Đánh giá mã cổ phiếu Coca Cola. Có nên đầu tư cổ phiếu Coca Cola?

12.01.2023, 17:29 15 phút đọc

Các sự kiện gần đây đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng ngay cả một cái tên mang tính biểu tượng như cổ phiếu Coca Cola (NYSE: KO) cũng không thể tránh khỏi các tác động bất lợi liên quan đến coronavirus. Tuy nhiên, với tỷ lệ chi trả cổ tức hào phóng và cố định, Coca Cola đã đánh bại nhiều đối thủ, trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư bảo thủ và ít mạo hiểm nhất.

Xem thêm:

Những thông tin thị trường hiện tại của mã cổ phiếu Coca Cola (KO)

Dưới đây là thông tin về mã cổ phiếu Coca Cola được công bố tại thời điểm hiện tại trên website của hãng:

Tóm tắt thông tin mã cổ phiếu Coca Cola

Tóm tắt thông tin mã cổ phiếu Coca Cola (Nguồn: Internet)

Dưới đây là những thông tin tài chính cơ bản của cổ phiếu Coca Cola tại thời điểm hiện tại:

Mã niêm yết trên sàn NYSE KO
Giá đóng cửa @ 07.09.2020 $51.04
P/E 23.81
Vốn hóa thị trường@ 07.09.2020 $219B
CEO James Quincey

Biểu đồ giá lịch sử của cổ phiếu Coca Cola:

Biểu đồ giá lịch sử của cổ phiếu Coca Cola:

Biểu đồ giá lịch sử của cổ phiếu Coca Cola (Nguồn: Internet)

Lý do nên và không nên đầu tư cổ phiếu Coca Cola

Vì sao nên đầu tư vào cổ phiếu Coca Cola?

Có rất nhiều quan điểm cho rằng cổ phiếu Coca Cola là giành cho những nhà đầu tư thận trọng. Điều đó là hoàn toàn đúng. Dưới đây là những lý do vì sao nên đầu tư vào cổ phiếu này.

Một doanh nghiệp gần như chống lại suy thoái

Thị trường Bullish (tăng giá) không tồn tại mãi mãi – chắc chắn sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế khác sau đó bởi vì tính chu kỳ của thị trường. Mặc dù không có công ty nào hoàn toàn miễn nhiễm với ảnh hưởng của suy thoái, nhưng không khó để đưa ra một trường hợp đáng tin cậy cho việc tại sao Coca-Cola lại dễ dàng tồn tại.

Để làm được điều đó, chúng ta hãy xem hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu của Coca-Cola đã tăng như thế nào trong cuộc Đại suy thoái, bắt đầu vào tháng 12 năm 2007 và kết thúc vào tháng 6 năm 2009.

Về bản thân hoạt động kinh doanh, trong cả năm 2007, Coca-Cola đã tạo ra 28,6 tỷ USD doanh thu thuần và 7,2 tỷ USD thu nhập từ hoạt động kinh doanh. Trong suốt năm 2008 – chìm sâu trong khủng hoảng tài chính – doanh thu Coca-Cola đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái với thu nhập hoạt động vượt xa doanh thu, tăng 16%.

Năm 2009, doanh thu cao nhất đã giảm 3%, nhưng lý do của sự sụt giảm nhẹ đó không nhất thiết liên quan đến nền kinh tế yếu kém. Đọc kỹ diễn giải báo cáo tài chính 2019, cho thấy rằng doanh thu từ sản lượng tiêu thụ tăng 3%, tuy nhiên, vẫn không thể bù đắp cho việc bán bớt “một số hoạt động đóng chai nhất định” giảm 1% và giảm 5% nữa do “biến động tiền tệ so với đô la Mỹ” từ doanh thu ngoài nước Mỹ.

Nói một cách đơn giản, hoạt động kinh doanh của Coca-Cola vẫn ổn trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Tỷ lệ cổ tức ổn định

Một đặc điểm hấp dẫn khác của cổ phiếu Coca-Cola là cổ tức lớn và vô cùng ổn định: 

Tỷ lệ chi trả cổ tức của Coca Cola

Tỷ lệ chi trả cổ tức của Coca Cola (Nguồn: Internet)

Tỷ lệ cổ tức của cổ phiếu Coca Cola không phải lớn nhất trên thị trường, nhưng là một tỷ lệ vững chắc được hỗ trợ bởi một doanh nghiệp gần như khổng lỗ. Công ty chỉ ra trên trang web quan hệ nhà đầu tư của mình rằng họ đã “tăng cổ tức trong mỗi 57 năm qua”, tất nhiên, điều này có nghĩa là ông Vua cổ tức này đã mang lại cho cổ đông tiền mặt ngay cả trong thời điểm kinh tế khó khăn nhất.

Mặc dù kết quả hoạt động trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai, nhưng các nhà đầu tư tin tưởng rằng công ty sẽ tiếp tục tăng cổ tức từ năm này sang năm khác. Hiện tại, những lần tăng cổ tức đó không phải là quá lớn trong những năm gần đây – công ty đã tăng cổ tức hàng quý chỉ một xu cho mỗi cổ phiếu vào đầu năm nay và mức tăng là 0,02 đô la vào năm trước.

Berkshire Hathaway của Warren Buffett tiếp tục tin tưởng vào công ty dù trong thời điểm đại dịch như hiện tại với nắm giữ 400 triệu cổ phiếu, tương đương 9,3% cổ phiếu đang lưu hành. Buffett đã mua số cổ phiếu này với giá chỉ dưới 1,3 tỷ USD vào năm 1988.

Ngày nay, khoản đầu tư này trị giá khoảng 18,15 tỷ USD. Với 1,64 đô la mỗi cổ phiếu trong cổ tức hàng năm, Berkshire cũng kiếm được 656 triệu đô la tiền cổ tức hàng năm, cao hơn 50% cơ sở chi phí ban đầu của Berkshire.

Khoản thanh toán này cũng có thể phục vụ tốt các nhà đầu tư mới. Với giá cổ phiếu hiện tại, cổ tức khoảng 3,6%. Con số này vượt xa mức trung bình của S&P 500 là 2,1%. Nhưng với tỷ lệ chi trả tăng lên khoảng 87,5% dòng tiền tự do, cổ tức chiếm phần lớn lợi nhuận khi đầu tư vào cổ phiếu Coca Cola.

Tuy nhiên, xét rằng lợi suất vẫn hấp dẫn, tốc độ tăng trưởng tương đối chậm, nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư thận trọng hơn, thì thu nhập có thể là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc cho bất kỳ khoản đầu tư tiềm năng nào và cổ phiếu của Coca-Cola mang lại lợi ích trên mặt trận đó.

Sản phẩm mà mọi người (có thể) sẽ luôn muốn

Coca-Cola có rất nhiều nhãn hiệu nước giải khát hướng đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Nhìn chung, những thương hiệu này khá thành công.

Dù có nhiều đối thủ nặng ký, Coca-Cola có 1 sức mạnh thương hiệu vô cùng khổng lồ  và tiếp thị thực tế chưa từng có. (công ty đã chi 10,3 tỷ đô la cho chi phí bán hàng, chi phí quản lý chung và chi phí quản lý doanh nghiệp trong năm 2018) là những lợi thế cạnh tranh thực sự và dài hạn.

Danh mục thương hiệu của công ty cũng khá đa dạng. Ngoài việc bán các sản phẩm có ga như Coca-Cola, Sprite và Fanta, công ty còn bán đồ uống không ga như nước chanh với nhãn hiệu Minute-Maid, trà không đường và ít ngọt mang nhãn hiệu Honest Tea, sữa Fairlife, nước Dasani v.v.

Danh mục đầu tư rộng đó cho phép hoạt động kinh doanh của Coca-Cola phát triển mạnh ngay cả khi sở thích của người tiêu dùng thay đổi theo thời gian.

Miễn là có nhu cầu về đồ uống, Coca-Cola sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu và lợi nhuận đáng kể để đáp ứng các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn và nhất quán trong đầu tư của họ.

Xem thêm: Chỉ số chứng khoán là gì? Các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới

Tại sao nhiều nhà đầu tư mới không muốn đầu tư vào cổ phiếu Coca-Cola?

Coca-Cola vẫn chi trả cổ tức hào phóng trong bối cảnh nhu cầu có thể sụt giảm

Một số investor có thể tự hỏi liệu những sự kiện gần đây có thể tạo ra cơ hội mua cổ phiếu Coca-Cola hay không. Với sự suy thoái kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra, cổ phiếu Coca-Cola giảm cùng với các thương hiệu tiêu dùng khác. Tại thời điểm viết bài này, cổ phiếu đã giảm gần 25% so với mức cao nhất trong 52 tuần (Biểu đồ giá bên trên).

Bất chấp vị thế là một cổ phiếu chủ lực của người tiêu dùng, Coca-Cola đã phải đối mặt với rất nhiều bất ổn gần đây. Người tiêu dùng có xu hướng mua nước giải khát khi đi ăn ngoài, xem phim hoặc tham dự các cuộc họp mặt trực tiếp khác. Với ít sự kiện diễn ra, mọi người có ít lý do hơn để uống các sản phẩm của Coca-Cola, do đó làm dấy lên lo ngại.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhớ rằng công ty đã tăng chuỗi tăng cổ tức hàng năm lên 58 năm sau khi tăng cổ tức vào tháng Giêng 2020. Công ty có quyền hợp pháp để trả bất kỳ khoản cổ tức nào mà công ty muốn.

Hiện tại, Cổ phiếu Coca-Cola giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn (P / E) vào khoảng 22,6. Con số này cao hơn một chút so với hệ số P / E trung bình của S&P 500 là khoảng 20,3.

Tuy nhiên, tăng trưởng thu nhập của Coca Cola lại tụt hậu đáng kể so với S&P 500. Đối với Coca-Cola, các nhà phân tích dự báo rằng lợi nhuận sẽ chỉ tăng trung bình 1,86% mỗi năm trong 5 năm tới. S&P hiện nhận thấy lợi nhuận tăng trung bình 5,35%.

Vấn đề với Coca-Cola là  từ lâu thương hiệu này đã trở thành nạn nhân của sự thành công của chính nó. Vì người ta có thể tìm thấy Coca-Cola ở hơn 200 quốc gia trên thế giới, sản phẩm đặc trưng của họ không có thị trường tăng trưởng bổ sung đáng kể nào.

Do đó, nó phải phụ thuộc vào quyền sở hữu Minute Maid và các sản phẩm không phải cola khác của nó để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, tăng trưởng thu nhập từ lâu vẫn ở mức thấp một con số.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan thị trường chứng khoán Mỹ: Có nên đầu tư không?

Cổ phiếu Coca Cola vs. Cổ phiếu Pepsi, nên đầu tư vào đâu?

Cổ phiếu KO từ lâu đã trở thành một yếu trong danh mục đầu tư dài hạn của các nhà đầu tư thu nhập. Đây là một trong những cổ phiếu trả cổ tức đáng tin cậy nhất. Mặc dù mức tăng giá cổ phiếu Coca Cola đã chậm lại trong những năm qua, nhưng vẫn tăng 83% trong thập kỷ qua – thấp hơn nhiều so với tăng 214% của S&P 500.

Cổ phiếu Pepsi cũng có lý lịch tương tự, đã tăng 111% trong thập kỷ qua, cổ tức trung bình 3,0% và đã tăng cổ tức trong 46 năm liên tiếp.

Điểm khác biệt của 2 ông lớn đồ uống có gas này là:

PEPSI thực sự tăng trong năm 2020, tăng 1,55% so với năm trước, theo sau mức tăng 5% trong S&P 500 và tăng 20,5% trong hai năm qua, so với mức lợi nhuận 18,9% trong S&P 500. Trong khi đó, cổ phiếu KO giảm hơn 5.79% so với cùng kỳ năm  ngoái.

Cổ phiếu Coca Cola (KO) vs PepsiCo (PEP)

Cổ phiếu Coca Cola (KO) vs PepsiCo (PEP) (Nguồn: Internet)

Trong những thị trường đầy biến động, các nhà đầu tư có khuynh hướng quay sang các thị trường trả cổ tức vững chắc như Coke và Pepsi. Nhưng Pepsi đã hoạt động tốt hơn, vì hai lý do:

  • Cổ phiếu rẻ hơn. Ngay cả sau khi hoạt động tốt hơn cổ phiếu KO trong 2 năm qua, tỷ lệ P/E dự đoán của PEP (25) vẫn rẻ hơn Coke’s (26) một chút. Trên cơ sở tỷ lệ giá trên doanh thu, Pepsi (2,86) rẻ hơn rõ rệt so với Coke (6,10).
  • Tăng trưởng cổ tức tốt hơn. Trong 5 năm qua, Pepsi đã tăng cổ tức trung bình 9,8% / năm. Coca-Cola đã tăng cổ tức trung bình 5,6% mỗi năm trong thời gian đó.

Đối với tăng trưởng doanh số và thu nhập, PEP và KO khá giống nhau. Cả hai đều đang tăng doanh thu chỉ bằng một con số trong những năm gần đây,  tương tự bạn có thể mong đợi từ hai công ty đã kinh doanh từ rất lâu. Thu nhập dự kiến của Pepsi ​​sẽ giảm 3% vào năm 2020; trong khi đó Coke dự kiến ​​sẽ giảm hơn 13%.

Ngay cả khi cả hai công ty mở rộng cung cấp sản phẩm, phạm vi toàn cầu của họ đã mở rộng đến mức không còn nhiều để chinh phục. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng, tôi khuyên không nên đầu tư vào cả hai cổ phiếu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, hãy để tôi giới thiệu cho bạn thống kê này Tom Hutchinson, chuyên gia cổ tức và nhà phân tích trưởng của Cabot Investor, vừa đưa ra: nếu bạn đã đầu tư 10.000 đô la vào cổ phiếu của Pepsi 10 năm trước và đã được tái đầu tư cổ tức, hôm nay bạn sẽ có 28.815 đô la – một khoản lợi nhuận không tồi. 

Đó là sức mạnh của tái đầu tư cổ tức. Và đó là lý do tại sao bạn nên thêm KO hoặc PEP trong danh mục đầu tư hưu trí của mình. Mua một trong 2 cổ phiếu này ngay hôm nay, cất giữ trong 10 năm… và bạn có thể tăng gần gấp ba số tiền của mình ngay cả khi giá cổ phiếu tăng nhẹ hàng năm.

Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật