VNREBATES

Onecoin là gì ? Có nên đầu tư Onecoin không?

28.02.2019, 20:03 14 phút đọc

Nhiều nhà đầu tư cho rằng tiền kỹ thuật số là tương lai của nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên có những người lại cho rằng tiền kỹ thuật số là bong bóng và sớm muộn gì cũng sẽ nổ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại tiền điện tử cũng rất phổ biến trong thời gian gần đây – đồng onecoin.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mang lại nhiều thay đổi lớn tới thị trường tài chính và tiền tệ. Cùng với đó, do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Blockchain, hàng loạt những đồng tiền ảo đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, khiến cho thị trường tiền điện tử tổng thể rất đa dạng và việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi không phải là dễ dàng. Trong thị trường tiền điện tử, các trader không lạ lẫm gì với các đồng tiền nổi tiếng và phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hay RIPPLE (XRP).
Nhưng còn một đồng tiền cũng “nổi tiếng” không kém có tên Onecoin, đồng tiền đã du nhập vào Việt Nam từ đầu năm 2015 và từng tạo nên một “cơn lốc” tiền ảo trên thị trường với tốc độ phát triển số lượng thành viên tham gia đầu tư vào vô cùng lớn. Tuy nhiên, đi cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ như vậy, Onecoin đối mặt với nhiều nghi vấn về lừa đảo, không được pháp luật công nhận và đầy rủi ro.
Vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Onecoin là gì, cách thức hoạt động của Onecoin và giải đáp thắc mắc có nên đầu tư Onecoin không?
  • Onecoin là gì
  • Cách thức hoạt động của Onecoin
  • Những vấn đề pháp lý liên quan đến Onecoin
  • Có nên đầu tư Onecoin không?

Onecoin là gì?

Onecoin là một đồng tiền kỹ thuật số, dựa trên mật mã và được tạo ra thông qua một quá trình “khai thác” (mining). OneCoin là một loại tiền ảo hoạt động theo nguyên tắc Mô hình Ponzi-mô hình kim tự tháp là một hình thức kinh doanh đa cấp được quảng bá dưới dạng tiền điện tử với một Blockchain riêng, bởi các công ty OneCoin Ltd và OneLife Network Ltd, cả hai được thành lập bởi Ruja Ignatova cùng với Sebastian Greenwood. Theo hồ sơ LinkedIn, Ruja Ignatova chia sẻ bà đã tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Oxford năm 2009 và là cựu nhân viên của Mckinsey. Onecoin tuyên bố tập trung vào các “thị trường cốt lõi” như Đông Nam Á, châu Âu, Ấn Độ và châu Phi.

                                                                           Chân dung bà Ruja Ignatova – sáng lập ra Onecoin

Lãnh đạo của Onecoin tuyên bố hoạt động của nó cũng giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác có tiền được tạo ra thông qua mining và sau đó có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán toàn cầu. Đồng tiền này cũng đi kèm với một ví tiền điện tử và ước tính rằng tổng cộng 120 tỷ đồng tiền sẽ có sẵn trên mạng OneCoin.

Điều thú vị là các nhà phát triển Onecoin lại tuyên bố họ là một doanh nghiệp chứ không phải một đồng tiền điện tử. Hoạt động chính của họ là bán tài liệu đào tạo cho các trader. Các khóa học giáo dục bao gồm tiền điện tử, giao dịch, đầu tư, phân tích tài chính và quản lý tài sản. Các thành viên có thể mua các gói đào tạo khác nhau, từ 100 euro đến 118,000 euro. Mỗi gói bao gồm “token” có thể được chỉ định để ‘sở hữu’ OneCoin. OneCoin cũng được cho là được khai thác bởi các máy chủ đặt tại hai địa điểm ở Bulgaria và một địa điểm ở Hồng Kông. Mỗi cấp độ (trừ sáu và bảy), hoặc gói, cung cấp tài liệu đào tạo mới, được lấy cắp từ nhiều nguồn khác nhau.

Công ty và các nhà tuyển dụng tuyên bố rằng OneCoin không bán tiền mã hóa mà chỉ là tài liệu đào tạo. Tuy nhiên, trong một cuộc họp tuyển dụng điển hình của OneCoin, hầu hết các nhà tuyển dụng nói về việc đầu tư vào tiền mã hóa và tài liệu đào tạo hầu như không được đề cập đến. Người dùng dự kiến ​​sẽ trả tiền cho các chương trình này. Đây là mô hình quen thuộc của mạng lưới tiếp thị đa cấp, khi công ty Onecoin trả cho người dùng một khoản hoa hồng khi thuyết phục được người khác mua đồng tiền điện tử OneCoin.

OneCoin tuyên bố có hơn ba triệu thành viên trên toàn cầu. Nhưng thực sự có phải như vậy không?

onecoin

                                            Hiểu về onecoin

Tuy nhiên, OneCoin bị nghi ngờ giả mạo và hư cấu, vì không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào về OneCoin trên CoinMarketCap, không có bất cứ thông tin về thông số kỹ thuật của OneCoin có thể dễ dàng được tìm thấy và xác minh. Ngay cả trang chủ OneCoin cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Tạp chí CoinTelegraph khuyên các độc giả rằng không nên thực hiện các giao dịch với OneCoin và các cộng sự của họ.

Các thức hoạt động của Onecoin hoạt động

Onecoin được bán như thế nào?

Onecoin thực hiện mô hình kinh doanh đa cấp để quảng bá các sản phẩm giáo dục của mình. Điều này có nghĩa là bạn mua các gói giáo dục từ Onecoin và nhận được các token để đào tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, để có được nhiều token hơn nữa, bạn cần thêm được những người quen trên mạng xã hội vào chuỗi Onecoin. Những người mới này, sau đó, cũng sẽ mời được những người khác. Khi số lượng người tham gia này tăng lên, số token bạn kiếm được cũng sẽ tăng lên.

Nó hoạt động theo một nguyên tắc đơn giản là sự tăng dần của nguồn vốn. Khi bạn đăng ký thành viên, một phần tiền của họ giúp làm tăng tài khoản của bạn. Khi sự đăng ký này chấm dứt thì thu nhập của bạn cũng chấm dứt. Theo đó, càng đông người tham gia thì việc đào coin càng khó khăn, số lượng token bỏ ra tương ứng cũng ngày càng nhiều lên. Để có cơ hội đào được onecoin, bạn phải có thật nhiều token, đồng nghĩa với việc bạn phải “đóng tiền học” (bằng tiền thật – euro) nhiều hơn. Trong đa số các trường hợp, bạn có rủi ro bị mất khoản đầu tư.

Luôn được quảng cáo 1 cách khéo léo khiến nhiều người lầm tưởng OneCoin giống Bitcoin rằng Onecoin cũng hoạt động trên 1 nền tảng Blockchain riêng. Bản chất của nền tảng Blockchain là tính mở nhưng Onecoin lại lấp liếm và không public Blockchain của họ. Điều này có nghĩa không ai kiểm tra được, quản lý Blockchain ngoại trừ Onecoin.

Thực chất là, OneCoin không hề được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain, trong đó toàn bộ các chi tiết kỹ thuật (specs), và mã nguồn (source code) đều không được công khai phát hành thông qua nền tảng Github. Vì vậy công nghệ của OneCoin là công nghệ “đóng” chứ không hề mở theo định nghĩa về Blockchain mà chúng ta được biết.

Điều đặc biệt là, nếu bạn muốn kiểm tra các giao dịch của OneCoin thì đây là điều bất khả thi, ngoài ra đồng tiền này cũng không phân cấp giống các loại tiền khác. Và dù quảng cáo rằng Onecoin giống Bitcoin bị giới hạn về mặt số lượng, tuy nhiên OneCoin hoàn toàn có thể phát hành thêm bao nhiêu tùy thích. Ngoài ra, nếu tìm kiếm trên CoinMarketCap – website tiền điện tử uy tín nhất thế giới – bạn sẽ không hề thấy dấu vết OneCoin xuất hiện tại đây.

Chính vì thông tin mập mờ và cơ sở hạ tầng cốt lõi không dựa trên nền tảng Blockchain, nên không thể xem OneCoin là 1 đồng tiền mã hóa thực sự như những gì OneCoin Ltd công ty sở hữu OneCoin từng giới thiệu trước đó. Đây cũng là lý do mà nhiều người cho rằng Onecoin lừa đảo.

>>Xem thêm: Bitcoin là gì, những điều cần biết trước khi cày bitcoin

onecoin

Thanh khoản

Hiện tại không có cách nào để trao đổi OneCoin với bất kỳ đồng tiền nào khác. Trước tháng 01/2017, cách duy nhất để trao đổi OneCoin cho các đồng tiền khác là thông qua OneCoin Exchange, xcoinx, một thị trường nội bộ dành cho các thành viên đã đầu tư nhiều hơn gói khởi động. Tuy nhiên cùng với việc mất tích đột ngột của bà Ruja Ignatova dịch vụ này đã ngừng hoạt động mà không có cảnh báo vào tháng 01/ 2017.

Tuy nhiên, trong những năm mới ra mắt, Onecoin vẫn thu hút được rất nhiều trader trên toàn thế giới và xây dựng được một cộng đồng cực kỳ đông đảo trải dài khắp các châu lục, các leader đều có xuất thân từ bán hàng đa cấp với khả năng diễn thuyết thượng thừa thậm chí có nhiều người có tiếng nói và địa vị lớn trong xã hội, thu hút được nhiều thành phần tham gia. Đặc biệt với những hứa hẹn với lãi suất khủng, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều người cùng rất nhiều hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư như “OneAwards” lễ khen thưởng, vinh danh các doanh nhân thành công được mời đến tham dự sự kiện trao giải thưởng.

>>Xem thêm: Kinh doanh tài chính là gì

Những vấn đề pháp lý liên quan đến Onecoin

Dự án OneCoin lừa đảo hàng tỷ USD. Ảnh: Bitcoin Exchange Guide

Theo thông tin mới nhất từ tờ Verge, Konstantin Ignatov, một thành viên sáng lập và là lãnh đạo OneCoin, bị cơ quan chức năng Mỹ bắt với cáo buộc xây dựng đường dây lừa đảo. Trong khi đó chị gái của hắn, Ruja Ignatova, bị truy tố về tội rửa tiền và lừa đảo. Sự kiện này đã làm chấn động thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới đặc biệt với những trader đang hoạt động trong cộng đồng Onecoin. Tuy nhiên, kết cục này không hề khó hiểu khi bạn biết được sự thật về đồng tiền điện tử này thực ra chỉ là trò lừa đảo hoạt động trong một mạng lưới đa cấp.
Không nghi ngờ gì khi tuyên bố Onecoin là vụ lừa đảo về tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể là nguồn nguyên liệu đầy đủ để sản xuất một bộ phim Hollywood, khi các nhà đầu tư đã mất từ 4 tỷ € 15 tỷ cho một loại tiền điện tử chưa bao giờ là tiền điện tử nay.

Thực tế, đã có rất nhiều con số lừa đảo từ Onecoin: các công tố viên Mỹ đã cáo buộc công ty này mang về ~ 4 tỷ đô la trên toàn thế giới từ các nạn nhân. Một công tố viên Trung Quốc đã thu hồi 1,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 267,5 triệu USD) trong khi truy tố 98 người về hành vi gian lận tài chính trong vụ lừa đảo này. Tiến sĩ Ruja Ignatova – bà trùm đứng sau dự án lừa đảo thế kỷ và cũng là đồng sáng lập OneCoin, đã mất tích kể từ năm 2017.

Theo thống kê có rất nhiều quốc gia đưa Onecoin vào danh sách đen cấm hoạt động:

Tháng 3-2016, Hiệp hội Giao dịch trực tiếp của Na Uy cảnh báo Onecoin là mô hình lừa đảo kim tự tháp.

Ngày 2/05/2017, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Quốc tế Belize (IFSC) đã ban hành một cảnh báo về OneLife Network Ltd tiến hành hoạt động kinh doanh thương mại mà không có giấy phép hoặc sự cho phép của IFSC hay bất kỳ cơ quan nào khác. OneLife Network Ltd đã bị yêu cầu chấm dứt hoạt động kinh doanh bất hợp pháp ngay lập tức.

Ngày 23-4-2017, cảnh sát Ấn Độ bắt 18 người ở Navi Mumbai vì tổ chức sự kiện để tuyển mộ thành viên Onecoin.

Tháng 5-2018, chính quyền Trung quốc đã bắt hơn 100 nghi phạm và phá vỡ vụ án đa cấp tiền ảo Onecoin có giá trị đến 15 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,4 tỷ USD).

Vào tháng 9-2018 Italia tuyên bố OneCoin là âm mưu lừa đảo kiểu Ponzi, ra mức phạt 2,5 triệu euro đồng thời tuyên bố Onecoin sẽ bị “ngừng hoạt động và cấm vĩnh viễn” tại quốc gia này.

Ngay tại chính quê nhà Bulgaria của Onecoin, Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) cũng tuyên bố cảnh báo về các rủi ro của loại tiền ảo đa cấp này, trong đó lấy Onecoin làm thí dụ.

Ngoài ra, OneCoin cũng bị đưa vào danh sách cảnh báo của rất nhiều nước, như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Latvia. Cho đến nay, các nước này chưa tuyên bố OneCoin là hoạt động tội phạm, nhưng đưa ra những cảnh báo về các rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh, đầu tư Onecoin.

Tại Việt Nam, rủi ro nằm ở chỗ những giao dịch giữa nhà đầu tư và các thành viên của OneCoin đều là giao dịch miệng, nếu có giấy viết tay thì giấy tờ cũng không được công chứng hay được pháp luật bảo vệ.

Vụ lừa đảo tiền điện tử Onecoin sẽ còn được nhắc đến trong nhiều năm tới và đây giống như một lời cảnh tỉnh nghiêm túc cho những người đã và đang chuẩn bị tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Nó còn dạy chúng ta một bài học rằng khi mọi thứ nghe có vẻ quá tốt đến mức phi thực tế thì chắc chắn sẽ không thể đáng tin được.

>>Xem thêm: Những điều cần biết về đồng kỹ thuật số nhân dân tệ

Có nên đầu tư Onecoin không?

Việc Onecoin “lừa đảo” đã được chứng minh từ rất nhiều nguồn tin uy tín trên thế giới, hay chính ngay tại Viêt Nam cũng từng xảy ra nhiều vụ lừa đảo thương tâm mang tên đầu tư Onecoin. Suy cho cùng thì Onecoin cũng chỉ là một hình thức Ponzi Scheme, một trò lừa đảo đa cấp, được ngụy trang bằng những từ ngữ chuyên môn hoa mỹ của Cryptocurrency để tung hỏa mù. Vì thế hãy là trader thông minh và đừng nên đánh đồng Onecoin với tiền Bitcoin hay bất cứ đồng tiền điện tử nào khác.

Vậy, bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời về việc có nên đầu tư Onecoin hay không chưa ! Và nếu bạn đã lỡ đầu tư vào Onecoin tốt nhất là bạn nên rút ngay ra càng sớm càng tốt để tránh thêm nhiều rủi ro hơn nữa.

Kết luận

Nhiều sự kiện cho thấy rằng Onecoin chỉ là lừa đảo, và có lẽ đây là vụ lừa đảo lớn nhất trong thế giới tiền điện tử mặc dù đã có vô số tội phạm và các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, không sự việc nào trong các vụ trên dẫn tới việc đóng cửa tiền điện tử. Onecoin chỉ là một trường hợp cá biệt đáng ngờ của tiền điện tử, được tạo ra chỉ với mục đích gian lận tài chính toàn cầu.

Hãy nhớ rằng, không ai có thể mua bán Onecoin sau khi cảnh sát Bulgaria với sự hỗ trợ của cảnh sát châu  Âu đã tịch thu văn phòng và các tài sản của tổ chức này. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều kẻ lừa đảo đang cố gắng chuyển số lượng Onecoin đang nắm giữ của họ cho những người khác.
Sự trỗi dậy và sụp đổ của đồng Onecoin đã chứng minh một luận điểm quan trọng: giao dịch tiền điện tử mở ra rất nhiều cơ hội cho các trò gian lận và lừa đảo. Ngoài ra hiện nay chúng cũng hứng chịu nhiều tai tiếng do bị coi là một phương pháp chuyển tiền nhằm mục đích trốn thuế.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo investopedia

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.