VNREBATES

Coronavirus: IMF xóa nợ nhằm giúp 25 quốc gia đối phó với đại dịch

15.04.2020, 08:36 3 phút đọc

Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Quốc tế – IMF, bà Kristalina Georgieva, cho biết: vào thứ Hai này, ban điều hành của quỹ đã phê duyệt nhóm các quốc gia đầu tiên nhận được các khoản tài trợ để trang trải các nghĩa vụ nợ nần của họ tại quỹ này trong sáu tháng đầu năm.

  • IMF cung cấp xóa nợ ngay lập tức theo CCRT.
  • Tạo nguồn lực giúp 25 quốc gia tập trung tài chính vào cuộc chiến chống vi-rút
  • IMF thúc đẩy tăng số vốn khả dụng lên 1,4 tỷ đô la.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ xóa nợ ngay lập tức cho 25 quốc gia thành viên theo Cơ chế Ngăn chặn và Cứu trợ Thảm họa (CCRT) để các nước này tập trung nhiều nguồn lực tài chính hơn nữa cho công cuộc chống lại đại dịch coronavirus.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva, cho biết: vào thứ Hai này, ban điều hành của quỹ đã phê duyệt nhóm các quốc gia đầu tiên nhận được các khoản tài trợ để trang trải các nghĩa vụ nợ nần của họ tại quỹ này trong sáu tháng đầu năm.

Bà cho biết CCRT đang nắm giữ nguồn vốn  ứng với khoảng 500 triệu đô la, trong đó bao gồm các cam kết mới trị giá lên tới 185 triệu đô la từ Anh, 100 triệu đô la từ Nhật Bản và số tiền chưa được tiết lộ từ Trung Quốc, Hà Lan và các quốc gia khác. Quỹ đang đẩy mạnh để nâng nguồn vốn này lên tới 1,4 tỷ đô la.

Khoảng 215 triệu đô la trong tổng số vốn này sẽ được sử dụng vào các khoản tài trợ cho nhóm 25 quốc gia đầu tiên trong sáu tháng tới, với các khoản gia hạn có thể lên đến hai năm, một phát ngôn viên của IMF cho biết.

“Nguồn vốn này dùng để cung cấp các khoản tài trợ cho các quốc gia thành viên nghèo nhất và bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch với mục tiêu để chi trả các nghĩa vụ nợ nần của các quốc gia này với IMF trong giai đoạn sáu tháng đầu năm. Các nguồn tài chính khan hiếm của họ sẽ được để dành cho các nỗ lực y tế khẩn cấp và các mục tiêu cứu trợ khác”, Georgieva cho biết.

Bà cũng kêu gọi các quốc gia tài trợ khác giúp bổ sung CCRT và tăng cường năng lực tài chính của quỹ để cung cấp thêm dịch vụ xóa nợ trong hai năm cho các nước thành viên nghèo nhất.

Eric LeCompte, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Jubilee USA Network, cho biết các khoản tài trợ sẽ được sử dụng cho các thành viên nghèo nhất của IMF, bao gồm Cộng hòa Trung Phi, nơi chỉ có ba đơn vị y tế chăm sóc đặc biệt cho 5 triệu dân số.

“Đó là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng chúng tôi cần nhiều nhà tài trợ hơn để có thể cung cấp gói cứu trợ này”, ông cho biết. Đồng thời, ông cũng khẳng định thêm rằng IMF cũng nên xem xét đến việc bán một phần vàng dự trữ trị giá khoảng 140 tỷ đô la, như đã làm trong các cuộc khủng hoảng trước đây.

Một phát ngôn viên của IMF cho biết quỹ đang xem xét các hành động ứng biến khẩn cấp, nhưng “hiện chưa cân nhắc đến việc bán một phần vàng dự trữ.”

Vào tháng 3 này, IMF đã phê duyệt một số điều chỉnh để giúp CCRT cung cấp các khoản xóa nợ lên tới cho các thành viên nghèo nhất của quỹ trước sự bùng phát của COVID-19 – bệnh hô hấp do coronavirus mới gây ra.

Những thay đổi này cho phép các quốc gia yêu cầu viện trợ ngay cả khi dịch bệnh chưa gây ra tác động đáng kể.

Theo một thống kê của Reuters, hơn 1,8 triệu người đã được báo cáo là dương tính với coronavirus trên toàn cầu và 115.242 người đã chết.

Trước đây CCRT được ra đời nhằm giúp đỡ Haiti sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở đảo quốc này năm 2010.

Sau khi đổi tên thành CCRT, nó cũng được sử dụng để cung cấp các khoản cứu trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola 2014.

IMF cho biết, nhóm các quốc gia đầu tiên sẽ nhận được khoản xóa nợ từ CCRT là Afghanistan, Bê-la-rut, Burkina Faso, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Comoros, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Haiti, Liberia, Madagascar, Malawi, Mali, Mozambique, Nepal, Nigeria, Rwanda, São Tomé và Príncipe, Sierra Leone, Quần đảo Solomon, Tajikistan, Togo và Yemen.

Theo [Indiatoday]

Tổng hợp bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.