VNREBATES

Khi nào nên nâng vốn giao dịch?

13.03.2024, 13:28 5 phút đọc

Việc nâng vốn sau một thời gian trải nghiệm, giao dịch thử, hoặc đơn giản là khi nguồn lực tài chính được bổ sung sẽ là lựa chọn của nhiều Trader với mong muốn tìm kiếm những nguồn lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, tăng vốn không chỉ đơn giản chỉ là những con số lớn hơn, mà còn liên quan đến quản lý vốn, tâm lý giao dịch và nhiều vấn đề khác. Cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để biết khi nào bạn nên tăng vốn nhé.

Xem thêm:

Nếu muốn nâng vốn giao dịch mà không bị tâm lý, hãy đảm bảo 3 điều này

Cho dù chúng ta đang giao dịch với các tài khoản demo hay là một tài khoản nhỏ, chúng ta đều sẽ phải nghĩ đến việc nâng tổng số vốn trong tài khoản và giao dịch với tài khoản lớn hơn trong tương lai.

Nâng vốn giao dịch là một hành trình tương tự như cuộc đua giữa rùa và thỏ: tuy chậm mà chắc.

Nâng vốn giao dịch là một hành trình tương tự như cuộc đua giữa rùa và thỏ: tuy chậm mà chắc.

Thật không may, nhiều nhà giao dịch gặp khó khăn trong việc thực hiện bước tiếp theo và giao dịch các vị thế lớn hơn trên các tài khoản lớn hơn. Một số cảm thấy việc mạo hiểm là không thể và sợ rằng nó sẽ dễ dàng xóa sạch những khoản lợi nhuận nhỏ mà chúng ta đã làm việc cật lực để kiếm được trong vài tháng qua, trong khi một số lại không dám mạo hiểm với những vị thế lớn hơn.

Chấp nhận rủi ro nhiều hơn chắc chắn sẽ có mặt lợi của nó. Nhưng bạn cũng nên biết rằng… mặc dù nó có thể mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận lớn hơn, nhưng việc tăng rủi ro có thể dễ dàng phóng đại tổn thất và xóa sạch toàn bộ tài khoản của bạn.

Để tránh những cạm bẫy khi giao dịch với tài khoản lớn, tôi sẽ chia sẻ ba mẹo đơn giản để hướng dẫn bạn tăng rủi ro:

  1. Bạn đang giao dịch có lời:

Hãy đừng nghĩ đến việc tăng rủi ro nếu bạn không có lợi nhuận liên tục khi giao dịch với tài khoản nhỏ hay tài khoản demo. Nếu bạn không thể giao dịch thành công trên các vị thế nhỏ, liệu bạn có chắc rằng mình sẽ gặp may khi giao dịch với các vị thế lớn hơn?

Nếu bạn nghĩ và cảm thấy rằng mình đã sẵn sàng, nhưng tài khoản của bạn vẫn đang chưa có lợi nhuận nhất quán, trước tiên hãy tập trung vào việc biến nó trở nên có lời đi đã. Dù sao thì đó cũng chỉ là tài khoản demo và tài khoản nhỏ, hãy thỏa sức tập luyện đến khi thành thục

Hãy tiếp tục giao dịch các vị thế nhỏ cho đến khi hiệu suất của bạn chứng minh cho bạn thấy rằng bạn đã sẵn sàng để giao dịch lớn hơn. Xét cho cùng, việc thua lỗ trên các quy mô vị thế lớn là một điều thảm họa.

  1. Đi chậm và ổn định:

Cũng giống như việc bạn sẽ không thượng đài với những nhà quyền anh vô địch thế giới chỉ sau vài lần tập luyện, bạn cũng không nên vội vàng tăng quy mô giao dịch của mình. Bạn không muốn ăn nhiều hơn những gì bạn có thể nhai, phải không nào?

Thực hiện việc nâng vị thế (và cả tài khoản giao dịch) một cách từ tốn và chậm rãi là chìa khóa để trở nên thoải mái với việc chấp nhận rủi ro lớn hơn. Nếu bạn không hoàn toàn thoải mái với mức rủi ro mà bạn đang chấp nhận, rất có thể, bạn sẽ phải dính vào bẫy tâm lý.

Vì vậy, thay vì thực hiện một bước nhảy vọt lớn, hãy tăng nhỏ và ổn định. Nó sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến tư duy giao dịch của bạn và sẽ cho phép bạn điều chỉnh các rủi ro lớn hơn một cách suôn sẻ hơn.

  1. Tập trung vào tỷ lệ phần trăm hơn là số tiền thực:

Ở đây có một bí mật nhỏ sẽ giúp bạn điều chỉnh các quy mô giao dịch lớn hơn: Đó chính là “Tập trung vào tỷ lệ phần trăm hơn là số tiền thực!”.

Rủi ro 1% trên tài khoản 10.000 đô la khác với rủi ro 1% 100 đô la. Tuy nhiên, chúng có một điểm tương đồng: Đó chính là mức rủi ro cũng đều chỉ là 1%. Vì vậy, thay vì quy con số 1% ra tiền thực, bạn hãy giữ nó theo tỷ lệ %, điều này sẽ giảm tải áp lực cho bạn. Nếu chẳng may thua lỗ, hãy suy nghĩ theo hướng tích cực: “Ồ! Tôi chỉ đang mất 1% mà thôi, và tôi sẽ kiếm 2-3% trong những giao dịch sau”.

Việc đặt quan điểm lợi nhuận và thua lỗ theo quan điểm “tập trung vào tỷ lệ phần trăm” sẽ giúp bạn rất nhiều. Việc mất 1% trên tài khoản 100.000 đô la sẽ không quá khác so với việc mất 1% trên tài khoản 10.000 đô la. Nhưng khi bạn đặt nó dưới dạng tiền thực (1.000 đô la so với 100 đô la), thì sẽ khó hơn rất nhiều.

​Vì vậy, bạn biết phải làm gì rồi chứ!?

Bạn hoàn toàn có thể chuyển sang giao dịch với các vị thế và tài khoản lớn hơn mà không gặp bất cứ trở ngại nào nếu bạn thực hiện những sự thay đổi một cách chậm rãi và ổn định, và tập trung vào tỷ lệ phần trăm thay vì số đô la trên tài khoản. Nhưng trên hết, hãy đừng mắc sai lầm và tăng mức độ rủi ro nếu bạn chưa có lãi một cách nhất quán khi giao dịch nhỏ.

Trên đây là chia sẻ về lộ trình tăng vốn giao dịch một cách chậm mà chắc. Hy vọng qua bài viết này các trader đang muốn tăng vốn giao dịch của mình có thể tham khảo và tự tin gia tăng quy mô tài khoản một khi đã hội tụ đầy đủ các điều kiện trên.

Nguồn: TradingView

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.