VNREBATES

Một cách tiếp cận với giao dịch vàng trực tuyến

28.02.2019, 20:02 8 phút đọc

Một trong những vai trò quan trọng của vàng là nó trở thành đơn vị tiền tệ được sử dụng trong quá trình giao dịch thương mại. Hiện nay, giao dịch vàng trực tuyến đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn đối với trader bởi tính “lỏng” của thị trường này.

Vàng luôn giữ những vị trí đặc biệt trong lịch sử kể từ khi được phát hiện. Một trong những vai trò quan trọng của vàng là nó trở thành đơn vị tiền tệ được sử dụng trong quá trình giao dịch thương mại. Tới tận năm 1971, đồng đô-la Mỹ vẫn được đảm bảo bằng vàng và được các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Hiện nay, giao dịch vàng trực tuyến đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn đối với trader bởi tính "lỏng" của thị trường này.

Một phương pháp đầu tư vàng

Như bạn có thể nhìn thấy trong ảnh 1, một chiến thuật giao dịch vàng trực tuyến có thể tham khảo đó là sử dụng chỉ báo RSI (Relative strength index). Khi RSI vượt mức 70 cho thấy rất có thể giá đang tạo đỉnh và ngược lại khi rơi xuống dưới mức 20, thị trường đang ở mức quá bán và rất có thể đang hình thành đáy. Trong trường hợp này, mỗi tín hiệu của RSI không được coi là có giá trị nếu như không được xác nhận bởi sự cắt lên của đường trung bình động. Mỗi giao dịch được đánh dấu bởi một kí tự. Trong đồ thị, chúng ta đang sử dụng đường trung bình động 9 ngày và 18 ngày.
 

Đồ thị 1
Một cách sử dụng hữu ích khác là "sự phân kì của giá và RSI", hay nói cách khác là khi giá và chỉ báo đang di chuyển theo những hướng khác nhau. Như bạn có thể nhìn thấy trong đồ thị bên dưới, khu vực 1 và 3 đang thể hiện một tín hiệu phân kì tăng (màu xanh) và giảm (màu đỏ). Một cách khác để xác nhận tín hiệu là dựa vào sự phá vỡ đường xu hướng (đường kẻ màu xanh).

Một thách thức đối với những nhà đầu cơ ngắn hạn và những người sử dụng chiến thuật "mua và nắm giữ" là tìm kiếm một công cụ giúp họ xác định khi nào nên mua và khi nào nên bán.

Hãy cùng tham khảo một số ý tưởng cả kỹ thuật lẫn cơ bản dưới đây để giúp bạn không bị nhấn chìm bởi tính "lỏng" của thị trường khi giao dịch vàng trực tuyến.

Phân tích kỹ thuật

Một trong số những công cụ phân tích kỹ thuật hữu dụng nhất có thể kể đến đó là đường xu hướng. Đường xu hướng là một cách rất tốt để xác nhận những tín hiệu khác mà bạn nhận thấy khi sử dụng các chỉ báo như RSI hoặc sự giao cắt của các đường trung bình động.

Hãy đợi cho tới khi đường xu hướng bị phá vỡ trước khi thực hiện giao dịch. Như bạn có thể thấy trong đồ thị bên dưới, đường xu hướng tăng đơn giản được tạo ra từ những đáy tăng dần, có thể sử dụng để làm thước đo ngưỡng hỗ trợ. Mặt khác, đường xu hướng giảm được tạo ra bằng cách nối các đỉnh thấp dần. Công cụ đơn giản này là một cách tối ưu để xác định xu hướng trong khi giao dịch vàng trực tuyến.

Đường trung bình động cũng là một công cụ được nhiều người sử dụng bởi nó dễ sử dụng trong hầu hết các nền tảng giao dịch. Ý tưởng ở đây là trong ngắn hạn, bạn có thể mua khi đường trung bình động trong thời gian ngắn cắt lên trên đường trung bình động trong thời gian dài hơn. Chiến thuật này rất hiệu quả khi thị trường đang ở trong xu hướng rõ ràng nhưng không hiệu quả trong thị trường không có xu hướng. Điểm cốt yếu là biết rõ bạn đang ở trong điều kiện thị trường như thế nào. Bởi vì thị trường chỉ thể hiện rõ xu hướng trong khoảng 1/3 thời gian, nếu bạn chỉ dựa vào đường trung bình động thì bạn có thể phải trả giá đắt. Đó là lí do tại sao xu hướng thị trường rất quan trọng.

RSI là chỉ báo xung lượng đo lường sự thay đổi của giá. Nó cũng rất hữu dụng khi sử dụng sự phân kì của RSI và giá. Như trong hình 1, RSI thường ở mức rất cao hoặc rất thấp trong thời điểm trước khi đảo chiều. Ví dụ, trong vòng tròn đỏ thứ nhất, RSI rất cao trước khi giá tạo đỉnh 725$ năm 2006.

Đối với sự phân kì, bạn có thể nhìn vào sự phân kì giữa giá và đường RSI. Đường màu xanh thứ nhất, đối với RSI đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất, trong khi ở đường giá, đáy thứ hai thấp hơn đáy thứ nhất. Điều này cảnh báo trader sức mua đang hình thành và ngày càng mạnh hơn. Chắc chắn sau đó giá sẽ tăng. Đường màu đỏ số 2 là một ví dụ về sự phân kì giảm.

Phân tích cơ bản và mối quan hệ giữa các thị trường

Mối quan hệ giữa các thị trường có thể hữu dụng trong giao dịch vàng trực tuyến. Do đó, một điều quan trọng là quan sát đồ thị của chỉ số đô-la Mỹ và đồng euro cũng như giá dầu để tìm manh mối cho xu hướng của giá vàng. Đó là những thị trường bên ngoài nhưng có ảnh hưởng tới thị trường vàng.

Điều quan trọng cần phải lưu ý là giá vàng tăng gần như hầu hết mọi thời điểm khi giá đô-la giảm. Khi giá vàng tăng, giá đô-la thường cũng tăng cùng với nó.
 

Đồ thị 2: đồ thị vàng dài hạn thể hiện xu hướng tăng 3 năm trước khi tạo đỉnh vào năm 2006

 
Đồ thị 3: đồ thị ngày của chỉ số đô-la Mỹ cho thấy sự di chuyển ngược chiều với giá vàng
Sức mạnh kinh tế và tỉ lệ lãi suất cũng là hai yếu tố cơ bản quan trọng. Một nền kinh tế mạnh có thể sản sinh ra một thị trường trong nước mạnh, tăng sức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua đô-la Mỹ để mua cổ phiếu và các tài sản khác của Mỹ khác. Tỉ lệ lãi suất tăng cũng có ảnh hưởng tương tự. Lãi suất càng cao thì những sản phẩm tài chính càng thu hút nhiều nhà đầu tư và điều này tốt cho đồng đô-la Mỹ.

Kết hợp các công cụ đầu tư

Chúng ta sẽ lấy một ví dụ trong đồ thị 1, kết hợp các công cụ đầu tư vào thời điểm năm 2006. Đầu tiên, chúng ta thấy RSI đã vượt ra khỏi ngưỡng 70 và đang ở vùng quá mua, sau đó nó giảm xuống và cắt qua đường RSI 70. Tiếp theo đường trung bình động 9 ngày cắt xuống dưới đường trung bình động 18 ngày (điểm A). Đường xu hướng dài hạn chưa bị phá vỡ nhưng đường xu hướng ngắn hạn thì đã bị phá vỡ vào thời điểm tín hiệu bán của RSI xảy ra.

Khi bạn so sánh đồ thị 2 và 3, đồng đô-la đã bắt đầu tăng giá trước khi giá vàng tạo đỉnh vào năm 2006 và tỉ lệ lãi suất của FED đã tăng từ 1% lên 5.25%, điều này tốt cho giá của đô-la Mỹ và không tốt cho vàng. Do đó, trader có 3 lí do kỹ thuật và 2 lí do cơ bản để bán vàng.

Tiếp theo, RSI rơi xuống dưới mức 20 và rơi vào vùng quá bán, cảnh báo sự thay đổi xu hướng. Điều này được xác nhận bởi tín hiệu sự giao cắt đường trung bình động (đồ thị 1, điểm B). Một xu hướng ngắn hạn cũng đã bị phá vỡ. Nhìn vào đồ thị 2 và 3, giá đô-la Mỹ đã giảm-một tín hiệu tốt cho sự tăng lên của giá vàng.

Tìm kiếm sự xác nhận

Sự phân kì giữa giá và đường RSI có thể cung cấp tín hiệu xác nhận rất tốt. Bằng cách đợi cho tín hiệu xác nhận xuất hiện, sự tự tin cũng sẽ tăng lên. Sự xác nhận thường đến từ những chỉ báo khác nhau, đó là lí do tại sao sự kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và cơ bản sẽ rất có giá trị.

Kết luận

Đồ thị vàng dù trong khoảng thời gian ngắn hay dài vẫn bao gồm cả những dữ liệu làm rối. Bởi vì phần khó nhất trong giao dịch vàng trực tuyến là xây dựng một kế hoạch và tuân theo kế hoạch đó, việc kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn không bị đẩy ra ngoài khỏi giao dịch bởi sự biến động mạnh của thị trường.

Đây là ưu thế của cách tiếp cận này khi giao dịch vàng trực tuyến: nếu những yếu tố cơ bản và kĩ thuật thay đổi thì nó sẽ thường đi kèm với những tín hiệu như đường xu hướng bị phá vỡ. Khi bạn giao dịch tốt hơn thì bạn sẽ cảm nhận được quá trình thay đổi này và luôn sẵn sàng để thực hiện lệnh khi thời điểm thích hợp đến.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.