VNREBATES

Hướng dẫn cách sử dụng mô hình nến Engulfing

12.05.2020, 08:17 12 phút đọc

Mô hình nến Engulfing là 1 mô hình nến Nhật linh hoạt, sử dụng chính để giao dịch đảo ngược xu hướng. Tuy nhiên, trader cũng có thể sử dụng để giao dịch theo xu hướng và trong Price Action. Luôn luôn ghi nhớ rằng, mô hình nến Engulfing chỉ hợp lệ khi có nến xác nhận sau đó, còn nếu không đó có thể là 1 sự thoái lui hoặc pullback.

Mô hình nến Engulfing, gồm Bullish Engulfing và Bearish Engulfing được xem là một trong những mô hình nến Nhật phổ biến báo hiệu xu hướng có thể đảo chiều. Bài viết này đưa đến bạn những thông tin sau:

 • Mô hình nến Engulfing là gì?
 • Tiêu chí nào xác nhận mô hình nến Engulfing là hợp lệ?
 • Tại sao mô hình nến Engulfing lại quan trọng với trader?
 • Các nguyên tắc khi sử dụng mô hình nến Engulfing trong giao dịch
 • 3 chiến lược phổ biến sử dụng mô hình nến Engulfing

Mô hình nến Engulfing – Mô hình nến Engulfing là gì?

Mô hình nến Engulfing báo hiệu sự đảo ngược của xu hướng hiện tại trên thị trường. Mô hình cụ thể này có đến hai cây nến:

 • Cây nến đầu nhỏ.
 • Cây nến sau nhấn chìm toàn bộ thân nến trước.

Nến Engulfing có hiệu lực khi cây nến đầu phải nằm toàn bộ bên trong cây nến 2 (nến 2 nhấn chìm toàn bộ nến 1). Có 2 mô hình nến Engulfing: Bullish và Bearish.

Mô hình nến Bullish Engulfing

Nến Bullish Engulfing cung cấp tín hiệu mạnh nhất khi xuất hiện ở dưới cùng của xu hướng giảm và cho thấy áp lực mua tăng đột biến. Mô hình nến Bullish Engulfing tăng giá thường kích hoạt sự đảo ngược của một xu hướng giảm hiện có khi nhiều người mua tham gia vào thị trường và đẩy giá lên cao hơn nữa.

Mô hình Bullish Engulfing liên quan đến hai cây nến:

 • Nến trước giảm màu đỏ
 • Nến thứ hai nhấn chìm hoàn toàn thân của cây nến đỏ trước đó.

Mo hinh nen Engulfing

Yêu cầu:

 • Hành động giá phải thể hiện xu hướng giảm rõ ràng khi mô hình tăng giá xuất hiện.
 • Nến tăng cho thấy người mua đang đổ xô vào thị trường mạnh mẽ và điều này cung cấp đà tăng ban đầu cho khả năng tăng tiếp theo.
 • Sau đó, các trader sẽ tìm kiếm xác nhận rằng xu hướng thực sự đang đảo ngược bằng cách sử dụng các chỉ số, các mức hỗ trợ và kháng cự chính và hành động giá tiếp theo sau mô hình nến Engulfing.

Mô hình nến Bearish Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing ngược lại với mô hình tăng giá. Nó cung cấp tín hiệu mạnh nhất khi xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và cho thấy áp lực bán tăng đột biến. Nến engulfing giảm giá thường gây ra sự đảo ngược của một xu hướng tăng hiện tại khi nhiều người bán tham gia vào thị trường và đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

Mô hình liên quan đến hai cây nến với:

 • Cây nến trước tăng màu xanh
 • Cây nến thứ hai màu đỏ nhấn chìm hoàn toàn thân nến xanh trước đó.

Mo hinh nen Engulfing

Yêu cầu:

 • Hành động giá phải thể hiện xu hướng tăng rõ ràng khi mô hình giảm giá xuất hiện.
 • Nến giảm giá lớn số 2 cho thấy người bán đang tích cực đổ vào thị trường và điều này cung cấp mức mất cân bằng mua bán ban đầu cho đà giảm tiếp theo.
 • Sau đó, các trader sẽ tìm kiếm xác nhận rằng xu hướng thực sự đang quay đầu bằng cách sử dụng các chỉ số, mức hỗ trợ và kháng cự và hành động giá tiếp theo xảy ra sau mô hình nến Engulfing.

Tiêu chí nào xác nhận mô hình nến Engulfing hình thành?

Sự xác nhận mô hình nến Engulfing hợp lệ hay không dựa vào nến xuất hiện ngay sau mô hình. Yêu cầu nến mới này cần phải vượt qua mức cao (hoặc thấp) của thân nến thứ 2 trong mô hình nến Engulfing để xác nhận tính hợp lệ của mẫu trong trường hợp Bullish (hoặc Bearish) Engulfing.

Như vậy:

 • 1 mô hình Bullish Engulfing hợp lệ sẽ tiếp tục với một nến thứ ba (tăng), phá vỡ cơ thể của nến thứ 2 theo hướng lên trên.
 • 1 mô hình Bearish Engulfing hợp lệ tiếp tục với một nến thứ ba (giảm), phá vỡ cơ thể của nến thứ 2 theo hướng xuống.

Đây là cách xác nhận Engulfing xuất hiện trên biểu đồ:

Mo hinh nen Engulfing

Mô hình nến Engulfing hợp lệ

Tại sao mô hình nến Engulfing lại quan trọng với trader?

Mô hình nến Engulfing là công cụ hỗ trợ các trader phát hiện sự đảo chiều, cũng như cho thấy mức tăng cường của xu hướng và hỗ trợ các tín hiệu thoát lệnh:

 • Đảo ngược xu hướng: Phát hiện sự đảo ngược là ứng dụng phổ biến nhất của Engulfing – cho phép trader vào lệnh giao dịch ở mức tốt nhất có thể và “ride the trend”.
 • Tiếp tục xu hướng: Trader có thể sử dụng mô hình nến Engulfing để hỗ trợ cho việc tiếp tục xu hướng hiện tại, ví dụ, phát hiện một mô hình nến Engulfing tăng giá trong một xu hướng tăng cung cấp thêm niềm tin rằng xu hướng sẽ tiếp tục.
 • Chiến lược thoát lệnh: Mô hình nến Engulfing cũng có thể được sử dụng như một tín hiệu để thoát khỏi giao dịch hiện tại nếu trader đang giữ một lệnh trong khi xu hướng hiện tại sắp kết thúc.

Một hạn chế của mô hình nến Engulfing có thể phát sinh khi mô hình thực ra chỉ là một sự thoái lui, pullback hơn là một sự thay đổi nhất định về hướng. Do đó, trader cần tìm kiếm hành động giá tiếp theo để giảm bớt rủi ro này.

Các nguyên tắc khi sử dụng mô hình nến Engulfing trong giao dịch

Nguyên tắc vào lệnh với mô hình Engulfing

Như chúng ta đã thảo luận bên trên, mô hình Engulfing được xác nhận khi cây nến thứ 3 – cây nến xuất hiện sau cây nến to 2 – phá vỡ cơ thể của cây nến 2 theo hướng di chuyển dự kiến. Khi một cây nến đóng cửa vượt quá mức này, chúng ta nhận được xác nhận của mẫu và có thể mở giao dịch tương ứng.

 • Nếu là nến Bearish Engulfing, thì việc phá vỡ giá sẽ vượt qua mức thấp hơn của phần thân cây nến 2 trong mô hình nến Engulfing. Theo cách này, chúng ta nên chuẩn bị cho một giao dịch bán.
 • Nếu là nến Bullish Engulfing, thì giá phá vỡ sẽ vượt qua mức cao hơn của phần thân cây nến thứ 2 trong mô hình nến Engulfing. Điều này có nghĩa là chúng ta nên thực hiện giao dịch mua.

Nguyên tắc đặt lệnh Stop Loss với mô hình nến Engulfing

Bạn phải luôn kiểm soát được rủi ro bạn đang mắc phải. Do đó, các giao dịch sử dụng nến Engulfing phải luôn được bảo vệ bằng lệnh dừng lỗ, để đảm bảo tài khoản và biết tối đa số tiền bạn có thể mất trong giao dịch. Phân tích tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro trước khi bắt đầu bất kỳ giao dịch nào sẽ giúp quyết định có nên thực hiện giao dịch hay không.

Điểm tốt nhất để đặt lệnh dừng lỗ trong giao dịch Engulfing như hình dưới:

Mo hinh nen Engulfing

Cách đặt Stop Loss

Điều này có nghĩa là nếu thiết lập Bullish Engulfing, lệnh Dừng lỗ nên được đặt dưới mức thấp nhất của mô hình nến Engulfing. Nếu thiết lập Bearish Engulfing, thì lệnh Dừng lỗ nên được đặt phía trên mức cao nhất của mô hình nến Engulfing.

Nếu mô hình không di chuyển theo hướng mong muốn khiến cho lệnh dừng lỗ bị tấn công, Stop Loss sẽ chứng minh phân tích về giao dịch là sai và đây là hành động để bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn.

Nguyên tắc Take profit với mô hình nến Engulfing

Theo nguyên tắc ngón tay cái, một giao dịch dựa trên nến Engulfing nên được giữ ít nhất đến khi giá di chuyển bằng với kích thước của mô hình nến. Điều này có nghĩa là mức tối thiểu để take profit là bằng khoảng cách giữa các đỉnh của nến trên và nến dưới của nến thứ 2 trong mô hình nến Engulfing (Xem chi tiết trong ví dụ bên dưới về Price Action).

Khi khoảng cách này được xác định bằng hành động giá, bạn có thể đóng toàn bộ giao dịch hoặc một phần của giao dịch đó. Nếu bạn quyết định giữ một phần của giao dịch mở, thì bạn nên theo dõi cẩn thận hành động giá để có cơ hội thoát ra tiềm năng. Điều này bao gồm các đột phá hỗ trợ / kháng cự và phá vỡ xu hướng hoặc kênh. Biểu đồ và mô hình nến cũng rất quan trọng ở đây. Nếu bạn phát hiện một mô hình biểu đồ / nến trái ngược với giao dịch của bạn, bạn có thể muốn đóng lệnh của mình.

Ví dụ đầu tiên của sử dụng nến Engulfing trong chiến lược Price Action phần bên dưới sẽ làm rõ nguyên tắc này.

Các chiến lược trading sử dụng mô hình nến Engulfing

Price Action và Mô hình nến Engulfing

Biểu đồ  H1 của cặp GBP/USD ngày 1/1 – ngày 5/1/2016 dưới đây phát họa chi tiết setup Price Action sử dụng nến Engulfing

Mo hinh nen Engulfing

Mô hình nến Engulfing vs. Price Action

Biểu đồ bắt đầu bằng việc tăng giá được đánh dấu bằng mũi tên màu xanh lá cây trên hình. Bạn sẽ nhận thấy rằng hành động giá chỉ tạo ra toàn nến tăng. Đột nhiên, có một cây nến giảm giá tương đối lớn, nó nhấn chìm hoàn toàn cây nến trước đó. Điều này xác nhận sự hiện diện của mô hình Bearish Engulfing trên biểu đồ.

 • Vào lệnh: Tuy nhiên, như đã thảo luận, cần thêm 1 cây nến giảm để xác nhận mô hình này trước khi xem xét vào lệnh tương ứng. Nến tiếp theo trên biểu đồ là nến giảm một lần nữa và đóng cửa dưới thân nến chìm. Đây là xác nhận cần thiết để thực hiện giao dịch dựa trên mô hình Engulfing giảm giá này.
 • Lệnh dừng lỗ cho giao dịch này nên được đặt trên bấc trên của mô hình nến Engulfing.
 • Take profit: Mũi tên màu vàng trên biểu đồ hiển thị kích thước của mẫu, đây chính là mức tối thiểu để take profit. Mục tiêu này hoàn thành với cây nến tiếp theo, xuất hiện sau khi xác nhận Engulfing. Do đó, giao dịch này có thể được mở rộng để tăng thêm lợi nhuận.

Bạn có thể sử dụng quy tắc hành động giá để đạt được tín hiệu thoát cuối cùng trên biểu đồ. Bạn sẽ lưu ý rằng giá của GBP / USD tạo ra hai nến giảm giá lớn khác trên biểu đồ. Điều này sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận trên giao dịch.

Tuy nhiên, cây nến tiếp theo trên chart giá là Hammer Reversal, còn được gọi là Pin Bar. và đưa ra tín hiệu đảo chiều có thể có một tiềm năng tăng mạnh mẽ. Giao dịch nên được đóng lại khi xác nhận mẫu Hammer Reversal xuất hiện trên biểu đồ.

Như bạn thấy, nến tiếp theo là tăng và phá vỡ mức cao hơn của mô hình Hammer Reversal. Điều này xác nhận tính hợp lệ của Hammer Reversal, tạo ra tín hiệu thoát cho lệnh bán của bạn. Giao dịch sử dụng mô hình nến Bearish Engulfing nên được thoát vào cuối đợt tăng giá xuất hiện sau mô hình Hammer Reversal. Điều này được hiển thị với mũi tên màu đỏ thứ hai trên biểu đồ.

Chiến lược đảo ngược sử dụng mô hình nến Engulfing

Trader có thể giao dịch đảo ngược xu hướng với nến Engulfing. Ví dụ này sử dụng Bearish Engulfing, bạn có thể áp dụng tương tự với Bullish Engulfing theo hướng ngược lại.

Đầu tiên trader chờ xác nhận giá di chuyển bằng cách quan sát hành động giá tiếp theo hoặc chờ đợi một nến giảm giá trước khi bắt đầu giao dịch như trong hướng dẫn bên dưới về cách giao dịch mô hình nến Bearish Engulfing trên biểu đồ H4 GBP / USD.

Mo hinh nen Engulfing

 • Entry: Tìm kiếm một nến đóng cửa thành công dưới mức thấp của mô hình nến Bearish Engulfing. Ngoài ra, trader cũng có thể đợi mức thoái lui nhất thời (về phía đường chấm chấm) trước khi tham gia một giao dịch bán.
 • Stop Loss: có thể được đặt phía trên High Swing của mô hình Bearish Engulfing
 • Take Profit: Giá mục tiêu có thể đặt ở mức hỗ trợ trước đó trong khi vẫn đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận: rủi ro hợp lý. Tỷ lệ này được mô tả bởi các hình chữ nhật màu xanh lá cây và màu đỏ.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng sử dụng mô hình nến Engulfing

Mô hình nến Engulfing không phải lúc nào cũng xuất hiện ở cuối một xu hướng. Trong một xu hướng mạnh mẽ, trader có thể có được những thông tin hữu ích từ mô hình nến Engulfing cho thấy đà tiếp tục theo hướng của xu hướng hiện tại.

Ví dụ, biểu đồ dưới đây cho thấy một xu hướng tăng mạnh trong S&P 500 với sự xuất hiện của nhiều mô hình nến Engulfing (theo hướng của xu hướng) thêm sức thuyết phục cho các giao dịch mua. Các trader có thể tham gia một giao dịch mua sau khi quan sát mức đóng cửa trên nến tăng.

Mo hinh nen Engulfing

Hơn nữa, ví dụ này cũng cho thấy cách nến Bearish Engulfing bị từ chối (hình chữ nhật màu đỏ) khi không có tín hiệu xác nhận sẽ đảo ngược xu hướng.

Tóm lại

Mô hình nến Engulfing là 1 mô hình linh hoạt, sử dụng để giao dịch theo xu hướng, đảo ngược xu hướng và trong Price Action. Luôn luôn ghi nhớ rằng, mô hình nến Engulfing chỉ hợp lệ khi có nến xác nhận sau đó, còn nếu không đó có thể là 1 sự thoái lui hoặc pullback.

Chúc bạn giao dịch thành công với mô hình nến Engulfing!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo dailyfx.com, forextraininggroup.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.