VNREBATES

Có nên đầu tư lướt sóng vàng? Kinh nghiệm chơi vàng lướt sóng

04.09.2022, 07:10 9 phút đọc

Có nên đầu tư lướt sóng vàng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của VnRebates nhé!

Đầu tư lướt sóng vàng là một phong cách giao dịch phổ biến bên cạnh day trading và scalping. Đây là một phương pháp dễ tiếp cận vì tính phổ biến và tính quốc tế của vàng. Để hiểu rõ hơn về cách đầu tư lướt sóng vàng, mời các bạn tham khảo qua những chia sẻ dưới đây của VnRebates.

Xem thêm:

#Kiến thức phục vụ NGHỀ Trading

Đầu tư lướt sóng vàng là gì?

Đầu tư lướt sóng vàng là giao dịch đặt lệnh dựa trên các đợt sóng giá của thị trường vàng trong các kỳ hạn ngắn vài ngày hoặc thậm chí vài giờ, dựa trên việc sử dụng phân tích kỹ thuật và cập nhật các tin tức liên quan để đưa ra quyết định mua bán.

Đây là một phương pháp đầu tư rủi ro cao, chỉ dành cho những nhà giao dịch có kinh nghiệm. Nhà đầu tư mới cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra các quyết định trong thị trường vàng.

Xem thêm: Top 12 sàn giao dịch vàng trực tuyến tại Việt Nam và Thế giới

Đầu tư lướt sóng vàng là gì?

Đầu tư lướt sóng vàng chỉ nên dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

Có nên đầu tư lướt sóng vàng?

Lướt sóng là một chiến lược mà bất cứ ai cũng có thể nắm bắt và bắt đầu dù mới bước chân vào thị trường. Tuy nhiên, để quyết định có nên tham gia vào thị trường hay không, các nhà đầu tư nên cân nhắc các ưu và nhược điểm sau của đầu tư lướt sóng vàng.

Ưu điểm:

  • Tốc độ hồi vốn, tăng lợi nhuận nhanh.
  • Khả năng kiểm soát rủi ro tốt hơn hơn so với các phương pháp đầu tư vàng khác.
  • Tận dụng được các mức đòn bẩy cao.

Nhược điểm:

  • Tốn nhiều thời gian để căn giờ vào lệnh, theo dõi đồ thị.
  • Có sức ảnh hưởng lớn tới tâm lý giao dịch, từ đó dẫn đến các quyết định đầu tư sai lầm, hiệu ứng FOMO.

Xem thêm:

Vì sao nhiều người thua lỗ khi đầu tư vàng lướt sóng?

Không lựa chọn đúng thời điểm

Chìa khóa để phương pháp này thành công chính là khả năng chọn đúng giờ thị trường (timing). Lướt sóng là một phương pháp ưu tiên tích lũy các lợi nhuận nhỏ, một lệnh chỉ thắng được số pip nhỏ. Vì vậy, nếu chọn sai thời điểm, có thể ảnh hưởng xấu tới tỉ lệ thắng (Win rate).

Không theo dõi thị trường, giao dịch theo đám đông

Những người mắc phải những sai lầm thường đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, có phần vội vàng và hấp tấp mà không suy xét đến thiệt hại có thể bị ảnh hưởng. Khi xảy ra thiệt hại, bạn sẽ mất niềm tin vào kế hoạch của mình. Từ đó, bạn sẽ bắt đầu đi vào con đường đầu cơ, dẫn đến nợ nần không đáng có.

Quá tham lam và kỳ vọng

Khi đầu tư, ai cũng có kỳ vọng về lợi nhuận có thể đem lại. Biết rằng việc kỳ vọng ai cũng có nhưng bạn phải biết kỳ vọng phải có căn cứ sáng suốt. Nhiều người quá tham lam nên đặt những kỳ vọng cao, đến cuối cùng thì mất tất cả.

Xem thêm: Cách đầu tư vàng lẻ sinh lời hiệu quả cho người mới bắt đầu

Vì sao nhiều người thua lỗ khi đầu tư vàng lướt sóng?

Nhiều người đặt kỳ vọng cao về lợi nhuận dẫn đến dễ bị thua lỗ (Nguồn: Internet)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Cách chơi lướt sóng vàng hiệu quả và ít rủi ro

Lướt sóng vàng theo tin tức

Vàng là một tài sản, một “đơn vị” được toàn cầu sử dụng từ rất lâu. Chính vì vậy, vàng thường được mua để bảo toàn giá trị tài sản của người sở hữu. Khi một nền kinh tế nào đó xảy ra một sự kiện quan trọng thường dẫn đến biến động lớn về cung cầu của vàng. 

Ví dụ: Nếu một nước lớn vừa công bố thông tin lạm phát và đưa ra con số lạm phát tỷ lệ cao trong thời gian tới thì chắc chắn, nhiều người sẽ bắt đầu tích trữ vàng. Như vậy, nhu cầu về vàng tăng cao khiến cho giá tăng lên nhanh chóng. Hoặc chỉ cần có thông tin về Ngân hàng Trung ương mua vàng số lượng lớn để dự trữ thì ngay lập tức, giá vàng cũng sẽ biến động mạnh.

Vậy nên việc sử dụng thông tin để lướt sóng là một trong những cách thức lướt sóng chuyên nghiệp và mang tính nhạy bén. Đặc biệt, nó còn định hướng trong tương lai về giá vàng như thế nào.

Xem thêm: Liệu giao dịch theo tin tức có “dễ ăn” như nhiều người nghĩ?

Lướt sóng vàng bằng phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một kỹ năng phân tích giúp dự đoán xu hướng giá vàng dựa trên các dữ liệu từ quá khứ, các chỉ báo cũng như chu kỳ giá từ quá khứ để nhận định xu hướng tương lai ngắn. Kết hợp với kỹ năng căn thời gian giao dịch, trader có thể có được các phiên giao dịch chính xác cao.

Đầu tư lướt sóng vàng bằng phương pháp Scalping

Scalping hiện đang là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay bởi khả năng dễ tiếp cận, tối ưu và dễ ứng dụng. Với mỗi lệnh giao dịch, trader sẽ thực hiện trong thời gian ngắn và tìm kiếm những khoản lợi nhuận nhỏ từ 5-10 pips. Quá trình này lặp lại nhiều lần trong ngày. Số lượng lệnh lớn sẽ dẫn đến chi phí lớn. Vì thế, đây là một điểm các trader nên cân nhắc.

Một số kinh nghiệm chơi lướt sóng vàng

Hiểu rõ quy luật mua vàng lướt sóng

Lướt vàng là một bộ môn nguy hiểm. Vì thế, bạn cần phải luôn tỉnh táo và biết được mình đang làm gì. Nếu bạn không nắm rõ các quy tắc, sớm muộn bạn sẽ “bay“ tài khoản. Giá vàng liên tục lên xuống theo quy luật của nó nên sẽ luôn có những đợt điều chỉnh ngắn hạn sau một làn sóng tăng giá. Sau khi sóng điều chỉnh đến mức giá thích hợp, nó sẽ tăng trở lại và ngược lại. Để hiểu được quy luật này, bạn cần có thời gian để quan sát biểu đồ giá. Từ đó, bạn có thể hiểu được hướng di chuyển của giá và mức độ biến động.

Chọn vàng để đầu tư lướt sóng

Với kinh nghiệm lướt sóng vàng, bạn tốt nhất nên lựa chọn đầu tư vàng 9999 vì loại vàng này ổn định theo thời gian, có mức giá mua và bán không dao động quá nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên mua nữ trang vàng để đầu tư vì khi bán ra, bạn sẽ bị hụt tiền gia công lúc mua trang sức.

Phân bổ nguồn vốn, không dồn tất cả vào lướt sóng vàng

Bạn hãy xác định nguồn vốn của mình, đưa ra các kế hoạch rõ ràng rồi sau đó chọn vàng phù hợp cho kế hoạch đó. Tuy nhiên, bạn không nên để hết toàn bộ số tiền bạn có vào đầu tư vàng vì nó rất mạo hiểm và bạn cũng sẽ có khả năng mất trắng. Đồng thời, bạn phân bổ ra nhiều loại khác nhau để đến lúc thị trường biến động, bạn sẽ có thể linh hoạt bán các loại khác nhau để bù lỗ.

Cập nhật và theo sát thị trường vàng

Thị trường vàng là một thị trường biến động liên tục nên bạn cần phải theo dõi sát sao giá vàng. Nhờ đó, bạn mới có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và kịp thời. Hãy luôn có kế hoạch chốt lời và cắt lỗ.

Không bị chi phối bởi cảm xúc khi đầu tư

Khi bắt đầu sự nghiệp trading, bạn cần phải hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc của mình. Sợ hãi và thiếu tự tin hay hưng phấn và quá tự tin đều là những cảm xúc có thể ảnh hưởng đến những trader mới hoặc dày dặn kinh nghiệm. Khi tâm lý không ổn định, hãy tạm thời rút khỏi thị trường. Thị trường không bao giờ thiếu cơ hội để cho bạn có thể kiếm lời.

Một số kinh nghiệm chơi lướt sóng vàng

Một số kinh nghiệm chơi lướt sóng vàng (Nguồn: Internet)

Đầu tư lướt sóng vàng có thể đem lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, bạn cần có phương pháp và chiến lược phù hợp. Với những thông tin được chia sẻ trên, hy vọng các trader có thể đưa ra các quyết định đúng đắn về phong cách đầu tư này.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.