader đều phải đối diện với thực tại tàn khốc như vậy. Vậy, làm sao để để tìm lại động lực tiếp tục chiến đấu và duy trì được niềm đam mê với giao dịch?

Anh em tham khảo mấy gợi ý sau để “hồi sinh” từ thất bại và cải thiện kết quả giao dịch của mình nếu có nhỡ rơi vào trường hợp mất phương hướng, thất vọng và định bỏ cuộc nhé!

Trong bài viết này, mình sẽ không đề cập cụ thể đến nguyên nhân dẫn đến thua lỗ của anh em là do chưa có hệ thống giao dịch hiệu quả, chiến lược giao dịch tuyệt vời hay kế hoạch quản lý vốn phù hợp mà chủ yếu đề cập đến tư duy (mindset) của anh em. Đây là một yếu tố mà theo mình có vai trò vô cùng quan trọng dẫn đến thành bại trong giao dịch của anh em.

Chán nản, tuyệt vọng và muốn từ bỏ vì thua lỗ! Làm gì để lấy lại động lực giao dịch?

Xem thêm: 7 bước kiểm soát tâm lý giao dịch quyết định sự thành bại của mọi Trader

Duy trì “ngọn lửa” giao dịch bằng cách khắc ghi điều gì đã thu hút anh em đến với giao dịch

Đừng vội từ bỏ hy vọng mà cố gắng khơi lại trong sâu thẳm tâm trí mình điều gì ở giao dịch đã hấp dẫn anh em? Đó có phải là cơ hội đem đến tự do tài chính, được thoát khỏi công việc nhàm chán với ông sếp khó tính, không còn bị đè nặng bởi áp lực KPI hay không còn phải giam mình ở văn phòng ngày này qua ngày khác đến tuổi nghỉ hưu.

Cũng giống như trong hôn nhân, để giữ được ngọn lửa giao dịch, đôi khi anh em phải dừng lại, đối diện trực tiếp với bản thân để nhắc nhở bản thân rằng lúc đầu mình đã từng đam mê và ưa thích giao dịch như vậy đấy.

Sức hấp dẫn của tự do tài chính và tiềm năng thu nhập không giới hạn từ trading là vô cùng lớn, đến nỗi thật không dễ dàng để anh em từ bỏ nó hoàn toàn.

giao dich

Sức hấp dẫn của tự do tài chính

Tạm dừng giao dịch

Khi thua lỗ liên tiếp, anh em hẳn sẽ có cảm giác như một “con thú” với vết thương rỉ máu, đau đớn, chán nản, cảm thấy lạc lõng trong cách tiếp cận giao dịch của mình. Khi ấy, mình khuyên anh em hãy tạm dừng trading để “dưỡng thương” và chờ đợi hồi phục. Bởi giao dịch với tâm trí chán chường như thế chỉ gây ra những quyết định vào lệnh “sai càng thêm sai” hay thua càng thêm thua mà thôi.

Khoảng thời gian nghỉ “chữa lành” này sẽ giúp anh em cân bằng lại tâm lý và tìm lại niềm đam mê trading của mình. Khi vết thương tâm trí đã lành, anh em sẽ cảm thấy phấn chấn, minh mẫn hơn và sẵn sàng trading trở lại.

Vậy, anh em nên làm gì khi đó?

Đọc những giai thoại về các trader thành công, những câu nói truyền cảm hứng của họ

Tìm đọc và chiêm nghiệm những câu chuyện hay những bài phỏng vấn của các trader thành công hoàn toàn hữu ích cho anh em trong khoảng thời gian khó khăn này.

Những chia sẻ của những bậc thầy trader như Jesse Livermore, Michael Marcus, Ed Seykota,… phần lớn được đúc kết từ những năm tháng chinh chiến trên thị trường đầy khốc liệt. Đó thể là từ những lần đánh bại thị trường với những “cú trade” huyền thoại, cũng có thể là những bài học xương máu từ những thất bại nặng nề. Nhưng dù ít dù nhiều, chúng đều giúp ích cho anh em vực dậy tinh thần và tiếp thêm động lực để “yêu lại từ đầu” với giao dịch.

Xem thêm: 10 câu nói truyền cảm hứng về đầu tư Forex

Ngừng tham vọng làm giàu nhanh chóng

Một trong những lý do chính khiến anh em trader cảm thấy kiệt sức và cuối cùng muốn bỏ cuộc hoặc đành lựa chọn từ bỏ công việc trading, đơn giản vì họ đang cố gắng làm giàu nhanh chóng.

Tham vọng kiếm tiền không xấu nhưng để việc đó chi phối hoạt động trading sẽ đẩy anh em vào nhiều cạm bẫy đáng sợ như: giao dịch quá nhiều (overtrading) và mạo hiểm quá lớn cho mỗi giao dịch. Đây là 2 trong số những sai lầm tai hại nhanh chóng hút cạn tiền bạc của anh em, đẩy anh em vào thất vọng và đau khổ về tinh thần.

Vậy, cách tốt nhất để “rũ bùn” đứng dậy và cải thiện kết giao dịch không có gì khác ngoài việc thiết lập một kế hoạch giao dịch hiệu quả và cam kết tuân theo nó.

Xem thêm: 5 lầm tưởng về giao dịch trader cần “buông bỏ” để thành công

Xây dựng kế hoạch giao dịch

Phương pháp này không mới lạ nhưng không phải anh em trader nào cũng nắm được. Ngay từ đầu, điều quan trọng là anh em hãy dành thời gian vạch ra một kế hoạch trading cụ thể như cần làm gì mỗi ngày trước khi giao dịch, những kinh nghiệm và kỹ năng nào cần phát triển… và cam kết tuân theo nó một cách có kỷ luật.

Những chiến lược giao dịch hiệu quả mà anh em lụm được từ sách báo, Internet hay cộng đồng nào đó hãy tổng hợp lại thành một kế hoạch tổng thể, nhớ là phải thật ngắn gọn.

Xây dựng kế hoạch giao dịch đã quan trọng nhưng việc có trách nhiệm với kế hoạch đó còn quan trọng hơn. Việc phá vỡ các quy tắc trong kế hoạch giao dịch của mình về cơ bản là tự anh em “chôn vùi” những thành quả giao dịch của mình.

Trading bằng tài khoản Demo

Giao dịch với tài khoản Demo cũng là một cách hiệu quả giúp anh em lấy lại tình yêu với trading. Khi bắt đầu cảm thấy kiệt sức và mất dần hy vọng vào giao dịch, hãy ngừng trading tài khoản thật một thời gian và chỉ quay lại trade với tài khoản Demo. Giao dịch demo sẽ đưa anh em trở lại tư duy trung lập, không chi phối bởi cảm xúc – điều này sẽ giúp anh em lấy lại sự tập trung và sáng suốt.

Suy nghĩ giao dịch chỉ là một “trò chơi” với mong muốn chiến thắng sẽ khiến anh em trading hiệu quả hơn khi trading mà bị bủa vây bởi tham vọng kiếm tiền.

Xem thêm: Tài khoản Demo là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp trong Demo trading

Và đến khi anh em sẵn sàng để “hồi sinh” mạnh mẽ hơn

Thị trường nếu không đánh gục được anh em thì sẽ tiếp thêm sức mạnh cho anh em, hãy quay lại với tâm thế mạnh mẽ hơn cùng một tầm hiểu biết và kiến thức tốt hơn.

Khi những đam mê giao dịch và sự tự tin đã được gọi về, cộng với nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý giá vừa lụm được và một kế hoạch được xây dựng cẩn thận, anh em hãy từ từ quay lại giao dịch tài khoản thật với những mục tiêu chiến thắng nhỏ nhỏ thôi như tỷ lệ risk/reward 1:1 hay 1:2 chẳng hạn. Sau khi đã đủ tự tin, anh em có thể dần dần tăng khẩu vị rủi ro lên cũng không muộn.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.