VNREBATES

Cosmos (ATOM coin) là gì? Review chi tiết đồng ATOM coin

31.10.2022, 14:47 13 phút đọc

Thời điểm vào cuối năm 2021, đồng tiền ATOM của dự án Cosmos từng gây bão trong giới trader với thị giá tăng 180% từ 8,87USD ĐẾN ĐỈNH 24,77USD trong thời gian ngắn. Thật chất, động lực tăng đến từ sự phát triển vượt bậc của dự án Cosmos (ATOM) – một dự án được mệnh danh “Internet của các Blockchain” tham gia hoạt động trên cầu nối chuỗi chéo cho ETH và BTC.
Tiềm năng phát triển của dự Cosmos và đồng coin ATOM cực kỳ lớn trong tương lại. Vậy thực chất Cosmos (ATOM) là gì? Đồng coin ATOM là như thế nào? Hãy cùng VnRebates tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: 

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Cosmos là gì?

Trước khi nghiên cứu về ATOM coin, ta sẽ nghiên cứu về Cosmos.

Cosmos (hay Cosmos Network) là một nền tảng mạng lưới những Blockchain được tham gia, kết nối và giao tiếp với nhau thông qua hình thức Inter – Blockchain – Communication (IBC).  Nói dễ hiểu, trước đây các Blockchain được phát triển độc lập và không thể giao tiếp với nhau, vì thế là tăng chi phí xây dựng và chỉ xử lý được lượng giao dịch nhỏ mỗi ngày. Vì thế, Cosmos ra đời để giải quyết vấn đề đó. 

Cosmos xây dựng như một mạng lưới phi tập trung các Blockchain song song độc lập, cho phép tương tác giữa các Blockchain với nhau. Mục tiêu chính của Cosmos là tạo ra một mạng Internet Blockchain liên kết với nhau, từ đây các token dễ dàng di chuyển và an toàn từ vùng này sang vùng khác. 

Bên cạnh Cosmos, một số dự án phát triển Blockchain tương tự như Binance Coin (BNB), TERRA (LUNA), Thorchain (RUNE),… 

Xem thêm: 

Cosmos ra đời để giải quyết các vấn đề của Blockchain.

Cosmos ra đời để giải quyết các vấn đề của Blockchain. (Nguồn: Internet)

Dự án Cosmos ban đầu ra đời năm 2014, đến năm 2016 xuất bản Whitepaper và đến năm 2017 phát hành đợt bán Token ATOM đầu tiên và niêm yết trên thị trường tiền ảo vào 14/3/2019. 

Bản thân Cosmos chứa rất nhiều Layer, và chính nó là Layer 0 được phát triển theo mô hình “Internet of Blockchain”. Hiện nay, Cosmos giải quyết 3 vấn đề chính của Blockchain: 

 1. Khả năng mở rộng: các Blockchain đời đầu như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) đều gặp nhiều vấn đề về chi phí cao và xử lý giao dịch chậm. Cosmos giải quyết bằng cách tạo ra các Zone (nhiều Blockchain nhỏ khác) dựa trên nền tảng Cosmos SDK 
 2. Khả năng kết nối và tương tác: Vấn đề tồn tại hiện nay là các Blockchain không thể giao tiếp và tương tác với nhau. Cosmos ra đời như một cầu nói IBC cho việc kết nối 
 3. Khả năng nâng cấp:  Các Blockchain như BTC hay ETH khi nâng cấp thường gặp vấn đề hard fork. Vì thế, Cosmos hướng tới tạo ra nền tảng cập nhật tốt khi nâng cấp phiên bản mới. 

Đội ngũ sáng lập và phát triển Cosmos

Cosmos được thành lập và dẫn dắt bởi các thành viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng. Đội ngũ sáng lập điển hình là: 

 • Jae Kwon: là thành viên đầu tiên nghiên cứu và tạo lập công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT) và cũng từng là CEO của Tendermint.
 • Ethan Buchman: đồng phát triển cùng Jae Kwon. Giữ vai trò phát triển Tendermint. Ông vừa là nhà khoa học nghiên cứu tại đại học Guelph vừa là CTO Tendermint.

Ngoài ra, hiện nay dự án Cosmos còn được đầu tư và bảo trợ bởi Quỹ Interchain (ICF).

Chân dung ông Jae Kwon - Nhà sáng lập dự án Cosmos

Chân dung ông Jae Kwon – Nhà sáng lập dự án Cosmos (Nguồn: Internet)

Điểm độc đáo của Cosmos

Với sứ mệnh tạo ra một mạng lưới Internet dành cho Blockchain, Cosmos áp dụng cho hệ sinh thái của mình những điểm độc đáo như sau: 

 • Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerant): Công nghệ Tendermint được tạo ra với mục đích: hỗ trợ mở rộng Blockchain đến vô cực, cung cấp dịch vụ riêng tư hoặc công khai, tạo khối xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây và phân tách blockchain không chịu lỗi mà vẫn giữ được bảo mật. 
 • Connecting Blockchains Together – IBC: Sự kết nối giữ các Blockchain thông qua giao thức có tên gọi là Giao thức truyền thông chuỗi khối (IBC – Inter Blockchain Communication) . Tại đây, Blockchain tận dụng sự đồng thuận tức thì của Tendermint cho phép các chuỗi không đồng thuận chuyển giá trị hoặc truyền dữ liệu cho nhau 
 1. Cosmos SDK: Cosmos SDK là một công cụ có chức năng đơn giản hóa quá trình xây dựng Blockchain riêng cho từng ứng dụng mà không cần phải code từng chức năng nhỏ ra. 
 2.  Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI – Application Blockchain Interface): ABCI có nhiệm vụ kết nối công nghệ Tendermint Core va Cosmos SDK, từ đó giúp nhà đầu tư dễ dàng sử dụng bất kỳ loại ngôn ngữ nào phù hợp với họ. 

Những ứng dụng thuộc hệ sinh thái của Cosmos

Dự án Cosmos xây dựng trên mô hình Internet of Blockchain nên số lượng Dapps nhiều vô số kể. Hiện nay, đang có 249 Dapps phát triển thuộc hệ sinh thái Cosmos, một số ứng dụng nổi bật phải kể đến như: Terra (LUNA), Thorchain, Injectives,… 

Hệ sinh thái Cosmos - Vũ trụ Blockchain với hơn 249 Dapps

Hệ sinh thái Cosmos – Vũ trụ Blockchain với hơn 249 Dapps (Nguồn: Internet)

 • Smart Contract: Trong mảng Smart Contract phải kể đến nền tảng Agoric – nền tảng sử dụng Tendermint PoS và native token để bảo mật và cho phép nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung bằng smart contract JavaScript. 
 • Lending & Borrowing: THORChain (RUNE) cung cấp dịch vụ borrowing và lending tài sản tức thì. Comdex là giao thức tài sản phát triển rên Cosmos SDK, qua đó cho phép người dùng tiếp cận nhiều loại tài sản chống lạm phát. 
 • Wallet: Cosmostation là nền tảng ví chuyên dành riêng cho đồng tiền ATOM coin được xây dựng và phát triển bởi Wannabit Blockchain Labs (một phòng thí nghiệm Blockchain tại Hàn Quốc). Cosmostation là trình xác nhận (validator) lớn nhất của Cosmos 
 • DEX: Sifchain là phần mềm cung cấp giải pháp omni-chain cho DEX được tạo ra trên nền tảng Cosmos-SDK. Đây là một sàn giao dịch hoàn toàn bảo mật, giao dịch nhanh chóng, omni-chain roadmap dễ dàng mở rộng và cuối cùng là một quản trị DAO thực sự. Gravity DEX là một sàn giao dịch tài chính phi tập trung xuyên chuỗi đầu tiên trên thế giới được tạo cho Cosmos có chức năng kết nối nhiều giao thức trong Cosmos Hub.
 • NFT/Gaming: Pylons là nền tảng phần mềm tương thích và nhanh chóng, chuyên dành cho nhà sáng tạo nội dung về các sản phẩm mới trải nghiệm NFT. Uptick là một nền tảng NFT di động phi hàng đầu hiện nay, với tính năng dành riêng cho nhà sáng tạo  web 3.0 về các ngành giải trí và phong cách sống.

Thông tin chi tiết về ATOM coin

ATOM coin là gì?

ATOM coin là một token được xây dựng và phát triển từ hệ sinh thái Cosmos, chính xác là từ Cosmos Hub – một Blockchain Proof-of-Stake với chức năng là trung tâm chuyển toàn bộ dữ liệu giữa những Blockchain. Có thể nói, ATOM coi là token chính của Cosmos Hub với vai trò tương tư như một mạng lưới PoS có chức năng như sau: 

 • Chức năng thanh toán: Nhận – gửi ATOM trên ví Blockchain 
 • Duy trì tính bảo mật mạng cao: Do Stake ATOM chạy node Validator
 • Các trung tâm Inter – Chain, khi sử dụng dịch vụ hoặc truy cập Cosmos Hub sẽ phải thanh toán bằng đồng tiền số ATOM

Một số thông tin cơ bản về đồng tiền ATOM: 

Tên coin ATOM 
Blockchain  Cosmos 
Cơ chế đồng thuận  PoS
Loại token  Utility Token 
Block time  6.7s
Cung lưu hành 286.370.297 ATOM
Giá coin hiện tại:  $12.22/ATOM
URL Explorer https://www.mintscan.io/cosmos
Website https://cosmos.network/

ATOM coin dùng để làm gì?

ATOM coin được tạo ra với những mục đích sau: 

 • Được dùng trong giao dịch trả phí các hoạt động thuộc mạng lưới Cosmos Hub.
 • Các Validators Stake ATOM Coin có chức năng xử lý các giao dịch.
 • Trả thưởng cho các Validators sau khi hoàn thành mỗi khi xử lý giao dịch.
 • Phần phí sẽ là phần thưởng trả cho các Delegators với mỗi lượt vote cho các Validators.
 • Đóng vai trò vote cho các dự án tương lai của Cosmos.
 • Đây được xem là khoản nguồn thu từ Transaction Fees trực tiếp được đưa vào Treasury. Sau đó, khoản này sẽ được phân chia cho các dự án mới tiềm năng. 

Ưu điểm và nhược điểm của ATOM coin

Ưu điểm của Cosmos (ATOM coin)

 • Công nghệ mới hỗ trợ cắt giảm thời gian tạo khối và xử lý giao dịch nhanh hơn
 • ATOM coin có thể mở rộng vô hạn
 • Có hơn 249 ứng dụng được xây dựng trực tiếp trên nền tảng Cosmos
 • Hỗ trợ liên kết các Blockchain riêng biệt với nhau
 • Tăng độ bảo mật thông tin hoặc công khai thông tin. 

Nhược điểm của Cosmos (ATOM coin)

 • Thông thường nhà đầu tư phải mất 3 tuần sau mới nhận được phần thưởng khi staking ATOM coin trên Cosmos. 
 • Một khi một trong những Validators hoạt động sai, thì có thể dẫn đến tổng số tiền từ staking bị phá hủy.
 • Giá trị của đồng ATOM diễn ra nhiều biến động mạnh, vẫn còn bị phụ thuộc vào Bitcoin và giá trị vẫn khá thấp
 • Nhiều sự cạnh tranh đối với đồng tiền Cosmos (ATOM) trên thị trường tiền ảo hiện nay. 

Có bao nhiêu đồng ATOM coin đang được lưu hành?

Theo trang CoinMarketCap thì lượng cung đang lưu hành của đồng ATOM coin đến ngày 27/10/2022 là 286,370,297 ATOM. 

Số lượng cung đang lưu hành của đồng ATOM coin

Số lượng cung đang lưu hành của đồng ATOM coin (Nguồn: Internet)

Nên mua ATOM coin ở đâu an toàn?

Trong năm 2022, các nhà đầu tư đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của đồng ATOM coin. Do đó, ATOM đã trở thành đồng tiền ảo được săn đón nhiều, và được rất nhiều sàn giao dịch lớn đã thông báo niêm yết đồng tiền này. Sau đây, VnRebates xin chia sẻ danh sách những sàn hiện đang hỗ trợ mua bán ATOM coin: 

Binance Bibox Hotbit Huobi Global
OKEx Gate.io Poloniex BitForex
GDAC Coinone Kraken Bittrex
DragonEX TOKOK Bitfinex BigONE
Huobi Korea ABCC Trade.io

Các nhà đầu tư nên quan tâm đến sàn Binance, vì hiện Binance đang nắm giữ khối lượng giao dịch đồng ATOM lớn nhất, chiếm khoảng 80%. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu, VnRebates khuyến nghị mua trên sàn Binance bởi vì độ uy tín cao, phí rẻ, sàn lớn và lượng thanh khoản cao giúp nhà đầu tư mua bán hiệu quả hơn. 

Ví lưu trữ ATOM coin

Ví lưu trữ chính thức của đồng coin ATOM là Cosmostration. Nhà đầu tư có thể tạo và sử dụng ví Cosmos coin trên web online và trên điện thoại (tương thích cả IOS và Android). 

Ngoài ra, Cosmos còn hỗ trợ nhà đầu tư lưu trữ ATOM coin trên nền tảng ví dịch vụ thứ ba như ImToken và Wetez, tương thích trên cả Website và điện thoại. 

Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư thường xuyên mua bán ATOM thì có thể lưu trữ trực tiếp trên ví của các sàn giao dịch để tiết kiệm chi phí, thời gian giao dịch. 

Ví lưu trữ ATOM coin (Nguồn: Internet)

Ví lưu trữ ATOM coin (Nguồn: Internet)

Có nên đầu tư ATOM coin không?

Cosmos là một dự án tiềm năng, mục đích thay đổi và khắc phục các vấn đề của Blockchain để thực hiện một cuộc cách mạng hóa công nghệ Blockchain trong tương lai. Hiện, đã có nhiều Blockchain đáng tin cậy như Binance, Crypto.com, Celo, Thorchain,…tham gia vào hệ sinh thái của Cosmos. 

Tuy rằng vậy, dự án này vẫn có những nhược điểm như: đồng tiền ATOM bị tạm khóa 3 tuần say khi staking, giá ATOM còn thấp và phụ thuộc nhiều vào BTC, chịu sự cạnh tranh trên thị trường tiền điện tử. 

Có nên đầu tư vào đồng ATOM của Cosmos?

Có nên đầu tư vào đồng ATOM của Cosmos? (Nguồn: Internet)

Do đó, để trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư ATOM coin không?” thực sự rất khó, vì phụ thuộc nhiều vào bản thân nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư tin tưởng vào tính hợp pháp của ATOM, thì đồng ATOM coin là khoản đầu tư dài hạn đáng giá. Nhưng nếu nhà đầu tư chưa thực sự hiểu và tin tưởng tiền điện tử, thì nên đầu tư vốn nhỏ thôi để phòng ngừa rủi ro. 

FAQs Những câu hỏi thường gặp

Giá lưu hành của ATOM coin là bao nhiêu?

Giá lưu hành tại ngày 27/10/2022 trên trang Binance.com là 12.43$ (ATOM/USD). Đạt vốn hóa thị trường là $3.56 tỷ USD. Khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $306.70 triệu USD. 

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Lượng cung lưu hành của cosmos hiện tại?

Lượng cung lưu hành là 286,370,297 ATOM

Kết luận

Qua bài viết trên, VnRebates hy vọng nhà đầu tư đã hiểu Cosmos là gì, đồng tiền ảo ATOM có ý nghĩa như nào, ưu nhược điểm và cách mua đồng ATOM. Nếu  có quan điểm nào khác liên quan tới Cosmos muốn chia sẻ, đừng ngần ngại để lại comment phía bên dưới để cùng trao đổi với VnRebates nhé. Chúc bạn thành công.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.