VNREBATES

S&P 500 bị “gấu vả” trong bối cảnh lo ngại suy thoái gia tăng

14.06.2022, 14:59 5 phút đọc

Chứng khoán Mỹ hôm qua chìm trong biển lửa sau dòng lũ bán tháo, chỉ số S&P 500 chính thức rơi vào “thị trường gấu” – thị trường đầu cơ giá xuống trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ mạnh tay hơn nữa trong lộ trình tăng lãi suất, tiềm ẩn khả năng đẩy nền kinh thế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Chỉ số S&P 500 benchmark ghi nhận ngày sụt giảm thứ 4 liên tiếp và hiện đã rớt 20% so với mức đỉnh gần nhất vào ngày 3/1, mức giảm điểm xác nhận thị trường đầu cơ giá xuống (Bear market).

Tất cả các ngành thuộc S&P chính đều giảm mạnh, chỉ có khoảng 10 thành phần của S&P 500 ghi nhận mức tích cực trong ngày. Năm nay, quá nhiều áp lực đè nặng lên thị trường như giá cả không ngừng leo thang, bao gồm giá dầu tăng vọt một phần do chiến tranh ở Ukraine, buộc Fed phải áp dụng các hành động mạnh mẽ để thắt chặt chính sách tiền tệ, tiêu biểu là tăng lãi suất.

Xem thêm: Bear Market là gì? Nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường bị Gấu “vả”?

Chứng khoán Mỹ rực lửa: Hình ảnh  1 trader trên sàn NYSE ngày 13/62022 (Nguồn: REUTERS/Brendan McDermid)

Theo dự kiến, Fed ​​sẽ đưa ra thông báo chính sách tiếp theo vào thứ Tư và giới đầu tư sẽ tập trung cao độ truy tìm bất kỳ manh mối nào về mức độ “mạnh mẽ” của NHTW đứng đầu thế giới trong việc tăng lãi suất.

Những cổ phiếu công nghệ “nặng ký” từng là động lực tăng trưởng trên thị trường như Apple Inc (AAPL.O), Microsoft Corp (MSFT.O)Amazon.com Inc (AMZN.O) lại trở thành “quả tạ” kéo chỉ S&P 500 xuống, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chạm mức 3.44%, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2011. Lợi nhuận của các cổ phiếu tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng trong môi trường lãi suất tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố thứ Sáu tuần trước tăng cao hơn dự kiến ​đã thúc đẩy nhà đầu tư đặt cược mức tăng lãi suất tổng cộng 175 điểm cơ bản đến tháng 9.

Cuối ngày thứ Hai, ngân hàng hàng đầu Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng mức tăng lãi suất ​​75 điểm cơ bản vào tháng Sáu và tháng Bảy. Cũng theo Fedwatch Tool của CME, đến cuối ngày thứ Hai, xác suất kỳ vọng về mức tăng 75 bps tại cuộc họp chính sách tháng 6 đã tăng lên 96% từ mức 30% trước đó.

Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird ở Louisville, Kentucky, cho biết:

“Thị trường đã từng cố gắng phục hồi với kỳ vọng ​​rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm và Fed sẽ không cần phải quyết liệt hơn nữa. Nhưng mọi hy vọng đã sụp đổ vào cái ngày báo cáo CPI tháng 5 được tung ra, cho thấy lạm phát tiếp tục cố thủ ở mọi ngóc ngách.”

Theo dữ liệu sơ bộ, chỉ số S&P 500 (.SPX) đã mất 149.91 điểm, tương đương 3,85%, xuống 3.750.95 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite (.IXIC) mất 526.82 điểm, tương đương 4.65%, xuống 10.813.20. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 857.70 điểm, tương đương 2.73%, xuống 30.535.09.

Xem thêm: S&P 500 là gì? Làm cách nào để trader có thể đầu tư vào S&P 500?

Chỉ số S&P 500 chính thức rơi vào thị trường gấu

Ngoài ra, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng đảo ngược trong thời gian ngắn kể từ tháng 4. Nhiều chuyên gia trên thị trường coi đây là tín hiệu đáng tin cậy cảnh báo suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong 1 hoặc 2 năm tới.

Chỉ số Nasdaq Composite (.IXIC), vốn chịu áp lực giảm ngày thứ 4 liên tiếp, đã xác nhận chính thức “rơi” vào thị trường gấu ngày 7 tháng 3 và trong năm nay chỉ số này đã sụt giảm khoảng 30%.

Chỉ số Biến động CBOE (.VIX), được xem là thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall, đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng Năm. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng mức này chưa phản ánh đúng tình hình và điều đó có nghĩa là áp lực bán tháo sẽ mạnh hơn trong tương lai.

Rob Haworth, Giám đốc chiến lược đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management ở Seattle, cho biết: “Thị trường không có vẻ sẽ đầu hàng với những tâm trạng chán nản như thế này. Mặc dù chứng khoán bị bán tháo ồ ạt nhưng điều này chưa đủ tồi tệ để thấy rằng nhà đầu tư đã mất hết vị thế.”

Chỉ số S&P 500 trong năm 2022

Các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tửblockchain, bao gồm Riot Blockchain (RIOT.O), Marathon Digital Holdings (MARA.O) và Coinbase Global (COIN.O), tất cả đều lao dốc khi Bitcoin giảm hơn 10% sau khi công ty cho vay tiền điện tử lớn của Hoa Kỳ là Celsius Network “đóng băng” các hoạt động rút tiền và chuyển tiền giữa các tài khoản với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”. 

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Theo reuters

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.