VNREBATES

Lý thuyết 3 não và Trading?

15.03.2024, 13:22 5 phút đọc

Trading là một công việc đòi hỏi không chỉ ở kỹ năng giao dịch và quản lý vốn, mà còn là một nghề nghiệp đòi hỏi kiểm soát tâm lý ở mức tuyệt đối. Sau đây là chia sẻ của một trader trên diễn đàn Trader không giấu nghề về lý thuyết 3 não và trading. Hãy cùng xem lý thuyết tâm lý này ảnh hưởng thế nào đến nghề nghiệp của chúng ta nhé anh em.

Xem thêm:

Lý thuyết 3 não là gì?

Lý thuyết 3 não.

Lý thuyết 3 não.

Lý thuyết 3 não (Triune brain theory) của Paul MacLean là một mô hình giải thích về cấu trúc và chức năng của não người dựa trên phát triển tiến hóa. Mô hình này được MacLean, một nhà nghiên cứu tâm lý học người Mỹ, giới thiệu vào những năm 1960 và 1970.

Theo lý thuyết này, não của con người được phân chia thành ba phần chính, mỗi phần đó đại diện cho một giai đoạn của tiến hóa:

Não hợp lý (Reptilian brain): Được hé răng ở những loài động vật tiền sử như bò sát. Phần này tập trung vào các chức năng cơ bản như tự giữ mạng sống, kiểm soát cơ bắp, và các hành vi sinh tồn cơ bản. Nó liên quan chặt chẽ đến cảm xúc cơ bản và phản ứng tự nhiên.

Não cảm xúc (Paleomammalian brain): Được phát triển từ não cổ và thể hiện ở các loài động vật có vú. Phần này chủ yếu liên quan đến các khía cạnh của sự giao tiếp xã hội và cảm xúc phức tạp hơn, như tình cảm và lòng trung thành.

Não bò sát (Neomammalian brain): Được phát triển mới nhất và phản ánh ở các loài động vật có vú tiến hóa cao như con người. Phần này quản lý các chức năng tư duy, trí nhớ, ngôn ngữ và các chức năng về hình thức suy luận và quyết định.

Tuy nhiên, lý thuyết ba não đã nhận được nhiều phê bình từ cộng đồng khoa học về sự đơn giản hóa quá mức và việc gắn kết các khía cạnh phức tạp của hành vi và chức năng não với các phần cụ thể của nó. Mặc dù vậy, nó vẫn cung cấp một khung nhìn thú vị và dễ hiểu về tiến hóa của não người.

Vậy lý thuyết 3 não có ý nghĩa thế nào với anh em trader?

20% THỜI GIAN GIÚP CHÚNG TA KIẾM ĐƯỢC 80% PROFIT CỦA TÀI KHOẢN

– VÀ CŨNG 80% KHOẢN THUA LỖ ĐẾN TỪ 20% THỜI GIAN CHÚNG TA “MẤT KIỂM SOÁT”

Anh em hãy nghĩ lại xem, có phải chúng ta thường xuyên gặp phải tình trạng góp nhặt, tích góp từng tí profit sau 1 thơi gian dài, rồi chỉ sau 1 tuần, hoặc thậm chí 1 ngày là chúng ta bay sạch profit không?

Lí do chính ở đây là gì nhỉ. Do phương pháp hay do bản ngã của chúng ta?

Cân bằng cảm xúc cũng là một phần trong sự nghiệp trading.

Cân bằng cảm xúc cũng là một phần trong sự nghiệp trading.

Lý thuyết 3 não (Triune) của Paul MacLean là một thuyết được sinh ra nhằm giải thích tại sao con người lại làm những việc họ thường làm theo những cách khác nhau, cụ thể ở đây là trading.

  1. Não hợp lý

Khi chúng ta bình tĩnh, ở trạng thái tốt nhất (trading zone), chúng ta vào lệnh rất kỉ luật, đi vol hợp lí, phân tích hay, xử lí lệnh cực tốt. Đây là trạng thái bạn cảm giác kiếm tiền từ market rất dễ, chỉ cần duy trì trạng thái này thì bạn có thể tham gia vào “giới tinh hoa trader”. Đây là vùng trung tâm tư duy và chiếm 90% thể tích vỏ não của chúng ta

  1. Não cảm xúc

Đây được coi là trung tâm của cảm xúc, khi chịu trách nhiệm sản xuất và tạo ra các xúc cảm cơ bản như nghị lực, sinh lực, tình cảm… trong hệ thống thần kinh của chúng ta.

Khi chúng ta lãi, chúng tiết ra dopamin làm chúng ta hưng phấn, suy nghĩ về một chén thánh về phương pháp, kẻ hủy diệt thì trường. Nhưng ngược lại, khi chúng ta thua lỗ, nó làm chúng ta sinh ra cảm xúc ăn thua, bực tức, cụ thể như những cú trade dầu lãi gần 1k$ rồi, nhưng nó lại chạy gần về entry khiến aephải cắt profit bằng tay, tâm lí lúc này là mất lãi, chửi rủa và muốn ăn thua với chú bé “dầu”.

Ở phần này chúng ta bắt đầu đưa ra những quyết định sai lầm

  1. Não bò sát

Nói nôm na là suy nghĩ theo bản năng, hành động theo bản năng.

Với trader nói riêng, khi chúng ta sử dụng phần nào nãy tức là đã đến ngưỡng mất lí trí. Chúng ta thua lỗ liên tục, vào lệnh là đỏ, bắt đầu ăn thua với market bằng những cú tăng vol láo, gỡ lại tất cả những gì đã mất với số tiền ít ỏi còn lại. Thường đến đoạn này thì cháy tài khoản chỉ là vấn đề thời gian, nếu không cháy thì lần sau đấy sẽ cháy.

Vũ trụ luôn gửi cho chúng ta những bài học liên tục, việc bản không thể vượt qua bài học cảm xúc và hành động ở miền “não bò sát” liên tục sẽ làm chúng ta mất hết những gì chúng ta có: Thời gian. tiền bạc. sức khỏe. mối quan hệ.

Vậy thì giải pháp là gì?

Đến đây tôi nghĩ những ae trader mới tham gia vào market sẽ thấy rất nhột, giả sử giờ Trấn Thành mà ko làm phim “Mai” mà làm phim “Nghề Trading” thì chắc nhiều ae sẽ khóc cho bản thân mình lắm.

Lời khuyên của tôi cho ae mới và cho chính bản thân mình chỉ đơn giản là:

  • Đánh khung thời gian lớn hơn
  • Đánh volume nhỏ hơn
  • Nhìn chart ít hơn
  • Thể dục và đọc sách trong lúc rảnh rỗi, nếu được thì thiền tịnh và nói chuyện với bản thân mình

Có một cuộc sống healthy cả về tinh thần lẫn thể chất mới là đích đến của chúng ta, không phải là những lệnh xanh đỏ.

Chúc anh em có một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân.

Trên đây là chia sẻ của một trader xin được ẩn danh gửi đến anh em vào dịp cuối tuần lúc không có plan giao dịch. Hy vọng anh em có thể cân bằng giữa lý trí và cảm xúc để luôn có được sự tỉnh táo trong các giao dịch của mình!

Nguồn: Trader không giấu nghề

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.