VNREBATES

Mổ xẻ chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Mỹ – Trung Quốc

17.01.2020, 08:15 3 phút đọc

Phân tích chi tiết những nội dung quan trọng nhất trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ – Trung ngày 15.01.2020.

Mỹ – Trung Quốc cuối cùng đã ký và công bố các chi tiết của thỏa thuận giai đoạn một giữa 2 bên. Liệu thỏa thuận này có đáng giá cho tất cả sự ồn ào cả hai năm qua?

Nội dung được lặp lại nhiều nhất của thỏa thuận nàyTrung Quốc đồng ý tăng nhập khẩu từ Mỹ thêm 200 tỷ đô la Mỹ trong hai năm. Câu hỏi đặt ra là liệu có thực sự khả thi khi tạo thêm nhu cầu đối với hàng hóa Mỹ bằng 150 USD mỗi công dân Trung Quốc trong hai năm tới. Đặc biệt là sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc có cấu trúc theo xu hướng giảm và các nhà chức trách muốn tiếp tục xu hướng 15 năm của việc giảm tăng trưởng hàng nhập khẩu.

Hơn nữa, Tổng thống Trump đã cam kết trong buổi lễ ký kết rằng sẽ giảm một nửa thuế quan bổ sung mà Mỹ đã áp đặt như một phần của cuộc chiến thương mại xuống 7,5 điểm phần trăm đối với một số hàng nhập khẩu trị giá 120 tỷ đô la Mỹ từ Trung Quốc. Các hàng nhập khẩu còn lại sẽ không được giảm mức thuế suất nhập khẩu cho đến khi thỏa thuận giai đoạn hai. Tuy nhiên, lưu ý về điều này được nêu trong văn bản thỏa thuận thương mại chính thức.

Thỏa thuận của Trung Quốc đồng ý nhập khẩu 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa đã được đáp ứng, một phần, theo cam kết của Trung Quốc về nhập khẩu và nâng tổng nhập khẩu nông sản từ 40 tỷ đô la Mỹ lên 50 tỷ đô la Mỹ, 50 tỷ đô la Mỹ các sản phẩm năng lượng và 75 tỷ đô la Mỹ các mặt hàng sản xuất. Nhận xét của Phó Thủ tướng Liu rằng các cam kết này phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc. Điều này có vẻ mâu thuẫn với phiên bản tiếng Anh của văn bản chính thức do đại diện thương mại Hoa Kỳ công bố, trong đó nêu rõ số tiền chính xác. Tuy nhiên, thỏa thuận không bao gồm một điều khoản thực thi giải quyết các cam kết mua hàng của Trung Quốc. Ngoài ra, văn bản nêu rõ rằng việc mua hàng phụ thuộc vào các cân nhắc thương mại.

Trừ khi nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng nông sản và năng lượng của Mỹ tăng mạnh, Trung Quốc sẽ phải sử dụng chính sách của nhà nước để thay thế nhập khẩu nông nghiệp và năng lượng từ các quốc gia xuất khẩu khác bằng nhập khẩu từ Mỹ. Điều này sẽ dẫn đến cạnh tranh giá thấp hơn từ các nhà xuất khẩu nông nghiệp và năng lượng khác, và do đó làm cho hàng hóa của các nước khác trở nên hấp dẫn hơn đối với các nước thứ ba để tránh xa các nhà cung cấp Mỹ và nhập khẩu đậu nành và than từ, ví dụ như Brazil. Do đó, xuất khẩu cao hơn sang Trung Quốc có thể, một phần, sẽ được bù đắp bằng xuất khẩu thấp hơn của Mỹ sang phần còn lại của thế giới. Những điều chỉnh này có thể sẽ dần dần hơn tác động ngay lập tức của nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc. Do đó, nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc sẽ hỗ trợ một số tăng trưởng kinh tế trong năm tới.

Một số cải cách cơ cấu có trong thỏa thuận đề cập đến việc bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và tiếp cận lĩnh vực dịch vụ tài chính Trung Quốc cho các công ty nước ngoài. Một số cải cách này đã được giải quyết trong một cuộc cải cách sở hữu trí tuệ trước đó. Các chủ đề khó khăn nhất như trợ cấp công nghiệp Trung Quốc được đẩy sang một thỏa thuận giai đoạn hai, mà chúng ta không mong đợi trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11. Ít nhất là thỏa thuận đã tạm lắng đi một số bất ổn thương mại đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong hai năm qua.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo think.ing.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.