VNREBATES

Đứng trước bờ vực vỡ nợ Nga gấp rút lên kế hoạch thanh toán trái phiếu

31.05.2022, 14:02 2 phút đọc

Nga đang lên kế hoạch mới cho cơ chế thanh toán trái phiếu để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và khả năng vỡ nợ khi thời gian ân hạn giảm xuống đối với các khoản nợ trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov cho biết kế hoạch sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản tại các ngân hàng Nga bằng cả đồng ruble và ngoại tệ. Không giống như hệ thống thanh toán trước đây, các nhà đầu tư sẽ có thể truy cập vào các khoản tiền (bao gồm trao đổi nội tệ – ngoại tệ, các khoản tín dụng đủ điều kiện,…) mà không bị hạn chế.

Nga hiện tại đang có một quả bom nợ đếm ngược treo ngay trên đầu với các khoản nợ phải trả bằng euro và đô la. Hiện tại đã Nga đã được ân hạn thêm 30 ngày để chi trả khoản nợ trị giá chỉ khoảng 100 triệu đô la – khoản này vẫn chưa được chuyển đến tài khoản của các nhà đầu tư nước ngoài vào tối thứ Sáu tuần trước. Hiện tại, các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các khoản chi trả của Nga bằng đồng đô la và đồng euro – đáng lẽ đến hạn vào thứ Sáu nhưng bị chuyển sang cuối tháng sau.

“Các khoản thanh toán tiếp theo – trị giá khoảng 400 triệu đô la chuẩn bị đến hạn vào tháng 6” – Siluanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn do đài truyền hình nhà nước Trung Quốc vào hôm thứ Hai.

Kế hoạch thanh toán nợ này vẫn đang được chính phủ thảo luận, sau đó nó sẽ được trình bày với các nhà đầu tư và vào ngày 23-24/06/2022. Alexander Dmitrenko, một đối tác tại Ashurst LLP, cho biết: “Không giống như nguồn cung cấp khí đốt, việc nhận thanh toán lãi suất trái phiếu có thể không quá quan trọng trong hầu hết các trường hợp. Vì vậy, trên sự cân bằng giữa ưu và nhược điểm, những nhà đầu tư có thể cân nhắc các biện pháp khác như bán lại trái phiếu nắm giữ.”

Các khoản nợ đến hạn thanh toán liên tục dồn ép chính phủ Nga đứung bên bờ vực bị tuyên bố vỡ nợ: Hai khoản thanh toán đến hạn vào ngày 23 tháng 6 có các điều khoản cho phép thanh toán bằng euro, bảng Anh hoặc franc Thụy Sĩ. Sau đó một ngày, thì 159 triệu đô la đến hạn thanh toán chỉ có thể được chấp nhận bằng đồng đô la thông qua một đơn vị của Ngân hàng JPMorgan với tư cách là đại lý thanh toán nước ngoài.

Alexey Tretyakov, giám đốc danh mục đầu tư tại Aricapital ở Moscow, cho biết: “Chỉ những nhà đầu tư tổ chức lớn nhất mới có thể đối phó được. Nhưng họ có thể gặp rủi ro về danh tiếng và rủi ro vi phạm lệnh trừng phạt khi giao dịch với các đối tác Nga”. Chính điều này lại càng gia tăng áp lực cho Nga khi các nhà đầu tư muốn bảo vệ quyền lợi và danh tiếng của mình và chỉ muốn Nga chi trả bằng ngoại tệ – điều mà Nga đang không có do các lệnh trừng phạt áp đặt lên đất nước.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Theo Bloomberg

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.