VNREBATES

Centralized và Decentralized là gì? Sự khác nhau giữa 2 nền kinh tế này

05.01.2023, 22:06 30 phút đọc

Centralized và decentralized- Tập trung và phi tập trung. Đây là một chủ đề từ lâu đã gây nhiều tranh cãi. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này, vì sao tập trung và phi tập trung lại luôn gây ra nhiều tranh cãi khi nói về xây dựng hệ thống kinh tế.

Xem thêm:

1. Centralized là gì?

Centralized Economy hay còn gọi là centrally planned economy hay command economy tức là nền kinh tế kế hoạch tập trung.

Một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung là một hệ thống kinh tế trong đó đất đai, nhà xưởng và những nguồn lực kinh tế khác của quốc gia là thuộc sở hữu Nhà nước.

Chính phủ thực hiện gần như tất cả các quyết định liên quan tới kinh tế bao gồm: Sản xuất như thế nào, sản xuất cái gì, sản xuất cho ai, giá cả của sản phẩm, của lao động và của vốn là như thế nào.

Trong một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung Chính phủ được coi là người ra quyết định cao nhất và tốt hơn bất kì một nhà kinh doanh hay người tiêu dùng nào trong việc phân bổ các nguồn lực.

Điều phân biệt nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung với nền kinh tế thị trường là trách nhiệm sản xuất, phân phối và các nguồn lực do chính phủ hoặc nhà nước kiểm soát 100%. Mặc dù có thể có những doanh nghiệp kiểm soát quá trình giao dịch, nhưng CEO của những công ty đó cũng có vai trò trong việc điều hành xã hội. Các công ty này là những công ty duy nhất được phép cung cấp dịch vụ hoặc sản xuất hàng hóa.

Centralized và Decentralized - Hình minh hoạ nền kinh tế tập trung

Centralized và Decentralized – Hình minh hoạ nền kinh tế tập trung (Nguồn: Internet)

Có 4 phần chính trong định nghĩa này.

  1. Chính phủ đưa ra các quyết định kinh tế ngoài việc kiểm soát tất cả các khía cạnh của sản xuất.
  2. Nhà nước cũng quyết định cách tất cả các nguồn lực được sử dụng hoặc phân phối.
  3. Chính phủ xác định giá cuối cùng cho tất cả hàng hóa và dịch vụ.
  4. Nhà nước ở vị trí mà nó phải đưa ra những quyết định này để xã hội hoạt động.

Lý do tại sao hầu hết các chính phủ né tránh một hệ thống là nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung hoàn chỉnh là hệ thống này không tính đến ý chí của người dân hoặc nhu cầu của họ. Nó sẽ luôn đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt cho chính phủ thay vì những gì toàn xã hội yêu cầu. Hầu hết các hệ thống cũng không phải là một nền kinh tế thị trường tự do hoàn chỉnh, thay vào đó họ chọn kết hợp hai yếu tố này thành một thứ cung cấp sự điều phối dịch vụ công và bảo vệ giá cả.

Đọc thêm:

Ưu và nhược điểm của nền kinh tế kế hoạch tập trung (Centralized Economy/ Centrally planned economy)

Các ưu điểm của nền kinh tế kế hoạch tập trung

1. Giá cả được kiểm soát trong nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung
Vì cung và cầu không nằm trong phương trình của một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, nên chính phủ có thể quy định mức giá phải như thế nào đối với mọi người trong xã hội.

Điều đó làm cho việc thiết lập các mức chi phí đến một nơi mà người tiêu dùng bình thường có thể mua được các mặt hàng mà họ yêu cầu trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Lý thuyết là bằng cách tạo ra một hệ thống mà mọi người đều có thể có những gì họ cần, khi đó sẽ không còn hệ thống giai cấp nào có thể bắt đầu tách những người “có” khỏi “những thứ có”, đó là một bước tiến tới sự bình đẳng tổng thể.

2. Không có cùng một mức độ bất bình đẳng kinh tế trong hệ thống này
Trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, những người duy nhất có xu hướng “giàu có” từ việc làm hoặc hành động của họ là những người nắm giữ các vị trí cấp cao trong chính phủ. Ngay cả khi đó, giá trị ròng vẫn được kiểm soát chặt chẽ đối với hầu hết các bên trong hệ thống.

Vì mục tiêu là đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được tiếp cận như nhau đối với tất cả các nhu cầu của họ, bạn sẽ thấy rằng sự bất bình đẳng về tài sản trong hệ thống này nhỏ hơn đáng kể so với hệ thống thị trường tự do.

3. Bạn sẽ không thấy sự trùng lặp trong phân bổ nguồn lực trong nền kinh tế này
Nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung muốn trở nên hiệu quả nhất có thể khi sản xuất và phân phối hàng hoá. Nó có thể tạo ra lợi thế trong hoàn cảnh này vì nhà nước kiểm soát mọi thứ được cung cấp cho người tiêu dùng trong toàn xã hội.

Thay vì dành nguồn lực cho cùng một sản phẩm do ba công ty khác nhau làm ra, có một doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm cho từng hạng mục cần thiết. Lợi thế này đi lên và đi xuống của chuỗi giá trị. Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn đi mua giấy vệ sinh. Có bao nhiêu nhãn hiệu đã có sẵn trên các kệ hàng? Thay vì khuyến khích nhân rộng, hệ thống này tìm cách sử dụng những tài nguyên đó ở nơi khác trong khi đưa ra một lựa chọn thiết yếu mỗi lần.

4. Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn ở các nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung
Vì chính phủ là người điều hành tất cả các doanh nghiệp là nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung nên họ phải chịu trách nhiệm về tỷ lệ thất nghiệp chung. Bạn sẽ thấy rằng các công việc luôn sẵn sàng trong hệ thống này vì mục tiêu của nhà nước là đảm bảo rằng mọi người đều có việc để làm.

Mặc dù bạn có thể không nhận được sự lựa chọn trong những gì bạn có thể theo đuổi như một sự nghiệp, nhưng chính phủ luôn nỗ lực tích cực để tìm ra những vị trí đại diện cho kỹ năng, học vấn và tài năng của bạn.

Bạn vẫn có thể tìm thấy các nghệ sĩ, nhạc sĩ và các nghề nghiệp sáng tạo khác đang phát triển mạnh trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung. Sự khác biệt duy nhất là nhà nước có thể quyết định chuyển bạn sang một vị trí khác, chẳng hạn như sản xuất giấy vệ sinh, nếu họ cho rằng việc chuyển giao như vậy sẽ vì lợi ích lớn hơn của xã hội.

5. Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung loại bỏ lãng phí khỏi hệ thống
Khi bạn có nhiều công ty cạnh tranh với nhau để giành doanh thu từ khách hàng, thì đúng là bạn có thể truyền cảm hứng cho nhiều đổi mới hơn những gì bạn thường thấy trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung. Bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng rất nhiều lãng phí xảy ra khi có những sản phẩm kém chất lượng không tạo nên đẳng cấp ở cấp độ người tiêu dùng trong hệ thống đó.

Thay vì xóa bỏ những yếu tố bị loại bỏ làm tổn thất, nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sẽ không cho phép chúng xảy ra ngay từ đầu. Cạnh tranh không được khuyến khích trong hệ thống này vì cách các nguồn lực nhận được sự phân bổ.

Điều đó không có nghĩa là sự đổi mới không thể xảy ra trong một hệ thống như vậy. Nhà nước luôn nỗ lực cải tiến chu trình sản xuất và phân phối để giảm chi phí. Bạn sẽ không có nhiều công ty làm việc trên cùng một nghiên cứu đồng thời.

6. Đáp ứng phân phối được cải thiện trong nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung
Khi cơn bão Maria tấn công Puerto Rico, hòn đảo này phần lớn đã bị Hoa Kỳ lãng quên trên quan điểm viện trợ. Tổng thống Donald Trump thậm chí còn đề cập rằng việc đưa nguồn cung cấp đến đó là một thách thức vì hòn đảo được bao quanh bởi một lượng lớn nước.

Hơn một phần ba những người nộp đơn xin viện trợ sau cơn bão này đã bị từ chối viện trợ vì họ không có hành vi đối với tài sản của mình. Phải mất nhiều tháng để khôi phục quyền lực cơ bản trên toàn lãnh thổ. Các bệnh viện vẫn đang bị bỏ hoang sau 24 tháng phục hồi vì không có đủ nguồn lực.

Trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, những vấn đề này sẽ dễ dàng giải quyết vì chính phủ sẽ có đủ phương tiện để di chuyển các nguồn lực cần thiết đến bất cứ nơi nào có trường hợp khẩn cấp.

Các công ty quốc doanh có thể tăng cường sản xuất ngay lập tức để sản xuất nhiều mặt hàng hơn mà mọi người có thể cần để tồn tại. Quá trình đó làm giảm thời gian phản hồi cần thiết để cung cấp sự trợ giúp so với các nền kinh tế khác.

7. Mỗi người nhận được cơ hội như nhau để theo đuổi mục tiêu hoặc ước mơ của họ
Ý tưởng của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung là loại bỏ các quá trình ra quyết định đối với người bình thường về việc làm, hàng hóa và nhà ở. Hầu hết các hệ thống thậm chí cung cấp cho các hộ gia đình một nơi cư trú trong nền kinh tế này như một phần bù đắp cho công việc của họ.

Bạn có thể không có bất kỳ sự lựa chọn nào liên quan đến nơi bạn sinh sống, nhưng đó cũng là một khoản chi phí không tính đến tiền lương của bạn. Không có lợi ích gia đình cố hữu nào có thể mang lại lợi thế ban đầu cho một nhóm so với những người khác.

Ý tưởng là cách bạn đi trước trong hệ thống này là bạn sử dụng những món quà và tài năng của chính mình để cải thiện đất nước.

8. Nếu bạn muốn có một nền giáo dục trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, thì bạn sẽ có được một nền giáo dục
Chính phủ yêu cầu người lao động phải có các kỹ năng cụ thể trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, vì vậy, họ phải nỗ lực để đảm bảo mọi người được học hành cần thiết để làm việc hiệu quả trong hệ thống này.

Có thể có những hạn chế về lựa chọn môn học có sẵn trong một số năm, cũng như những hạn chế về lịch trình của bạn vì bạn cũng có thể được yêu cầu làm việc. Nếu bạn muốn nhận bằng cấp cao, nền kinh tế này là một trong những cách tốt hơn để biến điều đó thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm:

Các nhược điểm của nền kinh tế kế hoạch tập trung

1. Mức độ kém hiệu quả cao trong nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung
Do không có động cơ sinh lời nhờ các chính sách ấn định giá của nhà nước trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, nên không có lý do gì để các công ty sản xuất hàng hóa trở nên hiệu quả hơn trong quy trình của mình. Điều đó có nghĩa là thường tốn nhiều chi phí hơn để tạo ra các mặt hàng kém hơn so với các công ty thuộc sở hữu tư nhân trong hệ thống thị trường tự do hoặc hệ thống hỗn hợp.

Điều bất lợi này dẫn đến chất lượng cuộc sống thấp hơn đối với các hộ gia đình trung bình vì họ không có lựa chọn về những gì họ có thể mua. Hầu như luôn có một mặt hàng do chính phủ cung cấp và đó là thứ bạn sử dụng – cho dù bạn muốn hay không.

2. Bạn vẫn sẽ tìm thấy rất nhiều lãng phí trong hệ thống này
Mặc dù nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung hoạt động tích cực để loại bỏ lãng phí tài chính và trùng lặp khỏi hệ thống của họ, nhưng nó không thực hiện tốt công việc giảm thiểu lãng phí năng suất xảy ra.

Có rất nhiều thời gian có thể được sử dụng hiệu quả hơn trong loại hình kinh tế này vì các quan chức chính phủ luôn phải liên lạc với từng doanh nghiệp để đảm bảo rằng tất cả các hướng dẫn đều được tuân thủ chính xác.

Cũng có một mối lo ngại về lao động và tiền tệ với nhược điểm này, vì những người chuyển tiếp các đơn đặt hàng của nhà nước không thực sự tạo ra thứ gì đó với hoạt động đó.

3. Người tiêu dùng nhận được sự thiếu lựa chọn hoàn toàn trong toàn xã hội của họ
Hầu như không có chủ nghĩa kinh doanh nào trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung vì mọi thứ đều do nhà nước điều hành. Ngay cả khi bạn có một ý tưởng tuyệt vời để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ, chính phủ sẽ kiểm soát hoạt động kinh doanh mà bạn có thể muốn bắt đầu.

Bạn thậm chí không được đảm bảo một vị trí trong công ty nếu nhà nước cho phép bạn theo đuổi ý tưởng mà bạn có. Người tiêu dùng trong hệ thống này chỉ có thể lựa chọn những hàng hóa và dịch vụ mà chính phủ quyết định là phù hợp với xã hội. Bất cứ điều gì nằm ngoài viễn cảnh đó thậm chí có thể là bất hợp pháp.

4. Hầu hết các nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung đều hạn chế quyền cá nhân
Mục tiêu của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung là mọi người cùng làm việc hướng tới một mục tiêu và tầm nhìn chung do chính phủ quyết định.

Mọi người thường không được tự do theo đuổi lợi ích của mình trong cấu trúc này. Ngay cả khi nhà nước cho phép tham gia vào các hoạt động phi truyền thống, quyền đó có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.

Bạn được tuyển dụng trong lĩnh vực mà các doanh nghiệp nhà nước yêu cầu sự giúp đỡ nhiều nhất. Nếu thiếu nông dân trong một khu vực, thì đó là nghề nghiệp của bạn cho đến khi có quyết định khác về các lựa chọn việc làm có lợi cho tiểu bang.

5. Bạn không thể phản đối các quyết định của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung
Bởi vì chính phủ chịu trách nhiệm về các quyết định trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, hiếm khi có bất kỳ sự cho phép nào để đưa ra ý kiến ​​phản đối. Chỉ khi nhà nước cho phép một hoạt động như vậy thì một ý tưởng bất đồng mới được giải trí.

Ngay cả khi đúng như vậy, kết quả vẫn nhằm mang lại lợi ích cho chính phủ theo một cách nào đó, chẳng hạn như để phần còn lại của thế giới thấy rằng xã hội của họ có thể khoan dung với những ý tưởng khác biệt.

Không phải là quá lời khi nói rằng chính phủ trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung có quyền thống trị tuyệt đối đối với xã hội. Bất cứ điều gì có thể được đặt ngoài vòng pháp luật ngay lập tức.

Giá trị của tiền tệ được quy định bởi các chính sách đặt ra ở cấp lập pháp. Nếu bạn bước ra ngoài cấu trúc này (ngay cả khi ý tưởng của bạn có giá trị), thì bạn vẫn có khả năng bị quản thúc tại gia, ngồi tù hoặc tệ hơn.

6. Chính phủ không giao tiếp cởi mở với người dân
Khi nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung là cơ cấu của một quốc gia, thì nhà nước kiểm soát thông điệp nhận phân phối đến được với người dân. Không ai được tiếp cận thông tin do thế giới bên ngoài cung cấp trừ khi có sự cho phép của chính phủ.

Dữ liệu duy nhất mà các gia đình nhận được đến trực tiếp từ những người sản xuất nó. Đó là lý do tại sao các nhóm dân cư trong hệ thống này thường cảm thấy họ khá giả hơn những người sống trong nền kinh tế thị trường hỗn hợp hoặc tự do. Họ đã quá quen với việc bị bảo phải làm gì, nói gì hoặc nghĩ rằng không có sự công nhận rằng chính phủ có thể sai.

7. Đó là một cấu trúc có thể khuyến khích bạo lực trong xã hội

Bởi vì một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung cho phép bất cứ điều gì phe đối lập nhận được công khai, cách duy nhất mà người dân cảm thấy rằng họ có thể đưa ra ý kiến ​​của mình là dùng đến hành vi bạo lực.

Không có gì lạ khi thấy các hành động mà phần còn lại của thế giới xếp vào loại khủng bố trong hệ thống này. Ngay cả những lời lẽ được đưa ra trong nền kinh tế này cũng trở thành một công cụ hữu ích trong các nỗ lực gây bất ổn của người dân.

Phản ứng đối với hành vi bạo lực này là yêu cầu các cơ quan cảnh sát bí mật và các công cụ thực thi pháp luật khác hình sự hóa bất đồng chính kiến. Cấu trúc này giúp duy trì quyền kiểm soát trong chính phủ, nhưng nó cũng khóa chặt xã hội đến mức người dân cảm thấy bức bối khó thở.

8. Có giới hạn thu nhập dành cho người lao động
Khi bạn sống trong một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, thì rất có thể bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản thu nhập nào. Thay vì kiếm tiền lương mỗi tháng, lao động của bạn cung cấp cho bạn các khoản dự phòng cần thiết cho bản thân và hộ gia đình của bạn cho đến khi kỳ phân phối tiếp theo xảy ra.

Nếu bạn nhận tiền để đổi lấy công việc của mình, thì thường có một giới hạn thu nhập được đặt trên những gì bạn có thể kiếm được. Nếu bạn bỏ lỡ hạn ngạch sản xuất của mình trong kỳ, nhà nước thường có quyền hạn chế số lượng vật tư bạn nhận được.

Điều đó khiến chính phủ dễ dàng tiếp tục yêu cầu nhiều người hơn trong khi chỉ cung cấp cho họ những thứ thiết yếu nhất để có thể kêu gào mỗi ngày.

9. Mức độ nghèo đói thường tăng lên trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung
Mục tiêu của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung có thể là nâng cao sức mạnh bình đẳng cho tất cả mọi người trong cả nước, nhưng nó thường dẫn đến một kết quả ngược lại.

Các cấu trúc của hệ thống này làm giảm giá trị công việc của một người đến mức hầu hết các hộ gia đình sống trong cảnh nghèo đói. Bởi vì chỉ có một cấp giám sát với 100% quyền quyết định theo ý thích, không có cách nào để thay đổi vòng xoáy này trừ khi những người trong ban giám sát có lòng trắc ẩn để làm như vậy.

Đó là lý do tại sao hệ thống này trông tuyệt vời trên giấy tờ liên quan đến sự bình đẳng mà nó có thể cung cấp, nhưng tất cả mọi người sống trong cảnh nghèo khó đều cho phép mỗi người dựa trên công lao, tài năng và đạo đức làm việc của họ.

Ví dụ về nền kinh tế kế hoạch tập trung (Centralized Economy)

Nền kinh tế kế hoạch tập trung là một đặc điểm chủ yếu của bất kỳ xã hội cộng sản nào. Cuba, Triều Tiên và Liên Xô cũ là những ví dụ về các quốc gia có nền kinh tế chỉ huy, trong khi Trung Quốc duy trì nền kinh tế chỉ huy trong nhiều thập kỷ trước khi chuyển sang nền kinh tế hỗn hợp có cả yếu tố cộng sản và tư bản.

Xem thêm:

2. Decentralized là gì?

Nền kinh tế kế hoạch hóa phi tập trung – Decentralized Economy, đôi khi được gọi là nền kinh tế kế hoạch hóa theo chiều ngang do tính chất chiều ngang của nó, là một loại hình kinh tế kế hoạch, trong đó việc đầu tư và phân bổ hàng tiêu dùng và tư liệu sản xuất được giải thích theo một kế hoạch toàn nền kinh tế được xây dựng và điều phối hoạt động thông qua một mạng lưới phân tán gồm các đại lý kinh tế khác nhau hoặc thậm chí chính các đơn vị sản xuất.

Centralized và Decentralized - Minh hoạ kinh tế phi tập trung

Centralized và Decentralized – Minh hoạ kinh tế phi tập trung (Nguồn: Internet)

2.1. Ưu và nhược điểm của nền kinh tế phi tập trung

Các ưu điểm của nền kinh tế phi tập trung

1. Giúp tổ chức phát triển tổng thể
Vì ban lãnh đạo cao nhất đã phân bổ trách nhiệm và việc ra quyết định, họ có thể ít tập trung hơn vào việc giải quyết vấn đề hàng ngày mà tập trung nhiều hơn vào việc theo đuổi tầm nhìn dài hạn cho công ty.

Ngoài ra, điều này cho phép nhiều người ở các cấp khác nhau tham gia vào các quy trình quan trọng của tổ chức, chẳng hạn như mở rộng, thuê và phát triển lực lượng lao động cũng như huy động vốn. Nhờ đó, các quy trình này có thể được thực hiện hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn, thúc đẩy tiềm năng phát triển của công ty.

2. Khuyến khích trách nhiệm giải trình và minh bạch
Các nhà quản lý và nhân viên địa phương sẽ có động lực để làm chủ công việc của họ nhiều hơn vì họ biết rằng họ đang gánh vác nhiều trách nhiệm hơn. Nó cũng trở nên dễ dàng hơn để phát hiện các khu vực cần cải tiến và các vấn đề, do đó, có sự minh bạch hơn.

Ngoài ra, việc đưa ra quyết định trở thành một nỗ lực có sự tham gia của nhiều người hơn, nơi nhiều người có cơ hội đưa ra giá trị hai xu của họ. Do đó, điều này cung cấp ít vật tế thần hơn khi đưa ra những sai lầm và quyết định tồi.

3. Phát triển nhiều nhà lãnh đạo hơn
Có nhiều cơ hội hơn để đào tạo các nhà lãnh đạo và phát huy tiềm năng của nhân viên trong loại hình thiết lập này.

4. Tạo ra sự đổi mới và tính linh hoạt
Việc trao đổi ý tưởng cởi mở sẽ có ít sự quan liêu và tắc nghẽn hơn, và kết quả là, nhiều cá nhân tài năng hơn có thể đưa ra đề xuất của họ và được khuyến khích đổi mới và đưa ra các giải pháp đột phá.

Bên cạnh đó, những người thuộc các bộ phận chuyên môn hoặc địa phương hiểu rõ hơn về nhu cầu và thách thức riêng của công việc và thị trường của họ, do đó họ có thể đưa ra các giải pháp phù hợp để nhanh chóng thích ứng với những thay đổi trong lĩnh vực hoặc thị trường của họ.

Đọc thêm: Thị trường Forex (ngoại hối) hoạt động như thế nào?

Các nhược điểm của nền kinh tế phi tập trung

1. Không lý tưởng cho các tổ chức mới
Các công ty khởi nghiệp vẫn đang tìm chỗ đứng vững chắc, vì vậy họ cần một người lãnh đạo đủ năng lực và bản lĩnh để hướng họ đi đúng hướng.

Nếu họ chuyển giao quyền ra quyết định và trách nhiệm cho một số nhân viên vẫn đang học hỏi và đạt được các kỹ năng cần thiết, tổ chức có thể sẽ không có hướng đi và tổn thất lớn.

2. Tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh
Các nhà quản lý địa phương từ các bộ phận khác nhau có cấp bậc giống nhau có thể xung đột và vì họ biết rằng họ có vai trò ra quyết định độc lập nên việc giải quyết xung đột giữa các bộ phận có thể trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cùng cấp đang cạnh tranh có thể từ chối phối hợp và hợp tác với nhau.

3. Sao chép công việc
Một số tổ chức theo cấu trúc phi tập trung thuê các nhóm hỗ trợ (CNTT, HR, v.v.) cho từng bộ phận chuyên môn của họ. Các hoạt động, quy trình và kết quả cũng có thể bị trùng lặp và tất cả những điều này dẫn đến chi phí bổ sung.

4. Làm cho việc thực hiện các chính sách tổ chức thống nhất trở nên khó khăn hơn
Các nhà quản lý khác nhau có thể nhận thức các quy tắc và tiêu chuẩn của công ty khác nhau, do đó việc thực hiện các chính sách thống nhất và nhất quán có thể khó khăn hơn.

Chìa khóa để quản lý thành công bất kỳ loại hình tổ chức nào là sử dụng sự cân bằng giữa cấu trúc tập trung và phi tập trung.

Nó phải xác định rõ ràng những quyết định nào sẽ thuộc quyền quản lý cao nhất và mức độ độc lập sẽ được trao cho các bộ phận địa phương.

Ví dụ về nền kinh tế phi tập trung

Ví dụ về nền kinh tế phi tập trung Decentralized - kinh tế phi tập trung

Ví dụ về nền kinh tế phi tập trung Decentralized – kinh tế phi tập trung (Nguồn: Internet)

Như bạn đã biết, những loại tiền ảo có thể được trao đổi và vận hành bởi bất kỳ loại tiền tệ truyền thống nào khác, nhưng chúng nằm ngoài phạm vi sở hữu của các chính phủ và tổ chức tài chính “công”, vì nhiều tổ chức lớn xử lý giá trị trao đổi là quỹ dự trữ tư nhân, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Hiện tại, chúng ta có hàng nghìn loại tiền điện tử này, tất cả đều có các tính năng và ứng dụng tương ứng.

Chúng tôi nói về chúng như một phần của nền kinh tế phi tập trung vì chúng là tài sản cho phép xã hội kiểm soát tiền của họ mà không cần bên thứ ba bắt buộc.

Việc cho vay giữa các cá nhân hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào không còn là nhiệm vụ phải thông qua ngân hàng. Các loại tiền ảo này cho phép bạn thanh toán ngay lập tức, mọi lúc, mọi nơi với chi phí thấp.

Các ngân hàng trung ương dần nhận ra các mối đe doạ này. Tuy nhiên, họ dường như đang bước vào tình thế tiến thoái lưỡng nan truyền thống là gia nhập hoặc biến mất.

Giá trị của các loại tiền điện tử này, như Bitcoin, không chỉ liên quan đến hành vi của một nền kinh tế cụ thể.

Do đó, giá trị của nó phụ thuộc vào cam kết của người dùng trên phạm vi toàn cầu trong việc duy trì giá của nó, một điều có thể gây ra sự không chắc chắn cho nhiều người.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa giá vàng và lãi suất

3. So sánh kinh tế Centralized và Decentralized

Tập trung và phân quyền là hai quá trình rất khác nhau có thể định hình một quốc gia theo những cách khác nhau. Ở trạng thái tập trung, quá trình ra quyết định trở thành trách nhiệm của rất ít người và nằm trong tay chính quyền trung ương.

Ngược lại, một nhà nước phi tập trung tìm kiếm sự tham gia của chính quyền địa phương và các tổ chức chính phủ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một nhà nước tập trung không nhất thiết phải là một nhà nước độc tài hoặc chuyên chế và theo cách tương tự, một hệ thống phi tập trung không nhất thiết đòi hỏi mức độ tham gia của công chúng cao hơn.

Cả hai hệ thống đều có ưu và nhược điểm, và một số điểm khác biệt chính giữa hai hệ thống bao gồm:

Quá trình tập trung hóa có thể được bắt đầu vì nhiều lý do: một số chính phủ tin rằng mức độ kiểm soát cao hơn đối với hệ thống chính trị và kinh tế của đất nước có thể mang lại tăng trưởng kinh tế, trật tự và thịnh vượng.

Ngược lại, các chính phủ khác bắt đầu quá trình tập trung hóa để kiểm soát dân số ở mức độ cao hơn và hạn chế các quyền tự do công cộng và địa phương.

Thay vào đó, quá trình phân quyền nhất thiết mang lại nhiều quyền tự chủ cho địa phương và khu vực hơn trong khi quyền lực của chính quyền trung ương có thể bị giảm đi một chút.

Phân quyền có thể là kết quả của khủng hoảng kinh tế và chính trị, hoặc có thể dựa trên các chính sách và ý định rõ ràng.
Nếu chúng ta nghĩ về tính hiệu quả, chúng ta có thể tin rằng một chính phủ tập trung có khả năng đưa ra và thực hiện các quyết định một cách nhanh hơn nhiều, vì quy trình quan liêu ngày càng ngắn và nhanh hơn.

Tuy nhiên, mặc dù các quyết định có thể được đưa ra nhanh hơn, nhưng chúng có thể không được tùy chỉnh theo nhu cầu của người dân.

Ngược lại, ở trạng thái phi tập trung, những người ra quyết định gần gũi hơn với nhiều tầng lớp dân cư hơn và do đó, có thể xác định nhu cầu của khu vực và địa phương – do đó thúc đẩy các luật và dự luật hữu ích và hiệu quả hơn.

4. Kết luận

Vậy, điều gì tốt hơn?

Tóm lại, một dòng mở đầu nổi tiếng trong một cuốn tiểu thuyết Trung Hoa, Tam Quốc Diễn Nghĩa, cũng mang tới một góc nhìn: “Thế lớn thiên hạ, chia lâu rồi lại hợp, hợp lâu rồi lại chia.”

Trong thế giới phi tập trung (ít nhất là trong lịch sử), chúng ta trải qua nhiều cuộc nổi loạn hơn. Là loài động vật sống thành xã hội, chúng ta liên kết với nhau và chọn ra thủ lĩnh.

Khi các nhóm lớn hơn hoặc sáp nhập với nhau hoặc bị chiếm, chúng ta trở nên tập trung hơn. Thông thường, trong giai đoạn đầu của sự tập trung, nhà lãnh đạo là các anh hùng bảo vệ mọi người.

Và sau đó vài thế hệ, những người nối dõi (dù là huyết thống hay được bầu chọn) bị lu mờ, ham muốn tiền tài và quyền lực hơn. Không thể trách cứ họ bởi đây là bản năng tự nhiên của con người.

Họ mất đi động lực giúp đỡ người khác mà thay vào đó tập trung thỏa mãn tham vọng cá nhân. Hậu quả là muôn người chịu khổ, và mong muốn sự phi tập trung hơn. Ngay cả khi cách mạng nổ ra, đây vẫn là một vòng lặp không hề thay đổi.

Ngày nay, thế giới của chúng ta đang ở dạng tập trung hơn khi một phần chính phủ nắm quá nhiều quyền lực, và họ khống chế từ những gì bạn có thể nói đến mọi thứ bạn có thể mua. Đó là lý do con người mong muốn sự phân quyền, và tiền mã nhờ đó trở nên phổ biến.

Vnrebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Theo connectusfund.org, en.wikipedia.org, investopedia.com, binance.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.