VNREBATES

Định nghĩa thua lỗ của Trader thất bại và Trader thành công khác nhau thế nào?

23.02.2024, 11:17 5 phút đọc

Chúng ta đều biết rằng trong việc giao dịch hay đầu tư thì thua lỗ hay thất bại là điều rất bình thường và không thể tránh khỏi. Cho dù chúng ta giỏi thế nào, chiến lược tốt tới đâu, tiềm lực tài chính hùng mạnh thế nào nhưng một khi đặt tay hạ tiền thì xác suất lời lỗ cũng chỉ là 50% không hơn không kém. Nhưng có lẽ chính cách nhìn nhận đối với thất bại khác nhau đã tạo nên sự khác biệt giữa Trader thành công và Trader thua lỗ, dù xác suất lời lỗ đều giống nhau.

Xem thêm:

Tại sao, cùng đều chịu xác suất như nhau nhưng kết quả cuối cùng thì chỉ có số ít kiếm được lợi nhuận còn phần lớn thì lại thua lỗ? Có lẽ đôi khi bí mật nằm ngay chính trong tư duy về cách nhìn nhận thua lỗ và thực tế về công việc trading của hai nhóm trader này khác nhau.

Vậy trader thất bại và trader thành công có cách nhìn nhận về thua lỗ khác nhau thế nào?

Trước tiên chúng ta nói về trader thất bại và những trader mới vào nghề này trước nhé.

Định nghĩa thua lỗ của nhóm Trader chưa thành công

Là sự đau khổ, ức chế và bực tức

Có anh em nào mới giao dịch, gặp phải thua lỗ mà không hề có chút cảm giác nào không? Chắc hẳn là không.

Hầu hết chúng ta khi gặp thua lỗ ít nhiều đều cảm thấy khó chịu, với trader mới thì việc kiểm soát cảm xúc này sẽ càng khó. Vậy cho nên có rất nhiều nhà giao dịch bị chính cảm xúc tiêu cực này chi phối cả quá trình giao dịch sau đó, khiến cho quá trình giao dịch thua lỗ còn nặng nề hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên thì ai cũng cho rằng thua lỗ như vậy là do thị trường, không thì cũng do phương pháp chứ không nghĩ rằng bản thân mình mới là thành phần phải chịu trách nhiệm nhiều nhất.

Ai nhận ra điều này càng sớm thì sẽ càng nhanh chóng xoay chuyển được tình thế và đưa tư duy trở về đúng hướng, nếu may mắn thì có thể giúp trader nhanh chóng tìm được hướng đi có thể tồn tại được trong nghề này.

Định nghĩa về thua lỗ của trader thành công và trader thất bại khác nhau thế nào.

Định nghĩa về thua lỗ của trader thành công và trader thất bại khác nhau thế nào.

Là đụng chạm đến cái tôi

Cái này thì chắc trúng tim đen nhiều người nhưng chẳng ai chịu thừa nhận. Nếu mà nói nặng thì đối với nhiều trader mà nói, thua lỗ chính là sự sỉ nhục, đụng chạm đến cai tôi của họ và chuyện này sẽ luôn bị họ ghim trong lòng và tìm cách để đáp trả lại thị trường.

Một khi đụng chạm đến cái tôi, phần lớn chúng ta hành động không còn sáng suốt nữa, thực tế cũng đã chứng minh rất nhiều anh em trong chúng ta phải chịu thua lỗ nặng nề vì cái thói trả thù thị trường, không chấp nhận rằng thua lỗ đó là sai lầm của bản thân.

Chính vì mỗi lần thua lỗ là cảm thấy như bị đả kích, đổ lỗi cho thị trường, không chấp nhận bản thân đã phạm sai lầm khiến cho trader phải chìm trong thua lỗ triền miên không thoát ra được.
Có những trader mất nhiều năm chỉ để hiểu được một điều đơn giản rằng, muốn giao dịch có lợi nhuận thì phải từ bỏ cái tôi.

Là điều tồi tệ nhất

Thua lỗ có thực sự là điều tồi tệ nhất mà trader phải hứng chịu không? Với trader mới hoặc trader thất bại thì có thể đấy, nhưng nếu tư tưởng của chúng ta được đả thông thì sẽ thấy, thua lỗ đôi khi lại là may mắn, là điều cần thiết cho hành trình giao dịch của chúng ta.

Với các trader thành công, lợi nhuận ổn định bền vững mà họ có được chính là được xây dựng từ chính những thua lỗ, thất bại từ quá khứ. Vậy bạn nói xem, với họ thua lỗ là tốt hay xấu?

Với một trader thất bại mà nói thì thua lỗ có thể:

  • Là sự đau đớn, sự thất vọng và ức chế.
  • Là đụng chạm đến cái tôi, tự ái của trader.
  • Là điều tồi tệ nhất trong giao dịch.

Nhưng với trader thành công, họ lại có tư duy hoàn toàn trái ngược

Với họ thì thua lỗ chỉ là:

  • Một điểm dữ liệu duy nhất, không nói lên được điều gì cả. Không xác nhận hệ thống của họ cũng không đánh giá đúng khả năng của một trader. Vậy nên thua lỗ không có gì đáng phải buồn hay bực dọc.
  • Nhắc nhở họ rằng rủi ro luôn tồn tại, nên họ luôn quản lý vốn, bảo vệ tài khoản cũng như lợi nhuận mà họ kiếm được.
  • Yếu tố giúp họ có được những giao dịch có xác suất thắng cao hơn. Vì họ hiểu rằng thua lỗ càng nhiều, chứng tỏ bản thân còn nhiều thiếu sót, chỉ có cải thiện bản thân, khiến thua lỗ ít đi thì mới tăng khả năng giúp họ có được lợi nhuận trên thị trường.
Thua lỗ đối với trader thành công chỉ là một điều hiển nhiên mang tính xác suất

Thua lỗ đối với trader thành công chỉ là một điều hiển nhiên mang tính xác suất

Chính 2 luồng tư duy khác nhau này đã định vị 2 nhóm trader trên thị trường rất chênh lệch. Chiến lược có thể đổi từ cái này qua cái khác, nhưng tư duy hay tư tưởng của một người lại rất khó.

Có những thứ đã hình thành thói quen và bản tính, từ lâu đã cắm rễ trong nội tại mỗi người, muốn thay đổi không phải là việc dễ. Chỉ có bản thân tự nhận thấy điều đó và tự tạo động lực để thay đổi thì mới có thể có được kết quả mong muốn.

Nên có thể nói, tư duy đúng ngay từ đầu sẽ giúp cho anh em trader chúng ta có được một hành trình giao dịch dễ dàng hơn, thuận lợi hơn rất nhiều.

Nguồn: TradingView

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.