VNREBATES

Một sếp HAH bán chui cổ phiếu “vì mắt kém”

01.01.2024, 09:59 1 phút đọc

Bán khống trong tài chính có nghĩa là một cách kiếm lợi nhuận từ sự tụt giảm giá của một loại chứng khoán như cổ phiếu hay trái phiếu. Phần lớn các nhà đầu tư theo một khoản đầu tư dài hạn, hy vọng rằng giá của loại chứng khoán đó sẽ lên. Đây là định nghĩa trên Wikipedia về bán khống, còn trong trường hợp sau đây có lẽ chúng ta nên sử dụng định nghĩa “Bán chui” đối với hành động của một kiểm soát viên công ty HAH.

Xem thêm:

Giải thích lý do bán chui cổ phiếu là vì “mắt kém”

Bán 5.000 cổ phiếu HAH mà không công bố thông tin, kiểm soát viên Xếp dỡ Hải An giải thích do mắt kém nên đặt nhầm.

Cụ thể theo VnExpress: Trong văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Trần Thị Thơm – kiểm soát viên Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH), nêu lý do mắt kém, muốn bán cổ phiếu khác nhưng đặt nhầm lệnh thành HAH. “Đây là lần đầu tiên tôi mắc sai sót này, tôi xin báo cáo giải trình và cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện đúng quy định trong các lần sau”, bà nêu rõ.

Trước đó, bà Thơm đã bán 5.000 cổ phiếu HAH vào ngày 9/10. Trong phiên này, mã chứng khoán của Xếp dỡ Hải An đóng cửa ở 40.550 đồng một đơn vị. Theo đó, tổng giá trị giao dịch trên ước đạt hơn 202 triệu đồng.

Thời điểm bà Thơm bán 5.000 cổ phiếu diễn ra trước giai đoạn sụt giá nghiêm trọng của cổ phiếu HAH. Kể từ đó, mã này hạ lần lượt về vùng 30.000 đồng một đơn vị vào cuối tháng, tức giảm khoảng một phần ba thị giá.

Sau thời điểm Bà T bán chui cổ phiếu HAH liên tục rớt giá Nguồn: Investing.

Sau thời điểm Bà T bán chui cổ phiếu HAH liên tục rớt giá Nguồn: Investing.

Hiện tại cổ phiếu HAH đang giao dịch ở 36.000 đồng, phục hồi khoảng 29% so với hồi đầu tháng và 12% so với đầu năm. Nhưng mức này đang thấp hơn so với đỉnh giá hồi cuối tháng 7 khi HAH từng đạt 51.400 đồng một đơn vị vào ngày 25/7.

Kiểm soát viên là chức danh trong một doanh nghiệp cổ phần. Họ có trách nhiệm giám sát hoạt động của công ty, giám sát việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của hội đồng thành viên, chủ tịch, giám đốc và các chức vụ khác của công ty.

Nguồn: VnExpress

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.