VNREBATES

EURUSD có thể tiếp tục giảm do virus Corona – Eurozone thận trọng mở đường kích thích tài khóa nhiều hơn.

18.02.2020, 08:29 4 phút đọc

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro dự kiến sẽ thảo luận vào tuần này về tài liệu kêu gọi chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng hơn, một động thái có thể khiến nước Đức chi tiêu nhiều hơn trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái chung của khu vực. Trong khi đó cặp EURUSD đang giao dịch thận trọng hơn dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật.

Chính sách tài khóa khu vực đồng tiền chung Euro

Khu vực đồng euro gồm 19 quốc gia trong nhiều năm đã bị mắc kẹt trong chính sách tài khóa trung lập các khuyến nghị hàng năm, bất chấp các yêu cầu kích thích đầu tư thêm liên tục từ Ngân hàng Trung ương châu Âu và các quốc gia tăng trưởng chậm.

Trước lập trường “trung lập” này,  sự tăng trưởng yếu ở Đức – nền kinh tế lớn nhất khối vào năm ngoái, và lo ngại về một cuộc suy thoái mới, được thúc đẩy bởi sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc, đang thúc đẩy Berlin làm dịu đi lập trường của mình. Cho đến hiện tại, Đức đã tuyên bố thắt lưng buộc bụng để giảm mất cân đối tài khóa ở các quốc gia có nợ cao, như Ý và Hy Lạp.

“Nếu rủi ro suy thoái thành hiện thực, các phản hồi chính sách tài khóa nên được phân biệt, hướng tới một lập trường hỗ trợ nhiều hơn ở cấp độ tổng hợp”, một tài liệu của Liên minh châu Âu cho biết, xác nhận một báo cáo của Reuters hồi đầu tháng Hai.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro sẽ thảo luận về tài liệu này tại Brussels sau đó chương trình nghị sự của nhóm, và dự kiến sẽ thông qua vào thứ Ba, các quan chức EU cho biết.

Văn bản nhấn mạnh rằng chi tiêu cao hơn sẽ cần phải tuân thủ chính sác tài khóa của EU, các quy tắc bắt buộc thâm hụt dưới 3% tổng sản phẩm quốc nội, trong số các yêu cầu khác. Cũng không rõ làm thế nào khu vực đồng euro xác định một cuộc suy thoái sẽ kích hoạt các chính sách mở rộng hơn.

Quyết định cuối cùng về việc biến khuyến nghị này thành hanh động chi tiêu nhiều hơn hoàn toàn phụ thuộc vào các chính phủ quốc gia. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã tuyên bố trong những tháng qua Đức sẽ chi tiêu nhiều hơn trong một cuộc khủng hoảng kinh tế, mặc dù sự chậm lại của nền kinh tế năm ngoái, đã công bố thặng dư ngân sách lớn trong 9 tháng đầu năm, theo số liệu của Eurostat được công bố vào tháng 1.

Rủi ro của virus Corona đối với khu vực đồng EURO

Đồng Euro có thể tiếp tục giảm so với Đô la Mỹ và Franc Thụy Sĩ nếu lo ngại về tác động của coronavirus đối với triển vọng tăng trưởng của Eurozone làm giảm bớt kỳ vọng của ECB. Dữ liệu kinh tế khu vực đã bắt đầu kém hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế, họ đã rút lại một số phân tích phục hồi được ghi nhận từ giữa tháng 10 năm 2019.

Tăng trưởng khu vực đang có dấu hiệu ổn định trong bối cảnh giữa Mỹ và Trung Quốc ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và có khả năng các thỏa thuận thương mại tới cũng sẽ tích cực, nỗi sợ hãi giảm xuống về viễn cảnh Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, coronavirus là một yếu tố bất ngờ đã ảnh hưởng tâm lý và được chứng minh là một sự kiện thiên nga đen cơ bản khác mà Eurozone hiện phải đối mặt.

Điều này được đưa ra sau khi dữ liệu GDP của Eurozone cho thấy tốc độ tăng trưởng 0,9% trong quý IV và không đạt được mức ước tính 1,0%. Nền kinh tế Đức – lớn nhất ở châu Âu – đã bị đình trệ trong quý 4 theo khung thời gian ba tháng, có thể gây ra hiệu ứng tương tự cho các nước láng giềng. Tăng trưởng khu vực chậm hơn sau đó có thể đặt ra tỷ lệ cắt giảm lãi suất ECB và gây thêm áp lực cho đồng Euro khi tỷ giá EUR / USD dao động ở mức thấp năm 2017.

Phân tích kỹ thuật cặp EURUSD

EUR / USD dường như đang có dấu hiệu cho thấy nó đang chạm đáy sau khi bị giảm 1,40% kể từ khi phá vỡ vùng hỗ trợ trong khoảng từ 1.0989 đến 1.0981 (các đường chấm trắng song song). Nếu cặp tiền này phục hồi, rào cản kháng cự lớn tiếp theo sẽ là xu hướng giảm vào tháng 12 vừa qua (được dán nhãn là “downtrend Beta” trong biểu đồ ).

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

 Theo reuters.com, dailyfx.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.