VNREBATES

Cổ phiếu Châu Âu giao dịch thấp hơn giữa những hoài nghi về quỹ phục hồi mới

20.05.2020, 08:24 4 phút đọc

Các thị trường chứng khoán châu Âu đã bán hết thứ ba này sau những nỗ lực đấu tranh để duy trì nhịp độ giao dịch mạnh mẽ hôm Thứ Hai bất chấp những biến động mới trong khu vực.

Cổ phiếu Châu Âu giao dịch thấp hơn giữa những hoài nghi về quỹ phục hồi mới

Cổ phiếu Châu Âu giao dịch thấp hơn giữa những hoài nghi về quỹ phục hồi mới

Châu Âu đề xuất một quỹ phục hồi mới

Cuối ngày thứ Hai mới đây, Pháp và Đức đã đề xuất một quỹ phục hồi trị giá 500 tỷ euro (547 tỷ USD) nhằm cung cấp các khoản tài trợ cho những khu vực và lãnh thổ thuộc Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Điều này thể hiện sự thay đổi lớn về vị trí của Đức khi cường quốc kinh tế trong khu vực này đã từng bác bỏ ý tưởng các quốc gia chia sẻ nợ trước đây.

Tuy nhiên, đề xuất cần phải được tất cả các quốc gia EU thông qua và ý tưởng về việc chia sẻ nợ đã chứng minh sự khủng hoảng sức mua trong quá khứ. Ngay cả khi ý tưởng này được thông qua, vẫn có những nghi ngờ về quy mô của quỹ và số tiền sẽ được phân phối nhanh như thế nào. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết vào thứ ba, quỹ này sớm nhất cũng phải đến năm 2021 mới sẵn sàng hoạt động.

Cổ phiếu Châu Âu giao dịch thấp hơn

Các thị trường chứng khoán châu Âu đã bán hết thứ ba này sau những nỗ lực đấu tranh để duy trì nhịp độ giao dịch mạnh mẽ hôm Thứ Hai bất chấp những biến động mới trong khu vực.

Vào lúc 4:25 AM ET (08:25 GMT), chỉ số DAX của Đức giao dịch thấp hơn 0,5%, CAC 40 của Pháp cũng giảm 0,8%, trong khi chỉ số FTSE của U.K. giảm 0,4%. Chỉ số Pan-Europe Stoxx 600 giảm 0,7%.

Thị trường chứng khoán thứ hai đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ, trong đó Stoxx 600 có hiệu suất tốt nhất kể từ cuối tháng 3 tính đến nay. Nguyên do được cho là vì nhà sản xuất thuốc Moderna (NASDAQ: MRNA) của Hoa Kỳ cho biết vắc-xin của họ có “xác suất cao” để bảo vệ con người khỏi virus corona. Điều này đã củng cố hy vọng về việc sớm hay muộn cũng sẽ tìm thấy một loại vắc-xin phòng bệnh, giúp củng cố kỳ vọng cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Tuy nhiên, các tin tức kinh tế hiện tại vẫn tiếp tục diễn biến trong trình trạng khắc nghiệt. Số thống kê đăng ký xe hơi ở Ý và Hoa Kỳ đã giảm 98% trong tháng 4, trong khi sự sụt giảm ở Pháp và Đức chỉ hơi nghiêm trọng hơn một chút.

Dữ liệu công bố vào thứ ba cũng cho thấy số người chờ đợi trợ cấp thất nghiệp ở Anh đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1996 vào tháng Tư này – Từ khi diễn ra các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế lây lan virus corona của chính phủ. Số lượng người khiếu nại đã tăng thêm 850.500, tương đương 69% – bước nhảy vọt lớn nhất theo từng tháng và lên tới 2.097 triệu.

Chỉ số niềm tin ZEW của Đức cũng được công bố vào thứ ba. Nhiều người kỳ vọng chỉ số đó cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ vào tháng Tư và sẽ tiếp tục cải thiện. Tuy nhiên, mục đích chính mà chỉ số này biểu hiện đó là kết quả đánh giá các điều kiện hiện tại được cải thiện như thế nào sau khi đáp ứng các biện pháp phong tỏa một phần của Đức trong tháng này.

Trong tin tức về các doanh nghiệp, cổ phiếu Julius Baer (SIX: BAER) đã tăng hơn 5% sau khi ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ tăng 16% lợi nhuận gộp trong bốn tháng đầu năm 2020, mặc dù quản lý tài sản bị xáo trộn do virus corona.

Mặt khác, cổ phiếu của Tập đoàn Compass (LON: CPG) đã giảm 3% sau khi nhà cung cấp lớn nhất thế giới này đưa ra đề nghị phát hành thêm cổ phiếu trị giá 2 tỷ bảng Anh (2,44 tỷ USD) vào thứ ba nhằm tìm cách tăng cường thanh khoản trong tình trạng cuộc khủng hoảng virus corona vẫn tiếp tục khiến nhiều mảng hoạt động dịch vụ thực phẩm như mảng dành cho văn phòng và trường học phải đóng cửa.

Remy Cointreau (PA: RCOP) cũng đã giảm hơn 5% sau khi Goldman Sachs (NYSE: GS) hạ cấp khuyến nghị về cổ phiếu.

Các thị trường dầu thô tiếp tục tăng cao hơn  trong bối cảnh các nhà sản xuất cắt giảm cung và cầu trước đó đang tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Vào lúc 4:25 AM ET, hợp đồng dầu thô giao tháng 6 của Mỹ giao dịch cao hơn 0,4% ở mức 31,79 USD/thùng. Hợp đồng Brent chuẩn quốc tế tăng 0,4% lên 34,95 USD.

Ở một diễn biến khác, giá vàng kỳ hạn tăng 0,1% lên 1.735,85 USD/oz, trong khi EUR/USD giao dịch ở mức 1,0931, tăng 0,2%.

Theo [Investing]

Tổng hợp bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.