VNREBATES

Giá dầu tăng trở lại sau khi giảm mạnh xuống ngưỡng âm lịch sử

22.04.2020, 07:57 3 phút đọc

Giá dầu đã tụt dốc do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Các nỗ lực ngăn chặn đại dịch này khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm , ước tính nhu cầu tiêu thụ giảm tới 30% trên toàn thế giới. Điều đó đã dẫn đến tình trạng dự trữ dầu thô ngày càng tăng, kéo theo đó là việc cạn kiệt không gian lưu trữ.

Vào thứ ba này, giá dầu đã tăng trở lại nhưng không bền vững do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa này sụt giảm. (Ảnh: Reuters)

Vào thứ ba này, giá dầu đã tăng trở lại nhưng không bền vững do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa này sụt giảm. (Ảnh: Reuters)

Vào thứ ba mới đây, giá dầu đã tăng trở lại. USOIL đã có sự chuyển biến tích cực sau khi giao dịch với mức giá dưới 0 đô la – mức thấp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn bị hạn chế trong bối cảnh còn nhiều lo ngại chưa được giải quyết – trong đó có cách mà thị trường có thể đối phó với việc sụt giảm nhu cầu nhiên liệu do đại dịch virus Corona gây ra.

Giá dầu thô khu vực Tây Bắc bán cầu – West Texas Middle (WTI) giao hàng vào tháng 5 đã tăng 38,73 đô la / thùng để đạt mức 1,10 đô la / thùng vào lúc 01:17 GMT. Ở phiên trước đó, giá dầu WTI ổn định ở mức – 37,63 đô la / thùng.

Hợp đồng giao sau tháng 5 đã đáo hạn vào thứ ba này, trong khi đó, hợp đồng tháng 6 được giao dịch tích cực hơn. Giá dầu đã tăng 1,72 cent, tương đương 8,4%, lên mức 22,15 đô la / thùng.

Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu giao tháng 6 cũng tăng 49 cent, tương đương với 1,9%, đạt mức 26,06 đô la / thùng.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường của sàn giao dịch OANDA, cho biết, “Việc nhu cầu tiêu thụ sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 sẽ khiến trì hoãn nền kinh tế Hoa Kỳ mở cửa trở lại.”

“Hợp đồng dầu thô WTI tháng 6 có thể chỉ đạt mức 20 đô la / thùng và mức giá này đang tăng rất nhẹ sau khi chuyển hạn hợp đồng tháng 5.”

Giá dầu đã tụt dốc do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Các nỗ lực ngăn chặn đại dịch này khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm , ước tính nhu cầu tiêu thụ giảm tới 30% trên toàn thế giới. Điều đó đã dẫn đến tình trạng dự trữ dầu thô ngày càng tăng, kéo theo đó là việc cạn kiệt kho dự trữ.

Kho dự trữ chính của Hoa Kỳ tại Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng cho các hợp đồng dầu thô khu vực Tây Bắc bán cầu (WTI), dự kiến sẽ đầy trong vòng vài tuần tới đây.

Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường của sàn giao dịch CMC Markets tại Sydney cho biết: “Hôm nay chúng ta có thể nhận ra khá rõ ràng về một vấn đề lớn trên thị trường từ sự cố này của Hoa Kỳ. Đó là vấn đề thiếu kho dự trữ”.

Trước tình hình này, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga – còn được gọi với cái tên OPEC +, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Tuy nhiên điều đó sẽ chỉ diễn ra từ tháng 5 và quy mô của việc cắt giảm được cho là không đủ lớn để khôi phục lại sự cân bằng thị trường.

“Ngay cả thỏa thuận cung cấp này của OPEC + cũng không thể ngăn được dòng chảy bán ngắn hạn”, ANZ  Research cho biết trong một báo cáo.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ được cho rằng đã tăng khoảng 16,1 triệu thùng trong tuần 16 năm 2020 (tính đến ngày 17 tháng 4) sau khi có tuần tăng mạnh nhất trong lịch sử. Các nhà phân tích dự kiến trữ lượng xăng cũng tăng 3,7 triệu thùng trong tuần trước.

Viện Dầu khí Hoa Kỳ chuẩn bị công bố dữ liệu vào lúc 4:30 chiều (20:30 GMT) vào thứ Ba này, và báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự kiến sẽ được công bố vào lúc 10:30 sáng thứ Tư.

Theo [Indiatoday]

Tổng hợp bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.