VNREBATES

Sự suy yếu của JPY và nỗi lo về cuộc chiến tiền tệ ở châu Á

09.05.2024, 13:55 6 phút đọc

Khi JPY đạt đỉnh điểm của sự sụt giảm, nhiều nhà đầu tư đang lo sợ về một tình huống mà trước đây hầu như không ai nghĩ đến. Trong khi toàn khu vực đang chứng kiến sự suy giảm của tỷ giá hối đoái, điều này có thể dẫn đến cuộc cạnh tranh giảm giá, mở ra khả năng cho một cuộc chiến tiền tệ mới ở khu vực châu Á.

Xem thêm:

chien-tranh-tien-te-cau-a-JPY

Sự can thiệp của chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ JPY

Sự can thiệp của chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ JPY được coi là không có tác dụng lâu dài. Nếu Nhật Bản tiếp tục hành động độc lập, sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra một đợt suy yếu khác của đồng nội tệ. Điều này có thể đẩy mạnh sự cạnh tranh với các nước láng giềng như Hàn Quốc và Đài Loan, hai quốc gia mạnh về xuất khẩu, và tạo áp lực lên Trung Quốc, nơi mà tranh cãi về đồng nhân dân tệ có thể mất giá đang dấy lên.

Một số người cho rằng sự suy yếu của đồng Yên có thể khiến các nước láng giềng của Nhật Bản phải hành động cực đoan, thậm chí làm đối mặt với khủng hoảng tài chính, mặc dù các biện pháp ổn định tài chính đã được thực hiện cho đến nay. Dù không nhiều người tin rằng khủng hoảng tài chính ở châu Á sẽ lặp lại, nhưng nếu USD tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, quan điểm này vẫn thu hút sự chú ý nhất định.

Henry Quek, người đứng đầu thị trường Châu Á Thái Bình Dương tại State Street, cho biết: “Chúng tôi đã không nghe thấy cụm từ “phá giá cạnh tranh” trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu đồng yên tiếp tục suy yếu hơn nữa, thì đây sẽ là cụm từ nổi bật”.

chien-tranh-tien-te-cau-a-JPY-2

JPY chạm đáy trong nhiều thập kỷ khi so với các đồng tiền trong khu vực

JPY đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với các đồng tiền khác trong khu vực. Trong khi các ngân hàng trung ương châu Á đang tích cực hỗ trợ đồng nội tệ của họ, sự suy yếu của JPY đang làm tổn thương nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu của các quốc gia láng giềng của Nhật Bản. Sự sụt giảm của đồng Yên này đang thu hút sự chú ý, bất kể nguyên nhân là gì, bởi vẫn còn sự chênh lệch lớn về lãi suất giữa Nhật Bản và các quốc gia khác, cũng như sự ưa thích của nhà đầu tư đối với tài sản Mỹ.

JPY giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992 so với đồng Nhân dân tệ, đồng tiền của đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, vào cuối tháng 4. Nó cũng giảm xuống mức thấp nhất so với đồng Won từ năm 2008 và thấp nhất trong 31 năm so với đồng Đài Loan.

Kisoo Park, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Manulife Investment Management, cho biết: “Điều đó đang xảy ra” khi được hỏi về sự mất giá mang tính cạnh tranh. “Cho dù đó là sự phá giá cố ý hay vô ý thì vẫn sẽ có tác động đến phần còn lại của khu vực.”

Tác động của sự suy yếu

Theo các nhà quan sát thị trường, sự suy yếu của đồng Yên Nhật (JPY) vẫn có thể tạo ra tác động lên các đồng tiền khác trong khu vực, mặc dù không còn gây ra ảnh hưởng mạnh mẽ như trước đây

Arjun Vij, nhà quản lý danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Trực tiếp nhất, việc JPY yếu hơn đáng kể sẽ kéo theo sự sụt giảm của các ngoại hối khác ở châu Á như đồng won Hàn Quốc và đồng đô la Đài Loan”.

Theo Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại ANZ Group Holdings Ltd., đồng Won và đồng Đô la Đài Loan có thể gặp khó khăn trong việc hưởng lợi từ sự tăng trưởng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo ở các quốc gia đó cho đến khi JPY trở nên mạnh mẽ hơn.

Có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Nhật Bản có thể ngăn chặn sự suy giảm tiếp tục của đồng nội tệ của họ. Sau khi cặp tiền tệ USDJPY tăng và chạm mức tâm lý 160 lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ vào tuần trước, chính quyền Nhật Bản có vẻ đã có 2 lần can thiệp để đẩy cặp tiền về ngưỡng 155.

chien-tranh-tien-te-cau-a-JPY-3

JPY thậm chí còn từng yếu hơn thời điểm hiện tại vào những năm 1980

JPY đã từng suy yếu hơn vào những năm 1980. Tuy nhiên, ít ai lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính trong khu vực bởi hầu hết các nước châu Á đã có biện pháp phòng ngừa tốt hơn sau sự lo lắng cuối những năm 1990. Các biện pháp bao gồm dự trữ ngoại hối mạnh mẽ hơn, giám sát thị trường tài chính kỹ càng hơn và thị trường vốn địa phương phát triển hơn.

Tuy nhiên, theo Kisoo Park, một nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Manulife Investment Management, nếu USDJPY tăng lên mức 170 đến 180, không chỉ châu Á mà còn các thị trường mới nổi sẽ gặp vấn đề. Điều này chủ yếu là do JPY thường được sử dụng làm tiền tệ vay và được các nhà giao dịch carry trade ưa chuộng.

Ông nói: “Nếu các đồng tiền châu Á mất giá vì USD mạnh, các quỹ đầu tư vào thị trường địa phương sẽ phải rút vốn. Toàn bộ thị trường mới nổi sẽ sụp đổ và điều đó sẽ khiến trái phiếu chính phủ tăng giá trong khi cổ phiếu bị bán tháo.”

Ông nói thêm, mặc dù kịch bản như vậy có khả năng xảy ra thấp nhưng không thể loại trừ.

Các động thái từ Bắc Kinh

Một điều quan trọng cần xem xét là liệu Trung Quốc sẽ có những biện pháp gì đối với đồng nhân dân tệ khi đồng này đang đối diện nguy cơ bị kéo xuống cùng với JPY, gây ra sự bất ổn cho khu vực. Đồng nhân dân tệ đóng vai trò quan trọng như một điểm neo cho các đồng tiền khác ở châu Á, nên ngay cả những biến động nhỏ cũng có thể gây ra tác động lớn.

Có nhiều đồn đoán rằng Bắc Kinh có thể cần phải áp dụng những biện pháp quyết liệt để hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu của mình, trong đó có phá giá đồng nhân dân tệ.

John Woods, giám đốc đầu tư khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Lombard Odier Hong, cho biết: “Khi bạn nhìn vào toàn bộ châu Á và quan sát sự yếu kém đặc biệt của JPY, chúng tôi bắt đầu lo ngại về mức độ cạnh tranh tương đối, đặc biệt là với Trung Quốc. Vì vậy, đối với tôi, đó là một rủi ro mà tôi hiện đang khá tập trung vào khu vực châu Á.”

Nguồn: bloomberg

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.