VNREBATES

Sự học trong trading

18.03.2024, 11:42 5 phút đọc

Trong cuộc hành trình của một trader, việc học là không thể thiếu. “Sự học trong trading” không chỉ là việc thu thập kiến thức mới mỗi ngày mà còn là quá trình tự hoàn thiện bản thân. Từ mỗi giao dịch, từ mỗi quyết định, chúng ta học hỏi và tiến bộ. Đó là bí quyết để vươn lên thành công trong thị trường biến động không ngừng này.

Xem thêm:

Bài viết dưới đây đây xin được phép trích dẫn lại chủ đề “tầm sư học đạo” này từ trang cá nhân của một trader khá nổi tiếng trong làng trader Việt.

Sự học trong trading.

Sự học trong trading.

Sự học trong trading.

Nếu như con đường kiếm lợi nhuận của trader gian nan và khắc nghiệt bao nhiêu thì cái sự học trong trading nó lại hài hước, mâu thuẫn và nghịch lý cực độ bấy nhiêu:

  1. Số đông người thực sự muốn học bài bản thì đã thua hết tiền, hết sạch. Không có gì ngoài đống nợ.
  2. Số đang có tiền thì đại đa số nghĩ là tự học, tự mày mò xem youtube, tiktok, đọc sách, lên mấy hội nhóm hỏi mấy thứ là sẽ học được. Họ khá tin vào khả năng của mình.
  3. Số ngây thơ nhất là số nhìn thị trường màu hồng. Đây lại là số đông nhất:
  • Họ tin rằng tài chính là game dễ, chỉ cần có vốn là kiếm được tiền.
  • Họ tin rằng có nhiều người tốt trong thị trường này sẽ giúp họ làm giàu (hội nhóm, group tín hiệu…) Nên chỉ cần gặp người có tâm là xong. Họ dễ tin người và thường bị ăn những quả lừa đắng ngắt.
  1. Số rất ít có sự đầu tư học hành nghiêm túc. Số này có thể là 1 số nhỏ trong nhóm số 2 hoặc 3 sau khi tự mày mò cày bừa ngụp lặn trong thị trường mà không thấy kết quả, nhận ra là nó không dễ như mình nghĩ ban đầu nên xác định cần đầu tư nghiêm túc.

Tới đây bắt đầu tìm thày tìm thợ để theo học. Tiếc rằng thày thợ trong thị trường này vàng thau lẫn lộn, cơ bản là bán chỗ thu tiền chứ thày cũng chưa chắc đã thực sự kiếm được tiền.

Người thực sự kiếm được tiền chưa chắc họ đi dạy.

Tại sao vậy?

  • Những thứ có thể học được cơ bản chỉ là phần nhỏ, là căn bản nhưng lại chưa quyết định nhiều cho việc có được kết quả không.
  • Cái quan trọng và quyết định nhất là backtest, rèn rũa khổ luyện thì cơ bản không mấy ai chịu làm. Học được 3 cái kiến thức về phương pháp giao dịch đã nghĩ là ta có máy in tiền rồi, nạp tiền vào trade mà không hiểu bản chất game. Yếu tố tâm lý mới là thứ khó học và khó rèn luyện nhất – nó mới là thứ quyết định chính tới kết quả cả game.

Và sau một thời gian nhóm số 2 3 chuyển hết về nhóm số 1

Nhóm số 4 thì chia ra 2 loại

  • Loại có thể kiếm được tiền (số ít)
  • Loại không kiếm được tiền, thua lỗ (số đông) thì quay ra chửi thầy chửi thợ, đổ lỗi “thày dạy như **” “toàn lùa gà bốc phét” …nảy sinh tâm lý “bố đời”, nghi ngờ tất cả. Trên đời cái gì cũng biết chỉ có rút lợi nhuận thì không.

TIÊN TRÁCH KỶ, HẬU TRÁCH NHÂN – một câu nói nghìn đời nay không thể cãi được. Nhưng con người ta mấy ai chấp nhận.

Về cá nhân tôi, ngày còn làm doanh nghiệp, ngó lên thì cũng chẳng bằng ai, nhưng từ 2 bàn tay trắng gây dựng được doanh nghiệp không hề nhỏ cũng dễ nảy sinh tâm lý tự mãn, ngạo mạn.

Ngày đó tôi đi học nhiều, tây có, ta có (tiền học là lớn) – nghĩ là đi tìm kiến thức để nâng tầm doanh nghiệp, mà chưa kịp học xong, luyện nhầm môn phái, ngạo mạn chủ quan …đâm ra doanh nghiệp phá sản, mọi thứ tan tành mây khói…nhưng tôi chưa bao giờ lên tiếng chê bai, trách móc những người tôi đã từng học. Lỗi là do mình.

Trên hành trình gần 50 năm cuộc đời, tôi gặp đủ loại người, cơ bản là người tốt.

Trên con đường quỹ, tôi gặp nhiều người giỏi, rất giỏi. Nhiều bạn rất trẻ. Cơ bản đều là ng hào sảng, cho đi nếu có thể. Hiếm họa lắm mới gặp một vài kẻ chẳng cho ai cái gì bao giờ, khoe mẽ và chỉ giỏi cà khịa, đâm chọt.

Dù bạn chấp nhận hay không thì bản chất cái sự học trong thị trường này cực kỳ mâu thuẫn & hài hước. 100 năm sau nó vẫn sẽ như vậy.

Vẫn có người giỏi, người kiếm được tiền. Vẫn có đội kền kền ăn thịt cả đồng loại. Và số đông vẫn là ngây thơ, tham lam và …

Chúc anh em giao dịch may mắn 🍀🍀🍀

Lời kết

“Sự học trong trading” không chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày của mỗi trader, mà còn là một hành trình của sự khám phá và trưởng thành. Từ những ngày đầu bước chân vào thị trường đến những bước tiến vững chắc sau hàng năm, mỗi khoảnh khắc đều đánh dấu sự trưởng thành và học hỏi.

Đôi khi, những thất bại là những bài học quý giá nhất, và từng chút tiến bộ là một cảm giác không thể nào tả. Hãy để sự học hỏi và trải nghiệm làm nên câu chuyện của bạn, và hãy tin rằng mỗi bước đi đều dẫn bạn đến những thành công lớn lao trong tương lai. Hãy yêu thương và tôn trọng quá trình của mình, và hãy sống đam mê với niềm đam mê không ngừng trong lĩnh vực này.

Nếu như các bạn đang chưa ổn định cái “sự học trong Trading” của mình, bạn có thể tham khảo các khóa học video SMC, VSA, Wyckoff 2.0Supply & Demand của VnRebates. Đây là các khóa học thực chiến, nhận được rất nhiều phản hồi tốt của thành viên cộng đồng VnRebates.

Các bạn có thể nhận được các khóa học này hoàn toàn miễn phí khi đăng ký tài khoản giao dịch nhận hoàn phí thông qua link của VnRebates, hoặc mua các bộ Flashcard từ VnRebates shop. Ngoài nhận được khóa học video, các bạn còn nhận được sự hỗ trợ từ kênh tín hiệu thực chiến VnRebates, nhóm chat VIP hỗ trợ chuyên môn từ các mod giàu kinh nghiệm.

Hãy liên hệ Support của VnRebates để được hỗ trợ chi tiết.

Nguồn: FB Minh Nguyễn

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.