VNREBATES

Nhìn lại năm 2023 đầy biến động của “huyền thoại bán khống” Michael Burry

04.01.2024, 09:46 6 phút đọc

Michael James Burry là một nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ phòng hộ và bác sĩ người Mỹ. Ông được biết đến rộng rãi sau khi cuộc đời của ông được khắc họa qua bộ phim “The Big Short”. Hãy cùng nhìn lại năm 2023 của huyền thoại bán khống này xem có những gì nổi bật nhé.

Michael Burry là ai?

Michael Burry trở nên nổi tiếng nhờ khoản đặt cược trong cuộc khủng hoảng năm 2008, cuộc suy thoái nghiêm trọng bắt nguồn từ bong bóng bất động sản của Mỹ. Thời điểm đó, ông dự đoán giá nhà ở sẽ sụt giảm ngay từ năm 2007 và bán khống một số giao dịch dưới chuẩn thông qua các hợp đồng hoán đổi nợ xấu.

Ông trở thành nhân vật chính trong cuốn sách “The Big Short” vào năm 2010 của Michael Lewis và nhân vật Burry được thủ vai bởi Christian Bale trong bộ phim chuyển thể vào năm 2015.

Giữa những dự báo ảm đạm về thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ,  với những vụ đặt cược vào chỉ số S&P 500 và cổ phiếu chất bán dẫn cũng như việc săn lùng món hời trong cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực, huyền thoại bán khống Michael Burry đã có một năm 2023 đầy biến động.

Huyền thoại bán khống Michael Burry.

Huyền thoại bán khống Michael Burry.

Sự u ám của thị trường

Hồi đầu năm nay, Michael Burry vẫn thường xuyên đưa ra những dự báo tiêu cực về thị trường chứng khoán Mỹ.

“Lạm phát đã lên đến mức kỷ lục, nhưng đây chưa phải là đỉnh cuối cùng của chu kỳ này”, ông viết trên X hồi đầu tháng 1. “Chúng ta có thể thấy CPI thấp hơn, có thể đạt tăng trưởng âm trong nửa cuối năm 2023 và nền kinh tế Mỹ đang suy thoái theo bất kỳ định nghĩa nào”.

“Fed sẽ cắt giảm lãi suất và Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường kích thích nền kinh tế”, ông nói. “Và chúng ta sẽ có một đợt lạm phát tăng đột biến khác. Điều này thực tế không khó”.

Quả thật, Burry đã đúng khi cho rằng lạm phát sẽ giảm vào nửa cuối năm nay. Cụ thể, nó đã giảm từ hơn 9% ở mức đỉnh điểm vào mùa hè năm ngoái xuống dưới 4% trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, cho đến nay, một cuộc suy thoái vẫn chưa thành hiện thực khi GDP của Mỹ chứng kiến mức tăng trưởng 5,2% trong quý III/2023. Lạm phát cũng không tăng trở lại và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn chưa cắt giảm lãi suất sau khi tăng lên 5% để kiềm chế tốc độ tăng giá.

Trong những năm gần đây, nhà sáng lập của Scion đã cảnh báo thị trường đang ở trong bong bóng khổng lồ lớn nhất mọi thời đại về mọi mặt và từng dự đoán S&P 500 có thể lập đáy ở mức khoảng 1.900 điểm. Kể cả sau khi đã điều chỉnh, chỉ số này hiện vẫn ở trên 4.000 điểm.

Cuối tháng 1, người sáng lập của Scion Asset Management từng hướng dẫn các nhà giao dịch “bán” cổ phiếu trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào ngày 01/02.

Tuy nhiên, trên Twitter hôm 30/03, ông nói với những người theo dõi rằng lời khuyên đó là sai lầm, đồng thời chúc mừng những người đã bắt đáy.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực

Hồi tháng 3, Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature Bank – các ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ nền kinh tế khởi nghiệp – sụp đổ trong cùng một tuần. Michael Burry đã so sánh những sai lầm của các ngân hàng với những sai lầm mắc phải trong thời kỳ bong bóng dot-com và nhà đất.

“2000, 2008, 2023, mọi chuyện vẫn luôn như vậy”, ông bày tỏ. “Những người kiêu ngạo và tham lam phải chấp nhận nguy cơ ngu ngốc và thất bại”. Mặc dù vậy, Michael Burry đã dự đoán chính xác sự hỗn loạn sẽ kết thúc nhanh chóng và không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nền kinh tế nói chung.

Nhà đầu tư này đã tận dụng những biến động của thị trường trong quý I/2023, mua cổ phiếu của các ngân hàng đang bị phá sản bao gồm First Republic và PacWest. Ông tiếp tục phát hiện ra những món hời khác trong quý II, khi mua một loạt cổ phiếu năng lượng, hàng hóa và vận tải như Coterra Energy và Sibanye Stillwater.

Michael Burry đã tăng cường một số vị trí đó trong quý III, bao gồm cả các doanh nghiệp vận tải như Euronav và Star Bulk Carriers. Tuy nhiên, ông cũng cắt giảm danh mục đầu tư chứng khoán của mình từ 33 xuống còn 13 trong kỳ, giảm hơn một nửa tổng giá trị danh mục đầu tư từ 111 triệu USD xuống còn 44 triệu USD.

Đặt cược thất bại

Những động thái nổi bật nhất của Burry trong năm 2023 là ở khía cạnh ngắn hạn. Được biết, ông Michael Burry đã đặt cược chống lại quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust, một quỹ đầu tư dựa trên chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ, và quỹ Invesco QQQ Trust.

Tháng 8/2023, ông mở trạng thái bán khống nhằm vào hai quỹ trên. Theo báo cáo ban đầu của Chandhoke, mặc dù có giá trị danh nghĩa khoảng 1,6 tỷ USD nhưng Michael Burry chỉ chi khoảng 26,5 triệu USD để mở vị thế. Trong đó, 18 triệu USD đặt cược nhằm vào SPDR S&P 500 ETF Trust và 8,5 triệu USD đặt cược vào Invesco QQQ.

Tháng 11 vừa qua, ông Burry phải đóng trạng thái bán khống nói trên. Khoản lỗ lũy kế “khủng” của nhà đầu tư huyền thoại này ước tính lên tới 40% kể từ khi mở đặt cược.

Bên cạnh đó, huyền thoại bán khống tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý trong quý III, khi quỹ phòng hộ của Michael Burry, Scion Capital tập trung vào việc bán khống 100.000 cổ phiếu quỹ ETF ngành công nghiệp bán dẫn của BlackRock với giá trị danh nghĩa là 47 triệu USD. Được biết, quỹ ETF này đã đầu tư vào Nvidia, cổ phiếu chip đồ họa đã tăng giá trị gấp ba lần trong năm nay nhờ sự phấn khích của AI.

Các tiết lộ về danh mục đầu tư không hiển thị ngày giao dịch được thực hiện hoặc kết thúc, nhưng dường như cả hai vụ cá cược của Michael Burry đều không thành công. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9 năm 2023 và quỹ ETF ngành công nghiệp bán dẫn đã tăng cao gần mức kỷ lục.

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu ông Michael Burry có lên tiếng lần nữa hay không? Được biết, nhà đầu tư này hiếm khi nói chuyện với báo chí và đã không đăng bài trên X kể từ tháng 4, có nghĩa là hầu như không có bối cảnh nào xung quanh những động thái của ông trong năm nay.

Những người theo dõi ông hy vọng huyền thoại đầu tư tiếp tục bình luận về thị trường và nền kinh tế trong năm mới. Không chỉ vì các bài đăng của ông thường khá sâu sắc và mang tính tiên tri mà còn vì các nhà đầu tư còn nhiều lo ngại về triển vọng thị trường.

Nguồn: nguoiquansat

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.