VNREBATES

Cách đầu tư vàng lẻ sinh lời hiệu quả cho người mới bắt đầu

04.09.2022, 07:00 7 phút đọc

Cách đầu tư vàng lẻ sinh lời hiệu quả cho người mới bắt đầu là không nên mua vàng trang sức, không nên chạy theo thị trường, lựa chọn các thương hiệu vàng uy tín. Xem chi tiết trong bài viết sau đây!

Vàng là lựa chọn đầu tư phổ biến đối với người dân Việt Nam. Đối với những người mới bắt đầu, đầu tư vàng lẻ được xem là lựa chọn phù hợp nhất. Trong bài viết này, VnRebates sẽ hướng dẫn cách đầu tư vàng lẻ hiệu quả cho các bạn mới bắt đầu nhé!

Xem thêm: Đầu tư vàng nên mua loại nào hiệu quả?

Các hình thức đầu tư vàng lẻ hiện nay

1. Mua vàng miếng, vàng thỏi

Hình thức đầu tiên là mua vàng miếng hoặc vàng thỏi. Đây là hình thức đầu tư vàng lẻ phổ biến nhất hiện nay. Nó có thể ở dạng miếng hoặc nhẫn tròn. Đơn vị tính của vàng tại Việt Nam là chỉ và lượng. Cách tính chỉ theo gam và lượng là:

  • 1 chỉ = 3.75gam;
  • 10 chỉ = 1 lượng.

Thông tin về trọng lượng, độ tinh khiết và nhà sản xuất cũng sẽ xuất hiện trên các miếng vàng mà các bạn mua. Tùy vào nhu cầu, điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

2. Mua vàng trang sức

Hình thức thứ hai để đầu tư vàng lẻ chính là mua vàng trang sức. Vàng trang sức là dòng sản phẩm có chứa kim loại vàng với hàm lượng 8K trở lên và trải qua quá trình gia công, chế tác. Khi lựa chọn dòng sản phẩm này, các nhà đầu tư không chỉ sở hữu những món trang sức bắt mắt mà còn là một tài sản có khả năng sinh lời theo thời gian.

3. Mua vàng online

Mua vàng online là hình thức vừa mới xuất hiện gần đây. Hình thức này rất tiện lợi và nhanh chóng, giúp các bạn tiết kiệm thời gian và các khoản chi phí. Các bạn có thể chủ động thời gian giao dịch, mua – bán vàng ở bất cứ mọi nơi mà không phải chen chúc tại nơi mua – bán vàng.

Ngoài ra, các bạn còn có thể theo dõi biến động của giá vàng để thực hiện giao dịch mua bán nhanh nhất. Không những thế, nó còn giúp bạn hạn chế các loại rủi ro khi giao dịch trực tiếp như mua phải vàng kém chất lượng hay vàng giả.

Tuy nhiên, hình thức này vẫn có rủi ro. Đó chính là nếu việc bảo mật dữ liệu không được đảm bảo thì sẽ dẫn đến tình trạng bị đánh cắp thông tin cũng như bị mất tiền trong tài khoản.

Xem thêm: Top 12 sàn giao dịch vàng trực tuyến tại Việt Nam và Thế giới

Đầu tư vàng online tiện lợi nhưng vẫn có rủi ro

Đầu tư vàng online tiện lợi nhưng vẫn có rủi ro (Nguồn: Internet)

Có nên mua vàng lẻ tích trữ lâu dài?

Để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân thì các bạn cũng nên cân nhắc đến việc đầu tư tích trữ vàng vì 5 lý do sau:

  • Vàng là hàng rào bảo vệ bạn trước sự suy thoái của nền kinh tế.
  • Vàng luôn có xu hướng tăng giá theo thời gian.
  • Vàng là kim loại quý và là tài sản khan hiếm.
  • Vàng không bao giờ lỗi thời.
  • Tích trữ vàng là truyền thống từ xưa đến nay.

Cách đầu tư vàng lẻ hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tương tự như các loại hàng hóa hoặc khoản đầu tư khác, giá vàng tăng và giảm theo quy luật cung cầu của thị trường. Vì vậy, giá trị của vàng sẽ không cố định mà biến đổi thường xuyên. Chính vì sự thay đổi đó mà bạn nên biết cách đầu tư vàng tích trữ sinh lời hiệu quả để tăng khả năng sinh lời cho vàng.

Không nên mua vàng trang sức để đầu tư

Nhiều người nghĩ rằng, mua vàng trang sức là một cách để thay thế đầu tư vàng vật chất. Tuy nhiên, xét về bài toán kinh tế, đây không phải là cách đầu tư vàng lẻ có khả năng sinh lời cao. Bởi vì khi mua vàng trang sức, người mua phải thanh toán tiền gia công, chế tác vàng, thương hiệu,… Những thứ đó đều không liên quan đến hàm lượng vàng mà bạn đang sở hữu.   

Khi bạn bán vàng trang sức, bạn sẽ không được trả lại khoản phí chế tác. Trong khi đó, người mua lại vàng của bạn sẽ chỉ quan tâm đến hàm lượng vàng trong món trang sức. Vì thế, khoản tiền chế tác sẽ làm gia tăng chi phí đầu vào và làm giảm lợi nhuận so với đầu tư vàng miếng.

cách đầu tư vàng lẻ cho người mới

Cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vàng trang sức (Nguồn: Internet)

Không chạy theo thị trường

Cách đầu tư vàng lẻ hiệu quả là bạn nên mua vàng tích trữ trong thời điểm thị trường đang có giá thấp, đi ngang hoặc tăng chậm. Đừng chạy theo tâm lý đám đông mà mua vàng khi giá lên cao. Bởi vì khi giá chạm điểm, có thể phải mất rất nhiều năm để thị trường quay lại mốc giá đó. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua vàng vào thời điểm nóng, ví dụ như ngày vía Thần Tài, để tránh bị tăng giá đột ngột.

Bên cạnh đó, giá vàng chịu sự tác động bởi nhiều yếu tố như: lạm phát, bất ổn của nền kinh tế, thị trường USD,… Vì vậy, trước khi ra quyết định mua bán vàng, bạn nên căn cứ theo diễn biến thị trường.

Xem thêm: Biểu đồ giá vàng Việt Nam trong 2 năm, 3 năm và 10 năm qua (2011-2021)

Lựa chọn các thương hiệu vàng uy tín

Vàng vật chất có thể được mua từ ngân hàng hoặc các công ty vàng bạc đá quý. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua vàng ở những địa chỉ uy tín. Những thương hiệu uy tín đang kinh doanh vàng lẻ hiện nay là: SJC, Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ, … 

Ngoài ra, bạn cần lưu giữ hóa đơn mua bán đầy đủ để giúp đảm bảo quyền lợi cho bản thân bạn khi bán vàng cũng như người mua lại vàng. Đồng thời, thông qua đó, bạn có thể nhìn nhận lại quá trình đầu tư của mình.

Mua bán vàng lẻ vào thời điểm nào để sinh lời hiệu quả?

Tuy không có nhiều biến động lớn như cổ phiếu, trái phiếu nhưng vàng cũng chịu ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ, lạm phát,.. Vì vậy, các bạn không nên phân bổ hết số vốn để đầu tư vàng.

Đồng thời, bạn chỉ nên mua vàng trong thời điểm thị trường vàng đang giảm giá, đi ngang hoặc tăng chậm. Tránh mua vàng ở những thời điểm giá vàng đang tăng giá mạnh, tivi liên tục đưa tin tức về vàng hoặc những thời điểm nóng như ngày vía Thần Tài.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này, VnRebates đã hướng dẫn cho bạn cách đầu tư vàng lẻ hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn giao dịch và đầu tư vàng lẻ thành công.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.