VNREBATES

Có nên giao dịch vào ngày thứ 2 hàng tuần?

02.03.2024, 11:44 6 phút đọc

Dr.Matrix là một trong những trader nổi tiếng trên mạng xã hội X với hơn 20k followers. Anh nổi tiếng không chỉ bởi những chiến lược giao dịch có tỷ lệ winrate khá cao mà còn bởi những kinh nghiệm thực tế trong suốt quá trình giao dịch. Mới đây trên trang cá nhân của mình trader này đã chia sẻ một số kinh nghiệm giao dịch vào ngày thứ 2 hàng tuần. Hãy cùng khám phá xem chúng ta có học hỏi được điều gì không nhé!

Có nên giao dịch vào thứ 2 – ngày đầu tiên của tuần?

Trader chúng ta giao dịch nhiều, rèn luyện nhiều chủ yếu cũng chỉ để học được cách biết khi nào nên giao dịch và khi nào thì nên đứng ngoài thị trường.

Có nên giao dịch vào ngày thứ 2

Có nên giao dịch vào ngày thứ 2

Trong số những ngày giao dịch, thì ngày khó trade nhất và thường ít được trader giao dịch nhất chính là ngày thứ Hai đầu tuần. Vì thường ngày này được đánh giá là ngày có biến động thấp nhất tuần, hơn nữa những tín hiệu như quét thanh khoản, săn dừng lỗ thường sẽ lấy phạm vi của ngày thứ Hai để tham chiếu nên có thể nói giao dịch ngày này khá rủi ro.

Đặc biệt với cặp XAUUSD ngày thứ 2 đầu tuần thường xuất hiện những khoảng trống Gap không thể lường trước được. Điều này xuất phát từ tính chất đặc thù liên quan đến địa chính trị của loại kim loại quý hiếm này và một ví dụ tiêu biểu nhất chính là ngày 04/12/2023 với khoảng Gap tạo ra đỉnh cao nhất mọi thời đại của XAUUSD.

Tuy nhiên thì không phải là không giao dịch được, như đã nói ở đầu bài viết, việc của chúng ta là phải làm sao học được cách biết khi nào thì nên giao dịch và khi nào thì nên đứng ngoài thị trường, đó mới là điều quan trọng.

Bài viết này sẽ bàn về vấn đề này, có thể giúp anh em hiểu được khi nào thì nên và khi nào thì không nên giao dịch vào ngày thứ Hai đầu tuần.

Những trường hợp nên giao dịch vào thứ 2 đầu tuần

Vẫn có những thời điểm mà ngày thứ Hai lại là thời điểm tốt để tìm tín hiệu giao dịch. Và đó là những thời điểm này:

  • Khi thứ Năm hoặc thứ Sáu của tuần trước hình thành đỉnh hoặc đáy của tuần.
  • Bản tin Nonfarm hoặc FOMC được công bố.

Chúng ta hãy đi vào từng trường hợp cụ thể.

Khi thứ Năm hoặc thứ Sáu của tuần trước hình thành đỉnh hoặc đáy của tuần

Trái lại, nếu như bạn thấy thị trường hình thành được đỉnh hoặc đáy của tuần vào ngày thứ Năm hoặc thứ Sáu tuần trước thì thứ Hai đầu tuần lại là thời điểm đẹp để giao dịch.

Khi thị trường hình thành đỉnh đáy vào cuối tuần trước thì đó là những đỉnh đáy ngắn hạn theo hướng của dòng tiền và nó chưa được mở rộng cho nên ngày thứ Hai có thể chính là thời cơ cho chúng ta.

Các bạn nhìn hình bên dưới:

thị trường hình thành đỉnh đáy vào cuối tuần trước

Thị trường hình thành đỉnh đáy vào cuối tuần trước

Ta thấy ngày thứ Hai đã giảm mạnh sau khi có tín hiệu quét thanh khoản vào ngày thứ Năm và tới ngày thứ Hai thì thị trường được mở rộng hơn về hướng giảm giá.

Tương tự thì đây là một trường hợp thị trường đảo chiều mạnh mẽ vào ngày thứ Hai sau khi thị trường tạo đáy ngày thứ Sáu:

Thị trường tạo đáy ngày thứ 6.

Thị trường tạo đáy ngày thứ 6.

Và đây lại là một trường hợp tiếp diễn mạnh mẽ vào ngày thứ Hai:

Trường hợp này cũng tương tự:

Một ví dụ tương tự.

Một ví dụ tương tự.

Bản tin NONFARM của Mỹ hoặc FOMC được công bố vào ngày thứ 6 tuần trước đó.

Đây cũng là thời điểm mà bạn có thể giao dịch vào ngày thứ Hai, nếu như có sự kiện công bố bản tin NONFARM hoặc FOMC và không có ngày nghỉ vào ngày thứ Hai, thứ Ba hoặc thứ Tư của tuần đó. Tuy nhiên thì nếu có ngày nghỉ trong tuần thì chúng ta không nên giao dịch vào thứ Hai mà thay vào đó hãy tập trung giao dịch vào thứ Năm hoặc thứ Sáu sau khi tin Nonfarm được công bố.

Các bạn nhìn hình bên dưới:

Bản tin NONFARM của Mỹ hoặc FOMC được công bố vào ngày thứ 6 tuần trước đó.

Bản tin NONFARM của Mỹ hoặc FOMC được công bố vào ngày thứ 6 tuần trước đó.

Đây cũng là thời điểm mà bạn có thể giao dịch vào ngày thứ Hai, nếu như có sự kiện NFP hoặc FOMC và không có ngày nghỉ vào ngày thứ Hai, thứ Ba hoặc thứ Tư của tuần đó. Tuy nhiên thì nếu có ngày nghỉ trong tuần thì chúng ta không nên giao dịch vào thứ Hai mà thay vào đó hãy tập trung giao dịch vào thứ Năm hoặc thứ Sáu sau khi tin Bảng lương phi nông nghiệp được công bố.

Các bạn nhìn hình bên ưới  Có thể thấy rằng, thị trường vẫn biến động mạnh vào thứ Hai sau khi có tin Bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu.

Vậy cho nên đây là 2 thời điểm mà bạn có thể giao dịch ngày thứ Hai được. Không phải lúc nào chúng ta cũng tránh ngày thứ Hai để giao dịch đâu nhé.

Khi nào không nên giao dịch ngày thứ 2

Có 4 thời điểm mà chúng ta không nên giao dịch vào ngày thứ Hai:

  • Ngày nghỉ lễ (Bank Holiday)
  • Không có tin tức nào quan trọng vào ngày thứ Hai
  • Có tin tức mạnh vào ngày thứ Ba
  • Phạm vi giá rộng vào ngày thứ Sáu

Ngày nghỉ lễ và ngày không có tin tức thì dễ hiểu, vào thời điểm đó ngày thứ Hai gần như không biến động nhiều, nếu như chúng ta cố chấp giao dịch vào ngày này, không những không kiếm được lợi nhuận lớn mà còn có thể phải chịu thua lỗ.

Còn trường hợp 3 và 4 thì anh em có thể hiểu là ngày thứ 2 sẽ trở thành mục tiêu để quét thanh khoản hoặc săn dừng lỗ nên nếu giao dịch khả năng bị dừng lỗ của chúng ta rất lớn.

Hơn nữa muốn tìm điểm vào lệnh tiềm năng vào ngày này cũng rất khó.

Kết luận:

Thứ Hai là ngày giao dịch thường được khuyến nghị nên tránh. Xét về khía cạnh kỹ thuật thì ngày thứ Hai là ngày thường đóng vai trò là giai đoạn tích lũy trong tuần, cho nên thời điểm được nhiều trader tập trung giao dịch nhất là ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm trong tuần. Đó là những ngày thị trường có khả năng hình thành đỉnh đáy của tuần cho nên tìm tín hiệu giao dịch ở những ngày đó thường có khả năng kiếm dược lợi nhuận tiềm năng hơn và ít bị thao túng giá hơn ngày thứ Hai.

Tuy nhiên thì nếu anh em muốn tận dụng hết lợi thế của ngày thứ Hai để giao dịch thì có thể dựa theo những khuyến nghị của bài viết này nhé.

Nguồn: Dr.Matrix

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.