Giá dầu lao dốc tới 30% sau thỏa thuận OPEC thất bại và cuộc chiến giá dầu có thể xảy ra

10.03.2020, 08:17 5 phút đọc

Vào thứ 2, thị trường tài chính toàn cầu giảm mạnh khi Ả Rập Xê Út giảm giá bán đột ngột sau khi Nga không đồng ý cắt giảm sản lượng tại cuộc họp của OPEC+ cuối tuần trước tại Vienna.

Sáng thứ 2 đầu tuần, giá dầu lao dốc sau khi OPEC không đạt được thỏa thuận với các đồng minh liên quan đến việc cắt giảm sản lượng khiến Ả Rập Xê Út giảm mạnh giá và được cho là sẽ đẩy mạnh sản xuất, dẫn đến lo ngại về cuộc chiến giá dầu mới.

Giá dầu thô trung West Texas của Hoa Kỳ – WTI – U.S. West Texas Intermediate crude cũng trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 1 năm 1991 và ngày tồi tệ thứ hai sau khi giảm 22%, tương đương 9,15 đô la, giao dịch ở mức 32,13 đô la / thùng. Giá dầu WTI trước đó đạt mức thấp trong phiên 27,34 USD / thùng. Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tương lai giảm 21%, tương đương 9,74 USD, xuống mức 35,52 USD / thùng. Giá dầu Brent tương lai giảm hơn 30% để giao dịch ở mức 31,02 USD tại phiên thấp.

Chỉ số quỹ XLE, theo dõi lĩnh vực năng lượng và XOP, theo dõi các công ty dầu khí, lần lượt giảm 15% và 23%, trong phiên giao dịch Thứ Hai.

Nguyên nhân từ đâu?

“Đây là hành động mạnh tay của Ả Rập Xê Út để đối phó với vấn đề sản xuất quá mức. Ả Rập Xê Út là nhà sản xuất chi phí thấp nhất cho đến hiện giờ. Khó khăn trước mắt sẽ xảy ra cho tất cả các nhà khai thác dầu mỏ khác, đặc biệt là những công ty của Mỹ” – theo John Kilduff của Again Capital .

Ả Rập Xê Út giảm giá sau khi các cuộc đàm phán ở Vienna bị thất bại tuần trước. Thứ Năm tuần trước, OPEC đã khuyến nghị cắt giảm sản lượng 1,5 triệu thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng Tư và kéo dài đến cuối năm. Nhưng đồng minh của OPEC, Nga đã từ chối các cắt giảm bổ sung khi liên minh 14 thành viên và các đồng minh, được gọi là OPEC +, gặp nhau vào thứ Sáu.

Cuộc họp cũng kết thúc mà không có chỉ thị nào về việc cắt giảm sản lượng hiện đang diễn ra nhưng sẽ hết hạn vào cuối tháng. Điều này có nghĩa là các quốc gia sẽ sớm có quyền kiểm soát tự do đối với số lượng dầu họ bơm vào thị trường.

Vào thứ Bảy, Ả Rập Xê Út đã công bố giảm giá lớn trên giá bán chính thức của mình vào tháng Tư, và quốc gia này đang chuẩn bị tăng sản lượng trên mức 10 triệu thùng mỗi ngày, theo báo cáo của Reuters. Quốc gia này hiện đang bơm 9,7 triệu thùng mỗi ngày, nhưng có khả năng tăng vọt lên tới 12,5 triệu thùng mỗi ngày.

Lo ngại xung quanh việc giảm giá dầu cùng với sự lây lan của virus Corona

“Chúng tôi tin rằng cuộc chiến giá dầu của OPEC và Nga đã bắt đầu một cách dứt khoát vào cuối tuần này khi Ả Rập Xê Út mạnh tay cắt giảm giá bán dầu thô nhiều nhất trong ít nhất 20 năm… Dự đoán ảnh hưởng đến thị trường dầu thậm chí còn khủng khiếp hơn khi kết hợp với nhu cầu đang giảm xuống do virut corona so với tháng 11 năm 2014, khi một cuộc chiến giá tương tự vậy đã bắt đầu” , chuyên viên phân tích Damien Courvalin – Goldman Sachs phát biểu trong một lưu ý cho khách hàng vào Chủ nhật . Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu Brent quý II và quý III xuống còn 30 USD/ thùng và lưu ý rằng giá có thể giảm xuống mức 20USD.

“Từ ngày 1 tháng Tư, chúng tôi sẽ bắt đầu hoạt động mà không quan tâm đến hạn ngạch hay giảm giá đã có trước đó…. nhưng điều này không có nghĩa là mỗi quốc gia sẽ không theo dõi và phân tích diễn biến thị trường” Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại cuộc họp OPEC + ở Vienna

Giá dầu đã giảm mạnh trong năm nay do sự bùng phát của coronavirus dẫn đến nhu cầu dầu thô giảm. Nguồn cung tăng có thể gây áp lực giá hơn nữa.

Rebecca Babin, nhà đầu tư vốn cổ phần cấp cao của CIBC Private Wealth Management cho biết, “cả hai sự kiện – virus Corona và OPEC + đều không được mong đợi hoặc chưa được phản ánh vào giá vào 1 tháng trước” . Bà cho biết những điều quan trọng cần theo dõi trong tương lai là liệu Ả Rập Xê Út và Nga có đạt được thỏa thuận của “Hail Mary” hay không, và nếu không, cần xem xét nguồn cung của Hoa Kỳ sẽ đóng cửa nhanh chóng như thế nào để hỗ trợ giá. “Vẫn còn sự không chắc chắn đáng kể, nhưng thị trường hàng hóa không chờ đợi để tìm hiểu xem phép màu có thể xảy ra hay không”.

Hành động lần này gợi nhớ đến năm 2014 khi Ả Rập Saudi, Nga và Hoa Kỳ cạnh tranh để giành thị phần trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Khi sản xuất leo thang, giá giảm mạnh. Một số nhà phân tích lo ngại rằng giá sẽ quay trở lại các mức thấp này. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng Ả Rập Saudi và Nga cuối cùng sẽ tìm được tiếng nói chung.

“Sự thất bại của các cuộc đàm phán ở Vienna dẫn đến một cuộc chiến giá dầu tạm thời trước khi hai bên thống nhất một thỏa thuận mới.. Ả Rập Xê Út KHÔNG thể chịu đựng được một cuộc khủng hoảng dầu mỏ – điểm hòa vốn cho giá dầu hỏa của nước này vẫn rất cao, Saudi Aramco hiện là một công ty niêm yết đại chúng, và nắm giữ quyền lực của MBS chưa phải là tuyệt đối. Do đó, chính phủ sẽ không thể ung dung để giá dầu giảm 30 USD (hoặc thậm chí thấp hơn)”, các nhà phân tích của Eurasia lưu ý cho khách hàng hôm Chủ nhật. Công ty tin vào cơ hội của thỏa thuận cuối cùng ở mức 60%.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo cnbc.com

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật