VNREBATES

Phân tích cơ bản: Đà giảm thị trường vàng có thể bị chặn đứng bởi tổng thống Trump không?

18.03.2020, 08:33 4 phút đọc

“Mặc dù phân tích cơ bản đối với thị trường vàng cho thấy đúng ra vàng phải lên cao hơn, nhưng chúng ta phải tôn trọng những gì diễn ra trên thị trường và những gì mà hành động giá đang nói với chúng ta”

Tổng thống Trump có phát biểu lạ gây xôn xao thị trường vàng

Thông thường, thị trường vàng sẽ nhận được bệ đỡ và ngừng giảm nếu có cắt giảm lãi suất khẩn cấp xảy ra. Nhưng đáng nói ở chỗ đây lại là những thời điểm phi thường. Chính vì thế, cho dù Fed cắt giảm lãi suất đột ngột tới hai lần, điều đó cũng chưa thể phát huy tác dụng gì trên thị trường vàng cả.

Vào đầu tuần rồi, cũng có một sự kiện đáng chú ý khác diễn ra khiến các nhà đầu tư thị trường vàng khá đau đầu. Đó là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump thừa nhận rằng Mỹ có thể có nguy cơ suy thoái kinh tế do cuộc khủng hoảng virus Corona, chặn đứng đà tăng trưởng kinh tế 11 năm qua.

Trong suốt thời gian tại vị, người ta biết rằng ông Trump đã có nhiều lần phát biểu tích cực về thị trường chứng khoán, ngay cả ở những ngày đầu của đại dịch này.

Vì vậy, bây giờ khi mà ông Trump tuyên bố trực tiếp rằng Mỹ có thể suy giảm kinh tế ít nhất trong 2 quý trở lên tức là suy thoái kinh tế, đó là một điều gì đó hoàn toàn xa lạ. Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh hơn nữa vào cuối ngày thứ Hai sau tuyên bố của Trump tại cuộc họp giao ban hàng ngày Covid-19.

Biểu đồ hợp đồng tương lai của thị trường vàng

Biểu đồ tuần của hợp đồng tương lai thị trường vàng

Thị trường vàng cũng rơi khá tự do trong tuần qua. Hợp đồng tương lai của vàng đã giảm đáng kể từ mức đỉnh 7 năm tại 1,704 $ để về mức 1.486,50 $ vào thứ Hai. Vàng sau đó đã quay trở lại vùng 1.500 $ tại thời điểm viết bài.

Có phải suy thoái kinh tế sẽ làm thị trường vàng tăng giá?

Liệu sự thừa nhận của ông Trump về tình cảnh kinh tế Mỹ có giúp thay đổi triển vọng của kim loại quý hay không?

Lời tuyên bố này được xem là câu chuyện thị trường lớn nhất vào đầu tuần bên cạnh việc cắt giảm lãi suất, một điểm ngoạn mục của Fed và cam kết mua trái phiếu trị giá 700 tỷ USD.

Câu trả lời ngắn gọn nhất ở đây, tính tới thời điểm hiện tại là: “Không”. Mặc dù điều đó có thể thay đổi theo thời gian.

Như hầu hết các trader đang tham gia thị trường những ngày qua sẽ nhận thấy, những gì xảy ra với vàng bây giờ có gì đó sai sai so với các phân tích cơ bản thông thường.

Đây là một tài sản trú ẩn an toàn hàng đầu thế giới, bên cạnh trái phiếu Mỹ. Đúng ra với sự bất định và bất ổn của thế giới hiện nay do dịch bệnh Covid-19, thị trường vàng phải ở mức 1.800 $, thậm chí có thể là một kỷ lục mới là 1.900 $.

Thay vào đó, mọi thứ diễn ra hoàn toàn khác và tại sao lại như vậy? Từ đầu năm đến nay, chỉ số chứng khoán Dow Jones đã giảm 30% trong khi thị trường vàng chỉ giảm có 3%. Thị trường vàng giống như một cỗ máy ATM để các nhà đầu tư Mỹ bán ra lấy tiền mặt để bù vào các khoản lỗ và margin call trong chứng khoán. Tính thanh khoản siêu cao của thị trường vàng cũng nhiều như một lợi ích cho kim loại, khiến nó chỉ bị giảm ở mức độ nhẹ.

Đáy tiếp theo có thể dưới $ 1,450, sau đó dưới $ 1.400

Jeffrey Halley, một cựu chuyên gia phân tích thị trường tại OANDA đưa ra nhận định:

“Mặc dù phân tích cơ bản đối với thị trường vàng cho thấy đúng ra vàng phải lên cao hơn, nhưng chúng ta phải tôn trọng những gì diễn ra trên thị trường và những gì mà hành động giá đang nói với chúng ta”

Ông nói thêm:

“Tuy nhiên, tôi lưu ý rằng mức hỗ trợ kỹ thuật dài hạn tại 1,450 $ có khả năng được giữ vững và có vai trò hỗ trợ tốt trên chart ngày. Bất kỳ những ai muốn gia nhập vào thị trường vàng vẫn đứng có thể sử dụng mức giá này để mua lên. Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý rằng nếu nến trên chart tuần đóng cửa thấp hơn mức giá này thì nó ngụ ý rằng xu hướng giảm vẫn còn tiếp tục và mục tiêu tiếp theo sẽ nằm sâu hơn ở dưới – 1400,00 $”.

Theo Investing

Tổng hợp bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.