VNREBATES

SELL XAUUSD theo mô hình Liquidity Equal high.

06.11.2023, 08:43 6 phút đọc

Nhật ký giao dịch: SELL XAUUSD theo mô hình Liquidity 2 EQH.

Xem thêm:

Nhật ký giao dịch: SELL XAUUSD theo mô hình Liquidity 2 EQH.

Tuần lễ thứ 2 của tháng 11, mọi chú ý của thị trường đều đổ dồn vào việc RBA ngân hàng trung ương Úc có tiếp túc tăng lãi suất hay không. Lẽ dĩ nhiên cặp giao dịch AUDUSD sẽ là tâm điểm của thị trường. Tuy nhiên ở bài viết này VnRebates sẽ chọn giao dịch với cặp XAUUSD. Tại sao lại có sự lựa chọn này? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Không phải ngẫu nhiên khi nói đến ÚC Châu, người ta lại liên tưởng đến các loại kim khoáng quặng nói chung và đặc biệt là quặng sắt (Iron Ore, Copper) và Vàng. Khai khoáng là một trong những ngành công nghiệp xuất hiện sớm nhất ở Úc.

Khai khoáng đóng góp 5.6% vào GDP, nhưng lại chiếm tới 35% kim ngạch xuất khẩu của Úc. Đây là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới về than đá (29%), quặng sắt, chì, kim cương, titan, thiếc và riniconi; đứng thứ hai về vàng và uranium; đứng thứ ba thế giới về xuất khẩu nhôm.

Cũng chính vì đặc điểm này mà đồng đô la Úc (AUD) thường tăng giảm cùng với diễn biến giá cả của các món hàng kim khoáng quăng. Đặc biệt là quặng sắt, đồng và vàng. Nên những biến động về lãi suất của đồng AUD sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giả cả của loại kim loại quý này. Và bài viết hôm nay sẽ cùng nhìn lại diễn biến cặp XAUUSD trước tin RBA công bố lãi suất.

Đầu tiên hãy cùng bắt đầu với biểu đồ khung H1 cặp XAUUSD vào đầu ngày thứ 2.

Biểu đồ XAUUSD khung H1.

Biểu đồ XAUUSD khung H1 (Nguồn: TradingView).

Đầu tiên hãy cùng quan sát từ phía trái của biểu đồ với Weak Low cuối cùng tạo ra đỉnh Strong High. Đây là giai đoạn cuối cùng mà phe Buy kiểm soát thị trường trước khi mô hình thành khoản xuất hiện với vai trò dẫn dụ các Buyer.

Vùng giá dẫn dụ này trở thành Supply zone cuối cùng của xu hướng tăng hiện tại. Sau khi giá breakdown phá vỡ Weak Low tạo thành tín hiệu CHOCH khẳng định xu hướng tăng hiện tại của XAUUSD đã kết thúc.

Thời điểm quan sát hiện tại trên biểu đồ là lúc tin Nonfarm đã được công bố. Thị trường cũng đã kịp thời tạo ra con sóng hồi pullback với cấu trúc Internal rõ nét. Con sóng pullback này cũng tạo tín hiệu BOS bởi Strong Low. Hãy lưu ý thật kỹ đáy Strong Low cuối cùng này của con sóng pullback nếu Strong Low này bị phá vỡ xu hướng giảm sẽ hình thành.

Sau khi tin Nonfarm được công bố giá đã chạm Supply zone và hình thành nến Rejection. Liệu giá có phá Supply zone này và tiếp tục xu hướng tăng hay đây chỉ là nụ hôn cuối cùng của phe Buy trước khi xu hướng giảm bắt đầu. Hãy cùng chuyển xuống khung M15 để xem diễn biến của phiên Á.

Biểu đồ XAUUSD khung M15.

Biểu đồ XAUUSD khung M15.

Khi ngày giao dịch thứ đầu tiên bắt đầu XAUUSD đã kịp thời tạo ra một vùng GAP khỏi vùng giá ngày thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên sau đó khoảng trống GAP này đã được lấp đầy và tạo thành Strong High đầu tiên kiểm soát xu hướng giảm.

Kết thúc phiên Á giá XAUUSD đã kịp hình thành một xu hướng giảm tiếp diễn với biểu hiện rõ nhất là vùng Range Supply bị phá vỡ. Vùng Range Supply này chính là vùng giá tăng được hình thành bởi tin Nofarm của ngày thứ 6. Vùng giá này chính là vùng giá cuối cùng mà phe Buy kiểm soát thị trường.

Lúc này đây giao dịch ưu tiên của chúng ta chắc chắn là một lệnh SELL. Hãy cùng tiếp tục phân tích con sóng giảm để tìm ra điểm Sell entry.

Chọn POI biểu đồ XAUUSD khung M15.

Chọn POI biểu đồ XAUUSD khung M15.

Hãy bắt đầu với công cụ FIBO OTE chúng ta sẽ timing các vùng giá 0.5, 0.705 và 0.79.

Trước tiên là vùng giá từ 0.705 – 0.79, vùng giá này là vùng Demand trực tiếp tạo thành con sóng giảm và tạo BOS. Tuy nhiên vùng giá này không có IMB hay hiden base nào hỗ trợ. Do đó vùng giá này sẽ không được chọn làm POI.

Tiếp theo là vùng giá 0.5, vùng giá này là vùng Demand cuối cùng kiểm soát xu hướng giảm sau khi tạo BOS. Vùng giá này trùng với vùng hỗ trợ cuối cùng của xu hướng tăng. Và đặc biệt là một IMB chưa bị khai thác.

Tuy nhiên từng đó dữ liệu là chưa đủ để vùng giá 0.5 này được chọn làm POI. Hãy cùng quan sát vùng giá sideway sau khi xu hướng giảm dừng lại. Mô hình 2 EQH quen thuộc đã hình thành. Và đây là theo lý thuyết về mô hình Liquidity chúng ta sẽ chọn vùng giá Minor tạo ra mô hình này làm vùng POI.

Thật trùng hợp khi vùng Minor đó chính là vùng giá 0.5 trên thanh công cụ FIBO OTE mà chúng ta đang phân tích. Như vậy vùng giá này chính là nơi một lệnh Sell-limit đươc thiết lập. Với target là vùng Demand tạo ra CHOCH trên khung H1.

Hãy cùng xem diễn biến tiếp theo trên biểu đồ M5.

Thiết lập lệnh SELL XAUUSD khung M5 với mẫu hình Quasimodo.

Thiết lập lệnh SELL XAUUSD khung M5 với mẫu hình Quasimodo.

Sau khi giá tiến về vùng POI mà chúng ta đã timing một mô hình quen thuộc khác xuất hiện: Quasimodo đây chính là mô hình confirm cho các confirm entry trader đang chờ đợi và một lệnh SELL ngay lập tức được thiết lập khi mô hình hoàn tất.

Cùng đến với kết quả lệnh SELL này.

Kết quả SELL XAUUSD khung M5.

Kết quả SELL XAUUSD khung M5.

Và như các bạn có thể quan sát được lệnh SELL XAUUSD này đã takeprofit. Tuy nhiên, tâm điểm của tuần giao dịch này vẫn là AUDUSD vậy liệu có sự tương quan nào giữa AUDUSD và XAUUSD? Hãy cùng đón xem ở bài viết tiếp theo trên VnRebates.

VnRebates – Hoàn phí mọi giao dịch tài chính.

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.