VNREBATES

Dự báo USD, EUR, GBP và AUD: Lạm phát của Hoa Kỳ là tâm điểm khi những lo ngại về khủng hoảng năng lượng đã hạ nhiệt

11.10.2021, 09:38 11 phút đọc

Trong bối cảnh những lo ngại về khủng hoảng năng lượng hạ nhiệt khi Nga tuyên bố ra tay giúp đỡ thì số liệu lạm phát của Hoa Kỳ sẽ là tâm điểm trong các dữ liệu kinh tế phát hành tuần này. Bức tranh đồng USD vẫn sáng sủa hơn so với hầu hết các đối thủ của mình. 

Sự hoảng loạn xung quanh cuộc khủng hoảng năng lượng đã dịu đi một chút sau khi Nga tuyên bố sẽ giúp châu Âu giải quyết tình trạng này. Thị trường chứng khoán quay trở lại mạnh mẽ nhưng sự phức tạp trên thị trường FX không thấy thuyên giảm nhiều, trong bối cảnh đồng đô la hùng mạnh đang kìm hãm các đồng tiền khác.

Nhìn vào tuần này, câu chuyện lạm phát / tăng trưởng sẽ vẫn là trung tâm với việc công bố số liệu CPI và doanh số bán lẻ của Mỹ, cũng như biên bản cuộc họp mới nhất của Fed.

USD và cuộc tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn của nhà đầu tư

Đồng đô la Mỹ (USD) đã giành lại ngôi vương trên đấu trường FX, vượt qua các đối thủ của nó khi các nhà đầu tư đổ xô đi tìm nơi trú ẩn an toàn khỏi cơn bão trên thị trường chứng khoán và năng lượng. Từ chuỗi cung ứng bị tê liệt cho đến cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa làm trì trệ cả châu Âu và châu Á, có nguy cơ thực sự là tăng trưởng toàn cầu chậm lại trong khi lạm phát vẫn leo thang.

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng khắp toàn cầu vì lo ngại lạm phát, đồng USD gần như là hàng rào phòng thủ cuối cùng còn lại trong tất cả các loại tài sản. Trái phiếu, vàng và đồng yên (JPY) đều không duy trì được sự hấp dẫn trong môi trường lợi suất trái phiếu tăng cao.

Lo ngại về năng lượng đã giảm bớt nhờ có Putin

Trên hết, nền kinh tế Mỹ được bảo vệ khá tốt khỏi tình trạng thiếu điện nhờ khả năng tự cung cấp năng lượng và Quốc hội có khả năng sẽ sớm đưa ra một gói chi tiêu khổng lồ khác để thúc đẩy sự phục hồi nền kinh tế.

Hậu quả từ khủng hoảng năng lượng có thể sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến châu Âu và châu Á, do đó đồng EUR sẽ không thể phục hồi ngay cả sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ cung cấp nhiều khí đốt tự nhiên hơn.

Rủi ro khác đang bám riết cặp EUR/USD gần đây là “bóng ma” của sự phân kỳ chính sách tiền tệ. Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản của mình vào tháng tới và thị trường đang định giá trong đợt tăng lãi suất đầu tiên cho tháng 12 năm 2022, trong khi ECB rõ ràng đang “nghiên cứu” một chương trình mua trái phiếu mới cho năm tới khi các đợt mua khẩn cấp kết thúc.

Cặp EUR/USD bị “cầm tù” bởi sự chính sách tiền tệ phân kỳ của Fed và ECB

Do đó, triển vọng đối với cặp EUR/USD vẫn tiêu cực trong bối cảnh phân kỳ chính sách giữa các Ngân hàng trung ương, nhu cầu về các biện pháp phòng hồ và đặc biệt là việc Mỹ thoát khỏi tình trạng suy thoái toàn cầu mà gần như không hề hấn gì.

Rủi ro ở đây là Fed có thể “do dự và thận trọng” bối cảnh kinh tế toàn cầu không ổn định và trì hoãn kế hoạch bình thường hoá chính sách. Nhưng dù điều tồi tệ đó xảy ra và thị trường có thể sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn thì nhu cầu trú ẩn an toàn có thể giữ cho mức thiệt hại của đồng USD ở mức tối thiểu.

Bản phát hành quan trọng của Hoa Kỳ

Riêng về Hoa Kỳ, tuần sắp tới hứa hẹn sẽ khá sôi động. Số liệu lạm phát của tháng 9 sẽ được công bố vào thứ Tư, vài giờ trước khi biên bản cuộc họp FOMC mới nhất được phát hành. Sau đó, vào thứ Sáu, doanh số bán lẻ trong cùng tháng cũng sẽ được tung ra thị trường.

Tỷ số CPI chính thức được dự báo sẽ tăng trở lại mức 5,4% sau khi giảm nhẹ vào tháng 8, trong khi lạm phát cơ bản dự kiến ​​không đổi ở mức 4,0%. Trong khi đó, doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ giảm, nhưng phần lớn điểm yếu này có thể là do doanh số bán xe vì con số cốt lõi không bao gồm những thứ dự kiến ​​sẽ tăng. Kết hợp lại, những yếu tố này sẽ cho thấy lực lượng lạm phát vẫn mạnh và tiêu dùng lành mạnh.

Cước vận chuyển vẫn tiếp tục tăng mạnh – Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng chưa thấy cải thiện – Liệu lạm phát có dai dẳng hay không?

Về biên bản cuộc họp, đây là cuộc họp Fed phát đi tín hiệu sẽ sớm cắt giảm chương trình mua tài sản không nhắc gì đến một số “thảm họa” trong dữ liệu sắp công bố. Do đó, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về quá trình cắt giảm chương trình mua tài sản có thể mất bao nhiêu tháng. Câu chuyện xung quanh việc lạm phát là nhất thời hay dai dẳng cũng sẽ hấp dẫn hơn khi xem xét rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng dường như không được cải thiện.

Sterling đang chờ dữ liệu với kỳ vọng BoE tăng lãi suất

Tại Anh, báo cáo việc làm cho tháng 8 sẽ được tung ra thị trường vào thứ Ba, tiếp sau là số liệu thống kê GDP cùng tháng sẽ được công bố vào thứ Tư. Đồng Sterling GBP gần đây đã cùng nhà đầu tư trải nghiệm một chuyến tàu lượn siêu tốc, ban đầu giảm giá cùng với thị trường chứng khoán nhưng sau đó phục hồi mạnh mẽ khi các nhà đầu tư bắt đầu tính vào thị trường các đợt tăng lãi suất tích cực hơn của Ngân hàng Trung ương Anh để chống lại lạm phát.

Các thị trường gần như đã tính vào thị trường đợt tăng lãi suất quý đầu tiên cho tháng Hai, và một đợt tăng khác sẽ diễn ra vào tháng Sáu. Sự thay đổi mạnh mẽ này làm giảm kỳ vọng lạm phát. Khi các ngân hàng trung ương nói rằng lạm phát là “nhất thời”, cách duy nhất họ có thể tự tin về điều đó là nếu kỳ vọng lạm phát vẫn ổn định, điều này cho thấy các nhà đầu tư có cùng quan điểm rằng lạm phát sẽ sớm biến mất.

Trong trường hợp này, điều ngược lại đã xảy ra. Kỳ vọng lạm phát của Anh gần đây đã tăng vọt, vì vậy các thị trường hiện tin rằng lạm phát sẽ còn dai dẳng, có thể là do Vương quốc Anh đang chịu tác động do gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng hơn hầu hết các nước khác.

Thật không may, cuối cùng thì đây có thể là một sai lầm trong chính sách. Các ngân hàng trung ương không thể khắc phục tình trạng đứt gãy các chuỗi cung ứng, do đó, bằng cách sớm tăng lãi suất, điều đó sẽ chỉ làm chậm nhu cầu và bằng cách kéo dài quá trình phục hồi.

Kỳ vọng lạm phát của Anh quốc quá cao – Các thị trường đã cho thấy lạm phát không phải là tạm thời – BoE sẽ tăng lãi suất quý 1

Đối với đồng bảng Anh, triển vọng có vẻ trung lập ở giai đoạn này. BoE đã được định giá rất mạnh, vì vậy đồng tiền này khó có thể nhận được bất kỳ trợ lực nào nữa từ chính sách tiền tệ. Thay vào đó, vận may của đồng bảng Anh có thể sẽ phụ thuộc vào tâm lý rủi ro như thế nào – liệu thị trường chứng khoán có tiếp tục phục hồi hay liệu nỗi sợ hãi về năng lượng và chuỗi cung ứng có quay trở lại hay không?

Số liệu thống kê của Trung Quốc và Úc

Tại Trung Quốc, số liệu thương mại và số liệu lạm phát của tháng 9 sẽ lần lượt được công bố lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm tuần này. Những số liệu này sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế đang mất dần động lực, do quá trình Deleveraging (giảm nợ) “đau thương” trong lĩnh vực bất động sản cộng với tình trạng thiếu điện đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp nặng.

Hậu quả có thể là tình trạng “lạm phát kèm suy thoái”, theo đó tăng trưởng chậm lại do nguồn cung hạn chế nhưng lạm phát leo thang khi các công ty sản xuất chuyển một phần chi phí cao hơn sang phía người tiêu dùng. Điều này chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến phương Tây – nếu giá sản xuất ở Trung Quốc tăng cao, lạm phát sẽ bao trùm trên toàn thế giới. Do đó, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào giá sản xuất sắp tới, dự kiến ​​sẽ tăng nhanh.

Trung quốc đối mặt với nguy cơ “lạm phát kèm suy thoái”

Cuối cùng, tại Úc, báo cáo việc làm cho tháng 9 sẽ được tung ra thị trường vào vào thứ Năm này khả năng sẽ có một đợt sụt giảm mạnh về số liệu việc làm, phản ánh ảnh hượng của tình trạng phong toả gần đây. Điều đó cho thấy, các thị trường đã biết đây là một tháng khó khăn, vì vậy đồng AUD có nhiều khả năng bị thúc đẩy bởi triển vọng tăng trưởng toàn cầu, cuộc khủng hoảng năng lượng và tinh hình kinh tế Trung Quốc.

VnRebates Tổng hợp

Theo actionforex

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.