VNREBATES

[Mới] FED tăng lãi suất vào tháng 12 nhưng với tốc độ chậm hơn

13.12.2022, 23:01 8 phút đọc

Sáng ngày 30/11 vừa qua, ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xác nhận sắp tới cơ quan này sẽ tăng lãi suất nhưng với tốc độ chậm hơn. Điều này đã tạo ra tâm lý lạc quan và chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng điểm liên tục trong những ngày qua.

Xem thêm: 

FED có thể tăng lãi suất tháng 12 nhưng với tốc độ chậm hơn

Theo lộ trình của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, FED tăng lãi suất cơ bản vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, điều đáng chú ý chính là lần tăng lãi suất này sẽ nhẹ hơn những lần gần đây với mức tăng dự kiến chỉ 50 điểm cơ bản. 

Các chuyên gia tài chính cho rằng động thái này của FED thể hiện tình hình lạm phát tại Mỹ đang bước đầu được kiểm soát. Mức lạm phát ghi nhận tháng 10/2022 là 7,7%, giảm tương đối so với tháng 09/2022 là 8,2%. Mặc dù mức suy giảm của lạm phát vẫn chưa đủ để FED ngừng tăng lãi suất nhưng đã cho phép nó tăng chậm lại.  

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào ngày 10/11, những khoản chi phí như tiền thuê nhà, giá hàng tiêu dùng, xăng dầu,… đã có dấu hiệu chững lại và giảm tháng thứ 4 liên tiếp, với mức giảm 2,4%. Các nhà phân tích cho rằng, việc tăng nhẹ lãi suất như tháo gỡ phần nào “gọng kìm” cạn tín dụng cho các doanh nghiệp vì nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh tăng nhanh nhưng vẫn không thể tiếp cận nguồn vay. 

Động thái của FED vào ngày 30/11 đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng rõ rệt trong tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về việc lạm phát được kiểm soát và khả năng phục hồi kinh tế trong tương lai. 

FED tăng lãi suất với mức độ chậm hơn

FED tăng lãi suất với mức độ chậm hơn (Nguồn: Internet)

Lãi suất FED hiện nay

Lãi suất FED là lãi suất chiết khấu liên bang, lãi suất vốn liên bang được sử dụng để kiểm soát việc cung cấp vốn khả dụng, qua đó kiểm soát lạm phát và các loại lãi suất khác. Tăng lãi suất khiến cho việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn. Điều đó làm giảm nguồn cung tiền khả dụng, làm tăng lãi suất ngắn hạn và giúp kiểm soát lạm phát. Hạ lãi suất có tác dụng ngược lại, làm giảm lãi suất ngắn hạn và có thể khiến tỷ lệ lạm phát tăng.

Theo Bankrate.com, hiện nay lãi suất của FED cập nhật ngày 06/12/2022 là 3.75% đến 4.00%.

Lãi suất của FED hiện nay

Lãi suất của FED hiện nay (Nguồn: Bankrate.com)

Những lần FED tăng lãi suất trong năm 2022

Kể từ đầu năm 2022, FED đã có tổng cộng 6 lần tăng lãi suất với mục đích kìm hãm lạm phát và hồi phục nền kinh tế. Các đợt tăng lãi suất của FED trong năm 2022 theo thống kê của tạp chí Forbes như sau:

Ngày họp FOMC Thay đổi tỷ lệ (bps)  Lãi suất liên bang 
Ngày 2 tháng 11 năm 2022 +75 3.75% đến 4.00%
Ngày 21 tháng 9 năm 2022 +75 3.00% đến 3.25%
Ngày 27 tháng 7 năm 2022 +75 2.25% đến 2.5%
Ngày 16 tháng 6 năm 2022 +75 1.5% đến 1.75%
Ngày 5 tháng 5 năm 2022 +50 0.75% đến 1.00%
Ngày 17 tháng 3 năm 2022 +25 0.25% đến 0.50%

Tổng hợp các lần tăng lãi suất của FED trong năm 2022 (Nguồn: Forbes) 

Từ những ngày đầu năm 2022, lãi suất quỹ liên bang từng ở mức gần bằng 0, đồng thời FED cũng đã mua hàng tỷ đô la trái phiếu mỗi tháng để kích thích nền kinh tế vào thời điểm đó. Tất cả các hành động đó đều nhằm kích hoạt lại nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. 

Đến tháng 01/2022, FED quyết định đã đến lúc phải làm điều gì đó để giải quyết lạm phát, họ đã hành động mạnh mẽ và tăng lãi suất quỹ liên bang lên ba điểm phần trăm trong khoảng sáu tháng. Mục tiêu chính là để giảm tỷ lệ lạm phát “nóng sốt” đang ăn mòn sức mua của người dân Mỹ hàng ngày mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Rất nhiều yếu tố dữ liệu khác ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ của FED, bao gồm tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chi tiêu của người tiêu dùng và sản xuất công nghiệp, chưa kể đến các sự kiện lớn như khủng hoảng tài chính, đại dịch toàn cầu hoặc một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn.

Có thể nói đó là đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong vòng 30 năm qua, được thể hiện rõ qua biểu đồ của Thông tấn xã Việt Nam như sau:

Biểu đồ những lần FED tăng lãi suất từ năm 2018 - 2022

Biểu đồ những lần FED tăng lãi suất từ năm 2018 – 2022 (Nguồn: TTXVN)

Tại sao FED lại tăng lãi suất liên tiếp trong năm 2022?

Nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED)

Nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang là giữ cho nền kinh tế Hoa Kỳ hoạt động bình thường, không tăng trưởng quá nóng. Có thể nói rằng công việc quan trọng nhất chính là quản lý chính sách tiền tệ cho Hoa Kỳ cũng như kiểm soát nguồn cung tiền trong nền kinh tế của Mỹ. Mặc dù FED có nhiều công cụ tiền tệ, nhưng lãi suất là công cụ tiền tệ nổi bật và được sử dụng thường xuyên nhất. 

Sau đại dịch Covid, nền kinh tế bùng nổ và “nóng lên” vì những đợt bơm tiền của Chính phủ, khi đó những hệ quả như lạm phát và bong bóng tài sản vượt khỏi tầm kiểm soát, đe dọa đến sự ổn định kinh tế. Vì vậy, FED phải can thiệp và tăng lãi suất, giúp hạ nhiệt nền kinh tế và giữ cho tăng trưởng đi đúng hướng.

Nhiệm vụ của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED)

Nhiệm vụ của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) (Nguồn: Internet)

Tại sao FED tăng lãi suất liên tục?

FED tăng lãi suất với mục tiêu là tăng chi phí tín dụng trong toàn bộ nền kinh tế. Lãi suất cao hơn làm cho các khoản vay trở nên đắt đỏ hơn đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, và cuối cùng mọi người sẽ trả nhiều hơn cho các khoản thanh toán khoản lãi vay của mình. 

Đồng thời, việc tăng lãi suất khuyến khích mọi người tiết kiệm tiền, hạn chế chi tiêu mua sắm hơn. Điều này làm giảm nguồn cung tiền trong lưu thông, có xu hướng làm giảm lạm phát và điều hòa hoạt động kinh tế (hay còn gọi là hạ nhiệt nền kinh tế).

Ví dụ: Một gia đình đi mua sắm với khoản vay thế chấp một khoản tiền 300.000 đô la trong 30 năm với lãi suất 3,5%. Tức mỗi năm gia đình này cần chi trả thêm 10.500 đô la mỗi năm. Giả sử FED đã tăng lãi suất thêm 1% lên 4,5% trước khi gia đình vay tiền, khi đó mức tiền lãi mỗi năm là 13.500 đô la. 

Ta thấy, khi FED tăng lãi suất 1% thì mức tăng lãi vay từ 10.500 đô la lên đến 13.500 đô la, tương đương mức tăng 28.6%. Điều này là một gánh nặng tài chính đến mỗi gia đình tại Mỹ, chưa kể giá cả hàng hóa tăng cao trong khi thu nhập của người dân Mỹ chững lại hoặc tăng rất thấp. 

Bên cạnh đó, lãi suất tăng làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và trái phiếu rất lớn. Điển hình khi FED tăng lãi suất khiến việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn, chi phí kinh doanh tăng lên đối với các công ty đại chúng. Theo thời gian, chi phí cao hơn và ít hoạt động kinh doanh hơn có thể đồng nghĩa với việc doanh thu và thu nhập của các công ty thấp đi ảnh hưởng đến tăng trưởng giá trị cổ phiếu. 

Tham khảo: 

Tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát

Tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát (Nguồn: Internet)

KẾT LUẬN

VnRebates vừa cung cấp cho bạn những thông tin cập nhật về đợt tăng lãi suất của FED sắp tới và những lần FED đã tăng lãi suất trong năm 2022. Việc tăng lãi suất với mức độ nhẹ, cho thấy dấu hiệu kiểm soát được lạm phát và kỳ vọng sự phục hồi của nền kinh tế trong tương lai. Nhà đầu tư hãy luôn đón xem các tin tức tiếp theo về FED được VnRebates cập nhật liên tục nhé. 

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.