VNREBATES

Charlie Munger trader huyền thoại qua đời và bài học vươn lên từ nghị lực sống phi thường

11.12.2023, 09:47 3 phút đọc

Tờ The Washington Post ngày 29.11 đưa tin tỉ phú Charlie Munger, Phó chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway, “cánh tay phải” của ông Warren Buffett và là người bạn hơn 6 thập niên, đã qua đời tại California (Mỹ), thọ 99 tuổi.

 

Charlie Munger qua đời ở tuổi 99.

Charlie Munger qua đời ở tuổi 99.

Tập đoàn Berkshire Hathaway đưa ra thông báo hôm 28.11 cho biết “các thành viên trong gia đình ông Charlie Munger thông báo rằng sáng nay ông đã thanh thản qua đời tại một bệnh viện ở California”.

“Berkshire Hathaway không thể xây dựng được vị thế hiện tại nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự tham gia của Charlie”, tỉ phú Warren Buffett (93 tuổi) viết trong một thông cáo.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại một vài nét chính trong cuộc đời thăng trầm của vị tỷ phú này.

Năm 1949, khi Charlie Munger 25 tuổi, ông làm tại văn phòng luật Wright & Garrett với mức lương 3.300USD/năm, tương đương với điều chỉnh lạm phát 33.000 USD/năm vào năm 2017, ông tiết kiệm được 1500 USD tương đương với 15.000 USD bây giờ.

Ông Charlie Munger năm 2017. Ảnh AP

Ông Charlie Munger năm 2017. Ảnh: AP.

Năm 1953, khi 29 tuổi, ông li dị vợ sau 8 năm chung sống, họ cưới nhau khi 21 tuổi. Ông mất mọi thứ khi li dị, và sống trong điều kiện khó khăn vì vợ ông đã lấy ngôi nhà của 2 người.

Thời gian ngắn sau, Charlie Munger phát hiện ra con mình Teddy bị bệnh bạch cầu, khi đó không có bảo hiểm y tế, mọi thứ phải trả bằng tiền túi và tỷ lệ tử vong là gần 100% vì không bác sĩ nào chữa được, ông ấy giành mọi tiền tiết kiệm được để cố cứu con trai mình. Theo Rick Guerin, bạn của Charlie Munger, ông đã đi bộ đến bệnh viện, ôm con trai mình, vừa đi vừa khóc.

Một năm sau khi chẩn đoán bệnh, năm 1955, Teddy Munger qua đời. Charlie 31 tuổi, ly dị, trắng tay, và vĩnh biệt đứa con trai 9 tuổi của mình. Sau này, trong đời của ông đã phải đối mặt với một biến cố lớn nữa khiến ông bị mù một con mắt và phải loại bỏ nó.

Cú sốc nặng nề tiếp theo trong đời ông là sự ra đi của người vợ thứ hai – bà Nancy – vào năm 2010, người đã sống bên ông hơn 50 năm. Chưa đầy một năm sau, Charlie gần như bị mù hoàn toàn do một tai nạn.

Charlie Munger năm 1988. Ảnh Getty Images

Charlie Munger năm 1988. Ảnh: Getty Images.

Đây không phải là chuyện viễn tưởng, đó là câu chuyện có thật về cuộc đời của một huyền thoại sống – Nhà đầu tư Charlie Munger!

Mặc dù trải qua rất nhiều biến cố, nhưng Charlie chưa bao giờ tỏ ra bi quan hay tuyệt vọng. Ông cũng không bao giờ than vãn về những nỗi đau khủng khiếp đó. Thái độ của ông đối với chúng là bình tĩnh và nỗ lực nhất có thể.

Charlie Munger  là Phó Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway. Với khối tài sản ước tính khoảng 2.6 tỷ USD, Charlie Munger là một trong những tỷ phú giàu có nổi tiếng thế giới.

Cùng với Warren Buffett, “cặp bài trùng” đã trải qua biết bao thương vụ thành công vang dội, khiến giới đầu tư không khỏi nể phục.

Warren Buffett và Charlie Munger năm 2019. Ảnh Getty Images

Warren Buffett và Charlie Munger năm 2019. Ảnh: Getty Images.

————-

Những khó khăn hiện tại của bạn, có thể chưa là gì so với những điều Charlie Munger từng trải qua. Vì vậy dù gì đi nữa, hãy vượt qua nó. Hãy bắt đầu lại. Ông ấy đã làm được. Và bạn cũng có thể! Charlie đã ra đi nhưng bài học vươn lên từ cuộc đời thăng trầm của ông sẽ mãi là nguồn cảm hứng bất diệt cho các thế hệ mai sau! RIP Charlie.

Nguồn: Thanh niên

CafeF

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.