VNREBATES

Chỉ số Hang Seng là gì? Có nên đầu tư chỉ số Hang Seng Index (HSI)?

12.01.2023, 16:07 12 phút đọc

Bạn đang muốn đầu tư vào thị trường tài chính? Bạn băn khoăn có nên đầu tư vào các chỉ số chứng khoán? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một trong những chỉ số chứng khoán lớn nhất thế giới – Chỉ số Hang seng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số Hang seng là gì và có nên đầu tư vào chỉ số Hang seng không ngay nào!

Xem thêm:

Tổng quan về chỉ số Hang Seng

Khái niệm chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang seng là một chỉ số chứng khoán được biết đến nhiều nhất tại Châu Á và còn được biết đến với kí hiệu HSI. Chỉ số này được đưa ra vào ngày 24/11/1969 và có đặc điểm giống với chỉ số S&P 500, tuy nhiên lại có nhiều biến động mạnh hơn.

Chỉ số Hang Seng được xây dựng trên cơ sở là giá trị vốn hóa thị trường của 50 công ty lớn nhất của Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) tại Sàn Giao dịch Chứng khoán thứ hai của Châu Á (và thứ 6 thế giới) – Sàn Chứng khoán Hồng Kông (HKEx). Các công ty này đại diện cho hơn 60% giá trị vốn hóa và được thiết lập bởi Hệ thống Xếp hạng Hang Seng – một hệ thống toàn diện được thiết kế riêng cho thị trường Chứng khoán Hồng Kông.. Do đó, có thể nói, chỉ số Hang seng giúp các nhà đầu tư có một cái nhìn toàn cảnh về tình hình hiện tại của thị trường chứng khoán Hồng Kông.

HSI được sinh ra để mô phỏng hiệu suất chung của thị trường chứng khoán Hồng Kông và được coi như thước đo biến động chuẩn mực cho thị trường này. Hiện nay, chỉ số Hang seng được công ty HSI Services Limited trực thuộc ngân hàng Hang Seng duy trì.

4 chỉ số Hang Seng chủ yếu  được nhiều nhà đầu tư quan tâm bao gồm:

 • Chỉ số Hang Seng China Enterprises
 • Chỉ số Trung Quốc -Hiệp Ðộ
 • Hang Seng – Chỉ số H-Financials Trung Quốc
 • Hang Seng – Chỉ số Độ bền vững Doanh nghiệp
Chỉ số Hang Seng là gì? Có nên đầu tư vào chỉ số Hang Seng?

Chỉ số Hang Seng là gì? Có nên đầu tư vào chỉ số Hang Seng?

Cách tính chỉ số Hang Seng Index (HSI)

Cách tính giá vốn hoá thị trường của Hang Seng Index (HSI)

Chỉ số Hang Seng sử dụng phương pháp free-float – đây là cách tính tương tự với các bảng chỉ số nổi tiếng khác như Dow Jones hay S&P 500. Free-float được hiểu là “tỷ lệ cổ phiếu công chúng”, được dùng để tính giá trị vốn hoá thị trường của các công ty trong bảng chỉ số.  Bằng việc áp dụng cách tính này, HSI cho ra kết quả vốn hoá thị trường sát với chuyển biến của thị trường hơn là phương pháp tính giá trị vốn hoá thị trường.

Công thức tính Hang Seng Index (HSI)

Công thức tính chỉ số Hang seng như sau:

Công thức tính chỉ số Hang Seng

Công thức tính chỉ số Hang Seng (Nguồn: Internet)

Cụ thể:

– P_t  là giá của mỗi cổ phiếu thành viên (50 thành viên) tại ngày giao dịch

– P_(t-1) là giá của mỗi cổ phiếu (1 trong 50 công ty thành viên) tại điểm kết phiên ngày trước ngày giao dịch 1 ngày

– IS  (Issued Shares) là số cổ phiếu được phát hành của mỗi công ty thành viên

FAF (Freefloat Adjusted Factor) là chỉ số điều chỉnh mức thả nổi, tức là số thay đổi tăng hoặc giảm của lượng cổ phiếu trên sàn giao dịch. Thông số này sẽ được điều chỉnh sau mỗi quý

CF (Capping Factor) là mức giới hạn tỷ trọng vốn hoá, có giá trị từ 0 đến 1. Thông số này sẽ được điều chỉnh sau mỗi quý

HSI xem xét mức điều chỉnh cổ phiếu thả nổi và giới hạn mức tỷ trọng vốn hoá của từng cổ phiếu thành phần. Sau mỗi quý, Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông sẽ điều chỉnh 2 thông số này.

Thời gian giao dịch của chỉ số Hang Seng

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông mở cửa từ 9:15 sáng và đóng cửa vào lúc 16:00 giờ địa phương. Sau thời gian nghỉ trưa và hoạt động lại từ 13:00 giờ địa phương.

Các giao dịch của bảng chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hồng Kông hoạt động từ thứ hai tới thứ sáu và không có khoảng nghỉ giữa các phiên giao dịch. Thời gian giao dịch như sau:

Giờ mở phiên Giờ đóng phiên
Phiên buổi sáng 8:15 sáng 11 giờ sáng
Nghỉ trưa 11 giờ sáng 12 giờ trưa
Phiên kế tiếp trong ngày 12 giờ trưa 3 giờ chiều

Danh sách top 10 công ty trong bảng chỉ số Hang Seng

Như đã nói ở trên, chỉ số Hang Seng được xây dựng lên từ giá trị vốn hoá thị trường của 50 doanh nghiệp lớn chiếm đến hơn 60% giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Hồng Kông. Nếu muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán này, bạn nên nắm được danh sách các công ty trong bảng HSI. Các công ty này được phân loại thành 4 bảng phụ theo nhóm ngành là:

 • Tài chính
 • Tiện ích
 • Bất động sản
 • Thương mại – công nghiệp

Các công ty cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Nằm trong nhóm doanh nghiệp chiếm 90% giá trị thị trường các cổ phiếu phổ thông.
 • Nằm trong nhóm doanh nghiệp chiếm 90% tổng doanh thu của sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
 • Công ty phải từng được niêm yết trong vòng 24 tháng gần nhất.

Dưới đây là danh sách top 10 công ty chiếm tỉ trọng cao trong danh mục chỉ số Hang Seng tại thời điểm tháng 1 năm 2020:

Công ty Danh mục ngành
China   Petroleum & Chemical Corporation Thương   mại – công nghiệp
Henderson   Land Development Company Limited Bất   động sản
Sun   Hung Kai Properties Limited Bất   động sản
China Mobile Tiện ích – Viễn thông
BOC   Hong Kong (Holding) Limited Tài   chính
Hang   Seng Bank Limited Tài   chính
AIA   Group Limited Tài   chính
Tencent Holdings Limited Tiện ích – Công nghệ thông tin
Galaxy   Entertainment Group Limited Tiện   ích
Ping   An Insurance (Group) Company of China Ltd Tài   chính

Có nên đầu tư vào chỉ số Hang Seng Index (HSI)?

Chỉ số Hang seng hiện là một trong những kênh đầu tư chứng khoán được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm. Sau đây là một số nguyên nhân khiến chỉ số Hang seng thu hút được sự chú ý trên thị trường tài chính quốc tế:

Chỉ số Hang seng có uy tín lâu năm và mức độ tăng trưởng ổn định

Thành lập từ những năm 1960, chỉ số Hang Seng ghi nhận mốc tăng trưởng 10,000 điểm vào năm 1993 và tới nay là 30,000 điểm. Các nhà phân tích cũng nhận định rằng chỉ số Hang Seng sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong tương lai.

Hiện đang có dòng vốn cực lớn từ các nhà đầu tư Trung Quốc rót vào Hang seng thông qua các liên kết giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. Do đó, chỉ số Hang seng được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai gần.

Chỉ số Hang seng có uy tín lâu năm và mức độ tăng trưởng ổn định

Chỉ số Hang Seng có uy tín lâu năm và mức độ tăng trưởng ổn định (Nguồn: Internet)

Dễ tiếp cận thị trường tài chính lớn của châu Á

Chỉ số Hang Seng được đánh giá là cánh cửa giúp nhà đầu tư quốc tế tiếp cận thị trường tài chính lớn thứ sáu trên thế giới và lớn thứ ba châu Á. Thị trường này được xếp hạng chỉ sau sàn chứng khoán Tokyo của Nhật Bản và sàn Thượng Hải của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, bảng chỉ số Hang Seng còn là một trong những công cụ theo dõi chứng khoán hiệu quả nhất trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trên toàn châu Á.

Ngoài ra, các nhà đầu tư quốc tế có thể tiếp cận với cổ phiếu của những công ty lớn từ Trung Quốc đại lục như Tencent Holding thông qua chỉ số này.

Tính thanh khoản cao

Chỉ số Hang seng rất được các nhà đầu tư lướt sóng yêu thích bởi họ có thể nắm bắt các biến động giá một cách nhanh nhất với chỉ số này nhờ vào tính thanh khoản cao. Điều này giúp nhà đầu tư tránh được khoảng thời gian nhàn rỗi và có thể tranh thủ thời gian để liên tục tìm kiếm lợi nhuận từ giao dịch.

Đồng Đôla suy yếu

Trong bối cảnh Mỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Corona trong năm 2020 cũng như những căng thẳng Mỹ – Trung trong thời gian gần đây, đồng Đôla Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu. Điều này đã thu hút nguồn tiền đầu tư vào Hồng Kông tăng lên, đây là tín hiệu tích cực cho chỉ số mạnh nhất tại đây.

Hướng dẫn cách giao dịch chỉ số Hang Seng

Các giao dịch của bảng chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hồng Kông hoạt động từ thứ hai tới thứ sáu và không có khoảng nghỉ giữa các phiên giao dịch. Phiên giao dịch đóng cửa từ 3 giờ chiều ngày giao dịch tới 8:15 sáng ngày kế tiếp. Các nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch từ Singapore sẽ thuận lợi hơn từ các nước như Anh hay Châu Âu.

Ngoài ra, bạn có thể giao dịch online thông qua các sàn trung gian một cách dễ dàng qua thoại hoặc máy tính có kết nối internet. Với cách này, nhà đầu tư gần như giao dịch được 24h trong cả tuần.

HSI được sinh ra để mô phỏng hiệu suất chung của thị trường chứng khoán Hồng Kông

HSI được sinh ra để mô phỏng hiệu suất chung của thị trường chứng khoán Hồng Kông (Nguồn: Internet)

Dưới đây là một số phương thức giao dịch chỉ số Hang Seng:

 • Quỹ ETF: Nhà đầu tư có thể đầu tư vào Hang Seng thông qua các quỹ hoán đổi danh mục ETFs. Nhà đầu tư sẽ thực hiện đóng tiền vào quỹ và nhận được giấy chứng nhận sở hữu một phần chứng chỉ quỹ ETF. Tuy nhiên việc đầu tư ETF quốc tế được coi là có rủi ro cao hơn rất nhiều so với đầu tư nội địa.
 • Đầu tư với CFD (hợp đồng chênh lệch): Là cách đầu tư đơn giản và tiện lợi nhất đối với các nhà giao dịch. Với phương thức đầu tư này, nhà đầu tư không cần phải sở hữu chỉ số Hang Seng mà chỉ cần dự đoán chính xác giá của chỉ số này sẽ tăng hay giảm và thu lợi nhuận từ những chênh lệch giá nhờ dự đoán chính xác. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy từ các nhà môi giới để khuếch đại lợi nhuận, tất nhiên là họ cũng phải đối mặt với rủi ro lớn hơn nếu dự đoán sai xu hướng giá của thị trường.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn chỉ số Hang seng là gì và top 10 công ty trong bảng chỉ số Hang Seng. Rất mong với những nội dung chúng tôi cung cấp trên đây, bạn sẽ bước đầu nắm được cách giao dịch và quyết định có nên đầu tư vào chỉ số này hay không. Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.