Khám phá cổ phiếu “con cưng” của Warren Buffett, vượt xa cả Apple

08.02.2024, 14:32 2 phút đọc

Mỗi quyết định đầu tư của Warren Buffett đều được cả thế giới chú ý. Trong danh mục đầu tư của Berkshire, Buffett đã chi ra số tiền lớn để mua một cổ phiếu, nhiều hơn cả Apple và Occidental trong suốt 5 năm qua.

Xem thêm:

Warren-co-phieu

Warren Buffett, với bề dày kinh nghiệm đầu tư, đã xây dựng một câu chuyện thành công không tưởng kể từ khi ông đảm nhận vai trò lãnh đạo tại Berkshire Hathaway vào năm 1965.

Từ một công ty dệt may gặp khó khăn, Berkshire Hathaway đã trở thành một tập đoàn vô cùng to lớn. Giá trị cổ phiếu tăng đáng kể từ 18 USD vào thời điểm đó lên khoảng 580.000 USD hiện nay, tương đương với lợi nhuận tích luỹ lên đến 3.200.000% và mức tăng trưởng hàng năm khoảng 19,4% trong hơn 58 năm qua.

Vì vậy, mỗi quyết định đầu tư của Warren Buffett đều được cả thế giới chú ý. Trong danh mục đầu tư của Berkshire, Buffett đã chi ra số tiền lớn hơn để mua một cổ phiếu hơn cả Apple và Occidental trong suốt 5 năm qua.

Mặc dù Apple và Occidental là hai trong những khoản đầu tư lớn nhất của Buffett gần đây, nhưng cả hai cũng không thể sánh kịp với số tiền mà ông đã bỏ ra để mua cổ phiếu mà ông đặc biệt yêu thích, đó chính là cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Trong vòng 5 năm qua, Buffett đã chi khoảng 75 tỷ USD để mua cổ phiếu của Berkshire.

Chính sách mua lại cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã có những thay đổi đáng kể vào giữa năm 2018. Trước đó, Buffett chỉ mua lại cổ phiếu Berkshire nếu giá chúng giảm xuống dưới 120% giá trị sổ sách. Tuy nhiên, điều này không tạo ra nhiều cơ hội mua lại.

Tuy nhiên, sau đó, Hội đồng quản trị đã điều chỉnh chính sách, cho phép Buffett mua cổ phiếu bất kỳ lúc nào ông và Charlie Munger cho rằng giá cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của Berkshire. Điều kiện là công ty phải giữ ít nhất 20 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu kho bạc trên bảng cân đối kế toán.

Kể từ đó, Warren Buffett đã thực hiện việc mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway hàng quý. Ông đã đặc biệt tích cực mua vào trong năm 2020 và 2021.

Với số tiền khổng lồ 157 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt, cũng như Berkshire vẫn tạo ra hàng tỷ USD dòng tiền tự do mỗi quý, rất có khả năng Buffett sẽ tiếp tục mua cổ phiếu của công ty mình trong tương lai.

Các cổ đông của Berkshire Hathaway hưởng lợi khi Buffett mua lại cổ phiếu của công ty. Khi Buffett giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, cổ phần trong thu nhập tương lai của cổ đông hiện hữu sẽ tăng lên.

Do đó, việc mua lại sẽ hỗ trợ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, là một trong những yếu tố quyết định giá cổ phiếu của công ty.

Nguồn: cafef.vn

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật