VNREBATES

Siêu lừa Bernie Madoff: Từ nhà tài phiệt đầy quyền lực đến kẻ tội phạm bị căm ghét

23.09.2022, 10:01 3 phút đọc

Bernie Madoff từng có sự nghiệp lẫy lừng tại Wall Street, được nhiều người kính trọng và có cuộc sống sung túc, nhưng cuối cùng cũng mất tất cả. Tài liệu mới công bố gần đây của FBI đã cho thấy nhiều điều bất ngờ về kẻ đứng sau vụ Ponzi đình đám nhất lịch sử này.

#Bên_lề_Trading

Bernie Madoff – kẻ đứng sau mô hình lừa đảo kim tự tháp (Ponzi) lớn nhất và tàn khốc nhất trong lịch sử, chiếm đoạt số tiền 65 tỷ USD của hàng chục nghìn nạn nhân trên toàn thế giới, đã đi từ đỉnh cao danh vọng – từ một nhà tài phiệt đầy quyền lực tại phố Wall xuống thành một kẻ tội phạm bị căm ghét cùng cực, phải dành quãng đời còn lại trong nhà tù ở Bắc Carolina. Cơ quan nhà tù liên bang Mỹ xác nhận Bernie Madoff đã qua đời ở tuổi 82 vào ngày 14/4 trong thời gian thụ án tù.

Mặc dù vụ việc đã qua từ lâu, và kẻ phạm tội cũng đã không còn. Thế nhưng những tài liệu mới được công bố của FBI đã cho chúng ta thấy những lời thú tội đầy bất ngờ của “kẻ siêu lừa” này.

Những lời thú tội của Madoff

Bernie Madoff đã cố gắng giữ cho âm mưu Ponzi lớn nhất trong lịch sử diễn ra trong nhiều thập kỷ, nhưng khi FBI đến gõ cửa nhà ông vào ngày 11 tháng 12 năm 2008, ông đã nói với họ rằng ông đã mong đợi họ đến từ rất lâu – hồ sơ FBI mới công bố gần đây đã tiết lộ điều này.

Madoff nói với các đặc vụ rằng ông ta đã chuẩn bị tự nộp mình trước khi họ đến đó, vì ông đã quyết định rằng mình “không thể tiếp tục”, các hồ sơ do FBI công bố để đáp ứng yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin được tiết lộ.

Tuy nhiên ông ta không có cảm giác tội lỗi đối với số tiền tiết kiệm của hàng nghìn khách hàng mà do ông ta đã tiêu hết chúng. “Tôi đã phá sản, việc lừa đảo của tôi không thể tiếp tục nổi nữa.” – Bernie Madoff nói

Madoff qua đời trong nhà tù liên bang vào tháng 4 năm 2021 ở tuổi 82 sau 11 năm ngồi sau song sắt do sức khỏe suy giảm nhanh chóng khi chống chọi với căn bệnh suy thận.

Madoff đã tiết lộ vụ lừa đảo tuyệt vời cho các con trai của mình, Mark và Andrew, một ngày trước khi bị bắt, và họ đã liên hệ với FBI. Sáng hôm sau, lúc 8:03 sáng, các đặc vụ xuất hiện trước cửa căn hộ áp mái Upper East Side mà Madoff ở cùng vợ, Ruth.

Theo báo cáo của các đặc vụ, Bernie Madoff lịch sự mời họ vào, và khi họ hỏi liệu ông ta có biết tại sao họ đến đó không, ông ta nói rằng ông ta đã làm.

Khi được hỏi liệu ông có lời nào để minh oan không?, Madoff trả lời: “Tôi không có”, báo cáo nêu rõ.

Siêu lừa Bernard Madoff

Madoff sau đó đã đưa ra một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về vụ lừa đảo mà ông ta đã thực hiện trong nhiều thập kỷ, ông ta thừa nhận rằng đã sử dụng tiền của khách hàng để thanh toán cho những khách hàng khác muốn bán vị thế của họ thay vì thông qua lợi nhuận đầu tư thực sự.

Ông ta nói rằng khi nền kinh tế tan rã trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra vào đầu năm 2008, quỹ của ông ta đã “vỡ nợ” và không thể tiếp tục với hành vi gian lận, và đó là nguyên nhân ông tự thú chứ hoàn toàn không phải do hối hận hay cảm giác tội lỗi.

Vụ bắt giữ gây ra một chuỗi sự kiện điên cuồng, với các đội đặc vụ đổ xô đến văn phòng của Madoff ở Tòa nhà Lipstick ở Manhattan, một văn phòng dự phòng ở East Elmhurst, Queens và một cơ sở lưu trữ khổng lồ ở Queens để thu hồi hàng nghìn hộp hồ sơ.

Madoff nhận tội chỉ ba tháng sau đó với các cáo buộc gian lận chứng khoán, rửa tiền và khai man và bị kết án 150 năm tù.

Khi sức khỏe của ông giảm sút và ông bị cho là mắc bệnh nan y, Madoff đã nộp đơn xin được thả tự do. Thẩm phán trong vụ án đã bác đơn kháng cáo, lập luận rằng Bernie Madoff “không bao giờ thực sự hối hận, và anh ta chỉ tiếc rằng cuộc sống của anh ta như anh ta biết nó đang sụp đổ xung quanh anh ta.”

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: Market Watch

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.