VNREBATES

Liệu Vàng và đô la Úc có mối tương quan?

27.04.2023, 06:00 12 phút đọc

Úc được xem là quốc gia hàng hóa tiền tệ, sản lượng sản xuất vàng tăng liên tục trong suốt 7 năm và đứng thứ 2 trên thế giới. Do đó, vàng và đô là Úc có mối tương quan thuận. Các nhà giao dịch luôn quan sát biến động của cặp tài sản và tiền tệ này để đưa ra các quyết định đầu tư trong giao dịch Pair Trading.

Trong thị trường Forex, vàng và đô la Úc được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi trong giao dịch Pair Trading – Giao dịch theo cặp. Giao dịch Pair Trading luôn hướng đến những quốc gia có đồng tiền di chuyển theo sản phẩm, hàng hóa sản xuất chủ lực của quốc gia đó, còn được gọi là “commodity currency” – “hàng hóa tiền tệ”. Bản chất của “hàng hóa tiền tệ” cho phép các nhà kinh doanh ngoại hối đo lường chính xác hơn giá trị của tiền tệ quốc gia đó và dự đoán chuyển động của giá tiền tệ dựa trên giá trị của hàng hóa tương quan.

Mặc dù các mối tương quan (dù thuận hay nghịch) rất quan trọng, nhưng nếu các nhà giao dịch muốn thu lợi từ chúng, thì phải chọn được thời điểm thích hợp. Sẽ có lúc mối tương quan này tan vỡ, và những lúc như vậy nhà đầu tư sẽ chịu một khoản lỗ lớn mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mối tương quan giữa vàng và đô la Úc, theo dõi và xác định thời điểm để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý và đúng đắn để tìm kiếm những món lợi nhuận khổng lồ.

Xem thêm:

Tại sao vàng và đô la Úc có mối tương quan?

10 Quốc gia sản xuất vàng hàng đầu thế giới

Chúng ta đều biết Úc là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về sản xuất vàng. Sản lượng vàng của Úc đã tăng liên tục trong suốt 7 năm liền và đến năm 2019 đạt hơn 330 tấn (sau Trung Quốc với sản lượng 420 tấn), tăng 4% so với năm 2018.

Ngành công nghiệp khoáng sản đã tạo ra hơn 50% tổng xuất khẩu và tạo ra khoảng 8% GDP cho nước Úc. Khi giá vàng tăng, các công ty khai thác trong nước được hưởng lợi nhiều nhất. Điều này cũng có thể có lợi cho chính phủ Úc từ tăng thu ngân sách cao hơn từ thuế. Do đó, nền kinh tế của Úc phụ thuộc rất lớn vào giá vàng và việc xuất khẩu vàng.

Có thể xem vàng là công cụ để củng cố đồng đô la Úc, có nghĩa khi giá vàng tăng thì đồng đô la Úc tăng và ngược lại khi giá vàng giảm thì đô la Úc giảm. Như vậy, vàng và đô la Úc có mối tương quan thuận.

Biểu đồ. Biến động giá vàng và tỷ giá AUD/USD từ năm 2000 đến năm 2012

Biểu đồ. Biến động giá vàng và tỷ giá AUD/USD từ năm 2000 đến năm 2012.

Nhìn theo biểu đồ trên đây, chúng ta thấy vàng và tỷ giá AUD/USD có một mối tương quan mạnh mẽ –  đến 80% so với giá vàng. Khi giá vàng đi lên, tỷ giá AUD/USD tăng lên và khi giá vàng đi xuống, cặp AUD/USD đi xuống. Điều này cũng có nghĩa là USD có mối tương quan nghịch với giá vàng.

Xem thêm:

2.Liệu mối tương quan giữa vàng và đô la Úc có bền vững cho đến nay?

Liệu mối tương quan giữa giá vàng và đô la Úc có bền vững? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta xem xét hai sơ đồ sau:

Biểu đồ. Biến động giá vàng và USD

Biểu đồ. Biến động AUD/USD từ năm 2006 đến năm 2019.

Biểu đồ. Biến động tỷ giá AUD và USD từ năm 2006 đến năm 2019

Biểu đồ. Biến động XAU/USD từ năm 2006 đến năm 2019.

Như chúng ta có thể thấy từ các biểu đồ trên, mối quan hệ giữa giá Vàng và đô la Úc có thể được chia thành 5 giai đoạn khác nhau. Để hiểu rõ hơn về động lực tương quan giữa AUD/USD và XAU/USD, chúng ta đi vào chi tiết của từng giai đoạn.

Xem thêm:

2.1 Giá vàng và đô la Úc có khác biệt so trước đây?

Từ đầu năm 2006 đến tháng 7 năm 2008, cả vàng và đô la Úc đều đạt được mức tăng đáng kể. Giá vàng đã tăng từ $550 lên $960, tăng 74% trong 2,5 năm. Trong cùng thời gian, đô la Úc đã tăng giá so với đô la Mỹ, đẩy tỷ giá AUD/USD từ $0,74 lên $0,97. Lý do chính của xu hướng tăng này là sự suy yếu chung của đồng đô la Mỹ so với tất cả các đồng tiền chính khác, điều này mang lại lợi ích cho cả vàng và đô la Úc.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ cuộc đại suy thoái giữa năm 2008 cho đến năm 2009. Đây là lần đầu tiên khi hai tài sản bắt đầu phân kỳ với nhau. Để đối phó với những thách thức của suy thoái kinh tế, Ngân hàng Dự trữ Úc đã nhiều lần cắt giảm lãi suất, làm suy yếu đồng đô la Úc. Cũng trong giai đoạn này, USD đã có được trạng thái trú ẩn an toàn, giảm bớt những khoản lỗ so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, đoạn phân kỳ này khá ngắn ngủi.

Đến tháng 3/2009, đợt bán tháo hoảng loạn của đô la Úc đã kết thúc. Giá vàng và đô la Úc đã tăng ổn định trở lại trong 2 năm tiếp theo. Cho đến mùa hè năm 2011, giá vàng vượt $1.890 và AUD/USD đạt 1,10, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ vượt qua mức ngang giá.

Trong 5 năm tiếp theo, giá kim loại quý này phải đối mặt với một sự điều chỉnh đáng chú ý. XAU/USD giảm trở lại mức 1.055 USD vào đầu năm 2016, và AUD cũng mất điểm so với USD, giảm xuống mức 0,69 USD. Cả hai tài sản đi ngang trong 3 năm tiếp theo. Đây là thời điểm mà sự phân kỳ thứ hai diễn ra.

Chất xúc tác cho động thái này là sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ để ứng phó với cuộc suy thoái kinh tế năm 2020. Giá vàng đã tăng đáng kể sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu cắt giảm lãi suất, xuống 1,5% và sau đó là khoảng 0% đến 0,25%, giống như trường hợp sau đại suy thoái. Điều này cho thấy giá vàng thường có xu hướng hưởng lợi từ lãi suất thấp.

Vào tháng 6 năm 2020, sau nhiều đợt giảm lãi suất, giá vàng đã vượt qua mức $1.700 XAU/USD đã tăng 11% để vượt qua mức cao nhất mọi thời đại. Với tình hình thế giới hiện nay, Chính phủ các nước đã có rất nhiều động thái để kiểm soát dịch bệnh với kỳ vọng năm 2021 sẽ khôi phục được nền kinh tế. Giá vàng và đô la Úc sẽ ổn định trở lại.

2.2 Đô la Úc có khôi phục được mối tương quan với vàng không?

Các nhà đầu tư đã mong đợi từ sự tăng giá đột biến như vậy sẽ mang lại lợi ích cho đồng đô la Úc. Tuy nhiên, vấn đề là Ngân hàng Dự trữ Úc cũng đã chủ động cắt giảm lãi suất xuống còn 0,25%. Kết quả là AUD/USD đã giảm xuống $0,57 trong tháng 3 năm 2020.

Xét cho cùng, giá cả hàng hóa không phải là yếu tố duy nhất, ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Trên thực tế, có một số chỉ số kinh tế chính đã ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ cả trong ngắn hạn và dài hạn. Chúng ta đã thấy một kịch bản như vậy vào năm 2008-2009.

Mức độ tương quan cao giữa vàng và đô la Úc đã không còn trong vài tháng, tuy nhiên ngay sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc kết thúc việc cắt giảm lãi suất, mối quan hệ này đã được khôi phục lại. Đến nay đồng tiền này đã phục hồi một phần đáng kể trở lại mốc 0,77 AUD/USD. Điều này cho thấy mối tương quan giữa đô la Úc và giá vàng có thể được khôi phục.

Một điều rất rõ ràng là Úc sẽ không sớm cắt giảm sản lượng kim loại quý của mình. Điều này chỉ ra rằng nền kinh tế Úc, tài chính công và tiền tệ của Úc có vị trí tốt để hưởng lợi từ giá kim loại quý tăng.

Xem thêm: Lướt sóng vàng là gì? – Làm sao để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng Gold Scalping?

3. Làm thế nào để giao dịch theo cặp tương quan vàng và đô la Úc?

Mối tương quan giữa các cặp hàng hóa và tiền tệ là cơ sở để thiết lập lên chiến lược giao dịch “Pair Trading”. Nguyên tắc của Pair Trading là đồng thời vừa mua một tài sản và bán tài sản tương quan còn lại. Chìa khóa để giao dịch theo cặp là tìm ra xu hướng biến động của tài sản cơ sở và xác định hướng đi của tài sản tương quan.

Cụ thể ở đây, nếu chúng ta lấy vàng là tài sản cơ sở thì tài sản còn lại là tỷ giá AUD/USD, chúng ta chọn USD vì đây là đồng tiền được giao dịch mua bán lớn nhất trên thế giới. Nếu vàng đang có xu hướng đi lên, đây cũng có thể là tín hiệu của một xu hướng tăng mới trên AUD/USD. Nếu các nhà giao dịch nhận thấy AUD/USD đẩy xuống mức thấp hơn, thì đây có thể dễ dàng là chất xúc tác cho xu hướng giảm giá đối với Vàng.

Tuy nhiên, nếu sự tương quan này bị phá vỡ, giả sử vàng tăng giá nhưng đô la Úc lại giảm giá hoặc chưa đủ nhạy bén để tăng kịp theo tốc độ tăng của vàng. Đây chính là lúc bạn sử dụng chiến lược giao dịch theo cặp, bằng cách bán vàng (công cụ tài chính tốt hơn) và mua AUD/USD (công cụ tài chính yếu hơn).

Đồng thời, AUD có lãi suất khoảng 2,5%, các nhà đầu tư có thể kiếm thêm từ phần lãi suất thi thực hiện lệnh mua. Nếu như AUD/USD giảm giá, nhà đầu tư sẽ bán vàng để giảm lãi trên số dư giao dịch của họ.

Mối tương quan vàng và đô la Úc

Xem thêm:

Như vậy, chúng ta đã biết được vàng và đô la Úc có mối tương quan thuận, cặp tài sản và tiền tệ này di chuyển cùng chiều song song với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế đã xảy ra trường hợp giá vàng giảm theo sự giảm giá của giá AUD/USD nhưng khi giá vàng tăng trở lại thì giá AUD/USD lại không tăng. Nếu bạn đang nắm giữ AUD/USD vì sự phân nhánh này thì có thể bạn gặp vấn đề khi giao dịch vàng. Ngay cả trước khi chúng di chuyển song song thì bạn cũng không được lợi nếu cả hai biểu đồ cùng chuyển động một lúc. 

Do đó, để giao dịch Pair Trading đạt được lợi nhuận tối ưu, bạn nên phân tích tổng thể nền kinh tế của quốc gia, lãi suất cũng như tình hình chính trị của quốc gia theo từng giai đoạn đó để xác định xu hướng tăng giảm của cặp tương quan. Nếu có điều gì thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới đây. Chúc các bạn có nhiều giao dịch thành công!

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.