VNREBATES

Thế nào là Entry đẹp? Chọn điểm vào lệnh như thế nào?

06.03.2024, 15:52 4 phút đọc

Entry hay điểm vào lệnh là yếu tố mà bất kỳ trader mới hay kỳ cựu đều quan tâm, một entry đẹp không chỉ đem lại lợi thế về mặt giá cả mà còn đem lại lợi thế về mặt tâm lý. Vậy một điểm entry thế nào là đẹp? Sau đây là quan điểm về điểm Entry của một trader rất có tâm huyết trong cộng đồng trader Việt. Xin mạn phép được giấu tên.

Xem thêm:

Điểm vào lệnh đẹp (Entry) – Hiểu sao cho đúng?

Điểm entry thế nào là đẹp.

Điểm entry thế nào là đẹp.

Điều đầu tiên tôi phải khẳng định là dù bạn là trader cũ hay trader già dơ, thì để vào được 1 lệnh mà sau khi vào bạn nhìn thấy nó giống sách giáo khoa là rất khó. Cá nhân tôi cũng học qua nhiều phương pháp, không ngừng tối ưu điểm vào lệnh mỗi ngày nhưng tôi cũng phải thừa nhận một sự thật là điểm vào lệnh của tôi chưa đẹp.

Ngày mới học, tôi hiểu nhầm rằng sẽ có cách nào đó để khi đạt tới trình độ “vào phát là xanh luôn”, vào là chỉ có win, entry ngay chân sóng và chỉ việc gồng lãi, chốt lời – sai bét.

Không ai có thể làm đc điều đó.

Vì thế mới có stoploss, mới có winrate

Càng về sau này, thứ tôi theo đuổi không phải điểm vào lệnh đẹp mà là ĐIỂM VÀO LỆNH AN TOÀN.

Sẽ có nhiều người phản bác là 2 thứ đó là 1, nhưng cá nhân tôi không đồng ý và muốn phân biệt rạch ròi 2 khái niệm này, hi vọng qua đây ae trader có CÁI NHÌN MỚI về Entry.

  • Điểm vào lệnh đẹp trước giờ theo số đông là buy trúng đáy, sell đúng đỉnh. Tôi cũng có lúc nghĩ như vậy và cũng cố gắng để học, làm theo khi nghiên cứu môn phái đỉnh đáy rất kỹ – xong dần già để sống được với thị trường tôi đã dần từ bỏ môn phái này. Vì việc mò được đỉnh đáy rất nhiều rủi ro, hầu như thua lỗ nhiều hơn là thắng (có thể nhiều ae làm được, còn tôi chưa làm đc – tự nhận năng lực có hạn)
  • Đi càng xa tôi nhận ra chân lý: muốn kiếm được lợi nhuận thì trước tiên phải sống được cái đã. Và bài học về đánh theo xu hướng, thuận xu hướng (trong ngắn hạn trở lên – chứ không phải đánh 1 pha điều chỉnh) nó chính là thứ giúp tôi sống sót trước khi có lợi nhuận.

Trong một con sóng, thay vì cố ăn thật nhiều, ăn trọn con sóng (như lúc trước nghĩ) thì tôi sẽ chờ và ĂN 1 ĐOẠN GIỮA của con sóng mà cảm thấy là nó dễ ăn và ít rủi ro nhất mà thôi.

Tôi có thể không mua được ở đáy, hay bán được ở đỉnh – nhưng tôi cảm thấy “vừa mồm” với 1 khúc cá trong cả con cá đó – chứ không còn tỏ ra “quá tiếc nuối” như ngày xưa khi con cá to như vậy mà mình chỉ chén được có 1 đoạn.

Đó chính là 1 quan điểm mà sau này tôi mới ngộ ra là chân lý trong trading. Đó là hãy tìm cách “khâu bớt mồm lại”, giảm bớt lòng tham xuống để ăn ít đi ở một thời điểm, thì bạn sẽ sống được lâu hơn, sẽ ăn được nhiều hơn. Đó chính là chân lý “làm giàu chậm” mà ông tỷ phú “bốc phét” nào đó từng nói.

Như trong hình dưới, tại vùng giá sw không nên vào lệnh, vì lúc đó làm sao để biết nó sẽ lên hay xuống. Khi đó bạn vào lệnh, nếu đúng bạn ăn còn sai có thể bị sl (hoặc gồng lỗ) tùy trường phái. Ngay khi giá phá lên rất mạnh vẫn chưa vào lệnh, chờ tới khi xu hướng tăng trở nên rõ ràng thì chờ 1 điểm hồi rồi vào lệnh thuận xu hướng cơ bản sẽ nhẹ đầu hơn rất nhiều.

Điểm Entry đẹp là như thế nào?

Điểm Entry đẹp là như thế nào?

Tất nhiên không ít lần giá sẽ hồi và giảm luôn. Nhưng ít nhất trong lần đó sl bị cắt sẽ là khá ngắn chứ không phải 1 khoảng trống mênh mông như là khi bạn vào lệnh ngay tại vùng sideway.

Và trong lệnh này thì việc giá tiếp tục tăng mạnh (tức khúc cá đớp được là to) theo tôi là may mắn 🍀 nhiều hơn. Chứ tôi cũng chỉ định đớp 1 khúc rồi thôi.

Chốt lại, đây là quan điểm cá nhân của tôi sau nhiều năm trong thị trường. Tôi biết có nhiều ae đánh rất tốt, nhìn họ đánh tôi cũng yêu luôn, nhưng sau những thăng trầm tôi luôn giữ cho tâm không bị bấn loạn mỗi khi thấy người khác ăn đc cả 1 con sóng hay nhân bao nhiêu tài khoản. Tôi thùa nhận mình kém hơn họ và chấp nhận lối đi chậm của mình.

Trong nhiều lần cm dạo trong nhóm, nhiều ae hỏi “làm sao để thắng, làm sao để sống được trong thị trường” tôi đều nói “khâu bớt mồm lại” hay “hốc ít thôi” “hốc chậm lại”…để tự răn mình.

Còn anh em, anh em nghĩ sao về quan điểm này ???

Nguồn: Trader không giấu nghề.

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.