VNREBATES

Mẫu hình VSA tạo đáy là gì? Đặc điểm và ví dụ mẫu hình tạo đáy VSA

22.11.2022, 14:03 13 phút đọc

Trong trường phái phân tích kỹ thuật, mẫu hình VSA tạo đáy là phương pháp kinh điển để xác định đáy của một chu kỳ, đặc biệt trong chu kỳ suy thoái kinh tế hiện nay. Với mẫu hình VSA tạo đáy, nhà đầu tư dễ dàng nhận biết điểm ra vào lệnh, tín hiệu và phán đoán chính xác xu hướng thị trường. Vậy mẫu hình VSA tạo đáy là gì? Đặc điểm và ví dụ mẫu hình tạo đáy VSA được chia sẻ trong bài viết bên dưới.

Xem thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Mẫu hình VSA tạo đáy là gì?

VSA (Volume Spread Analysis) là phương pháp phân tích khối lượng, biến động giá trên thị trường thông qua quan hệ cung và cầu., từ đó dự đoán được xu hướng của thị trường. VSA có nền tảng lâu đời sáng lập dựa trên lý thuyết phương pháp Wyckoff trong những năm 1960 – 1970. 

Trên thực tế, VSA là một phương pháp rất đa dạng, giúp nhà đầu tư nhận biết tín hiệu, phán đoán thị trường và đưa ra quyết định đầu tư chính xác qua 3 yếu tố: giá – khối lượng – chênh lệch (spread). Đặc biệt việc đánh giá mối quan hệ cung cầu này phản ánh tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư “cá mập”. 

Trên thị trường Việt Nam, VSA được cực kỳ ưu chuộng, vì tính chất nhà đầu tư tổ chức chiếm đến 90% thanh khoản thị trường, nên việc “lần theo dấu cá mập” giúp chúng ta đầu tư dễ dàng và thậm chí đạt lợi nhuận tốt hơn. 

Thị trường chứng khoán Việt nửa cuối năm có nhiều biến động giảm liên tục với biên độ lớn, làm sao nhà đầu tư luôn đặt câu hỏi “Đáy thị trường đang ở đâu?”. Việc xác định đáy thị trường dễ dàng trả lời qua mẫu hình VSA tạo đáy. 

VSA tạo đáy là tập hợp các mẫu hình chỉ ra khuynh hướng tạo đáy của một giai đoạn suy thoái. Nói cách khác, chứng khoán tạo đáy khi xuất hiện các yếu tố sau: 

  • Xuất hiện phiên giao dịch Volume cực đại;
  • Giá hình thành mô hình kiểm chứng 2 hoặc 3 đáy;
  • Đà giảm chững lại và bắt đầu đi ngang.

Theo đó, lý thuyết VSA đề cập các dấu hiệu xác định vùng đáy được thể hiện qua mô hình Wyckoff – mô hình đánh giá tổng thể thị trường thể hiện qua 2 giai đoạn quan trọng (tích lũy và phân phối) được phân tích và mô tả đặc trưng nhất để xác định đỉnh và đáy của một chu kỳ kinh tế. 

Xem thêm: 

VSA là phương pháp được cực kỳ ưa chuộng tại Việt Nam

VSA là phương pháp được cực kỳ ưa chuộng tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Đặc điểm mẫu hình VSA tạo đáy

Mẫu hình VSA tạo đáy điển hình là mô hình Wyckoff tại giai đoạn tích lũy. Trong chu kỳ tích lũy của phương pháp này được chia ra thành 5 giai đoạn nhỏ quy ước từ A đến E, và trong từng giai đoạn đó sẽ diễn ra hành vi của giá khác nhau trong từng giai đoạn.

Các sự kiện diễn ra trong quá trình tích lũy như sau:

Mẫu hình VSA tạo đáy điển hình

Mẫu hình Wyckoff pha tích lũy (Nguồn: Internet)

Điểm PS (preliminary support – hỗ trợ ban đầu)

Điểm PS là sự kiện diễn ra đầu tiên theo phương pháp Wyckoff. Điểm PS xuất hiện trong hình thành Pha A nhằm chặn lại xu hướng trước đó.

Nhìn vào biểu đồ, ta thấy khối lượng (Volume) và khung giá chuyển động trái ngược nhau, giá giảm càng mạnh thì khối lượng bán ngày càng gia tăng; hoặc thậm chí là một thanh giá với khối lượng cao cực đại và bóng nến dài. 

Tâm lý đằng sau điểm PS: Các tay chơi lớn đã đứng ra hấp thụ hết lượng chứng khoán giảm mạnh thể hiện qua việc ép giá giảm liên tục và khối lượng gom được cực lớn. Các tay chơi yếu khi này là người cung cấp thanh khoản để các tay chơi lớn xây dựng vị thế.

Tại điểm PS, giá giảm mạnh với volume tăng liên tục

Tại điểm PS, giá giảm mạnh với volume tăng liên tục (Nguồn: Internet)

SC (Selling Climax – Cao điểm Bán):

Trong cấu trúc tích lủy, ta gọi Selling Climax là điểm bán cao trào, sau một xu hướng kèo dài với khối lượng lớn thì sự kiện tạo đáy cao trào được hình thành. 

Nhìn vào biểu đồ, điềm SC phản ánh sự kết thúc hoặc sắp kết thúc của một xu hướng giảm hoặc tâm lý bán tháo của đám đông. Thể hiện của thanh nến spread dài, khối lượng tăng cao đột biến. 

Tâm lý đằng sau điểm SC: Các “cá mập” hấp thụ hết lượng bán ra thể hiện qua việc ép giá sâu và mua mạnh tạo ra thanh nến cực đại. Tuy nhiên nhà đầu tư nên chú ý, nếu giá giảm và test lại ở mức giá thấp hơn trước đó kèm khối lượng giảm, thì được xem đây là mức hỗ trợ mạnh và việc hấp thụ lực bán đã thành công. 

Điểm SC thể hiện tâm lý bán tháo của thị trường

Điểm SC thể hiện tâm lý bán tháo của thị trường (Nguồn: Internet)

AR (Automatic Rally – Chuyển động tự động):

Nhìn vào biểu đồ, tại vị trí điềm AR hình thành kháng cự và ngược lại. Hành động này diễn ra lặp đi lặp lại, được gọi là Automatic Rally – Chuyển động tự động. Tại đây, giá thường dao động trong một vùng sideway giữa hỗ trợ và kháng cự đã hình thành trước đó. 

Tâm lý đằng sau điểm AR: Điểm AR chỉ hiện tượng xuất hiện khi lực bán đã cạn kiệt đi rất nhiều, nên chỉ cần một lực cầu nhỏ thì việc tăng giá diễn ra khá dễ dàng. 

Điểm AR trong mẫu hình VSA tạo đáy

Điểm AR thể hiện rõ vùng trên vùng tích lũy (Nguồn: Internet)

Đọc thêm: Đặc điểm 4 mô hình vùng cung cầu phổ biến

ST (Secondary Test – Thử nghiệm thứ cấp)

Điểm ST (Secondary Test – Thử nghiệm Thứ Cấp) là một sự kiện thứ 4 diễn ra trong cấu trúc tích lũy, đặt ra sự dấu chấm hết cho Pha A và khởi đầu cho pha B. 

Nhìn vào hình ta thấy, giá liên tục điều chỉnh về khu vực đáy tại điểm quá bán (SC) với mục đích kiểm tra lại sự cân bằng của lượng cung – cầu tại vùng đó. Thông thường tại vùng này, biên độ giao động giá không cao và khối lượng duy trì mức ổn định. Thông thường, sẽ xuất hiện nhiều điểm ST trong một giai đoạn. 

Tâm lý đằng sau điểm ST: Chức năng chính điểm ST nhằm xác nhận sự rời bỏ thị trường của các nhà giao dịch thiếu kiên nhẫn. “Cá mập” liên tục kéo – đạp giá lên xuống trong một vùng nhất định tạo ra tâm lý chán nản cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Điểm ST kiểm tra cung cầu thị trường trong vùng giá tích lũy

Điểm ST kiểm tra cung cầu thị trường trong vùng giá tích lũy (Nguồn: Internet)

Springs/Shakeouts (Rũ bỏ lần cuối) 

Sự kiện Springs (còn gọi là Shakeouts) xảy ra trong giai đoạn tích lũy. Những pro-trader gọi đây là “phiên smart money”, vì phiên này nhằm rũ bỏ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên lợi nhuận đem đến rất lớn. 

Nhìn vào hình, ta thấy phiên Springs giá thấp nhất phá vỡ đường hỗ trợ với khối lượng cao cực đại, nhưng giá lại tăng trở lại ngay phiên tiếp theo. Dưới góc nhìn của trader chuyên nghiệp, phiên rũ bỏ (Springs/Shakeouts) là một sự kiện quan trọng mà rất nhiều người chờ đợi. 

Tâm lý đằng sau điểm ST: Hành động này của “cá mập” nhằm đánh lừa nhà đầu tư khi giá thủng hỗ trợ, họ nghĩ xu hướng sẽ giảm tiếp tục. Khối lượng cực đại trong phiên Springs thể hiện đã rũ bỏ “sạch” nhà đầu tư nhỏ lẻ cắt lỗ và bán tháo. 

Điểm Springs nhằm rũ lần cuối các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Điểm Springs nhằm rũ lần cuối các nhà đầu tư nhỏ lẻ (Nguồn: Internet)

Điểm Breakout (Điểm phá vỡ)

Điểm Breakout là khởi đầu của thị trường bước vào pha C, lúc này, giá chuyển động tăng đều liên tục. Nhà đầu tư đạt lợi nhuận tốt nhất tại điểm Breakout. 

Thị trường tăng liên tục cao và đẩy giá chuyển động mạnh thể hiện qua các thanh nến dài, spread rộng và khối lượng lớn dần. Chuyển động tăng giá bứt khỏi qua các vùng kháng cự trước đó, thị trường đăng mạnh mẽ.  

Tâm lý đằng sau điểm Breakout: Breakout đóng vai trò vô cùng quan trọng khi giá vượt qua vùng kháng cự, tạo thành xu hướng tăng mới cho thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, “cá mập” thường đánh lừa nhà đầu tư bằng các Breakout giả. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát khối lượng, nếu khối lượng tăng dần đều với giá liên tục tăng mạnh thì đây là dấu hiệu của một Breakout thành công. 

Điểm Breakout đánh dấu thị trường bước vào pha tăng

Điểm Breakout đánh dấu thị trường bước vào pha tăng (Nguồn: Internet)

Ví dụ mẫu hình tạo đáy VSA 

Trong giao dịch thực chiến, mẫu hình VSA tạo đáy xuất hiện rất nhiều hầu hết trong mọi lớp tài sản như cổ phiếu, tiền ảo, ngoại hối,…Do đó, việc bắt gặp một mẫu hình VSA tạo đáy là điều rất dễ dàng. 

Sau đây VnRebates lấy ví dụ về mẫu hình VSA tạo đáy của cổ phiếu Ngân hàng cổ phần Ngoại Thương (HoSE: VCB) thể hiện rõ nét mẫu hình VSA tạo đáy. 

Hình trên mô tả đầy đủ quá trình giảm giá, tạo đáy và tăng bật lên của mã cổ phiếu VCB. Quá trình này diễn ra như sau: 

  • Điềm (1): Thị trường liên tục giảm đỏ với thanh khoản gia tăng và giá giảm ngày càng mạnh. Điều này chứng tỏ lượng cung ngoài thị trường đang giảm bớt đi. Tuy nhiên, “cá mập” chưa đảm bảo rằng lượng cung bên ngoài thị trường đã còn bao nhiêu. 
  • Điểm (2): Thị trường thực hiện quá trình test lần đầu. Tại đây, ta thấy khối lượng đã dần cạn kiệt rất nhiều, chứng tỏ lượng cung ngoài thị trường đã rút dần. 
  • Điểm (3): Tuy rằng lượng cung đã cạn dần, nhưng “cá mập” không chắc ăn với điều đó. Họ tiếp tục kiểm định lại lần cuối với thanh Shake Out bar để kiểm định lại lực cung 
  • Điểm (4): Sau khi đã kiểm tra lượng cung thành công với khối lượng bán ra rất thấp. “Cá mập” thực hiện test lần 2 để rũ hoàn toàn nhà đầu tư đeo bám trên thị trường ra ngoài. 
  • Điểm (5) & (6): Thị trường bước vào pha tăng điểm. Tuy nhiên trong quá trình tăng này, tổ chức liên tục skakeout rũ bỏ để quá trình tăng giá của cổ phiếu được diễn ra thuận lợi hơn. Việc tăng kèm với kiểm định lượng cung giúp quá trình đánh lên của “cá mập” dễ dàng hơn khi không vướng bởi lượng hàng bán tại vùng giá cao.
Ví dụ về mẫu hình VSA tạo đáy

Ví dụ về mẫu hình VSA tạo đáy (Nguồn: Internet)

Đọc thêm:

KẾT LUẬN 

Trên thực tế, thực chiến với mô hình VSA tạo đáy cực kỳ thông dụng để giúp nhà đầu tư xác định đáy, điểm ra vào lệnh và đầu tư hiệu quả nhất. Qua bài viết đã chia sẻ cho nhà đầu tư các dạng mẫu hình VSA tạo đáy qua mô hình Wyckoff và ví dụ chi tiết về quá trình tạo đáy này. Hy vọng qua bài viết đã mang đến cho nhà đầu tư kiến thức bổ ích, chúng các nhà đầu tư đầu tư hiệu quả. 

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.