VNREBATES

Review về Tuyên bố Chính sách Tiền tệ của RBNZ – Thay đổi lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ

21.08.2021, 11:18 7 phút đọc

Trong cuộc họp của Hội đồng quản trị RBNZ vào ngày 18/8, Ngân hàng trung ương của New Zealand đã giữ nguyên mức tỷ giá tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 0,25%. Tuy nhiên RBNZ vẫn giữ quan điểm hawkish – thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tóm tắt Tuyên bố chính sách tiền tệ của RBNZ

Ngân hàng dự trữ New Zealand – RBNZ giữ nguyên OCR trong tuyên bố chính sách tiền tệ hôm 18/8

  • Ngân hàng dự trữ New Zealand (RBNZ) đã giữ nguyên tỷ giá tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 0.25% trong cuộc họp của Hội đồng quản trị RBNZ vào ngày hôm nay (18/8), nhưng vẫn tiếp tục cho thấy tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong tương lai.
  • RBNZ vẫn đang trên hành trình hướng tới việc dỡ bỏ các biện pháp kích thích tiền tệ. Nhưng ngân hàng trung ương này cũng phải thay đổi cách giải quyết khi đối mặt với việc phong tỏa toàn quốc do COVID hiện tại.
  • Lượng cầu đối với nền kinh tế trong nước đang tăng nóng và hiện vẫn tiếp tục tăng do những trở ngại về năng lực (capacity constraints).
  • Việc lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc mới được ban bố sẽ làm suy yếu lượng cầu trong thời gian tới. Nhưng điều này có thể sẽ được giải quyết thông qua chính sách tài khóa.
  • Đợt tăng OCR dự kiến đã được vạch ra đến tháng 11 năm nay. Nhưng ở giai đoạn đầu này, thật khó để đưa ra bất kỳ định hướng cụ thể nào về thời điểm RBNZ có những động thái đầu tiên.

 

Diễn biến MPS tháng 8/2021 của RBNZ và dự đoán được Westpac cập nhật

Xem thêm: Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế – bài toán hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng hậu đại dịch

Nhận định và kỳ vọng của chuyên gia về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ tại của RBNZ

Những chuyên gia tài chính thuộc ngân hàng Westpac (Úc) đều cho rằng tuyên bố về chính sách tiền tệ mà RBNZ công bố ngày hôm nay (18/8) là phù hợp với kỳ vọng của họ và các chuyên gia này cũng cho rằng đây thực sự là một bản tuyên bố về nền kinh tế rất giống với những gì họ đã trình bày chi tiết trong Tổng quan nền kinh tế (Economic Overview) gần đây nhất của mình.

RBNZ nhận thấy việc tăng lãi suất trong những năm tới là cần thiết và rõ ràng là họ luôn kiên trì với quan điểm này. Nhưng hoàn cảnh bùng phát dịch trở lại khiến chính phủ phải công bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất đã chặn đứng động thái đầu tiền của lộ trình bình thường hóa chính sách tiền tệ này.

Trước khi dịch bùng phát trở lại, các chuyên gia này dự kiến sẽ có 3 lần tăng tỷ giá tiền mặt chính thức (Official Cash Rate – OCR) thêm 25 điểm cơ bản trong năm nay. Những đợt tăng lãi suất này sẽ được hoãn lại thay vì bị hủy bỏ. Tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra bất kỳ định hướng rõ ràng nào về thời điểm mà RBNZ có thể quay trở lại với lộ trình được vạch sẵn trước đó.

Có khả năng rất lớn rằng chính phủ sẽ nhanh chóng hạ bậc thang mức cảnh báo xuống. Và trong phạm vi đó, hầu hết (nhưng không phải tất cả) các khả năng có thể loại trừ khả năng bản đánh giá ORC cho tháng 10 sẽ được đưa ra sớm hơn, vì vậy hiện tại bản sơ lược về đợt tăng lãi suất cho tháng 11 đã được phác thảo.

Từ đó, các chuyên gia kỳ vọng các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ được thực hiện vào tháng 2, tháng 4 và tháng 5 của năm 2022 tới. Vào thời điểm đó, chương trình tiêm chủng của New Zealand sẽ được tăng cường và hy vọng việc phong tỏa sẽ không còn là giải pháp để chống lại COVID như hiện này nữa.

Xem thêm: FED là gì ? Tại sao FED ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới?

Chi tiết về Tuyên bố Chính sách Tiền tệ của RBNZ

RBNZ

Trụ sở của Ngân hàng dự trữ New Zealand – RBNZ  (Ảnh Bloomberg)

Đúng như dự đoán, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã cảnh giác hơn với sức mạnh của lượng cầu trong nền kinh tế New Zealand trong những tháng gần đây. Cho đến nay, Việc New Zealand đã thành công trong việc soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng đã tạo thành động lực để nền kinh tế nước này phục hồi mạnh mẽ hơn nhiều quốc gia khác.

Lượng cầu ngày càng tăng mạnh mẽ trái ngược với những hạn chế về nguồn cung, mà phần lớn nguyên nhân đến liên quan đến sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do COVID và phản ứng của sức khỏe liên quan. RBNZ đặc biệt lưu ý đến những hạn chế trong thị trường lao động, cụ thể là việc mất khả năng tiếp cận với lao động nhập cư dẫn đến sự không phù hợp giữa các kỹ năng mà người sử dụng lao động cần và những kỹ năng sẵn có trong nguồn lao động địa phương.

Điều đó cũng cho thấy rằng RBNZ đã thừa nhận rằng tỷ lệ việc làm đang tăng lên, thay vì bị đình trệ (như được kỳ vọng để xem liệu đó có phải là do hạn chế về nguồn cung hay không). RBNZ hiện dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống dưới 4% trong năm tới.

RBNZ dự kiến ​​lạm phát hàng năm sẽ đạt đỉnh chỉ hơn 4% vào cuối năm nay. Tuy nhiên điều đó là không thể tránh khỏi, bởi vì nó phản ánh những cú sốc giá tạm thời đã và đang xảy ra. Nhưng ngay cả sau đó, RBNZ cho rằng sẽ mất một thời gian để lạm phát hoàn toàn có thể ổn định trở lại trong khoảng 2% – tỷ lệ lạm phát mục tiêu, ngay cả khi có sự trợ giúp của lãi suất cao hơn trong những năm tới.

Tuy nhiên, trường hợp lãi suất cao hơn sẽ dẫn đến rủi ro lớn hơn do biến thể Delta của Covid-19 gây ra. Rõ ràng là đợt bùng phát mới nhất đã kết tinh những nguy cơ đó như một điều hiển nhiên như cách đây vài tháng hay ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, điều đáng chú ý là đường lối chính sách “ít hối tiếc nhất” của RBNZ đã chuyển hướng sang lạm phát và coi đó là mối đe dọa lớn hơn qua 2 lần đánh giá trước đó. Về khái cạnh đó, tuyên bố hôm nay cũng thể hiện quan điểm diều hâu – hawkisk (chính sách tiền tệ thắt chặt) như tuyên bố trước đó vào tháng 7.

Ngân hàng này cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng chính sách nới lỏng tiền tệ không phải là cách ứng phó hợp lý với tình trạng phong tỏa hiện nay. Thay vào đó, chính sách tài khóa và cách thức tốt nhất để hỗ trợ – và trên thực tế điều này đang xảy ra, khi chính phủ đã tái áp dụng các biện pháp đã được sử dụng trong các đợt phong tỏa trước đó, chẳng hạn như chương trình trợ cấp tiền lương.

Chính sách tiền tệ là nhân tố hữu ích trong việc hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế sau khoảng thời gian phong tỏa. Nhưng kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy rằng ngay cả khi đó vai trò của nó cũng bị hạn chế bởi các hoạt động bình thường sẽ có xu hướng bùng nổ ngay sau khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ. Và khi tình trạng đó xảy ra, RBNZ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề tương tự như trước đây – một nền kinh tế đang tăng nóng ngược lại với những hạn chế về năng lực và có nguy cơ phải chịu áp lực lạm phát kéo dài hơn.

Theo actionforex

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.