VNREBATES

Cách giao dịch với mô hình 3 con quạ đen (Three black crows) hiệu quả

10.03.2023, 17:43 14 phút đọc

Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là mẫu hình nến gồm 3 cây nến giảm giá liên tiếp và rất nổi bật khi quan sát trên biểu đồ. Mẫu hình 3 nến với cái tên khá “u ám” này xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng và thường mang đến tín hiệu “tiêu cực” với bên mua. Trong bài viết này, VnRebates sẽ cùng bạn tìm hiểu ý nghĩa, cách nhận biết cũng như các chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình 3 con quạ đen này.

>> Xem thêm: 

Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là gì?

Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là mẫu hình nến gồm 3 cây nến giảm thân dài liên tiếp nhau. Mô hình này xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng (uptrend) hoặc ở thị trường đi ngang (sideway) và được xem là mẫu nến báo hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm (bearish candlestick pattern). Mô hình Three Black Crows được xem là mô hình đối lập với mẫu nến mô hình nến 3 chàng lính trắng (Three White Soldiers). (Theo Investopedia)

Bên cạnh việc báo việc rằng xu hướng đang thay đổi, mẫu nến này cũng cho biết hành động giá (Price Action) cũng đang thay đổi. Cụ thể, nó báo hiệu bên mua đang suy yếu và trái lại bên bán đang hoàn toàn áp đảo và xu hướng giá chuẩn bị đảo chiều.

Để xác nhận sự hình thành của mô hình nến này, trader có thể sử dụng kết hợp với phân tích khối lượng giao dịch (Volume) và các chỉ báo kỹ thuật khác. Tín hiệu mà mẫu nến này cung cấp sẽ mạnh hơn nếu xu hướng tăng đã duy trì trong khoảng thời gian dài. Khi đó, trader có thể cân nhắc đóng các lệnh BUY đang mở hoặc vào lệnh SELL để đón đầu xu hướng giảm mới. 

Ví dụ: Theo dõi biểu đồ ngày của cặp GBP/USD dưới đây, bạn sẽ thấy mô hình nến 3 con quạ đen xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng. Khi mẫu nến này được hình thành, giá đã đảo chiều sang xu hướng giảm (downtrend). 

Ví dụ về mô hình 3 con quạ đen xuất hiện trên biểu đồ ngày cặp GBP/USD

Ví dụ về mô hình 3 con quạ đen xuất hiện trên biểu đồ ngày cặp GBP/USD (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, mô hình nến không phải lúc nào cũng cung cấp tín hiệu đảo chiều. Trong nhiều trường hợp, ba con quạ đen lại báo hiệu sự tiếp diễn xu hướng. Cùng theo dõi ví dụ trong biểu đồ ngày của Hợp đồng tương lai T-NOTE. Mặc dù rất nhiều mô hình 3 con quạ đen xuất hiện trong xu hướng tăng nhưng không xuất hiện đảo chiều mà xu hướng giá vẫn tiếp diễn.

Ví dụ về mô hình nến 3 con quạ đen xuất hiện liên tục nhưng nhưng xu hướng tăng vẫn tiếp diễn

Ví dụ về mô hình nến 3 con quạ đen xuất hiện liên tục nhưng nhưng xu hướng tăng vẫn tiếp diễn (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo thêm các mô hình giá phổ biến khác:

Đặc điểm mô hình nến 3 con quạ đen (Three Black Crows) chi tiết

Ba con quạ đen là mô hình khá trực quan và dễ quan sát trên biểu đồ. Tuy nhiên, trader vẫn cần nắm được các đặc điểm nhận dạng của mẫu nến này để có chiến lược giao dịch hợp lý. Cụ thể như sau:

Về vị trí xuất hiện: Như đã nói ở trên, mô hình nến 3 con quạ đen xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng mạnh hoặc trong thị trường đi ngang (sideway). 

Về hình dạng: Ba con quạ đen thường được coi là kiểu nến Marubozu giảm (Bearish Marubozu) với thân dài và bóng nến cả 2 đầu đều ngắn. (Xem chi tiết: Marubozu là gì?)

Về cấu tạo: 

 • Cây nến thứ nhất: Là một cây nến giảm thân dài được hình thành khi xu hướng tăng đa đang tiếp diễn. Giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa do bên bán đang nỗ lực kéo giá xuống. 
 • Cây nến thứ hai: Cũng là một cây nến giảm với thân có thể dài hoặc ngắn. Giá mở của cây nến này nằm trong thân (nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa) của nến thứ nhất. Cây nến thứ hai không được phá vỡ mức đỉnh của cây nến thứ nhất.
 • Cây nến thứ ba: Cũng là một cây nến giảm với thân có thể dài hoặc ngắn. Giá mở của cây nến này phải nằm trong thân (nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa) của cây nến thứ hai và không phá vỡ mức đỉnh của nến thứ hai.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến 3 con quạ đen

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến 3 con quạ đen (Nguồn: Internet)

Diễn biến xu hướng của mô hình nến 3 con quạ đen (Three Black Crows)

Mô hình 3 con quạ đen xuất hiện ở xu hướng tăng nhưng bên mua đang không duy trì được động lực tăng giá tích cực. Cụ thể, bên mua bắt đầu phiên với giá mở cửa chỉ cao hơn một chút so với giá đóng cửa trước đó. Trong khi đó, giá bị bên bán đẩy xuống thấp hơn trong suốt phiên giao dịch. Cuối cùng, dưới áp lực của bên bán, giá sẽ đóng cửa gần mức đáy của phiên giao dịch.

Hành động giao dịch này sẽ dẫn đến bóng nến ngắn hoặc không có bóng nến. Bên bán đã tận dụng cơ hội suy yếu của bên mua để đứng lên kiểm soát thị trường. Bên bán đã áp đảo bên mua trong suốt 3 phiên giao dịch, tạo ra 3 cây nến giảm liên tiếp. Các trader thường kỳ vọng rằng áp lực giảm giá được duy trì trong suốt 3 phiên là khởi đầu của một downtrend.  

Ý nghĩa của mô hình giá Three Black Crows trong phân tích kỹ thuật

3 con quạ đen là mẫu nến khá phổ biến trên biểu đồ và cung cấp nhiều thông tin quan trọng về thị trường. Cụ thể, nó giúp trader nắm bắt tâm lý của 2 bên mua/bán tham gia vào thị trường và cung cấp tín hiệu để trader tìm điểm vào lệnh hay thoát lệnh phù hợp. Dưới đây là các ý nghĩa quan trọng của mô hình này đối với trader:

 • Nắm bắt tâm lý của các bên tham gia thị trường

Bên mua mặc dù đang ở xu hướng tăng nhưng lại không duy trì được sự áp đảo của mình và bị bên mua gây áp lực đẩy giá xuống. Sự xuất hiện của 3 cây nến giảm liên tiếp trong ba phiên tiếp theo cho thấy bên mua liên tục gây áp lực và kiểm soát hoàn toàn thị trường. Chuyển động đi xuống liên tục cho thấy sức mạnh đáng gờm của bên bán và bên mua không còn cơ hội hạ gục bên bán. Điều này xác nhận rằng xu hướng tăng đã kết thúc và báo hiệu đảo chiều xu hướng giảm sắp diễn ra.

 • Cung cấp tín hiệu giao dịch

Dựa trên tín hiệu đảo chiều xu hướng mà mô hình 3 con quạ đen cung cấp, trader có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch thuận xu hướng hoặc giao dịch đảo chiều.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Three Black Crows cụ thể

3 con quạ đen thường được sử dụng như một mô hình đảo chiều, tạo ra các cơ hội giao dịch ngược xu hướng. Tuy nhiên, dù bạn áp dụng phương pháp giao dịch nào bạn nên nhớ xác định điểm vào lệnh, thiết lập điểm cắt lỗ (Stop loss) và chốt lời (Take Profit) phù hợp. Dưới đây, VnRebates sẽ giới thiệu bạn các cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến này.

Phương pháp giao dịch phổ biến

Cách giao dịch mô hình Three Black Crows phổ biến là vào lệnh SELL ngay khi mô hình hoàn thành. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng

Mô hình 3 con quạ đen thường xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng hoặc trong thị trường đi ngang. Để xác định chính xác xu hướng chính của thị trường, bạn có thể sử dụng các công cụ như đường kênh giá, đường xu hướng (trendline), đường MA hoặc phân tích trên các khung thời gian cao hơn.

 • Bước 2: Xác định tín hiệu đảo chiều xu hướng

Tiếp theo, trader cần xác định chính xác mô hình Three Black Crows trên biểu đồ. Tuy nhiên, để xác suất thắng cao hơn, trader cần xác định chắc chắn rằng xu hướng tăng đã suy yếu. Cụ thể, giá liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước trong khi các đáy sau thấp hơn đáy trước lại được tạo ra. Đặc biệt khi mô hình xuất hiện ở vùng kháng cự (resistance area) hoặc vùng quá bán (overbought area) sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng.

 • Bước 3: Tiến hành vào lệnh

Bạn có thể vào lệnh bán cụ thể như sau:

 • Điểm vào lệnh (Entry): Trader có thể đặt lệnh SELL tại giá đóng cửa của cây nến giảm sau khi mô hình 3 con quạ đen hình thành hoặc phía dưới cây nến thứ ba một vài pips.
 • Điểm cắt lỗ và chốt lời: Trader đặt lệnh cắt lỗ cách đỉnh gần nhất 1 vài pips và chốt lời tại ngưỡng kháng cự hoặc theo tỷ lệ Risk:Reward do bạn thiết lập.

Ví dụ: Trong biểu đồ ngày dưới đây, bạn có thể thấy cặp USD/JPY đang đi ngang ở phía bên trái biểu đồ. Hành động giá đột ngột tăng cao để tạo đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, bên mua không thể duy trì động lực tích cực mặc dù đã xuất hiện 2 cây nến tăng. Khi đó, bên mua đã tận dụng cơ hội để tạo 3 cây nến giảm liên tiếp để tạo thành mô hình 3 con quạ đen và cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm.

Ở đây, bạn sẽ vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến thứ ba (mức giá $110.20). Điểm cắt lỗ được đặt bên trên đỉnh gần nhất (mức giá $112.40) và điểm chốt lời tại mức giá $105.00. (Tham khảo: https://www.thinkmarkets.com/en/learn-to-trade/indicators-and-patterns/general-patterns/three-soldiers-black-crows-candlestick-pattern/)

Phương pháp giao dịch phổ biến với mô hình Three Black Crows

Phương pháp giao dịch phổ biến với mô hình Three Black Crows (Nguồn: Internet)

Phương pháp kết hợp với các chỉ báo

Để tăng xác suất thành công cũng như giảm thiểu rủi ro trong giao dịch với mô hình nến 3 con quạ đen, trader nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD, SMA 30, chỉ báo Stochastic, ADX, dải Bollinger Band

Dưới đây, VnRebates sẽ hướng dẫn bạn sử dụng kết hợp mô hình 3 con quạ đen với 2 chỉ báo quen thuộc là RSI và SMA 30:

Kết hợp với chỉ báo RSI 

Khi sử dụng chỉ báo RSI, nếu đường RSI vượt ngưỡng trên 70 cho thấy giá đã rơi vào vùng quá mua và báo hiệu sự điều chỉnh giảm giá. Cùng lúc đó nếu mô hình nến 3 con quạ đen xuất hiện thì đó là sự xác nhận xu hướng giá sẽ đảo chiều. Khi đó, bạn sẽ vào lệnh SELL như hướng dẫn ở phương pháp phía trên.

Ví dụ: Trong biểu đồ khung ngày cặp GBP/USD dưới đây, mô hình Three Black Crows đã hình thành trong vùng kháng cự mạnh. Trên thực tế, nó nằm trên đỉnh thứ hai của mô hình 2 đỉnh (Double top). Ngoài ra, chỉ báo RSI cũng chỉ ra giá đang nằm trong vùng quá mua. Điều đó báo hiệu xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. (Tham khảo: https://srading.com/three-black-crows/)

Sử dụng kết hợp chỉ báo RSI với mô hình nến 3 con quạ đen

Sử dụng kết hợp chỉ báo RSI với mô hình nến 3 con quạ đen (Nguồn: Tradingview)

Kết hợp với đường SMA 30

Mô hình Three Black Crows kết hợp với việc giá di chuyển từ trên xuống và cắt đường SMA 30 sẽ báo hiệu đảo chiều xu hướng. Nhờ sự kết hợp này mà tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh hơn và trader có thể yên tâm vào lệnh SELL và kiếm lời.

Ví dụ: Trong biểu đồ cặp AUD/USD dưới đây, mô hình Three Black Crows xuất hiện cùng với việc cây nến thứ 3 cắt đường SMA 30. Đây là tín hiệu chắc chắn xu hướng sẽ đảo chiều. 

Mô hình Three Black Crows hoạt động cùng với đường SMA 30

Mô hình Three Black Crows hoạt động cùng với đường SMA 30 (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi sử dụng giao dịch nến 3 con quạ đen trader nên biết

Dù 3 con quạ đen là mô hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều khá chính xác nhưng để sử dụng hiệu quả mô hình trader vẫn quan tâm đến những lưu ý sau:

 • Mặc dù xác suất thành công của mô hình Three Black Crows lên đến 80% nhưng điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào bối cảnh và chiến lược giao dịch mà trader thiết lập.
 • Mô hình nến 3 con quạ đen sẽ thất bại nếu hành động giá (Price Action) tiếp tục xu hướng tăng hoặc trong điều kiện thị trường hợp nhất.
 • 3 cây nến nên có chiều dài xấp xỉ nhau hoặc tăng dần thì tín hiệu đảo chiều sẽ đáng tin cậy hơn. Ngược lại nếu 2 cây nến đầu có chiều dài gần bằng nhau nhưng cây thứ ba lại có thân ngắn hơn, cho thấy lực bán yểu và hạ mức độ tin cậy của mô hình.
 • Mô hình này cung cấp tín hiệu đáng tin cậy khi quan sát ở khung thời gian ngắn hạn. 
 • Tín hiệu mà mô hình 3 con quạ đen sẽ đáng tin cậy hơn giá mở cửa của cây nến sau gần với mức thấp nhất của cây nến trước.
 • Để tìm kiếm tín hiệu giao dịch chính xác hơn, trader nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc phân tích cơ bản. 

Kết luận

Mô hình 3 con quạ đen là một trong những mô hình cung cấp tín hiệu đảo chiều phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Để sử dụng hiệu quả mô hình này trong giao dịch Forex hay chứng khoán bạn nên kết hợp với phân tích volume, hành động giá cũng như cần sự xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật khác. Xây dựng chiến lược giao dịch thông minh và có phương pháp quản lý rủi ro hiệu quả cũng là những điều mà VnRebates muốn khuyên bạn để giao dịch thành công với mô hình này.

Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất. 

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.