VNREBATES

Risk Arbitrage – giải pháp cho trader nhỏ lẻ tham gia kinh doanh chênh lệch giá

08.09.2020, 13:01 14 phút đọc

Trong khi Arbitrage thuần túy thường phổ biến ở thị trường Forex và là miếng mồi ngon của các BigBoiz, thì Risk Arbitrage thường là cơ hội cho trader nhỏ lẻ. Cùng tìm hiểu về hình thức này.

The Risk Arbitrage

The Risk Arbitrage – 1 phần quan trọng trong kinh doanh chênh lệch giá

1. Arbitrage là gì?

1.1 Arbitrage là gì?

Arbitrage còn được gọi là kinh doanh chênh lệch giá, hiểu nôm na là tìm kiếm những lỗ hổng nhỏ trên thị trường để kiếm lời.

Arbitrage

Arbitrage là gì?

Nói chi tiết hơn, arbitrage trong tài chính bao gồm việc mua và bán một sản phẩm hoặc một công cụ tài chính càng giống nhau càng tốt và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của chúng. Về cơ bản, bạn mua một sản phẩm khi thấy giá của chúng thấp hơn ở thị trường này và bán cùng một sản phẩm tương tự ở một thị trường khác với mức giá cao hơn.

Những thị trường không hoàn hảo và thiếu hiệu quả do thông tin không được truyền kịp thời  là nơi tạo ra cơ hội để kinh doanh Arbitrage. Trên thực tế, Arbitrage giảm thiểu sự thiếu hiệu quả của thị trường bởi vì nếu một sản phẩm được định giá thấp, thì những người kinh doanh Arbitrage sẽ nhảy vào và làm tăng nhu cầu về sản phẩm đó và làm tăng giá sản phẩm.

Vì giá sản phẩm tăng, nhu cầu sẽ giảm và nguồn cung sẽ tăng cho tới khi chúng tự cân bằng với nhau, đồng thời đến khi giá sản phẩm đạt tới đúng giá trị.

Theo lý thuyết, có ba điều kiện để một giao dịch được xem là giao dịch Arbitrage nhưng trong thực tế có đôi chút khác biệt.

  • Giá của cùng một loại sản phẩm tương đồng có thể khác biệt phụ thuộc vào từng thị trường.
  • Giá của hai hay nhiều sản phẩm với cùng một dòng tiền là khác nhau tùy thuộc vào từng thị trường.

Giá thực tế hiện tại của một sản phẩm khác với giá tương lai được chiết khấu với lãi suất của sản phẩm đó.

1.2 Pure Arbitrage vs. Risk arbitrage

Pure Arbitrage – Kinh doanh chênh lệch giá thuần túy

Giao dịch chênh lệch giá thuần túy liên quan đến việc các nhà giao dịch cố gắng thu lợi từ sự kém hiệu quả của thị trường tạm thời do việc định giá tài sản đầu tư khác nhau trên các thị trường khác nhau hoặc giữa các nhà môi giới khác nhau.

Sự thiếu hiệu quả tạm thời về giá này tạo cơ hội cho các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch mua và bán đồng thời để chốt lợi nhuận vốn có do chênh lệch giá.

Arbitrage

Arbitrage thuần túy

Một ví dụ về giao dịch chênh lệch giá thuần túy xảy ra khi sự chênh lệch giá tạm thời của cổ phiếu hoặc tài sản khác tồn tại trên các sàn giao dịch khác nhau, chẳng hạn như Sở giao dịch chứng khoán New York và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Để tạo ra lợi nhuận đáng kể thúc đẩy hành động arbitrage, các công ty / cá nhân sử dụng các chương trình phần mềm tinh vi và BOT giao dịch để phát hiện và hành động tức thì đối với các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Do đó, chênh lệch giá thường chỉ tồn tại rất ngắn và do đó yêu cầu thực hiện giao dịch nhanh như chớp.

Ngoài ra, do chênh lệch giá là rất nhỏ, lợi nhuận đáng kể chỉ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng số vốn lớn. Vì những lý do này, rất khó cho các nhà kinh doanh bán lẻ cá nhân kiếm lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá thuần túy.

Risk Arbitrage – Hoạt động kinh doanh chênh lệch giá dựa trên tin tức

Các trader có thể sử dụng tin tức để xác định các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá đặc biệt được gọi là chênh lệch giá có rủi ro (Risk Arbitrage). Hai hình thức arbitrage phổ biến nhất là dựa trên các tin tức Merge & Acquisition/ Takeover (mua bán – sáp nhập), và thanh lý công ty. Đây là hình thức mà các trader nhỏ lẻ có thể tham gia và kiếm lời.

Risk Arbitrage khác với kinh doanh chênh lệch giá thuần túy ở chỗ nó bao gồm rủi ro, trong khi hoạt động kinh doanh chênh lệch giá thuần túy tìm cách chốt lợi nhuận đã được đảm bảo tại thời điểm bắt đầu giao dịch.

Nhưng rủi ro liên quan đến Risk Arbitrage là những rủi ro được tính toán, khi được thực hiện một cách chính xác, có thể nghiêng về phía trader. Cập nhật tin tức tài chính và báo cáo tài chính do các công ty phát hành có thể cảnh báo các nhà giao dịch về các cơ hội chênh lệch rủi ro khác nhau.

2. Risk arbitrage dựa trên tin tức cho trader nhỏ lẻ

2.1 Takeovers and Mergers (Mua bán sáp nhập)

Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có rủi ro cho các traders xảy ra khi có khả năng xảy ra các vụ mua lại hoặc sáp nhập doanh nghiệp.

Cơ hội thu lợi nhuận xuất hiện khi trader có thể xác định một công ty bị định giá thấp có thể được mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác, do đó đưa giá cổ phiếu của công ty lên để phản ánh giá trị nội tại thực sự của nó.

Ví dụ: nếu cổ phiếu của một công ty đang giao dịch ở mức 5 đô la một cổ phiếu, nhưng giá trị thực tế của công ty là 8 đô la một cổ phiếu, trader có thể cố gắng kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu bằng cách mua cổ phiếu của công ty trước khi công ty được mua lại. 

Ví dụ về giao dịch chênh lệch rủi ro

Giả sử rằng công ty The Target, Inc. đã đóng cửa ở mức 30 đô la cho mỗi cổ phiếu vào tối hôm qua, sau đó The Big Acquirer, Inc. đã đặt một đề nghị mở để mua nó với mức premium 20%, tức là 36 đô la cho mỗi cổ phiếu. Tin tức này được phản ánh ngay lập tức trong giá mở cửa buổi sáng của The Target và cổ phiếu của nó sẽ đạt khoảng 36 đô la.

Nếu trader nắm được thông tin này trước khi được công bố hoặc chốt deal, thì đây có thể là cơ hội kiếm lời khi mua với giá trước công bố và kiếm được lợi nhuận 20% sau công bố. Nếu Big Acquirer là 1 công ty tốt, thì giá trị của The Target thậm chí còn tăng cao hơn giá 36 USD do kỳ vọng về tăng trưởng còn mạnh mẽ hơn nữa.

Luôn có rủi ro thương vụ liên quan đến các giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A). Thỏa thuận M&A có thể không được thực hiện vì nhiều lý do: quy định pháp luật, các vấn đề chính trị, phát triển kinh tế, công ty mục tiêu từ chối đề nghị hoặc nhận được đề nghị phản đối từ các nhà thầu khác.

Do đó, giá của The Target có thể ở dưới mức giá chào bán là 36 đô la, giả sử ở mức 33 đô la, 34 đô la, 35,50 đô la, v.v. Càng gần giá chào bán, xác suất giao dịch được thực hiện càng cao.

Cũng có khả năng giá giao dịch có thể cao hơn giá chào bán là 36 đô la. Điều này xảy ra khi có nhiều người mua quan tâm và có khả năng cao là một số nhà thầu khác có thể đặt giá thầu cao hơn hoặc như lý do chúng tôi nêu trên. Tuy nhiên, giá có thể sẽ ổn định ở mức thấp hơn một chút so với mức giá cao nhất cuối cùng. Vì vậy, hãy tiếp tục với trường hợp trước đây, với giá giao dịch dưới 36 đô la.

Giả sử giá của The Target bắt đầu tăng từ 30 đô lên mức giá chào bán là 36 đô la. Trader đang kinh doanh chênh lệch rủi ro nắm bắt cơ hội kịp thời để mua cổ phiếu với giá 33 đô la. Thỏa thuận thực hiện ở mức 36 đô la, sau khi tất cả các quy trình quản lý bắt buộc được hoàn thành, trong thời gian ba tháng. Nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận 3 đô la trên mỗi cổ phiếu, hoặc 9,09% trong ba tháng, hoặc khoảng 37% lợi nhuận hàng năm.

2.2 Company Liquidation (Công ty thanh lý bị định giá thấp)

Một loại Risk Arbitrage khác được gọi là Company Liquidation. Cũng như đối với kinh doanh chênh lệch giá dựa trên tin tức mua bán và sáp nhập, chìa khóa để thu lợi từ chiến lược này nằm ở việc xác định chính xác một công ty bị định giá thấp có khả năng bị thanh lý.

Trong trường hợp giá trị thanh lý của công ty cao hơn đáng kể so với giá trị thị trường của nó trước khi thanh lý, trader có thể thu lợi nhuận từ chênh lệch có lợi về giá cổ phiếu.

2.3 Pairs Trading

Loại Risk Arbitrage thứ 3 đó là là giao dịch theo cặp (Pair trading). Cơ hội kiếm lợi nhuận từ Pair Trading khi hai công ty giống nhau trong cùng một lĩnh vực kinh doanh có giá trị thị trường và mô hình giao dịch tương tự nhau về mặt lịch sử.

Khi các traders nhận thấy sự chênh lệch tỷ lệ phần trăm lớn về giá giữa hai công ty, họ bán cổ phiếu của công ty có giá cao hơn và mua cổ phiếu của công ty có giá thấp hơn, dự đoán rằng giá tương đối của hai cổ phiếu sẽ trở lại mức lịch sử.

Để tận dụng lợi thế của ba loại giao dịch chênh lệch rủi ro này, các nhà đầu tư sẽ cần theo dõi tin tức chặt chẽ để biết các dấu hiệu cho thấy một trong các kịch bản tồn tại hoặc sẽ xảy ra trong tương lai gần.

2.4 Các cơ hội khác cho Risk Arbitrage 

Ngoài M&A, thanh lý công ty, các cơ hội chênh lệch rủi ro khác còn tồn tại trong các trường hợp thoái vốn, tinh chế doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu mới (phát hành quyền hoặc chia tách cổ phiếu), hồ sơ phá sản, mua bán doanh nghiệp đang trên bờ phá sản hoặc hoán đổi cổ phiếu giữa hai công ty.

Risk Arbitrage-er thường có lợi thế hơn trong những tình huống như vậy, vì họ cung cấp thanh khoản trên thị trường để giao dịch các cổ phiếu có liên quan vốn không có “cầu”. Họ mua cổ phiếu mà các nhà đầu tư thông thường khác rất muốn bán, và ngược lại. Risk Arbitrage-er có kinh nghiệm thường có 1 khoản lời premium đáng kể trong các giao dịch như vậy để cung cấp tính thanh khoản cần thiết. 

Những thay đổi hoặc giao dịch cấp công ty như vậy cần có đủ thời gian để thành hiện thực, kéo dài hàng tháng, hàng quý hoặc thậm chí hơn một năm, tạo cơ hội cho các nhà giao dịch lão luyện có thể giao dịch và kiếm lời nhiều lần trên cùng một cổ phiếu.

3. Rủi ro khi tham gia risk arbitrage

Risk Arbitrage mang lại tiềm năng sinh lời cao, nhưng mức độ rủi ro cũng không kém. Dưới đây là một số tình huống rủi ro có thể xảy ra:

  • Việc sáp nhập và mua lại và các phát triển khác của công ty rất khó theo dõi thường xuyên. Giả thuyết Thị trường Hiệu quả áp dụng rất nhiều trong giao dịch ngoài đời thực và tác động của tin tức hoặc tin đồn về khả năng M&A sẽ được phản ánh ngay lập tức trong giá cổ phiếu. Các trader có thể kết thúc việc mua các vị thế ở các mức giá bất lợi, mang lại ít lợi nhuận. Phí môi giới cũng ăn vào lợi nhuận.
    Rủi ro giao dịch, cho thấy sự thất bại của giao dịch, có nhiều hậu quả và các Risk Arbitrage-er cần phải đánh giá một cách thực tế. Điều này thậm chí có thể liên quan đến việc tham vấn các chuyên gia pháp lý, làm tăng chi phí.
  • Nếu thỏa thuận không thành công, giá sẽ trở lại mức ban đầu trước khi có tín, có thể là giảm sâu hơn do tác động của tâm lý thị trường.
  • Thường xảy ra trường hợp người mua / người đấu thầu định giá quá cao, và do đó giá cổ phiếu của công ty đi định giá giảm. Khi thỏa thuận không thành công, thị trường hoan nghênh việc tránh một thỏa thuận tồi cho người mua lại, và giá cổ phiếu sau đó tăng lên, thậm chí có khả năng cao hơn so với mức trước đó. Điều này có thể dẫn đến lỗ gia tăng cho trader đang short sell.
  • Kịch bản tương tự của thỏa thuận thất bại ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu mục tiêu. Giá của nó có thể giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước khi giao dịch, dẫn đến lỗ thêm.
  • Thời gian của các deal không chắc chắn là một yếu tố rủi ro khác. Vốn giao dịch bị khóa trong giao dịch ít nhất vài tháng, dẫn đến chi phí cơ hội. Một số trader cũng cố gắng thu lợi bằng cách tham gia giao dịch các vị trí phức tạp bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh. Tuy nhiên, các công cụ phái sinh đi kèm với ngày hết hạn, điều này có thể hoạt động như một thách thức trong thời gian xác nhận giao dịch kéo dài.
  • Các giao dịch chênh lệch rủi ro thường dựa trên đòn bẩy, điều này làm tăng đáng kể lợi nhuận và khả năng thua lỗ.

Theo investopia

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.