VNREBATES

Ngân hàng Trung ương Úc RBA tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau đại dịch

07.10.2020, 08:00 4 phút đọc

Vào thứ Ba hôm qua, Ngân hàng Trung ương Úc RBA tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ và chờ đợi ngân sách. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng RBA sẽ có thêm nhiều chính sách hỗ trợ nền kinh tế nước này vượt qua cú sốc do dịch Covid mang lại.

Ngân hàng Trung ương Úc duy trì chính sách tiền tệ và tiếp tục chờ đợi ngân sách

Ngân hàng Trung ương Úc duy trì chính sách tiền tệ và tiếp tục chờ đợi ngân sách

Ngân hàng Trung ương Úc RBA quyết định duy trì chính sách tiền tệ vào hôm thứ Ba

Ngân hàng trung ương của Úc RBA đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ trong 1 thông báo vào thứ Ba tuần này, tạo điều kiện để chính phủ công bố kế hoạch tài khóa được thiết kế nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế sau cuộc suy thoái do Covid gây ra.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, Philip Lowe, tuyên bố giữ nguyên cả lãi suất cơ bản và lãi suất mục tiêu ba năm ở mức 0,25% như dự kiến. Trước đó, Cơ quan này đã mở rộng chương trình cho vay ngân hàng mà các quan chức cho rằng đó là “biện pháp kích thích đáng kể”. Báo cáo việc làm gần đây nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm và đồng tiền cũng yếu đi khoảng 2% trong ba tuần qua.

Lowe cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp: “Bảng cân đối của khu vực công ở Úc đang hoạt động tốt, cho phép tiếp tục duy trì các khoản hỗ trợ. Ngân sách của Chính phủ Úc sẽ được công bố vào tối nay. (…) Cách chính sách hỗ trợ tài chính và tiền tệ sẽ được đưa ra trong thời gian tới trước triển vọng của nền kinh tế và thất nghiệp.”

RBA đã làm việc song song với các nhà hoạch định chính sách tài khóa nhằm thúc đẩy giảm chi phí đi vay, tạo thuận lợi cho các chương trình chi tiêu lớn. Ngân sách của chính phủ sẽ đáo hạn sau 5 giờ sau khi có quyết định biểu quyết, dự kiến ​​sẽ được điều chỉnh theo hướng thúc đẩy đối với cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế và các biện pháp khác để bắt đầu thời kỳ phục hồi.

Các nhà đầu tư kỳ vọng RBA sẽ sớm bổ sung chính sách tài khóa

 

Các nhà đầu tư kỳ vọng RBA sẽ sớm bổ sung chính sách tài khóa

Các nhà kinh tế dự đoán thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên 220 tỷ đô la Úc (tương ứng với 158 tỷ đô la), hay 11,6% tổng sản phẩm quốc nội trong năm tài chính này. Theo ước tính trung bình của một cuộc khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên 8% vào giữa năm 2021 từ mức 6,8% hiện tại.

Những kỳ vọng cho thấy rằng RBA sẽ bổ sung chính sách tài khóa vào cùng ngày vì ngân sách vào tháng trước đã tăng vọt khi các nhà kinh tế dự đoán sẽ có một “Nhóm chính sách Australia” hỗ trợ tài chính-tiền tệ kết hợp được ra đời. Quan điểm này được củng cố khi Phó Thống đốc Guy Debelle có bài phát biểu đề ra các chính sách bổ sung tiềm năng. Bao gồm:

  • Mua trái phiếu xa hơn theo đường cong, bổ sung cho mục tiêu lợi suất ba năm
  • Sự can thiệp của chính sách tiền tệ, mặc dù ông lưu ý rằng “không rõ việc đồng đô la Úc phù hợp rộng rãi với các nguyên tắc cơ bản của nó có hiệu quả gì trong hoàn cảnh hiện tại hay không”
  • Hạ thấp cơ cấu lãi suất hiện hành trong nền kinh tế thêm một chút nhưng chưa xuống mức âm, tức là từ 0,25% xuống 0,10%; và
  • Áp dụng lãi suất âm, theo đó Debelle cho biết là áp dụng chính sách “hỗn hợp”

Tuy nhiên, Debelle cũng nói rằng việc chính phủ mở rộng chương trình cho vay ngân hàng vào tháng 9 đại diện cho “sự kích thích đáng kể” và cũng có tác dụng tương tự như một chương trình QE. Quan điểm đồng thuận sau đó cũng mong muốn RBA sẽ hoạt động độc lập với chính phủ để cho phép nó tối đa hóa tác động của kế hoạch tài khóa của mình.

Sự phục hồi của Úc có vẻ sẽ gặp nhiều khó khăn khi ở phía đông nam bang Victoria có một đợt bùng phát Covid nghiêm trọng đã buộc nước này phải áp đặt lệnh lockdown chặt chẽ nhất trong nước. Với thời tiết đang ngày một nóng hơn, cơ quan chức năng có thể điều tiết các chương trình theo dõi việc phát tán tốt hơn. Đây cũng là cơ sở để nước này lạc quan hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng RBA sẽ có thêm nhiều chính sách hỗ trợ vì cú sốc do dịch Covid mang lại đã đẩy nền kinh tế đi xa hơn nữa so với những gì mà ngân hàng trung ương nước này đang đấu tranh để đạt được trước khi xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, các chính sách này được đưa ra vào thời điểm nào thì vẫn còn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Theo Investing

Tổng hợp bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.