VNREBATES

Gồng lỗ là gì? Làm thế nào để cắt lỗ và gồng lời?

16.03.2023, 11:06 8 phút đọc

Có bao giờ anh em tự hỏi bản thân mình rằng tại sao gồng lỗ thì dễ mà gồng lời lại khó khăn đến vậy. Dù biết gồng lỗ là đau khổ, là nguy hiểm nhưng đây lại là hành vi rất phổ biến của các trader, từ người mới đến người cũ. Ngược lại, gồng lời chỉ đơn giản là việc giữ một lệnh đang có lợi nhuận đến khi đạt được mục tiêu, đạt take profit như kế hoạch ban đầu nhưng không phải ai cũng làm được. Suy cho cùng, những vấn đề này cũng xuất phát từ tâm lý giao dịch của chúng ta, để khắc phục được nó thì anh em cần hiểu được gốc rễ của vấn đề.

Xem thêm:

Let your profits run and cut your losses

Đây là một câu nói khá nổi tiếng được lưu truyền trong giới trader toàn thế giới, xuất hiện từ khoảng 150 năm trước, và áp dụng cho mọi thị trường tài chính, mọi loại hình giao dịch khác nhau. Chúng ta có thể hiểu câu nói này là hãy để cho những lệnh có lợi nhuận tiếp tục chạy và cắt đi những lệnh thua lỗ. Đối với anh em trader Việt Nam, “thuật ngữ” không chính thức được dùng để mô tả hành vi này chính là “gồng lời” và “cắt lỗ”.

Bản chất của câu nói này là một lời khuyên dành cho các nhà giao dịch về việc nhanh chóng thoát khỏi các vị thế thua lỗ, hoặc ít nhất là tuân thủ stop loss chứ không nên gồng lỗ với hy vọng sẽ “về bờ”. Ngược lại, đối với các vị thế đang có lãi thì nên kiên nhẫn đợi đạt được mục tiêu như đã đề ra thay vì đóng lệnh sớm.

gồng lỗ

Lời khuyên về việc gồng lời và cắt lỗ

Lời khuyên này có thể nói rất dễ hiểu và tưởng chừng như dễ áp dụng. Thế nhưng, trên thực tế dù nó được lặp đi lặp lại rất nhiều trong các cộng đồng trader, thế nhưng lại có rất ít người thực sự có thể làm theo. Hầu hết các nhà giao dịch thường có xu hướng cắt sớm các lệnh giao dịch khi chúng có lãi – hay còn gọi là chốt non, vì họ sợ phần lợi nhuận này sẽ bị mất đi.

Ngược lại, các vị thế thua lỗ mới là thứ lẽ ra phải cắt sớm thì lại thường được giữ lại, với hy vọng đến một mức nào đó giá sẽ quay đầu giúp họ “về bờ” – hay còn được gọi là gồng lỗ – một thực trạng phổ biến và đáng quan ngại đối với các trader.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược đơn giản để thoát lệnh thành công

Vấn đề nằm ở đâu?

Không khó để hiểu rằng những hành vi này xuất phát từ cảm xúc và tâm lý của con người. Về bản chất, mọi người thường có tâm lý lạc quan nên thường tin rằng khi giá đi ngược với nhận định của mình, thì nó rồi cũng sẽ sớm quay lại đúng quỹ đạo mà mình đưa ra. Tuy nhiên, cái quỹ đạo đó vốn chỉ là do bản thân chúng ta vẽ ra, làm một điểm tựa để vớt lấy chút hy vọng mong manh bởi không thể chấp nhận sự mất mát mà mình đang có nguy cơ phải gánh chịu.

Cùng xem:

Có một câu nói đùa mà nhiều trader thường hay nói với nhau: chưa stop loss tức là chưa lỗ. Trong trường hợp này thì đó cũng chính là tâm lý khiến cho chúng ta cố giữ các lệnh thua, vì chỉ cần lệnh vẫn còn tức là vẫn còn cơ hội, còn cắt lệnh tức là thua lỗ – mất tiền. Thế nhưng, cái kết cuối cùng thường là mất một số tiền lớn hơn, chứ khả năng giá quay đầu giúp anh em về bờ chỉ là một tỷ lệ may mắn rất nhỏ nhoi.

Đáng buồn hơn, sự lạc quan cần thiết không phải lúc nào cũng tồn tại, sự không ổn định cũng là một đặc điểm tâm lý của con người. Lúc cần sự dứt khoát thì chúng ta thường lạc quan, hy vọng, còn đến lúc cần sự lạc quan thì đa số các trader lại lo lắng, sợ hãi. Đó chính là trạng thái cảm xúc khi chúng ta theo dõi một lệnh đang có lợi nhuận.

Thay vì lạc quan và tin tưởng rằng nhận định của mình là đúng, tin tưởng rằng giá sẽ sớm chạm đến điểm take profit như kế hoạch, thì phần lớn anh em trong trường hợp đó thường ở trong tình trạng lo lắng với các suy nghĩ kiểu như “nhỡ giá quay đầu thì sao”, “hay là chốt luôn để giữ lấy lợi nhuận”, thậm chí, anh em sẽ nhìn ra những vùng hỗ trợ và kháng cự có khả năng cản bước đà di chuyển của giá một cách rất thần kỳ mà trước đó không hề có…

Xem thêm: Làm chủ thị trường với 4 loại hỗ trợ và kháng cự trong Forex

Nhìn chung, tất cả những lo lắng, suy nghĩ đó rồi sẽ thôi thúc anh em đến một quyết định cuối cùng: cắt lệnh sớm để có được chút lợi nhuận ít ỏi. Và mọi chuyện không dừng lại ở đó. Sau khi cắt lệnh, tức là giao dịch đó đã kết thúc, lẽ ra anh em nên cất nó vào quá khứ. Nhưng không, anh em sẽ tiếp tục theo dõi giá chạy để rồi thấy kết quả hoàn toàn như phân tích ban đầu của mình, chỉ là lệnh không còn chạy nữa.

Tâm trạng lúc đó có lẽ anh em có thể tự hình dung ra đúng không, chúng ta sẽ tự hứa với bản thân mình rằng lần sau sẽ giữ lệnh, sẽ không cắt sớm. Thế nhưng, lần sau khi đối mặt với biểu đồ giá, anh em lại tiếp tục lo lắng cho khoản lợi nhuận đang có của mình, và rồi chẳng còn lời hứa nào tồn tại nữa…

Tầm quan trọng của cắt lỗ và gồng lời

Cắt lỗ là một việc vô cùng quan trọng, vì chỉ khi cắt lỗ anh em mới có thể có một khởi đầu mới. Không kể đến nguy cơ về một khoản lỗ lớn hơn, thì việc gồng lỗ khiến anh em luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng và khó có thể bắt đầu phân tích bất cứ một tín hiệu nào khác một cách chính xác. Có lẽ chúng ta không cần nói quá nhiều về vấn đề này, vì trên thực tế có rất nhiều nhà giao dịch đã thất bại và cháy tài khoản nhiều lần chỉ vì gồng lỗ.

gồng lời

Hãy nhanh chóng cắt các lệnh thua lỗ thay vì “gồng”

Đối với việc gồng lời, nó sẽ giúp anh em quản lý tiền của mình tốt hơn, cụ thể là quản lý lợi nhuận. Thông thường, một thiết lập giao dịch có thể sử dụng các mức RR như 1:1 hoặc 1:2, 1:3. Nếu chốt lời sớm, chắc chắn là chúng ta không thể đạt được mức lợi nhuận này, đồng nghĩa rằng lợi nhuận của một lệnh có thể thấp hơn mức rủi ro trong khi tỷ lệ winrate không hề tăng.

Ngoài ra, hành vi gồng lỗ và chốt non lại thường đi cùng với nhau. Khi chúng cộng hưởng với nhau, kết quả có thể khiến cho chiến lược của anh em trở nên “thảm bại” khi hàng chục lệnh thắng nhưng chốt non cũng không bù đắp nổi khoản mất mát của 1 lệnh gồng lỗ duy nhất.

Nhìn chung, hậu quả của việc gồng lỗ và chốt lời sớm là điều mà ai cũng có thể thấy, điều quan trọng là anh em phải cố gắng khắc phục tâm lý này thay vì để nó kiểm soát tâm trí mình mỗi khi giao dịch.

Xem thêm: 

Làm thế nào để gồng lời thay vì gồng lỗ

Thật ra việc “gồng lời” không có gì to tát cả, mà chỉ đơn giản là anh em tuân thủ theo các mức take profit như kế hoạch ban đầu thay vì thoát lệnh sớm. Hay nói cách khác, anh em chỉ cần nhớ là luôn đặt stop loss cũng như take profit khi thực hiện bất cứ giao dịch nào, và không can thiệp vào cho đến khi một trong hai lệnh đó được kích hoạt.

gồng lỗ

Tuân thủ SL-TP để gồng lời và tránh gồng lỗ

Tuy nhiên, mặc dù đó là lý thuyết rất đơn giản mà ai cũng biết, nhưng lại rất ít người có thể thực hiện được. Vậy làm thế nào để chấm dứt việc gồng lỗ, chuyển sang gồng lời?

Tin buồn là không có một phương pháp nào cụ thể giúp anh em làm được điều đó cả, tất cả cần dựa vào kỷ luật và khả năng quản lý cảm xúc của anh em. Tuy nhiên, tin vui là có một số mẹo nhỏ sẽ giúp anh em giữ kỷ luật hơn và duy trì tâm lý giao dịch của mình một cách tốt hơn. Mình sẽ nhanh chóng tổng hợp và gửi đến anh em những mẹo này trong thời gian sớm nhất.

Ngay từ bây giờ, việc mà anh em cần làm là tự kiểm nghiệm lại quá trình giao dịch của bản thân xem mình có đang bị kẹt trong trạng thái gồng lỗ và chốt lời sớm hay không. Nếu có, hãy bắt đầu tự nhủ với bản thân mình rằng “Đừng gồng lỗ nữa, hãy gồng lời đi”, và cố gắng tự kiểm soát bản thân để có được kết quả giao dịch tốt hơn. Dù sao thì tự mình thay đổi được bản thân mình vẫn tốt hơn chờ đợi sự tác động từ bên ngoài đúng không anh em!

Xem thêm: Áp dụng phương pháp quản lý vốn Kelly một cách hiệu quả

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.